Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Cao Trí về tội chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan.Trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace ở 360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP.HCM thuộc sở hữu của Công ty Capella Holdings - Ảnh: T.T.D.

Bạn đang xem: Doanh nhân nguyễn cao trí và chloe nguyễn

Trước khi bị bắt, đại gia Nguyễn Cao Trí(sinh năm 1970) được biết đến là ông chủ của nhiều doanh nghiệp đa ngành nghề.

Tại Công ty Capella Holdings, ông Trí nắm chức vụ chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Capella sở hữu một loạt thương hiệu có tiếng ở TP.HCM như Chill Skybar, Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall...

Chủ đầu tư dự án tỉ USDÔng Nguyễn Cao Trí

Capella Holdings tiền thân là Công ty cổ phần đầu tư Địa ốc Bến Thành, đổi tên năm 2015 với mục tiêu trở thành một tập đoàn đa ngành, lấy dịch vụ F&B (dịch vụ ẩm thực) và giải trí làm ngành kinh doanh cốt lõi.

Sau khi tiếp quản hai bất động sản này, Chloe Hospitality tiếp tục cung cấp các dịch vụ trong ngành ẩm thực, giải trí.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Capella Holdings phát triển dự án khu phức hợp thương mại The One Saigon nằm ngay trung tâm quận 1, ngoài các dịch vụ thương mại, cao ốc này có 126 căn hộ.

Giai đoạn 2012-2014, doanh thu của công ty này bình quân hơn 110 tỉ đồng, tổng tài sản cuối 2014 hơn 500 tỉ đồng. Đến 2015, doanh thu tăng vọt, đạt 394 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 20 tỉ đồng, tổng tài sản hơn 1.200 tỉ đồng. Đến 2022, công ty này chỉ còn lãi vài tỉ đồng.

Ông Nguyễn Cao Trí cũng là tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư - du lịch Sài Gòn Đại Ninh. Doanh nghiệp bất động sản này có vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng, hiện là chủ đầu tưsiêu dự án khu đô thị Nam Đà Lạtcó diện tích 3.595ha với tổng vốn đầu tư 25.243 tỉ đồng.

Sau hơn 10 năm triển khai, dự án vẫn chậm tiến độ và đứng trước nguy cơ bị thu hồi. Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng gần cuối 2022,Sài Gòn Đại Ninhbáo cáo đã rót vào dự án 2.000 tỉ đồng.

Ông Trí còn là thành viên HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Khánh Hội - Khahomex (KHA) - doanh nghiệp niêm yết hiếm hoi trong hệ sinh thái. Khahomex sở hữu nhiều dự án bất động sản.

Quý 1 năm nay, Khahomex có doanh thu 12 tỉ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 2,6 tỉ đồng, giảm hơn 70%. Tính đến cuối tháng 3-2023, công ty có vốn chủ sở hữu 351 tỉ đồng, nợ phải trả 981 tỉ đồng.

Trong 4 năm trở lại đây (2018-2021), doanh thu và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này loanh quanh mốc vài chục tỉ đồng. Trong đó, năm 2022 doanh thu chỉ 43 tỉ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế 40 tỉ đồng.

Báo cáo tài chính cũng thể hiện doanh nghiệp này có mối quan hệ "cùng thành viên chủ chốt quản lý" với nhiều đơn vị có liên quan đến ông Trí như Tập đoàn Capella, Bến Thành Holding Group...

Ngoài ra, KHA còn có khoản vay dài hạn từ Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang 290 tỉ đồng... KHA cũng ghi khoản nhận đặt cọc 450 tỉ đồng từ Văn Lang về việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 245/61B Hòa Bình (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM).Trung tâm hội nghị tiệc cưới Ch
Loe Gallery ở phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM thuộc sở hữu của Công ty Capella Holdings do ông Nguyễn Cao Trí làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc - Ảnh: T.T.D.

Từng tham gia HĐQT Saigonbank

Không chỉ giữ vị trí chủ chốt ở các công ty bất động sản, F&B..., ông Nguyễn Cao Trí từng tham gia HĐQT Saigonbank từ năm 2021.

Tuy nhiên, đầu năm nay Saigonbank đã thông báo việc ông Tríkhông còn là thành viên HĐQT Saigonbankkể từ ngày 19-1. Văn bản không nêu lý do cụ thể nhưng cho biết ông Trí "đương nhiên mất tư cách".

Lãi trước thuế 6 tháng đầu năm 2023 của Saigonbank là hơn 183 tỉ đồng, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 6-2023,Trường đại học Văn Langbầu bà Bùi Thị Vân Anh làm chủ tịch hội đồng trường thay cho ông Trí.

Trong quý 2-2023, IRC đạt doanh thu 8,4 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ nhưng vẫn lỗ sau thuế 4,5 tỉ đồng. Thời điểm cuối tháng 6 năm nay, tổng tài sản của IRC đạt 183 tỉ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.

Năm 2019, ông Trí còn biết đến với vai trò tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Lothamilk.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, ông Trí cũng nắm giữ các chức danh tại các hiệp hội như chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 1, phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM trước khi bị bắt. Các hiệp hội cho biết sẽ thực hiện các quy trình khai trừ các chức vụ trên theo điều lệ.


Xem xét tư cách thành viên hội đồng trường Đại học Văn Lang với ông Nguyễn Cao Trí

Hội đồng trường Trường đại học Văn Lang sẽ họp vào ngày mai (7-8) để xem xét tư cách thành viên hội đồng trường đối với ông Nguyễn Cao Trí.

(Dân trí) - Đại gia Nguyễn Cao Trí từng mua nhiều công ty, cổ phiếu ngân hàng, thuê lại bất động sản triệu USD trước khi có giao dịch làm ăn với chủ tịch Vạn Thịnh Phát.


Làm ăn với bà chủ Vạn Thịnh Phát, thuê lại tài sản từ Khải "Silk"

Ông Nguyễn Cao Trí (53 tuổi) - một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bất động sản, giải trí và ẩm thực - đã bị khởi tố, bắt tạm giam hồi đầu năm nay, theo thông tin từ Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, cơ quan cảnh sát điều tra phát hiện bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) có quan hệ làm ăn, đầu tư với ông Nguyễn Cao Trí.

Bà Trương Mỹ Lan đã chuyển cho ông Nguyễn Cao Trí hơn 40 triệu USD để mua bán dự án, kinh doanh, nhưng ông này đã chỉ đạo một số nhân viên tiêu hủy toàn bộ giấy tờ, chứng cứ nhằm chiếm toàn bộ số tiền trên.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết tại cơ quan điều tra, ông Trí đã nhận tội và sẽ phải nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã kê biên, phong tỏa tài sản của ông Trí để đảm bảo thu hồi tài sản cho vụ án.

Trước khi quan hệ làm ăn với bà Trương Mỹ Lan được công bố, ông Nguyễn Cao Trí từng khiến thị trường xôn xao trong nhiều thương vụ triệu USD.

Lâu đài Tajmasago nằm tại bờ hồ Bán Nguyệt của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, mang phong cách Ấn Độ, có gam màu trắng là chủ đạo. Một số thông tin cho thấy tòa lâu đài này có 19 phòng, mỗi phòng được thiết kế hoàn toàn khác biệt.

Còn tòa nhà Cham Charm tọa lạc tại số 2 Phạm Văn Chương, Phú Mỹ Hưng, TPHCM được xem như một trong những nhà hàng đẹp nhất thuộc chuỗi các nhà hàng triệu đô của Khải "Silk". Diện tích tòa nhà khoảng 5.000m2, chứa được 600 khách và chứa tới 1.300 loại rượu khắp thế giới.

Chloe Hospitality đã thuê và khai thác lại quyền thuê của ông Hoàng Khải đối với 2 tài sản này. Tên gọi mới của 2 công trình là
Chloe Gallery - cung cấp nhiều loại hình dịch vụ như ẩm thực cho những sự kiện của giới kinh doanh, từ hội nghị, chiêu đãi, yến tiệc, du thuyền trên sông… đến trình diễn sản phẩm.

Cũng trong đầu năm nay, ông Trí không còn tái cử vị trí thành viên HĐQT Công ty cổ phần Cao su công nghiệp (IRC).

Doanh nghiệp do ông Trí làm thành viên HĐQT là Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex) trong tháng 7 cũng rời UPCo
M (sàn giao dịch chứng khoán dành cho các công ty chưa niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán) từ ngày 15/6, do hủy tư cách đại chúng. Công ty này có nhiều dự án bất động sản và nhà hàng tiệc cưới lớn ở quận 4, TPHCM.

Xem thêm: Tải bản đồ tỉnh đồng nai mới nhất, bản đồ tỉnh đồng nai mới nhất năm 2022

Bản thân ông Trí cũng vừa bị mất tư cách Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA), không còn là Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang.