Xem nhanh bắt đầu và chân thành và ý nghĩa ngày lễ thất tịch ở china đa số tập tục thông dụng vào dịp nghỉ lễ hội thất tịch ở china những món ăn uống trong dịp nghỉ lễ Thất Tịch trung quốc

Ngày lễ tình nhân của những nước phương tây là ngày Valentine 14/2. Vậy bạn có biết ngày lễ tình nhân của Quốc là ngày như thế nào không? chính là lễ Thất tịch 7/7 mỗi năm đấy. Thuộc theo chân SHZ để xem thời điểm dịp lễ thất tịch ở trung hoa có gì quan trọng đặc biệt nhé

Nguồn nơi bắt đầu và ý nghĩa ngày lễ thất tịch nghỉ ngơi Trung Quốc

Thất là “七 - bảy”, tịch là “夕 - chiều tối”. Vậy Thất Tịch có nghĩa là Chiều vào đêm Mồng 7 Âm Lịch. Lễ thất tịch hay nói một cách khác là lễ Khất Xảo diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm định kỳ hàng năm. Đây là trong những ngày lễ đặc biệt quan trọng của Trung Quốc. Với sự trở nên tân tiến mở rộng giao lưu văn hóa truyền thống của buôn bản hội, lễ thất tịch từ từ trở thành dịp lễ tình nhân của các nước phương Đông.

Bạn đang xem: Ngưu lang chức nữ thất tịch

*

Nguồn cội Lễ Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch trung hoa bắt nguồn từ truyền thuyết thần thoại tình yêu cực kì cảm động “Ngưu Lang Chức Nữ”. Thần thoại cổ xưa kể rằng, Ngưu Lang là nam giới trai hiền hậu lành, chăm chỉ. Cha mẹ mất sớm, Ngưu Lang sống thông thường với anh cùng chị dâu nhưng lại lúc nào cũng trở nên ngược đãi. Ngưu Lang bị xua đuổi ra sống riêng, cùng bầu các bạn với một bé trâu già.

Chức con gái (织女 - nghĩa lã cô gái dệt vải) là 1 vị tiên bên trên trời - cô em út ít xinh đẹp nhất trong 7 chị em tiên con của Ngọc Hoàng và Vương chủng loại nương nương. Ngày nọ, Chức nữ cùng những chị của bản thân mình xuống cõi tục chơi, rửa mặt rửa, nô đùa tại 1 dòng sông. Trâu già đã bày kế giúp Ngưu Lang với Chức đàn bà quen nhau. Từ đó, hai người yêu thương nhau và kết hôn vợ chồng. Cả nhì sống với nhau rất niềm hạnh phúc và bao gồm hai bạn con, một trai, một gái. Dịp trâu già sắp tới chết tất cả dặn Ngưu Lang hãy giữ lại lại bộ da của mình, hãy thực hiện nó khi tất cả chuyện nguy cấp. Vợ ck Ngưu Lang nghe lời trâu căn dặn. Lúc trâu chết, nén đau thương vứt da trâu và chôn xác nó trên sườn núi.

Hạnh phúc kéo dãn dài không bao lâu, Ngọc Hoàng với Vương chủng loại nương nương phát hiện nay được câu hỏi Chức chị em lén lút kết hôn với người phàm, đã hết sức tức giận, tức thời phái các tiên chị em xuống cõi tục bắt Chức cô gái về. Về nhà, ko thấy vk đâu, Ngưu Lang nhanh nhảu tìm kiếm, khoác áo da trâu gánh hai nhỏ đuổi theo. Thấy Ngưu Lang sắp đến đuổi tới, Vương mẫu mã nương nương đã lấy trâm tải vạch một đường xuống sông Ngân – dòng sông vốn dĩ nước xanh ngắt đã trở bắt buộc đục ngầu, sâu ko thấy đáy. Ngưu Lang cần thiết nào thừa qua, chỉ biết ôm nhỏ khóc, cách con sông mà ngóng trông vợ. Chức chị em cũng vô cùng đau khổ, mỗi ngày đều chú ý về phía sông Ngân nhưng mà khóc.

Ngọc Hoàng và Vương chủng loại nương nương vô cùng cảm đụng trước tình cảm của họ. Lúc biết là cần yếu nào chia giảm được tình yêu này phải đã đồng ý cho mái ấm gia đình Ngưu Lang đoàn viên vào ngày Thất Tịch mùng 7 mon 7 âm định kỳ hàng năm. Tương truyền, vào ngày nay hằng năm, bọn chim Hỉ Thước sẽ cất cánh lên trời, tạo nên thành một cây cầu liên kết giữa trần giới và thiên đình nhằm Ngưu Lang và những con được đoàn tụ với Chức Nữ. Đây là ngày hạnh phúc nhất của gia đình trong một năm, nên về sau ngày 7 mon 7 âm lịch trở thành dịp lễ tình nhân giành riêng cho các cặp đôi.

Ý nghĩa của đợt nghỉ lễ Thất Tịch

Ngày lễ thất tịch làm việc Trung Quốc thuở đầu là thời điểm dịp lễ dân gian để tưởng nhớ vị tiên cô gái thứ bảy Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Chức phái nữ là tiên nữ đảm nhận việc thêu thùa, dệt vải. Phái nữ cũng là người đầu tiên đã phát chỉ ra tơ tằm. Ngày lễ hội thể hiện sự tôn nghiêm của con bạn với vạn vật thiên nhiên và đa số người thiếu nữ giỏi giang. Cũng chính là ngày tổng thể nữ nhi nguyện cầu với khu đất trời mọi điều giỏi lành sẽ tới với mình trong tình yêu với hôn nhân. Truyền thuyết thần thoại còn gắn thời buổi này với tình yêu khôn cùng cảm động, quá qua nhãi con giới thần - người. Sau nàyngày lễ thất tịch trở thành ngày lễ tình nhân của bạn dân trung hoa nói riêng và một số nước Đông Á nói chung.

Những tập tục phổ cập vào dịp lễ thất tịch ngơi nghỉ Trung Quốc

Xâu kim, thêu thùa

Vào ngày lễ thất tịch sinh hoạt Trung Quốc, các cô gái sẽ tổ chức xâu kim, thêu thùa để nguyện cầu với với tiên nữ “thợ dệt” – Chức con gái với mong muốn được ban cho đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh.

Từ xa xưa, fan Trung Quốc còn tồn tại tập tục, thả kim xung quanh nước vào dịp lễ thất tịch. Cây kim không trở nên chìm xuống nước, đang tượng trưng cho sự thông minh và khéo léo của những cô gái. Tập tục này cũng từng được biểu thị trong bộ phim truyện nổi tiếng một thời “Diên hy công lược”.

Trồng cây mong tử

Theo phong tục từ xưa của người Trung Quốc, trước ngày lễ hội thất tịch, người phụ nữ sẽ rải đất vào một trong những khay gỗ cùng vùi các hạt đậu vào đó, chăm sóc đợi nó nảy mầm. Các mầm cây cách tân và phát triển xanh tốt, đại biểu cho ước muốn về bé cái, sớm có thiên thần nhỏ sẽ biến đổi hiện thực.

Bái Chức Nữ

Hàng năm, đêm ngày thất tịch, các chị em sẽ thờ bái Chức nữ giới để cầu muốn được xinh đẹp, khéo tay và tất cả được gia đình hạnh phúc, nóng no. Bàn tế lễ thường có một lọ hoa tươi tất cả buộc chỉ đỏ, lư hương, hoa quả, ngũ tử (quế, táo bị cắn đỏ, bảng tử, lạc, phân tử dưa)... Kế bên ra, có một vật không thể không có trong bên trên mâm cúng đêm thất tích đó chính là “thau thất tỷ”, thau được đan bởi nan tre, dán giấy bên ngoài, bên trong có hình hình ảnh cầu ô thước, Ngưu Lang, giầy dép, áo quần và đồ trang sức . Các chị em vây quanh, vừa ăn ngũ tử, vừa nhìn sao Chức bạn nữ và thầm ước nguyện.

Các món ăn trong dịp lễ Thất Tịch Trung Quốc

饺子Sủi cảo

Khi xưa có tập tục Khất Xảo (cầu xin thủ túc nhanh nhẹn, nâng cao kỹ xảo thêu thùa) rất thú vị: bảy cô gái tập trung lại góp nguyên liệu cùng làm sủi cảo, mang 1 đồng tiền, 1 cây kim, 1 quả táo đó gói vào sủi cảo, sau khi Khất Xảo xong, các cô gái cùng nhau ăn uống sủi cảo, tương truyền rằng nạp năng lượng phải đồng tiền thì có phúc, ăn phải kim thì thủ túc nhanh nhẹn, ăn uống phải táo đỏ thì kết hôn sớm.

巧果Xảo quả

Dùng bột mì sản xuất hình thành nhiều vật nhỏ xinh xắn, rồi rán với dầu call là “Xảo quả”. Buổi tối Thất Tịch bày lên mâm cúng cùng với đài sen tươi, củ sen trắng, củ ấu đỏ, … … Xảo Quả lừng danh nhất trong những món ăn uống ngày Thất Tịch, vật liệu chính gồm: dầu, bột mì, đường, mật ong.

巧酥Xảo tô - Các loại bánh ngọt nhỏ

Hiện nay còn rất nhiều tiệm bán bánh ngọt dân gian thích làm các loại bánh ngọt nhỏ hình Chức Nữ, gọi là Xảo Nhân (người nhỏ nhắn sáng dạ lanh lợi), Xảo đánh (bánh ngọt nhỏ xinh xắn), khi bán mang đến người sở hữu còn gọi là Tống Xảo Nhân (tặng người cấp tốc nhẹn), hoặc người lớn tuổi vào dịp này thường tặng cho các cô gái nhỏ Xảo Tô, ý cầu chúc người ăn bánh sẽ trở phải tay chân nhanh nhẹn thông minh.

瓜果Trái cây

Trong ngày Thất Tịch đặt biệt này, tất nhiên là không thể thiếu trái cây. Trái cây tối Thất Tịch cũng có nhiều biến hóa khác nhau, có người thích điêu khắc trái cây thành nhiều hình thù chim chóc khác nhau.

鸡Gà

Nhằm thể hiện nguyện vọng hy vọng Ngưu Lang Chức Nữ hàng ngày có thể sống cuộc sống gia đình hạnh phúc, ở quần thể vực Chiết Giang Kim Hoa, ngày 7 tháng 7, nhà nào cũng phải giết 1 bé gà, vày đêm này Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, nếu gà trống không gáy thì nhị người có thể vĩnh viễn ở mặt nhau.

五子 Ngũ Tử

Trong đêm Thất Tịch “Cúng Chức Nữ” trở thành đại sự của các cô gái trẻ. Vật cúng bái gồm: Trà, rượu, trái cây tươi, càng không thể thiếu ngũ tử (Nhãn nhục, táo đỏ, quả phỉ, đậu phộng, hạt dưa). Sau khi châm hương cầu khấn thì các vật cúng bái này cũng trở thành món ăn khuya của các cô gái.

绿豆芽Giá

Trước lúc ngày lễ Thất Tịch đến, các cô gái sẽ đến đậu xanh vào hộp ngâm nước, để mang lại đậu lên mầm đến khoảng hơn 5cm thì có ra cúng, mang ý nghĩa “Rau bái thần”.

Từ vựng về ngày lễ hội thất tịch sinh sống Trung Quốc

Hán TựPhiên ÂmNghĩa tiếng Việt
七夕节qīxì jiéLễ thất tịch
情人节qíngrén jiéLễ tình nhân
乞巧节qǐqiǎo jiélễ Khất Xảo
阴历yīnlìÂm lịch
习俗xísúPhong tục
传统chuántǒngTruyền thống
传说chuánshuōTruyền thuyết
民间故事mínjiān gùshìcâu chuyện dân gian
喜鹊桥xǐquèqiáoCầu tin vui Thước
银河yínhéngân hà
祝福zhùfúchúc phúc
织女zhīnǚChức Nữ
牛郎niúlángNgưu Lang
王母娘娘wángmǔniángniángVương mẫu mã Nương Nương
玉皇大帝yùhuángdàdìNgọc Hoàng Đại Đế
七仙女qīxiānnǚthất tiên nữ
拜织女bài zhīnǚbái Chức Nữ
月老庙yuèlǎo miàomiếu nguyệt lão
穿针乞巧chuān zhēn qǐqiǎoxâu kim Khất Xảo
巧果qiǎo guǒxảo quả
吃巧果chī qiǎoguǒăn Xảo quả
果盘guǒpánmâm hoa quả
供品gòngpǐnđồ cúng
饺子Jiǎozisủi cảo
瓜果guā guǒtrái cây (thuộc họ bầu bí)
五子wǔzǐngũ tử
绿豆芽dòuyágiá
浪漫làngmànLãng mạn

Thành ngữ liên quan đến Thất tịch

情有独钟/Qíngyǒudúzhōng/tình yêu tuyệt nhất 郎才女貌/Lángcáinǚmào/trai tài gái nhan sắc 永结同心/Yǒngjiétóngxīn/vĩnh kết đồng tâm 百年好合/Bǎiniánhǎohé/trăm năm câu kết 天长地久/Tiānchángdìjiǔ/thiên ngôi trường địa cửu 一日不见,如隔三秋/Yīrìbùjiàn, rúgésānqiū/ 1 ngày không gặp mặt như biện pháp 3 thu 两情相悦/liǎng qíng xiāng yuè/ Lưỡng tình tương duyệt

Ngày lễ thất tịch nghỉ ngơi Trung Quốc các đôi nhân tình thường dành khuyến mãi cho nhau phần nhiều món quà hoặc giữ hộ hồng bao tương quan tới những con số 520 (我爱你 – Anh yêu em), 9420 (就是爱你 – chính là yêu em) hoặc 25251325 (爱我爱我一生爱我 – yêu thương em yêu em, một đời yêu thương em)... để thổ lộ tình yêu thương với đối phương.

Vào dịp nghỉ lễ Thất tịch, trời thường xuyên đổ mưa. Còn nếu không mưa, sẽ thấy được sao Chức thanh nữ rất sáng. Người ta quan niệm rằng, nếu như các cặp đôi bạn trẻ yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức con gái vào ngày lễ thất tịch thì sẽ tiến hành bên nhau mãi mãi. Quanh đó ra, người trung quốc cũng tin rằng, nếu phần đa ai còn cô đơn, không tìm được đối tượng người sử dụng ưng ý, ăn uống chè đậu đỏ trong thời gian ngày thất tịch sẽ sớm tìm kiếm được tình yêu đích thực nữa đấy.

Hãy chia sẻ với mọi bạn để cùng mọi người trong nhà học được hầu hết lời chúc xuất xắc nhé. Bài viết này đã giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ thất tịch ở trung quốc rồi cần không? Chúc bạn có một dịp lễ thất tịch thật hạnh phúc bên một ít yêu mến nhé!

Ng&#x
E0;y 7/7 &#x
E2;m lịch l&#x
E0; ng&#x
E0;y lễ Thất tịch, c&#x
F2;n gọi l&#x
E0; ng&#x
E0;y "&#x
F4;ng Ng&#x
E2;u b&#x
E0; Ng&#x
E2;u" tốt ng&#x
E0;y Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Thất tịch năm 2022 rơi v&#x
E0;o thứ Năm, ng&#x
E0;y 4/8 dương lịch.
Thất tịch 7/7 âm lịch là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp mặt nhau. Ảnh: Internet

Nguồn gốc ngày lễ hội Thất tịch


Lễ Thất tịch theo văn hóa truyền thống phương Đông được coi là ngày lễ tình thương hay đôi lúc còn được người phương Tây hotline là ngày Valentine Đông Á và được tổ chức vào trong ngày 7 mon 7 Âm lịch hằng năm. Dịp nghỉ lễ này được dựa vào câu truyện cổ tích từ trung hoa mang tên Ngưu Lang Chức Nữ.
Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải vóc Chức Nữ, phụ nữ út của Vương mẫu mã Nương Nương, siêng dệt những đám mây ngũ sắc trên thai trời.
Hai bạn đã kết duyên vợ chồng, trải qua trong thời hạn tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.
Nhưng một ngày kia, Chức phụ nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang khổ cực đuổi theo, cơ mà bị chặn đứng bởi dòng sông Thiên Hà, nhãi giới thân hai cõi phàm tiên. Ráng rồi Ngưu Lang nhất mực ở đó ngóng đợi, mãi không chịu đựng rời đi.
Từ đó, kề bên sông ngoài hành tinh có thêm một bởi vì sao, mọi tín đồ gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương mẫu vì bi cảm tấm tình thật của Ngưu Lang, đã gật đầu cho bọn họ mỗi năm vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) được chạm chán nhau một lần.
*

Có nhiều hiệ tượng tổ chức liên hoan tiệc tùng trong thời điểm Thất tịch trên Trung Quốc. Mặc dù nhiên, phong tục phổ cập nhất vào cơ hội này là: tối ngày mồng 7/7 âm lịch, đều người phụ nữ cầu nguyện để sở hữu được đôi tay khéo léo. Trong ngày này, các nàng trẻ trưng bày những vật dụng nghệ thuật và thẩm mỹ tự sản xuất để cầu hy vọng lấy được ông ông xã tốt.
Ngày lễ Thất tịch trên Nhật phiên bản được điện thoại tư vấn là lễ Tanabata. Vào ngày này, bạn Nhật sẽ viết muốn ước của chính mình vào phần nhiều mảnh giấy đầy color Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cánh cửa để cầu mong muốn may mắn, hoa màu bội thu cùng sự thịnh vượng. Chúng ta trẻ cũng tới những đền bái trong đợt nghỉ lễ Tanabata để ước nguyện, mong kiếm được ý trung nhân.
Ngày lễ Thất tịch vẫn tồn trên trong văn hóa người nước ta từ tương đối lâu. Trong ngày này nhiều fan đã kị kỵ cưới hỏi vị sợ chạm mặt phải mọi điều không may mắn như Ngưu Lang cùng Chức Nữ.
Thay vào đó tín đồ ta thường xuyên đi chùa cầu duyên để cầu mong mỏi những điều xuất sắc đẹp, sự bình an và chạm chán thuận lợi trong tuyến đường tình duyên.
*
Giới trẻ hay truyền mồm nhau rằng nạp năng lượng chè đậu đỏ ngày Thất tịch thì tình yêu đôi lứa thêm bền vững. Ảnh: Internet
Ngày lễ Thất tịch thường rơi vào mùa mưa, điều này gây có hại cho việc xây nhà ở hay duy tu lại bên cửa. Bởi vậy, hầu như ngườithường tránh xây dựng vào ngày này để kiêng những đen đủi không xứng đáng có. Không ít người sợ nếu khai công xây dựng thành công vào thời buổi này thì mái ấm gia đình sẽ ly tán.
Ngoài ra, người trẻ tuổi cũng thường xuyên truyền miệng nhau rằng ăn uống chè đậu đỏ để mong muốn tình yêu đôi lứa thêm bền bỉ hay người độc thân tìm được tình duyên cho bản thân.

Xem thêm: Xu Hướng 12/2022 # Cách Pha Nghệ Cho Gà Đá Cựa Sắt / 2023 # Top 14 View


Một số song nam cô gái còn tặng kèm quà đến nhau, gửi hầu hết lời chúc, hoặc vợ chồng trao nhau mọi món đồ kẻ địch thích để muốn tương lai an lành./.
*

chịu đựng trách nhiệm: người đứng đầu Nguyễn Thiện Thuật

*

*
E-mail: media
shthcm.edu.vn

*

shthcm.edu.vn