Đối với những người không xác định được bốn phương tám hướng, thường họ sẽ luôn có thắc mắc: mặt trời mọc hướng nào? Hiểu điều đó, thietbiruaxegiare.net sẽ giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cách định hướng dễ dàng.

Bạn đang xem: Hằng ngày mặt trời mọc ở hướng nào?


Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Thường trước câu hỏi: “Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?” thì nhiều người chắc chắn sẽ trả lời đúng. Đó là mọc hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Liệu trong một năm, nó có mọc theo đúng hướng chính Đông và chính Tây hay không? 

Theo thực tế ghi nhận của các chuyên gia nghiên cứu thì mặt trời chỉ mọc hướng chính Đông và lặn hướng chính Tây vào 2 ngày trong năm. Còn vào thời điểm khác mặt trời thường mọc lệch về phía Bắc hoặc Nam của hướng Đông. Mặt trời lặn ở phía Bắc hay phía Nam của hướng Tây. 

*
Mặt trời mọc hướng nào?

Vậy mặt trời mọc ở hướng nào? Vào mỗi ngày trong 363 ngày, điểm lặn và mọc đều có sự thay đổi một chút. Những ngày hạ chí, mặt trời sẽ mọc chếch phía Đông Bắc như mọi lần và lặn lệch về hướng Tây Bắc. Tương tự như thế những ngày sau đó sẽ chếch hơn chút đến hướng Nam. 

Đến mùa thu, mặt trời đương nhiên vẫn mọc hướng Đông và lặn ở phía Tây. Tuy nhiên, hành trình hơi lệch về hướng Nam vẫn tiếp diễn đến ngày đông chí. Lúc này, mặt trời vẫn mọc lệch về phía Nam một chút và lặn chếch hướng Tây Nam. 

Mỗi năm, đến mùa xuân tháng ba, sẽ rơi vào khoảng 21/3 mặt trời tiếp tục mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Sau thời điểm xuân phân cứ mỗi ngày trôi đi mặt trời mọc chếch một chút về hướng Đông Bắc rồi lặn lệch về phía Tây Bắc. 

Có tất cả bao nhiêu hướng? 

Bên cạnh thắc mắc: Mặt trời mọc hướng nào? Sẽ có 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc rồi chia ra thành 16 hướng bao gồm: 

*
Câu hỏi: “Mặt trời mọc phía nào?” khiến nhiều người băn khoăn

– 4 hướng chính ai cũng biết: Đông – Tây – Nam – Bắc. 

– 4 hướng phụ tiếp đó: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam. 

– 8 hướng tính chi tiết sẽ là: Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc. 

Đây là chi tiết các hướng còn trong phong thủy liên quan đến nhà ở lại chia thành Đông Tứ trạch và Tây Tứ trạch. Mỗi người thì lại có mệnh tương ứng với phương hướng kể trên. Và phương hướng sẽ ảnh hưởng đến việc làm nhà hoặc làm ăn của người đó. Nên cần phải chọn đúng phương hướng để nhận về may mắn, tài lộc. Ngược lại, sẽ nhận toàn điều xui xẻo, không may mắn cho bản thân. 

*
Tính chi tiết thì có đến 16 hướng

Cho dù gọi tên các hướng theo tên riêng hay gộp lại thì chỉ cần xác định được 2 trong 4 hướng là được. Từ đó có thể suy đoán ra những hướng còn lại ở đó nữa thôi. Một trong những cách nhiều người lựa chọn chính là xác định hướng lặn và mọc của mặt trời. Ngoài ra còn có một vài cách cũng hết sức đơn giản sẽ được giới thiệu bây giờ. 

Cách xác định hướng dễ dàng nhờ mặt trời 

Ngoài tìm lời giải đáp cho thắc mắc: Mặt trời mọc hướng nào? Biết cách xác định phương hướng sẽ giúp ích cho mọi người rất nhiều trong cuộc sống. Nếu bạn vẫn chưa biết cách cụ thể thì tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé! 

Quan sát hướng mọc và lặn của mặt trời 

Từ khi còn nhỏ, bài học vỡ lòng mà bất cứ ai cũng biết để xác định hướng chính là sáng mặt trời mọc đằng Đông, chiều lặn về đằng Tây. 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì sẽ có sự chếch hướng chứ không hoàn toàn mọc ở chính Đông và lặn hướng chính Tây. Trong năm sẽ có sự thay đổi chu kỳ thành: xuân phân, hạ chí, thu phân và đông chí. Và mặt trời chỉ mọc, lặn chính Đông – Tây vào thời điểm Xuân Phân và Thu Phân mà thôi. 

*
Trừ những ngày Xuân Phân và Thu Phân còn lại đều mọc chếch hướng

Thời điểm ngày hạ chí (21/6) mặt trời mọc Đông Bắc rồi lặn ở Tây Bắc. Còn ngày đông chí (21 hoặc 22/12), mặt trời sẽ mọc ở Đông Nam rồi lặn phía Tây Nam. 

Xác định bằng gậy và mặt trời 

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp Owen Doff. Có cái tên như thế là lấy theo người tìm ra cách xác định này, một phi công Anh. Owen Doff đã dành cả đời để đi khắp nơi trên thế giới tìm cách định phương hướng. Với cây gậy và mặt trời, người đàn ông này đã thử hơn 1000 lần ở khắp mọi nơi. Và lần nào cũng đều chính xác tuyệt đối. 

Cách làm cũng vô cùng dễ dàng chỉ cần thực hiện như sau: 

– Cắm một cây gậy xuống đất khi trời nắng sao cho vuông góc với mặt đất. Phần đỉnh bóng của gậy lúc này gọi là T. 

– Chờ trong khoảng 15 phút, bóng của gậy sẽ thay đổi khác lúc ban đầu. Ta sẽ gọi đỉnh bóng khi ấy là Đ. 

*
Sử dụng cây gậy là cách dễ nhất nhiều người sử dụng

– Nối 2 điểm T và Đ lại với nhau sẽ có 1 đường thẳng chỉ hai hướng Đông và Tây. Đầu T sẽ là hướng Tây còn Đ dùng để chỉ hướng Đông. Khi đã xác định hướng Đông hay Tây rồi thì việc xác định các hướng còn lại vô cùng dễ dàng. 

Xác định thông qua đồng hồ có kim chỉ giờ 

Mặt trời mọc hướng nào? Bạn có thể xác định phương hướng thông qua đồng hồ có kim chỉ giờ. Đầu tiên, cần chuẩn bị một đồng hồ có kim giờ đặt trên mặt phẳng đất. Đặt sao cho đồng hồ nằm ngang và xoay mặt thế nào để kim giờ trùng với bóng cây. Bây giờ giả dụ như sau: 

A là kim giờ. 

B là số 12. 

O chính là trục kim đồng hồ 

Lúc này sẽ có một tam giác AOB, từ O kẻ đường phân giác OI. Sẽ chia thành hai trường hợp xảy ra: 

– Buổi sáng, đường phân giác OI sẽ xác định được hướng Nam theo như chiều kim đồng hồ. 

– Buổi chiều, đường phân giác đó sẽ xác định đúng hướng Bắc theo cách tính ngược chiều kim đồng hồ. 

*
Với cách dựa vào đồng hồ thường ít người sử dụng hơn cả vì độ chính xác không cao

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở bán cầu Nam thì cách tính phải đổi ngược lại. Những nguyên lý này được tính toán dựa trên hiện tượng mặt trời mọc và lặn. Cứ khi nào kim giờ quay đủ vòng tròn trong 12 giờ. Tức là trong cùng thời gian kim đồng hồ đã vạch cung lớn gấp 2 lần.

Trong ba phương pháp thì cách đo bằng đồng hồ độ chính xác không cao. Sia số có thể lên đến hàng chục độ. Tốt nhất không nên sử dụng phương pháp này để xác định phương hướng. Chỉ khi nào ở gần cực thì phương pháp này mới thực sự cho kết quả chính xác. 

Như vậy, trong khuôn khổ bài viết này đã giải đáp thắc mắc: “Mặt trời mọc hướng nào?”. Bên cạnh đó giới thiệu đến mọi người 3 phương pháp xác định phương hướng thông dụng nhất. Thường xuyên truy cập thietbiruaxegiare.net để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Mặt trời mọc hướng nào? Lặn hướng nào? Chắc có lẽ khi nghe những câu hỏi này sẽ có một vài người chưa biết chính xác câu trả lời là thế nào. Vậy thì thông qua bài viết của trang web dự báo thời tiết việt nam sẽ giải đáp hết thắc mắc và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các bạn nhé!

Cách xác định hướng Đông – Tây – Nam – Bắc

Xác định mặt trời mọc hướng nào là ý nghĩa vô cùng quan trọng. để tìm hiểu mặt trời mọc hướng nào? Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ cụ thể phương hướng cơ bản như sau:

4 hướng chính mà ai cũng biết: Đông – Tây – Nam – Bắc4 hướng phụ tiếp theo: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam8 hướng chi tiết là: Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc - Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc.

Ngoài ra, theo hướng quan niệm phong thủy, người ta chia ra làm Đông tứ trạch: phía Bắc; Đông và Nam; đông nam và Tây tứ trạch: hướng Tây; Tây Nam; Tây Bắc và Đông Bắc. Tùy vào từng người sẽ có mệnh riêng với phương hướng trên. Theo quan niệm người xưa, phương hướng sẽ ảnh hưởng đến công việc hoặc cuộc sống của người đó, vì vậy cần chọn đúng phương hướng để gặp nhiều may mắn và tài lộc. Nếu ngược lại, chúng ta sẽ nhận là những điều xui rủi, không mấy may mắn.

*

 

Các phương hướng của mặt trời mọc

Nguyên lý hoạt động của mặt trời

Chúng ta đều biết rằng Trái Đất tự quay quanh trục và quay xung quanh Mặt Trời theo hình dạng elip. Mặt Trời hay Trái Đất không thể tự ý di chuyển vị trí cố định của nó và cũng không thể nào di chuyển lệch khỏi quỹ đạo. Do đó, hiện tượng mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào bắt nguồn từ chính sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất từ tây sang đông theo trục góc nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng mặt trời mọc và mặt trời lặn

Các nhà thiên văn học cho rằng, Trái Đất chúng ta 

không ngừng tự quay quanh trục của chính nó với tốc độ khoảng 1670 km/giờ. Như thông tin phía trên đã viết, hướng quay của Trái Đất là từ tây sang đông, tuy nhiên, hầu hết con người chúng ta đều không cảm nhận được Trái Đất đang quay vòng. Ngoài ra, trên bầu trời có các thiên thể hầu như di chuyển từ Đông sang Tây - ngược hướng so với chiều Trái Đất. Và điều tất nhiên là mặt trời cũng như thế, do sự tự quay quanh trục từ Tây sang Đông nên ta thấy mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây – được gọi là “chuyển động biểu kiến một ngày” của Mặt Trời.

Bạn có thắc mắc rằng “có phải mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây ở mọi hành tinh hay không?” Và câu trả lời để giải đáp ẩn khúc này là không, vì trong hệ mặt trời có một hành tinh quay quanh trục theo hướng ngược với chúng ta đó là sao Kim (Venus). Điều này nghe thật xa lạ nhưng có một hành tinh điều này nghe thật xa lạ phải không nhưng nó có thật đấy! Hành tinh này luôn xoay quanh trục thep hướng Đông sang Tây, hay còn gọi là sự nghịch hành. Vì lí do đó mà khi ở hành tinh này chúng ta sẽ thấy mặt trời mọc ở phía tây và lặn ở hướng đông, rất bất ngờ đúng không nào. Nhưng khi nói về sống sốt tại đây, thì là một điều khó không thể nghĩ tới khi áp suấ khí quyển rất lớn và nồng độ CO2 dày đặc do hiệu ứng nhà kính gây ra; chưa kể là nhiệt độ ở sao Kim luôn duy trì ở mức hơn 400°C khiến cho mọi sinh vật và con người không thể nào tồn tại.

*

Mặt trời mọc ở hướng đông

Các phương pháp xác định hướng nhờ quy luật mặt trời mọc hướng nào

Dựa vào ánh sáng mặt trời chiếu đến Trái Đất mà các nhà khoa học có thể dễ dàng xác định được thời gian và phương hướng. Tùy vào từng thời điểm trong năm mà mặt trời sẽ mọc ở các vị trí khác nhau, nhiều người thường áp dụng lý thuyết về phương hướng khi đi đến vùng đất lạ mà trong tay không có la bàn hay các thiết bị hiện đại. Sau đây là những cách để bạn có thể dễ dàng xác định chính xác các phương hướng của mặt trời.

Phương pháp Owen Doff

Trên đây là một phát hiện bất ngờ của phi công người Anh tên Owen Doff, rất đơn giản chỉ cần một cây gậy thẳng có thể dễ dàng xác định đúng phương hướng

Khi trong tay không có la bàn, đây là cách mà rất nhiều người yêu thích sử dụng. Lấy một cây gậy thẳng đặt vuông góc xuống đất, đỉnh bóng lúc ban đầu gọi là T. Sau 15 phút, bóng cây gậy sẽ đổi sang vị trí mới, đỉnh bóng lúc này gọi là Đ. T tương ứng với phía Tây còn Đ chỉ phía Đông. Nối 2 điểm T và Đ lại với nhau chúng ta được một đường thẳng hướng Đông Tây.

*

Sơ đồ di chuyển của mặt trời

Phương pháp xác định qua đặc điểm thực vật

Mặt trời mọc hướng nào một phần có ảnh hưởng trực tiếp đến thế giới thực vật. Do vậy, chúng có vài đặc trưng mang dấu hiệu phương hướng để chúng ta có thể nhận biết một cách nhanh chóng hơn như

Măng tre, chuối con sẽ mọc trước ở hướng đông nên to hơn; còn những mầm mọc muộn thì lại nhỏ hơn mọc ở nhiều hướng khác.Lỗ của tổ ong, tổ chim trên cây chỉ hướng đông nam
Loài hoa Hướng Dương luôn quay mặt về phía đông (hướng của Mặt Trời mọc)Tổ kiến: được che đắp nhiều lá theo hướng Bắc, điều này chỉ đúng khi tổ nó trên cây hay dưới đất
Các thân cây cao to trong rừng luôn ngả về hướng mặt trời mọc để đón ánh sáng
Một gốc cây bị cưa ngang tự nhiên, nhìn vòng đời của vết cưa đó. Chỗ nào có các vồng tuổi dày hơn thì ở mặt đó đang hướng về phía Bắc.

Xem thêm: Máy tính bị lỗi phông chữ, cách khắc phục hiệu quả 100%, cách sửa lỗi phông chữ trên máy tính

Nhờ đặc tính vốn có của thực vật như thế ta vẫn có thể lần theo dấu của thực vật tìm thấy lối thoát ngay cả khi bị lạc. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn phần nào cung cấp thêm thông tin và hiểu rõ hơn về các hướng nơi mặt trời mọc và lặn hướng nào.