(Dân trí) - Đối với nhiều phạm nhân, thời gian chấp hành án là dịp giúp họ nhận ra lỗi lầm, hoàn lương. Tuy nhiên, trong trại có phạm nhân từng 1 thời ngang dọc, xưng hùng xưng bá một vùng, không gật đầu đồng ý cuộc sống tù túng túng đề xuất họ tìm bí quyết bỏ trốn hoặc kháng đối.

Bạn đang xem: Cuộc sống trong trại giam


Trại giam Đắk P’Lao (Tổng viên VIII, cỗ Công an), đóng góp trên địa phận xã Đắk Som, thị trấn Đắk G’Long, tỉnh giấc Đắk Nông, là vị trí thi hành án của rộng 1100 phạm nhân. Trong các đó có nhiều phạm nhân là đối tượng cộm cán ngoại trừ xã hội nên thời hạn đầu không chịu đựng chấp hành các quy định của trại, một số dị kì sống thu mình, mang tư tưởng mặc cảm, nhức đớn, dằn vặt.

Các tù đọng lao rượu cồn từ 7h sáng- 3h30 chiều, kế tiếp sẽ quay trở lại trại để sinh hoạt cá nhân

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám thị trại giam Đắk P’Lao, nhằm cảm hóa những người này, trại giam phải tạo thành một môi trường thiên nhiên cải tạo thành vừa kỷ luật, vừa gần gũi, chế tạo ra điều kiện cho các phạm nhân chia sẻ với hầu như phạm nhân khác, giúp họ vơi sút mặc cảm với “khơi” lại tính thiện trong mỗi con người.

Dẫn cửa hàng chúng tôi đi thăm một số xưởng tiếp tế đồ bằng tay mỹ nghệ vào trại, Giám thị trại giam Đắk P’Lao mang đến biết, phần đa phạm nhân trước đây không có nghề nghiệp ổn định, sẽ được học nghề trong trại. Số tù khác sẽ tham gia lao cồn sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cung cấp cây công nghiệp… trong quanh vùng quản lý.

Ngồi hặm hụi hoàn thiện hoàn thành chiếc ghế nhựa, tội phạm Nguyễn Bá B. (đang thụ án về tội hiếp đáp dâm trẻ em) trung tâm sự: “Ngày bắt đầu bị bắt, tôi cảm nhận rằng cuộc sống của bản thân mình đã lấn sân vào đường cùng, vì hơn 50 tuổi còn phải đặt chân vào trại giam chỉ do một phút nông nổi. Tuy vậy nhờ có sự thân thương của ban Giám thị, tôi đã biến đổi được cân nhắc và phấn đấu tôn tạo tốt.

Phạm nhân đang làm việc tại xưởng thủ công mỹ nghệ của trại giam

Phạm nhân nào cũng phải lao đụng sản xuất, tôi đã bao gồm tuổi, lừ đừ chạp, mắt kém đề xuất được trại giam sắp xếp cho làm tại xưởng thủ công. Các bước đòi hỏi sự cẩn thận nhưng ko tốn nhiều sức lực lao động nên từng ngày tôi làm cho được khoảng tầm 7-9 sản phẩm”.

Trong khi đó, tội nhân Nguyễn Hoàng A. (thụ án về tội Tiêu thụ gia tài do tín đồ khác phạm tội nhưng có) phân tách sẻ, trước khi vào đó anh này chỉ biết nghịch bời, lêu lổng, không có việc tạo ra sự mới vướng vòng lao lý. Sau hơn 1 tháng học việc, A. đang thành thạo công việc làm mày giả.

Sau lúc ra trại, những phạm nhân hoàn toàn có thể kiếm sinh sống bằng các bước mà tôi đã được học tập trong thời hạn chấp hành án

Tuy nhiên, cuộc sống đời thường trại giam ko phải tiện lợi đối với phần lớn phạm nhân. Để đưa hầu như phạm nhân “cứng đầu” lấn sân vào khuôn khổ, nghiêm túc chấp hành biện pháp của trại, chuyện cán bộ quản giáo khác nên đi từng buồng, gặp mặt từng phạm nhằm khuyên nhủ là không hiếm.

40 năm lắp bó với quá trình cảm hóa fan phạm tội, đại tá Nguyễn Xuân Trường có tương đối nhiều kỷ niệm về phần đông phạm nhân của mình. Trong những đó, ông lưu giữ mãi câu chuyện về tù đọng Nguyễn Thành Đ. (quê Bắc Giang) phạm tôi ức hiếp dâm, lừng danh khắp trại giam vì chưng từ lúc nhập trại đến lúc thụ án xong, anh ta sẽ hơn 10 lần từ tử.

Đại tá ngôi trường kể: “Do thụ án sinh sống trại giam bí quyết quê nhà cả nghìn cây số đề xuất Đ. Không có người công ty vào thăm nuôi như các phạm khác. Nghĩ bản thân bị mái ấm gia đình đã cự tuyệt, hắt hủi đề xuất anh này xé quần áo, chăn màn để tìm đến cái chết”.

Biết chuyện cán bộ quản giáo sẽ tìm gặp, thủ thỉ với Đ. Cả buổi, phạm nhân này sẽ không nói một lời nào, mà lại khi đề cập đến bố mẹ ở nhà, anh ta ôm khía cạnh khóc nức nở. Sau đó, cán cỗ này nhờ người liên hệ với gia đình phạm nhân quanh đó quê và động viên họ chuẩn bị xếp thời gian vào thăm con. Được gặp mặt gia đình, Đ. Thay đổi hoàn toàn tâm tính, không thể ý định trẫm mình nữa và quyết tâm làm lại cuộc đời.

Ngoài học nghề, các phạm nhân còn được dạy dỗ chữ và tham gia các chuyển động văn hóa, thể thao

Trong trại, số tù túng phạm tội giao thương trái phép chất ma túy cũng ko ít, trong những này có nhiều người vẫn nghiện nặng, cũng chính vì thế trại giam còn thay đổi nơi cai nghiện đến họ. Lúc vào đây, nhờ việc động viên của những cán cỗ quản giáo và bạn tù, nên chỉ sau 3-4 lần lên cơn, mọi phạm nhân này vẫn tự giảm cơn và cai nghiện thành công.

“Trong quá trình phạm nhân cai nghiện, chúng tôi cũng chạm mặt không không nhiều trường hợp, con nghiện đau đớn, vật dụng vã đề nghị tìm cách liên hệ người đơn vị “tuồn” thuốc vào trong trại giam. Sau đó, người nhà tội nhân sẽ che ma túy vào vào thức ăn hoặc thư từ để đưa vào trại. Tuy nhiên, toàn bộ đều bị quản giáo phạt hiện cùng thu duy trì từ ngay lập tức cổng kiểm soát điều hành đồ”, Trung tá Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám thị trại giam cho biết thêm.

Ngoài ra, một số đối tượng người tiêu dùng cộm cán, không chấp nhận cảnh tù túng nên lợi dụng lúc lao động sản xuất đã tìm cách bỏ trốn, nhưng tất cả đều bị bắt lại trong khoảng 24 tiếng đồng hồ. Đối với những phạm nhân này, thời hạn chấp hành án của họ sẽ tạo thêm do hành vi đào tẩu.

(Tổ Quốc) - Những ng&#x
E0;y đầu th&#x
E1;ng 9, ch&#x
FA;ng t&#x
F4;i c&#x
F3; dịp về với trại giam Thanh Cẩm, đ&#x
F3;ng tr&#x
EA;n địa b&#x
E0;n x&#x
E3; Cẩm Th&#x
E0;nh, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh H&#x
F3;a. Trại giam Thanh Cẩm được &#x
A0;t&#x
E1;i th&#x
E0;nh lập c&#x
E1;ch đ&#x
E2;y 4 năm (2014, sau khoản thời gian t&#x
E1;ch ra từ trại giam số 5 sau hơn 12 năm s&#x
E1;p nhập).&#x
A;


*
Các tầy xếp hàng ngóng làm giấy tờ thủ tục đăng cam kết để ra lao động
*
Cán bộ trại giam làm thủ tục khiến cho phạm nhân ra lao cồn
*
Các tổ, đội sản xuất khẩu lao hễ theo sự phân công, thu xếp của cán cỗ trại giam. Những tổ, đội vẫn phụ trách hồ hết mảng công việc khác nhau, đằng sau sự giám sát, trông coi của những cán cỗ trại giam.

Xem thêm: 10 cuốn sách dạy nấu ăn cơ bản cho người mới học, 8 sách dạy nấu các món ăn hàng ngày hay nhất

*
Mỗi tổ, đội sẽ có được một tổ trưởng phụ trách cha trí, phân công quá trình cụ thể cho những thành viên 
*
Các tù hãm trong tổ trồng, quan tâm và thu hoạch rau xanh
*
Các tù hãm được dạy dỗ nghề mây tre đan
*

*
Những thành phầm mỹ nghệ qua bàn tay của các nam phạm nhân
*
Một "phân xưởng" chuyên chế tạo các thành phầm đồ giữ niệm phượt
*
Các phạm nhân vẫn sản xuất sản phẩm hương
*
"Phân xưởng" may gia công
*
Những tù nhân được huấn luyện và đào tạo nghề mộc tại trại giam
*
Phạm nhân ở đây sẽ được tự chọn và đăng ký theo học tập ngành nghề nhưng mình yêu thương thích
*
Tại trại giam Thanh Cẩm hiện giờ đang đào tạo các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, mộc, mây tre đan, may mặc, thủ công bằng tay mỹ nghệ...
*
Cùng với đó là các lớp học tập xóa mù chữ cho những phạm nhân
*
Lớp học tập này giành riêng cho các phạm nhân chưa chắc chắn chữ. Trong lớp học tập có bạn trẻ tuổi cũng tương tự những bạn lớn tuổi theo học
*
Khẩu hiệu "Thà học muộn còn rộng không bao giờ học" vẫn nói lên ý nghĩa sâu sắc của đông đảo lớp học tập này
*
Những trang sách đổ vỡ lòng

*

Cán bộ, chiến sĩ tại trại giam cùng với phạm nhân tăng tài sản xuất để cải thiện bữa ăn hàng ngày

*
Các tù tại buồng điện thoại cảm ứng trong trại giam
*
Thư viện của trại giam. Nơi đây có những đầu mục sách về pháp luật, tởm tế, văn hóa, chủ yếu trị...để tội phạm lựa chọn 
*
Trạm gác thanh niên
*
Buổi trưa lặng bình tại trại giam Thanh Cẩm
*
Trại giam Thanh Cẩm

Vi Phong