Cách viết phân số trong Word khiến nhiều người loay hoay không biết phải làm thế nào cho đúng và chính xác. Sẽ thật đơn giản và nhanh chóng nếu bạn áp dụng ngay những cách đánh phân số trong Word dưới đây, sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều đó!

Cách làm có thể áp dụng cho mọi phiên bản Microsoft Word từ 2003, 2007, 2010, 2013, 2016 khá phổ biến cho đến những bản mới nhất như 2019, 2020, 2021 đều được các bạn nhé.

Bạn đang xem: Gõ phân số trong word 2007


*

Viết phân số trong Word bằng biểu tượng sẵn có

Trong Word có sẵn một vài phân số cơ bản để các bạn chèn ngay vào văn bản dưới dạng một biểu tượng. Cách gõ phân số trong Word dưới dạng một biểu tượng như sau:

Bước 1: Vào thẻ Insert => chọn mục Symbol.Bước 2: Trong hộp thoại Symbol, các bạn cuộn chuột xuống dưới sẽ thấy một vài phân số cơ bản.Bước 3: Chọn vào phân số bạn muốn chèn rồi bấm Insert là được nhé.Chọn Insert và chọn mục Symbol

Mẹo: Các bạn có thể bật chế độ tự động chuyển nội dung được nhập vào dưới dạng số + dấu gạch chéo + số thành dạng phân số.

Ví dụ: Bạn nhập vào nội dung là "1/2" thì Word sẽ tự động chuyển sang dạng phân số.

Cách thực hiện cụ thể như sau: Vào thẻ File => chọn mục Options => chọn Proofing => chọn Auto
Correct Options
... => chọn thẻ Auto
Format
trong hộp thoại hiện lên sau đó => chọn mục Fractions with fraction charater như trong hình dưới đây.

Các bước thao tác viết phân số trong Word

Cuối cùng các bạn bấm OK rồi quay lại văn bản nhập thử là sẽ thu được kết quả mong muốn nhé.

Cách đánh phân số trong Word cực nhanh với phím tắt

Cách viết phân số trong Word nhanh nhất là sử dụng phím tắt. Các bạn hãy làm những bước sau:

Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào vị trí mà các bạn muốn chèn phân số trong trang văn bản.Bước 2: Bấm tổ hợp phím tắt Ctrl + F9. Đối với một số máy tính xách tay thì các bạn phải bấm Ctrl + Fn + F9. Sau đó các bạn sẽ thấy trên văn bản có biểu tượng dấu ngoặc như thế này:Đặt con trỏ chuột vào vị trí chèn phân số rồi bấm Ctrl+F9Bước 3: Các bạn nhập biểu thức có dạng như sau vào trong 2 dấu ngoặc:EQ_\F(X,Y)trong đó X là tử số còn Y là mẫu số. Ví dụ bạn muốn nhập phân số 1/2 thì biểu thức sẽ là: EQ \(1,2) nhé.

Lưu ý: Dấu gạch dưới "_" trong biểu thức mẫu là đại diện cho dấu cách. Điều đó có nghĩa là khi nhập xong chữ EQ thì các bạn phải bấm dấu cách (phím Space) một lần rồi mới nhập đến dấu gạch chéo nhé.

Lưu ý dấu gạch dưới có nghĩa là dấu cáchBước 4: Bôi đen biểu thức vừa viết rồi bấm Shift + F9 là phân số sẽ hiện ra các bạn nhé
Kết quả nhận được

Đánh viết phân số trong Word bằng công cụ Equation

Có lẽ đây là cáchviết phân số trong Word trực quan và dễ hiểu nhất. Các bạn chỉ cần làm theo những bức sau đây:

Bước 1: Vào thẻ Insert => chọn mục Equation (biểu tượng π)Thao tác viết phân số trong Word bằng công cụ EquationBước 2: Chọn mụcFraction rồi chọn kiểu viết phân số mà bạn muốn
*
Chọn vào mục Fractuon rồi chọn kiểu phân số mà bạn muốnBước 3: Nhập tử số và mẫu số là hoàn thành
*
Nhập tử số và mẫu số là xong

Cách viết phân số trong Word bằng chỉ số trên và chỉ số dưới

Không phức tạp như khi viết chỉ số trên, chỉ số dưới trong Excel, để viết được chỉ số trong Word chúng ta chỉ cần những thao tác đơn giản.

Các bạn chỉ cần vào thẻ Home => chọn công cụ viết chỉ số trên và chỉ số dưới tùy theo việc bạn đang nhập tử số hay mẫu số để viết phân số.

Chúng ta sẽ dùng chỉ số trên để viết tử số và dùng chỉ số dưới để viết mẫu số các bạn nhé.

*
Cách đánh phân số trong Word bằng chỉ số trên và chỉ số dưới

Các bạn cũng có thể dùng phím tắt là Ctrl + Shift + "=" để viết chỉ số trên và Ctrl + "=" để viết chỉ số dưới nhé. Các làm này cũng có thể áp dụng khi bạn đang cần viết phân số có lũy thừa hoặc viết chuỗi phải ứng hóa học.

Viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay

Có thể bạn chưa biết, viết tay cũng là một cách gõ phân số trong Word được nhiều người sử dụng. Cách thực hiện khá đơn giản như sau:

Vào thẻ Insert => chọn mục Equation => chọn Ink Equation.

Cách viết phân số trong Word bằng công cụ viết tay

Sau đó các bạn dùng chuột để viết ra phân số cần nhập vào phần màu vàng của cửa sổ. Microsoft Word sẽ nhận diện phân số và hiển thị trong mục màu trắng bên trên.

Sau khi viết xong các bạn bấm Insert là có thể chèn được vào văn bản nhé.

Cách gõ phân số trong word đơn giản

Như vậy, chúng ta có đến 5 cách viết phân số trong Word để bạn tùy chọn theo nhu cầu và thói quen sử dụng. Nếu cần củng cố và nâng cao kiến thức về Microsoft Word để áp dụng vào học tập, công việc một cách tốt nhất bạn có thể tham khảo ngay khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word - Chuyên gia soạn thảo văn bản trên nền tảng giáo dục hàng đầu Việt Nam - Gitiho.

Biết cách viết phân số trong Word là một trong những yêu cầu cần thiết đối với nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là nhân viên kế toán, các giáo viên dạy dạy các môn tự nhiên… Vậy thì sau đây, hãy cùng shthcm.edu.vn tìm hiểu 3 cách viết phân số trong Word cực nhanh và dễ nhớ nhé!


3 Cách Viết Phân Số Trong Word

Cách 1: Cách viết phân số trong Word bằng phím tắt

Bước 1: Click chuột vào vị trí muốn nhập phân số, sau đó nhập công thức eq \f(3,4). Lưu ý cần nhập dấu cách giữa eq và phần tử phân số thì phím tắt này mới thực hiện được.

*

Bước 2: Bôi đen công thức rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9. Ngay sau đó, dấu { }  sẽ hiển thị trong công thức như hình.

*

Bước 3: Bôi đen toàn bộ công thức rồi nhấn tổ hợp phím Shift + F9. Ngay sau đó, phân số sẽ được hiển thị như hình dưới đây.

*

Cách 2: Cách viết phân số trong Word bằng Equation

Bước 1: Trên thanh công cụ, vào Tab Insert > Chọn Equation.

*

Bước 2: Chọn mục Fraction > Chọn định dạng mà mình mong muốn viết phân số trong Word.

*

Bước 3: Sau đó, click chuột vào vị trí tử số và mẫu số để nhập phân số cần điền vào.

*

Cách 3: Cách viết phân số trong Word bằng bút vẽ

Bước 1: Trên thanh công cụ, chọn Insert > Chọn Equation > Chọn Ink Equation.

*

Bước 2: Sau đó, chọn Write và bắt đầu viết phân số mà bạn muốn. Sau đó, chọn Insert để thêm phân số vừa tạo vào trong Word.

Để xóa những lỗi vừa vẽ sai, chọn Erase và di chuột để xóa từng chi tiết hoặc chọn Clear để xóa toàn bộ.Để lựa chọn định dạng phân số, chọn Select and Correct và di chuột khoanh vùng phân số bạn vừa vẽ.

*

Màn hình sẽ hiển thị phân số bạn vừa viết.

Xem thêm: Tổng hợp những bài hát về bạn thân, top 11 bài hát hay về tình bạn

*

Lời kết về cách viết phân số trong Word

Như vậy, shthcm.edu.vn đã hướng dẫn bạn 3 cách viết phân số trong Word. Mỗi cách sẽ phù hợp với từng phiên bản Word khác nhau và từng người khác nhau. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm đến những kỹ năng tin học văn phòng cần thiết và các khóa học tin học văn phòng như WordExcelPower

Tham khảo khóa học MOS Word tại đây.

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương