Kết quả tra từ:

Trong ấm ngoài êm:

: bên phía trong hoà thuận, bên phía ngoài yên ổn; biết phương pháp ăn ở, thu xếp đề xuất được hoà thuận, im vui.

Bạn đang xem: Từ điển thành ngữ tiếng việt


*
*
Những Đêm Mưa
*
*
Bức Thành Biên Giới
*
*
An Sĩ toàn thư - Khuyên tín đồ tin sâu nhân quả - Quyển Hạ
*
*
Thắp ngọn đuốc hồng

Mua sách qua Amazon sẽ tiến hành gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu cùng Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.


DONATION

Chú ý: vấn đề đăng nhập thường chỉ thực hiện một lần và khối hệ thống sẽ ghi nhớ sản phẩm công nghệ này, tuy nhiên nếu sẽ đăng xuất thì lần truy cập tới quý vị bắt buộc đăng nhập trở lại. Khách hàng vẫn có thể tiếp tục sử dụng trang này, nhưng hệ thống sẽ nhận thấy quý vị như khách hàng vãng lai.


Quý vị đang truy cập từ IP 185.151.51.254 và chưa ghi danh hoặc singin trên máy tính xách tay này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ việc đăng nhập một lần nhất trên sản phẩm công nghệ truy cập, bằng email và mật khẩu sẽ chọn. chúng tôi khuyến khích câu hỏi ghi danh member ,để tiện lợi trong việc share thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sinh sống giữa những thành viên, mặt khác quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật trường đoản cú Ban quản Trị trong quy trình sử dụng trang web này. câu hỏi ghi danh là hoàn toàn miễn giá thành và trường đoản cú nguyện.


Thành viên sẽ online: trần Thị Huyền Thiện Diệu Nguyễn tao nhã Diệu Âm Phúc Thành Thiền khách hàng nước Bui Tuyet Lan Trương quang đãng Quý Xuân xóm ngtieudao Nguyên Độ đam mê Quảng cha Pháp tâm Dinhvinh1964 Yduongvan trí thông minh Từ Bi Tiến mạnh bạo Hoat Khong Van Tran Thu Huyen nguyen ba tho Pascal Bui NGUYỄN TRỌNG TÀI tâm Lương lamtrinh đức Lâm Pháp Nhĩ Như Thị Chúc Huy thái quân Tịch Nguyệt Tam Thanh01 Thu Loan Davidlam Leanbinh Ngọc Châu Phan Huy Triều 釋祥厳 Tăng Văn Y ĐẶNG THỊ THU AN Văn Dũng Chanhniem Forever ... ... ... ...

*
Liên hệ thỉnh gớm sách Phật học
*

Chữ và nghĩa: 'Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy'

“Sóng” tại đây chỉ một hiện tượng mặt nước dao động, nhấc lên hạ xuống như đang dịch rời về một phía nào đó. Đó là 1 trong hiện tượng thiên nhiên. Ta thấy ngơi nghỉ hồ, ao, sông, biển, khi có gió sẽ xuất hiện sự hoạt động của mặt phẳng nước phía trên, hết lần này mang đến đợt khác.


“Nàng rằng: đất nước xa khơi

Sao cho trong ấm thì ngoài new êm”.

Đây chỉ cần 2 câu trong trường đoạn lập luận dài cái của Thúy Kiều cùng với Thúc Sinh. Sau đầy đủ tháng ngày nam nhi - cô gái “rượu nhanh chóng trà trưa” với số đông cuộc vui từ tối tân hôn (Huệ lan nồng nặc một nhà/ Từng đắng cay lại mặn nhưng hơn xưa), cô gái Kiều new nhẩn nha phân tích đa số lẽ mang lại Thúc Sinh nắm rõ sự tình đang có (Tin nhà ngày một vắng tin/ Mặn tỉnh cát lũy lạt tình tao khang).

Ví mình là phận cat lũy (chỉ vợ lẽ), quan trọng quên một tào khang (chỉ vợ cả). Vk chính của Thúc Sinh là hoạn Thư - "Vốn bên họ thiến danh gia" rất tốt giang, tinh tường và không kém phần tai quái quỷ (Ở nạp năng lượng thì nết cũng hay/ Nói điều buộc ràng thì tay cũng vừa).

Kiều hình dung còn nếu không biết phương pháp xử sự, cứ "giấu ngược cất xuôi" thì sẽ xẩy ra "sóng gió bất bình" thì "Lớn ra uy khủng tôi đành phận tôi". Kiều sẽ hối hả trở về phận cũ (mòn mỏi sinh sống Lầu xanh).

Không biết Nguyễn Du có lý tưởng hóa không. Nhưng công bình mà nói, thì với tính giải pháp của Kiều, bọn họ tin là bạn nữ đủ sáng suốt nhằm phân tích thực trạng hết sức oái oăm trong một "đoạn cắt" rất quan trọng đặc biệt của cuộc đời nàng.


*

Thúy Kiều gật đầu đồng ý kết duyên thuộc Thúc Sinh cơ hội đó, hoàn toàn không phải là 1 trong những "giải pháp tình thế" nhưng là cảm cái lòng, mẫu nghĩa của đàn ông Thúc. Trong thâm nám tâm, phụ nữ cũng biết Thúc Sinh "quen thói bốc rời", là 1 trong trang ăn chơi công tử, chưa hẳn là người đàn ông từng trải, sâu sắc, "chỉ non thề bể" thay đấy tuy nhiên khi chạm mặt nguy nan chắc dòng tình cơ cũng mau tan. "Vui duyên mới không bao giờ quên nhiệm vụ", Kiều vẫn biết chú ý xa trông rộng, liệu bề thu xếp cho tình duyên oái oăm kia sao vẹn song đường.

Trong cuốn Từ điển thành ngữ Việt Nam (Nguyễn Như Ý, Nguyễn Văn Khang, Phan Xuân Thành, NXB văn hóa Thông tin, Hà Nội, 1993), thành ngữ “trong ấm, không tính êm” được phân tích và lý giải là: “1. Có quan hệ trong nội bộ cũng giống như với bên phía ngoài hòa thuận, êm ấm, im ổn. 2. Trong nội bộ bao gồm đoàn kết, giỏi đẹp thì các quan hệ bên ngoài mới lặng ổn, êm thấm”. Nghĩa 1 (giống như lời chị em Kiều trong câu thơ trên) là lời khuyên cho từng gia đình. Nghĩa 2 là lời khuyên nhủ dành cho từng tập thể, từng cơ quan, tổ chức...

Tựu trung, phần lớn sự lớn nhỏ tuổi ở đời chỉ yên ổn, xuất sắc đẹp "xuôi chèo non mái" khi gồm sự đồng thuận từ phía bên trong nội bộ (mỗi gia đình hay mỗi tập thể) trước đã. Gia đình mà mất đoàn kết, lục đục, nay gượng nhẹ nhau, mai cãi nhau, thậm chí xẩy ra xô xát thì thiết yếu (và ko bao giờ) có tác dụng thành tổ ấm, bắt buộc làm tốt công việc "đối nội, đối ngoại" với họ tộc, bằng hữu làng xóm.

Nhà tất cả công có việc, bà nhỏ láng giềng cho giúp nhưng mà vợ ck nhà nọ cứ mặt nặng mày dịu với nhau (vùng vằng quăng ném, chửi chó mắng mèo) thì đang mất hứng, chẳng ai muốn giúp. Cũng vậy, cơ quan, đoàn thể nọ mất đoàn kết, 5 bè 7 bối. Hễ có xẩy ra sự khiếu nại gì yêu cầu chung tay đưa ra quyết định thì chớp nhoáng phân biến thành 2, 3 hoặc tương đối nhiều phe nhóm. Phe nào thì cũng cho rằng bản thân đúng, mình đứng bên trên lập trường khách quan, công trọng điểm và dân chủ. Vớ nhiên, bắt nguồn từ quan niệm định kiến như thế thì đã không lúc nào dẫn mang đến một sự đồng tâm nhất trí.

Trong tranh luận mà "1 thằng tuyên bố 9 thằng khinh" thì chắc chắn rằng không đi tới việc đồng thuận làm sao hết, mặc dù cho chỉ là đồng thuận hình thức. Đấy là không nói, bao gồm từ sự bất đồng như thế mà để giành điểm mạnh cho mình, tín đồ ta chuẩn bị sẵn sàng "vạch áo cho những người xem lưng" (ví hành vi tự nhằm lộ mẫu không tốt, không hay của mình hoặc trong nội cỗ mình cho tất cả những người ngoài biết). Và cầm là "trong nhà không tỏ không tính ngõ vẫn thông" (để lộ thông tin, lập cập để tỏa khắp ra, tới cả người trong nhà, vào nội bộ còn chưa thâu tóm được hết mà lại người phía bên ngoài đã biết rõ, biết tường tận). Như thế thì chủ yếu ta hại ta bằng những hành vi, ứng xử thiếu hụt tỉnh táo, sai mực của mình. “Thuận vk thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”. Vợ ông chồng nọ vui vẻ cùng đồng thuận còn mang về sức mạnh bạo to khủng thế, huống hồ nước một bè phái đoàn kết, trên dưới một lòng. “Một cây làm cho chẳng phải non/ ba cây chụm lại đề nghị hòn núi cao”.

Cũng cần nói thêm rằng, trong số những trường vừa lòng như vậy, phương châm của chủ nhân sự mái ấm gia đình hay của bạn đứng đầu cơ quan, số đông rất quan tiền trọng. Trong gia đình, đó là người chồng - đóng vai trụ cột. Trong tập thể, đó là thủ trưởng - nhập vai "thuyền trưởng" đứng mũi chịu sào.

Trước không còn họ phải rất là bình tĩnh, duy trì thăng bởi trước đã, nhằm chèo lái chiến thuyền ra khơi xa vào cơn sóng gió không trở nên ngả nghiêng. Kế đó, họ yêu cầu là tấm gương, là mẫu mực vào mọi lời nói và hành động. Tấm gương đó biểu lộ qua sự công tâm, sáng sủa suốt, sống nhiệt tình trách nhiệm và sự khôn khéo trong phân phát ngôn, ứng xử.

Mọi sự tự phát nóng nảy (cực đoan, hiếu thắng) sẽ không thể có suy nghĩ tỉnh táo, hữu hiệu được. Có thế, ta mới bao gồm cơ giữ cho "trong ấm" nhằm từ đó mà có cách đối đãi, ứng xử thích hợp để sở hữu "ngoài êm".

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Thi Trắc Nghiệm Tin Học Trên Máy Tính, Top 5 Phần Mềm Thi Trắc Nghiệm Tốt Nhất Năm 2022

“Sao đến trong nóng thì ngoài new êm”. Câu nói (với triết lý hết sức đơn giản dễ dàng đó) của nàng Kiều năm xưa vẫn còn vang lên, là bài học thấm thía với mỗi người bọn họ trong cuộc sống đời thường hôm nay.