MISA là phần mềm kế toán được ứng dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp hiện nay. Nó chính là công cụ đắc lực hỗ trợ bộ phận kế toán trong việc tính toán và kiểm soát toàn bộ lượng tiền của doanh nghiệp. Vậy bạn đã viết cách cài đặt và sử dụng phần mềm MISA cơ bản hay chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây để có những thông tin hữu ích nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán misa miễn phí cho người mới


Hướng dẫn các bước cài đặt phần mềm MISA

Mặc dù là một phần mềm kế toán chuyên nghiệp nhưng Misa có giao diện rất đơn giản, dễ sử dụng. Trước tiên, bạn cần học cách tải và cài đặt phần mềm này về máy.

Cấu hình máy tương thích để có thể tải phần mềm MISA cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

Bộ vi xử lý tối thiểu nhất là Intel Dual Core CPU 1.0 GHz.RAM trên 1GB.Ổ cứng trống nhiều hơn hoặc bằng 5GB.Độ phân giải tối thiểu của màn hình là 1024×768.Hệ điều hành tương thích: Windows 7 SP1 trở lên; Windows 8/8.1/10; Windows Server 2008R2 SP1 trở lên; Windows Server 2012/2012 R2.Máy in khổ A4.
*
MISA là phần mềm kế toán chuyên nghiệp, dễ sử dụng

Sau đây là các bước tải và cài đặt phần mềm MISA 2012 mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Tải phần mềm MISA tương thích tại link Webisite: https://sme.misa.vn/download/.Bước 2: Khi đã hoàn tất tải phần mềm Misa về máy, hãy click vào tệp cài đặt có biểu tượng của Misa và đợi quá trình giải nén.Bước 3: Khi khung cảnh báo bảo mật hiển thị trên màn hình, chọn “Run” để tiếp tục.Bước 4: Chọn “Tiếp tục” khi khung thông tin “Cài đặt MISA SME 2022” hiện lên màn hình.“Bước 5: Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng phần mềm MISA, sau đó chọn “Đồng ý” và nhấn “Tiếp tục”.Bước 6: Chọn loại cài đặt trên phần mềm MISA sau đó ấn “Tiếp tục” và chọn “Cài đặt”. Lưu ý: Nếu muốn máy tính mình đang cài đặt để lưu trữ dữ liệu kế toán và chạy phần mềm thì tích chọn “Máy chủ và máy trạm”. Ngược lại, nếu muốn máy này chỉ dùng để truy cập và làm việc với dữ liệu nằm trên máy tính khác thì chọn “Máy trạm”.Bước 7: Khi quá trình cài đặt phần mềm hoàn tất, màn hình thông báo sẽ xuất hiện dòng chữ “Cài đặt thành công”. Lúc này, bạn hãy ấn “Hoàn thành” và tiến hành mở ứng dụng nếu cần sử dụng luôn.

Cách sử dụng phần mềm MISA cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách sử dụng phần mềm MISA không quá khó. Quan trọng nhất, bạn cần nắm được các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Click chuột trái 2 lần vào phần mềm Misa trên màn hình Desktop.

Tham khảo: Gợi Ý 5 Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất ERP Hiệu Quả Nhất

*
Mở phần mềm MISA trên màn hình Desktop

Bước 2: Chọn “Tôi đã đọc hiểu và đồng ý với các thỏa thuận quyền sử dụng trên” sau đó nhấn đúp chuột trái vào chữ “Đồng ý”.

Bước 3: Khi màn hình hướng dẫn dùng phần mềm xuất hiện, bạn hãy chọn “Tài liệu hướng dẫn sử dụng” hoặc “Kênh tư vấn hỗ trợ” nếu có nhu cầu. Để bỏ qua bước này, hãy chọn “Tiếp theo”.

Bước 4: Chọn “Xem dữ liệu kế toán mẫu”, “Tạo mới dữ liệu kế toán” hoặc “Mở dữ liệu kế toán” tùy nhu cầu sử dụng của bạn. Các bước thực hiện như sau:

Xem dữ liệu kế toán mẫu: Chỉ cần click chuột trái vào mục “Xem dữ liệu kế toán mẫu” và tiến hành xem thông tin hiển thị trên màn hình.

Tạo mới dữ liệu kế toán:

Click chuột trái vào mục “Tạo mới dữ liệu kế toán”.Sau khi màn hình máy tính hiển thị bảng Welcome và giới thiệu một số chức năng của MISA, bạn đọc kỹ toàn bộ nội dung này sau đó bấm “Tiếp theo”.Nhập “Tên máy chủ”, ở phần này bạn có thể để tên mặc định do MISA quy định.Chọn “Tạo mới dữ liệu từ năm trước” nếu đã có thông tin kế toán từ các bản MISA trước đó. Nếu không, hãy chọn “Tạo mới từ đầu” rồi ấn “Tiếp theo” để tiếp tục.Thiết lập vị trí để lưu trữ dữ liệu nếu có nhu cầu rồi ấn “Tiếp theo”.Điền thông tin doanh nghiệp vào các ô trống theo yêu cầu của phần mềm MISA.Điền thông tin về người ký.Điền thông tin năm kế toán.Chọn loại tiền hạch toán.Chọn “Chế độ kế toán” và lĩnh vực hoạt động.Tại mục “Tùy chọn lập hóa đơn”, tùy theo nhu cầu, bạn hãy chọn loại hóa đơn bán hàng kiêm phiếu xuất kho hoặc không kiêm phiếu xuất kho.Tại mục “Phương pháp tính giá xuất”, hãy đưa ra những lựa chọn phù hợp tùy theo quy định của doanh nghiệp.Khi màn hình hiển thị lại tất cả thông tin trước khi tạo dữ liệu hãy chọn “Thực hiện” để hoàn tất.

Bước 5: Mở dữ liệu kế toán bằng cách nhập tên người dùng và mật khẩu vào hộp thoại đăng nhập và chọn “Đồng ý”.

Chú ý: Cách sử dụng phần mềm MISA trên chỉ là những hướng dẫn cơ bản về cách tạo và mở dữ liệu mới. Để khai thác hết tính năng của ứng dụng kế toán này, bạn cần tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

*
Giao diện làm việc trên phần mềm MISA

2 lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm MISA

Trong quá trình sử dụng phần mềm kế toán Misa, người dùng có thể gặp một số vấn đề sau:

Bị mất kết nối với máy chủ: Lỗi này thường xuất hiện khi người dùng đăng nhập vào phần mềm tại một máy khác hoặc khi đang tiến hành tạo một tài liệu kế toán mới. Nguyên nhân dẫn đến lỗi có thể là do bạn đã nhập sai tên máy chủ, máy chủ bị xóa hoặc Structured Query Language chính đang trong thời gian ngừng hoạt động hoặc do chế độ Disable trên TCP/IP đang khởi động.Bị chặn kết nối bởi tường lửa: Với lỗi này, bạn hãy thử kết nối lại với máy chủ hoặc tải lại SQL server trên máy chủ. Ngoài ra, hãy lựa chọn một mạng Internet ổn định và an toàn để tránh nhiễm virus hoặc bị đánh cắp dữ liệu.

Vừa rồi là cách sử dụng phần mềm MISA cơ bản cho người mới bắt đầu. Vì được phát triển bởi doanh nghiệp trong nước nên ngôn ngữ trên MISA hoàn toàn là tiếng Việt. Do đó, bạn có thể khai thác toàn bộ các tính năng của nó một cách dễ dàng chỉ sau vài ngày làm quen và sử dụng.

Bộ tài liệu bằng Video hướng dẫn sử dụng phần mềm misa 2019, misa 2020 sẽ giúp những bạn sinh viên mới ra trường, kế toán chưa dùng qua phần mềm misa có thể tự cài đặt, nhập liệu và lên báo cáo một cách dễ dàng.

*

Bài 1: Hướng dẫn cài đặt phần mềm misa

- Trước khi muốn cài đặt phần mềm misa 2019, misa 2020 việc đầu tiên các bạn cần phải có đó là đường link tải bộ cài.

Các bạn xem danh sách bộ cài phần mềm misa theo từng phiên bản và tải bộ cài hoàn toàn miễn phí, không cần đăng ký thông tin
Tại đây

- Xem hướng dẫn thực hiện chi tiết cách cài đặt phần mềm kế toán misa ở Video dưới đây:

Bài 2: Hướng dẫn tạo dữ liệu kế toán, đăng ký GPSD, khai báo thông tin ban đầu phần mềm misa:

- Sau khi các bạn hoàn tất việc cài đặt phần mềm, việc tiếp theo là cần phải tạo dữ liệu kế toán thì mới có thể dùng được phần mềm.

- Các bạn lưu ý: Nếu doanh nghiệp chưa mua bản quyền MISA thì chỉ được dùng thử trong vòng 15 ngày, sau 15 ngày phần mềm sẽ khóa lại.

Doanh nghiệp nào đã mua bản quyền phần mềm misa rồi thì trong Video có hướng dẫn cách đăng ký giấy phép sử dụng.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch thành phố nam định, nam định đến năm 2030, cơ sở dữ liệu quy hoạch

- Xem HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM MISA 2019, MISA 2020 :

Bài 3: Hướng dẫn nhập danh mục: Khách hàng, Nhà cung cấp, Vật tư hàng hóa…

- Sau khi các bạn đã tạo dữ liệu kế toán xong thì có thể bắt đầu sử dụng phần mềm misa rồi.

Tuy nhiên, để không phải thêm mới thủ công từng khách hàng, nhà cung cấp, vật tư hàng hóa. Chúng ta sẽ nhập khẩu từ file excel.

Trường hợp các doanh nghiệp mới thành lập chưa có danh mục sẵn thì có thể nhập thủ công ngay trên giao diện nhập chứng từ

- Xem hướng dẫn thực hiện khai báo danh mục chi tiết bằng nhập khẩu excel và thủ công ở Video dưới đây:

Bài 4: Hướng dẫn nhập số dư ban đầu

- Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập không có số dư thì chỉ cần nhập chứng từ phát sinh, trường hợp doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán MISA SME cho năm thì chính thứ 2 cần phải nhập số dư tài khoản, Nhập số dư công nợ, Nhập số dư tồn kho, Nhập số dư giá thành,..

- Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa 2020:

Bài 5: Hướng dẫn nghiệp vụ MUA HÀNG phần mềm MISA

- Chắc chắn một điều là doanh nghiệp nào cũng có phát sinh các nghiệp vụ mua hàng hóa hay dịch vụ. Sau đây là hướng dẫn chi tiết từng nghiệp vụ Mua Hàng trong nước nhập kho, Mua hàng trong nước không qua kho, Mua hàng nhập khẩu, Mua hàng dịch vụ

- Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa 2019:

Bài 6:Hướng dẫn sử dụng phần mềm misa - Phân hệ Bán hàng

- Trong phần mềm MISA SME ngoài các nghiệp vụ kế toán cơ bản còn có hỗ trợ quản lý báo giá, đơn đặt hàng, hợp đồng và có thể kế thừa thông tin để lập chứng từ bán hàng, xuất hóa đơn

Xem hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ Bán hàng trong nước, Bán hàng theo đơn đặt hàng, hợp đồng, Bán hàng trước, xuất hóa đơn sau:

Bài 7: Hướng dẫn nghiệp vụ tiền mặt và Tiền gửi ngân hàng

- Video sau hướng dẫn chi tiếp lập chưng từ Thu tiền mặt, Chi tiền mặt, Thu tiền gửi, Chuyển khoản tiền gửi. Đặc biệt MISA in được ủy nhiệm chi của tất cả các ngân hàng tại Việt Nam

- Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa cho người mới bắt đầu:

Bài 8: Hướng dẫn sử dụng phần mềm misa - Nghiệp vụ THUẾ

- Phần mềm kế toán MISA SME được đánh giá là phần mềm làm thuế chuẩn nhất hiện nay. Trong bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách Kiểm tra chứng từ thuế đầu vào, Kiểm tra chứng từ thuế đầu ra, Lập tờ khai và khấu trừ thuế

- Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa sme 2019:

Bài 9: Hướng dẫn nghiệp vụ LƯƠNG – Hạch toán lương phần mềm MISA

- Phần mềm MISA có tính năng hỗ trợ 1 phần về quản lý nhân sự như Khai báo nhân viên, Lập bản chấm công, Lập bản lương và hạch toán chi phí lương

- Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa 2017:

Bài 10:Hướng dẫn sử dụng phần mềm misa - Nghiệp KHO

- Xem hướng dẫn thực hiện Nhập kho, Xuất kho, Chuyển kho, Lênh Sản xuất, Lệnh lắp ráp, tháo dỡ, Tính giá xuất kho

-Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa:

Bài 11: Hướng dẫn tính GIÁ THÀNH P1: PP giản đơn và hệ số tỷ lệ

- Trong các nghiệp vụ kế toán thì nghiệp vụ giá thành là nỗi ám ảnh của rất nhiều doanh nghiệp sản xuất. Sau đây là hướng dẫn tính giá thành theo, Phương pháp liên tục giản đơn, Phương pháp hệ số, tỷ lệ

- Xem hướng dẫn thực hiện trên phần mềm misa:

Bài 12: Hướng dẫn phân hệ GIÁ THÀNH P2: Công trình vụ việc, đơn hàng, hợp đồng

- Các doanh nghiệp xây lấp hay tính giá thành theo Phương pháp hợp đồng, Phương pháp đơn hàng đơn giản hơn nhiều so với tính giá thành theo
Phương pháp liên tục giản đơn, Phương pháp hệ số, tỷ lệ

- Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa 2020:

Bài 13: Hướng dẫn phân hệ Tổng hợp, Lập BCTC năm

- Và cuối cùng trong bộ hướng dẫn sử dụng online chi tiết là Lập chứng từ nghiệp vụ khác, Làm kết chuyển lãi lỗ cuối kỳ, Lập BCTC, Xem báo cáo

- Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm misa:

Chuyên cung cấp giải pháp Cloud giúp dùng online phần mềm kế toán MISA mọi lúc, mọi nơi