Nội dung nội dung bài viết được núm vấn trình độ bởi TS. Nguyễn Thị Chinh Lam - Giảng viên khóa đào tạo kế toán tổng hợp thực hành tại kế toán Lê Ánh.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng hàm vlookup

Vlookup là trong những hàm cơ bản thường cần sử dụng trong excel. Hàm vlookup được cho phép người sử dụng tìm kiếm các giá trị theo cột.

Bài viết dưới đây, đội hình giảng viên trên lớp học kế toán thực tế tại kế toán Lê Ánh đang hướng dẫn đưa ra tiết các bạn cú pháp và những sử dụng hàm Vlookup trong excel

Hàm vào Excel được lập trình sẵn sẵn dùng giám sát và đo lường hoặc thực hiện một tính năng nào đó. Việc áp dụng thành thạo những hàm sẽ giúp bọn họ tiết kiệm được không ít thời gian đối với tính toán thủ công không sử dụng hàm. Những hàm trong Excel cực kỳ đa dạng che phủ nhiều lĩnh vực, có những hàm không yêu cầu đối số, có những hàm yêu cầu một hoặc các đối số, và những đối số rất có thể là yêu cầu hoặc từ chọn.

1. Ý nghĩa của hàm Vlookup trong excel
Hàm vlookup được dùng làm tìm kiếm theo cột
Hàm vlookup có thể dùng chủ quyền hoặc kết phù hợp với các hàm khác như: Sum; If…2. Cú pháp của hàm Vlookup vào excel

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_num, )

Trong đó:

Lookup_value: là giá chỉ trị dùng để làm tìm kiếmTable_array: là vùng điều kiện để dò tìm giá trị tìm kiếm, cột đầu tiên trong table_array là cột để tìm cực hiếm tìm kiếm. Table_array rất có thể cùng hoặc không giống sheet cùng với Lookup_value cùng cũng có thể cùng file hoặc khác tệp tin với Lookup_value. Thường đặt tại dạng địa chỉ tuyệt đốiCol_index_num: Là trang bị tự của cột yêu cầu lấy dữ liệu trên bảng báo giá trị nên tìm. Cột thứ nhất của vùng tài liệu được tính là 1Range_lookup: Là mẫu mã tìm kiếm, tất cả 2 kiểu TRUE với FALSE. (Có thể bao gồm hoặc không)

TRUE: khớp ứng với một là tìm kiếm tương đối

FALSE: khớp ứng với 0 là tra cứu kiếm hoàn hảo tức Hàm VLOOKUP đã tìm kiếm hồ hết giá trị trùng khớp nhau trả toàn

- Hàm Vlookup ở trong hàm tham chiếu và tìm kiếm. Các hàm tham chiếu thực hiện trong cách làm giúp cho chúng ta khỏi nhọc sức sửa chữa các bí quyết khi các giá trị đo lường có sự cầm đổi

Có 3 một số loại tham chiếu:

Tham chiếu add tương đối
Tham chiếu địa chỉ cửa hàng tuyệt đối
Tham chiếu lếu hợp

Lưu ý: 

- giá chỉ trị bạn có nhu cầu tra cứu, còn được gọi là giá trị tra cứu

- Dải ô chứa giá trị tra cứu

Hãy nhớ rằng quý hiếm tra cứu vãn phải luôn luôn nằm sinh hoạt cột thứ nhất của dải ô nhằm hàm VLOOKUP tất cả thể hoạt động chính xác. Ví dụ: Nếu quý giá tra cứu của người tiêu dùng nằm nghỉ ngơi ô C2 thì dải ô của công ty sẽ bắt đầu ở C.

- Số cột chứa giá trị trả về vào dải ô.

Ví dụ, nếu như khách hàng chỉ định B2: D11 cùng với phạm vi, bạn nên đếm B là cột đầu tiên, C là máy hai, v.v.

- Lựa chọn công dụng trả về

Bạn rất có thể chỉ định TRUE nếu bạn muốn có một hiệu quả khớp tương đối hoặc FALSE nếu bạn có nhu cầu có một kết quả khớp đúng chuẩn ở quý giá trả về.Nếu bạn không những định bất cứ giá trị như thế nào thì quý giá mặc định sẽ luôn là TRUE hay hiệu quả khớp tương đối.

Khóa Học kế toán Online - ảnh hưởng Trực Tiếp Với giáo viên Kế Toán Trưởng trên 15 Năm tởm Nghiệm

3. để ý khi sử dụng hàm Vlookup

Sử dụng F4 để thắt chặt và cố định dòng, cột:

- F4 (1 lần): để sở hữu giá trị xuất xắc đối. Tuyệt vời nhất được đọc là cố định và thắt chặt cột và cố định dòng ⇒ $cột$dòng

Ví dụ: $B$9 ⇒ cố định cột B và cố định dòng 9

- F4 (2 lần): để có giá trị kha khá cột và tuyệt đối hoàn hảo dòng – Được gọi là thắt chặt và cố định dòng , không cố định và thắt chặt cột ⇒ cột$dòng

Ví dụ: B$9 ⇒ cố định mẫu 9, không cố định cột B

- F4 (3 lần): để sở hữu giá trị tương đối dòng và tuyệt đối cột- Được phát âm là cố định cột, không cố định dòng ⇒ $cộtdòng

Ví dụ: $B9 ⇒ cố định cột B, không thắt chặt và cố định dòng 9


*

4. Ví dụ như về hàm Vlookup vào Excel

Ta bao gồm 2 bảng excel như sau:

 

*

Yêu cầu: Thêm thông tin về Quê quán vào bảng bên trên

Cách thực hiện:

Bước 1: nhấn vào vào ô E6

Bước 2: Đặt công thức: =VLOOKUP(A6,$D$12:$F$17,2,0)

Trong đó:

A6 là giá trị đề nghị tìm kiếm (ở trên đây mã nhân viên là tài liệu chung thân 2 bảng yêu cầu ta search mã nhân viên)

$D$12:$F$17 là vùng dò tìm quý hiếm tìm tìm (cần tìm kiếm mã nhân viên cấp dưới ở bảng 2 để đưa thông tin quê quán đề nghị vùng dò search là toàn cục bảng 2)

2 là số cột chứa tin tức cần tra cứu (đang muốn tìm thông tin quê quán. Quê tiệm là cột thứ hai trong bảng 2)

0 là dạng hình dò tìm bao gồm xác

Bước 3: Sao chếp công thức xuống các dòng khác

Ta thu được kết quả:

*
Tham khảo clip hướng dẫn chi huyết cách thực hiện hàm VLOOKUP - lấy ví dụ trong kế toán bên dưới đây:

 

Trên đấy là cú pháp và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng hàm Vlookup vào excel. Trong bài viết kế toán Lê Ánh đã giới thiệu ví dụ minh họa cụ thể để các bạn dễ tưởng tượng khi áp dụng hàm vlookup. Nếu chúng ta vẫn còn sự việc chưa nắm vững về hàm Vlookup có thể để lại câu hỏi, SĐT bên dưới nội dung bài viết để được giải đáp

Tham khảo thêm >> Khóa học Kế Toán Tổng hòa hợp Thực Hành

Hàm Vlookup là trong những hàm cơ phiên bản thường dùng trong Excel. Trường hợp bạn chưa chắc chắn cách thực hiện hoặc sẽ biết áp dụng hàm nhưng ý muốn tìm nắm rõ hơn về hàm Vlookup, thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới phía trên từ FPT shop nhé!&#x
D;&#x
A;


Vlookup vào Excel là hàm gì?

Việc thực hiện thành thành thạo hàm Vlookup và các hàm cơ bản khác trong Excel để giúp đỡ chúng ta, quan trọng là chúng ta làm văn phòng công sở tiết kiệm được rất nhiều thời gian hơn so với đo lường thủ công.

Vlookup là trong những hàm cơ phiên bản được nhiều người tiêu dùng sử dụng trong ứng dụng Excel. Hàm Vlookup được cho phép bạn tra cứu kiếm các giá trị theo cột như tra cứu tên nhân viên, tên sản phẩm,... Hoặc hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp với các hàm không giống trong Excel như những hàm SUM, hàm IF,…

Vlookup là viết tắt của Vertical Look Up nghĩa là search kiếm theo hàng dọc. Trong Excel còn có một hàm nữa là Hlookup tức là Horizontal Look Up được áp dụng để kiếm tìm kiếm theo phạm vi sản phẩm ngang.

Cú pháp áp dụng hàm như thế nào?

Hàm Vlookup được sử dụng theo cú pháp: VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, ), trong đó:

Lookup: Đây là giá bán trị đề xuất tìm kiếm, bạn dùng có thể điền trực tiếp quý giá vào trong hàm hoặc tham chiếu tới một ô vào bảng Excel. Table_array: Bảng giới hạn để dò search Col_index_num: Số thiết bị tự của cột lấy tài liệu trong bảng giá trị buộc phải tìm. Range_lookup: kiếm tìm kiếm cùng với bảng giới hạn,có thể điền hoặc quăng quật trống. Đây là mẫu mã tìm kiếm gồm True hoặc False. Trong đó True khớp ứng với quý giá 1 có nghĩa là tìm kiếm tương đối, còn False tương ứng với quý giá 0 nghĩa là search kiếm hay đối.

Hướng dẫn chi tiết cách áp dụng hàm Vlookup

Giả sử hiện tại bạn đang sẵn có hai bảng Thông tin nhân viên cùng Bảng lương theo level như hình bên dưới đây.

*

Lúc này ta dựa theo danh sách nhân viên có sẵn ở bảng Thông tin nhân viên kết hợp với Bảng lương theo cấp cho bậc để xác minh lương của từng người.

Nếu sếp giao cho chính mình thực hiện nhiệm vụ này với cùng một danh sách khoảng chừng vài trăm nhân viên. Thì việc tiến hành điền bảng theo cách làm thủ công tốn không ít thời gian, thậm chí là là dẫn đến việc nhầm lẫn. Thì với hàm Vlookup, việc triển khai nhiệm vụ này trở nên tiện lợi hơn khi nào hết.

Lúc này bạn chỉ việc dò tìm cực hiếm Chức vụ của nhân viên trong bảng nhân viên. Sau đó tìm giá trị đó tại Bảng lương theo cấp cho bậc để đưa giá trị tương xứng điền lại vào bảng Thông tin nhân viên ban đầu.

Tại ô G4 ta đặt công thức là =VLOOKUP(F4,$C$14:$D$15,2,0)

*

Trong đó:

G4: địa điểm của ô cơ mà ta phải tìm kiếm. $C$14:$D$15:Bảng dò tìm giá chỉ trị. Ở đây mình đang tìm từ C14 cho D15.Còn dấu $ có chức năng để thắt chặt và cố định các cái và cột để khi sao chép công thức lịch sự ô khác không bị nhảy dòng. 2:Số sản phẩm công nghệ tự của cột tài liệu tính từ phía bên trái sang. Tham số cuối là 0 có nghĩa là False, nhằm dò đúng mực giá trị. Số một là True tức là giá trị dò mang tính chất gần chính xác. Ở đây, mình cần đúng đắn nên là số 0.

Một vài ba lỗi thường chạm chán khi thực hiện hàm Vlookup

Lỗi #REF

Khi cú pháp của chúng ta thể hiện tại Số đồ vật tự cột dữ liệu nhiều hơn nữa lượng cột có trong Bảng số lượng giới hạn để dò tìm thì hàm Vlookup đã trả về lỗi #REF. Điều bạn phải làm từ bây giờ chính là kiểm tra lại cú pháp của chính bản thân mình đúng theo yêu cầu.

*

Xuất hiện lỗi #N/A vào ô cất công thức

Một điểm đặc biệt là hàm Vlookup đang chỉ hiển thị những giá trị của cột kế bên cùng phía bên trái trong Bảng cực hiếm dò tìm. trường hợp không tiến hành tại vị trí đó sẽ mở ra lỗi #N/A.

Theo như cú pháp vào hình dưới đây thì hàm Vlookup sẽ không thể kiếm tìm thấy kết quả chính xác để trả về cực hiếm đúng. Cho nên hàm đã trả về lỗi #N/A.

*

Vậy bắt buộc khi gặp mặt lỗi này các bạn nên bình chọn lại cú pháp với ô dữ liệu tham chiếu cho để bảo đảm an toàn theo đúng định dạng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy lại sim viettel bị mất điện thoại trong thời gian sớm nhất

Trên đó là cách áp dụng của hàm Vlookup trong ứng dụng Excel. Mong rằng tin tức trong nội dung bài viết sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về kiểu cách dùng hàm Vlookup.