Thầy cô là những người lái đò cần mẫn, dìu dắt chúng ta nên người. Những công lao của thầy, cô giáo là không thể đong đếm, và nếu như bạn đang còn băn khoăn về việc viết ra những dòng cảm ơn thầy cô thì hãy tham khảo ngay những câu danh ngôn về thầy cô giáo hay và ý nghĩa dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Những câu danh ngôn về thầy cô

Những câu danh ngôn về thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Công ơn và ý nghĩa của nghề giáo trong cuộc của mỗi chúng ta là không thể đong đếm. Dưới đây, tôi xin tổng hợp những câu danh ngôn về thầy cô giáo hay và ý nghĩa nhất, giúp bạn hiểu được phần nào công ơn to lớn ấy.

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng

không thầy đố mày làm nên

Tục ngữ Việt Nam

Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy 

Tục ngữ Việt Nam

Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học

 Comenxki

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi 

 Ngạn ngữ Trung Quốc

 Đem việc làm mà dạy người thì người ta theo

 Chỉ đem lời nói mà dạy người thì người ta không phục.

 Đệ Ngũ Luận

Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy 

Tục ngữ Việt Nam

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên. 

Gôlôbôlin

Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

 Usinxki

Giáo dục như ánh thái dương phản chiếu cả đến những gian nhà cỏ thấp bé, mái tranh của con nhà nghèo 

 Pestalogi

Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người. 

Xukhomlinxki

Tôi mang ơn cha mẹ cho tôi sự sống. nhưng tri ân thầy tôi đã dạy tôi sống đẹp 

 Alexander the Great

Một người thầy thực sự đặc biệt thì rất hiểu biết và nhìn thấy tương lai trong đôi mắt của mọi học trò

 Author Unknown

Người thầy cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến trái tim 

 Author Unknown

Người thầy thực sự hiểu biết không bắt bạn bước vào ngôi nhà tri thức của thầy , mà hướng dẫn bạn đến ngưỡng của tư duy và tri thức của bạn 

 Khalil Gibran

Những thầy cô giỏi nhất dạy bằng trái tim, chứ không từ sách vở 

Author Unknown

Những gì thầy cô viết lên tấm bảng cuộc đời không bao giờ tẩy xóa được

Author Unknown

Một thầy giáo tuyệt vời cũng chính là một nghệ sĩ tuyệt vời và trên thế giới chỉ có số ít những người như vậy. Dạy học là nghệ thuật vĩ đại nhất vì đó là sự kết hợp giữa lý trí và tinh thần 

 John Steinbeck

Những người nuôi dạy trẻ thậm chí còn được tôn vinh hơn bậc cha mẹ bởi những hy sinh của họ cho thế hệ tương lai 

Aristotle

 Một giáo viên giỏi là người biết khơi gợi hy vọng, thổi bùng trí tưởng tượng và thấm nhuần niềm đam mê học hỏi 

 Brad Henry

Một người thầy giỏi giống như ngọn nến – nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác 

 Không rõ tác giả

Dạy học là nghề tạo ra tất cả các nghề khác 

 Không rõ tác giả.

Những câu nói hay về thầy cô giáo càng đọc càng thấm

Nếu chỉ những câu danh ngôn ở trên vẫy chưa khiến bạn thực sự thấu hiểu về sự hi sinh vĩ đại của những “người lái đò” thì hãy cùng tìm hiểu thêm về những câu nói hay về thầy cô giáo dưới đây, giúp bạn càng đọc càng thấm nhuần ơn đức đấy:

Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa Thầy Cô như nước biển khơi, công Cha Mẹ con luôn tạc dạ, ơn Thầy Cô con mãi ghi lòng. Một ngày gọi là thầy cả đời vẫn gọi là thầy.Công ơn lớn lao của thầy cô, chúng con không biết phải đền đáp như thế nào? Chúng con biết rằng có nhiều lúc đã làm thầy cô buồn lòng, không vui. Chúng con xin hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để có thể phần nào bù đắp những lỗi lầm của mình.Có thể thầy không nhớ em trong hàng vạn học trò, nhưng em vẫn nhớ từng nét mặt biểu cảm của thầy giờ lên lớp. Những bài giảng của người là hành trang quý báu để em có thể vững bước trên đường đời.Thầy cô là những kĩ sư tâm hồn, những người đang tạo ra cho xã hội và cuộc sống này những sản phẩm tốt đẹp mang tên Con Người.Người thầy trung bình chỉ biết nói,

Người thầy giỏi biết giải thích,

Người thầy xuất chúng biết minh họa,

Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.

Ước mơ bắt đầu với một người thầy tin ở bạn, người thầy ấy lôi kéo, xô đẩy bạn đến một vùng cao khác, và đôi khi thúc bạn là một cây gậy nhọn là “sự thực”.

Danh ngôn ý nghĩa dành tặng thầy cô

Khi bày tỏ lòng biết ơn của mình cho thầy cô giáo có lẽ điều mà các bạn không thể thiếu đó chính là những câu Danh ngôn ý nghĩa dành tặng thầy cô để thể hiện được sự kính mến, quý trọng của ta đến những người thầy. Sau đây là tổng hợp những câu nói hay về nhà giáo mà bạn có thể tham khảo:

Thầy cô là ai? Đó không phải là những người sẽ dạy dỗ mà chính là người truyền cảm hứng để sinh viên có thể nỗ lực hết mình khám phá những điều chưa biết.

Paulo Coelho, The Witch of Portobello

Khi được làm học trò của một giáo viên tuyệt vời, ta sẽ học được nhiều điều nhờ sự quan tâm và chỉ bảo tận tình của thầy cô.

William Glasser

Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng và cũng không thể nuôi dạy trẻ nếu thiếu sự nhiệt tình.

Carl Jung

Với nghề dạy học không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20 năm sau.

Jacques Bazun

Bất cứ ai khi nhớ đến hồi đi học đều nhớ đến các thầy cô giáo chứ không phải là các phương pháp hãy kỹ thuật giảng dạy. Thầy cô chính là trái tim của hệ thống giáo dục.

Sidney Hook

 Khi chúng ta lìa cõi đời này thì chỉ có 5, 6 người nhớ đến chúng ta. Nhưng các thầy, cô giáo thì có cả hàng ngàn người nhớ tới họ trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

Andy Rooney

Một giáo viên bình thường giải thích các vấn đề phức tạp còn một giáo viên tài năng lại hé lộ những điều đơn giản.

Robert Brault

 Giáo viên là những người truyền cảm hứng, họ biết rằng việc giảng dạy cũng giống như làm vườn, và sẽ không thể hái được những bông hoa nếu không chạm vào gai.

Không rõ tác giả

Dạy học không phải là làm đầy một thùng nước mà là thắp sáng một ngọn lửa.

William Butler Yeats

 Công việc của chúng tôi không phải là truyền dạy, mà là giúp đỡ trí tuệ thẩm thấu trong sự phát triển. Sẽ tuyệt diệu làm sao nếu với sự giúp đỡ của chúng tôi, nếu với việc đối xử với trẻ một cách thông minh, nếu với việc thấu hiểu nhu cầu cuộc sống thể chất và với việc nuôi dưỡng trí tuệ trẻ, chúng tôi có thể kéo dài sự hoạt động của trí tuệ thẩm thấu ấy.

Maria Montessori

Một giáo viên tốt hữu dụng hơn cả trăm thầy tu.

Thomas Paine

Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.

Uyliam Batơ Dit

Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ.

Galileo

Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác 

Usinxki

Với những câu danh ngôn về thầy cô giáo hay và ý nghĩa nhất trên đây, chúng ta có thể cảm nhận được những công ơn to lớn và tình cảm bao la mà thầy cô dành cho lớp học trò. Từ đó ta thêm phần kính yêu và biết ơn thầy cô, biết ơn những công ơn rộng lớn của người. 

Chỉ còn ít ngày nữa là đến 20/11,cũng là dịp để chúng ta bày tỏ sự tôn kính và lòng biết ơn đối với các thầy cô, những người đã dìu dắt chúng ta nên người. Bên cạnh những bông hoa tươi thắm, những món quà được chuẩn bị chu đáo, những lời chúc sâu sắc gửi tới thầy cô của mình, hãy cùng Golden Gift Việt Nam điểmqua những câu ca dao tục ngữvề thầy cô, người chèo lái con đò tri thức và cảm nhận bạn nhé!


Những câu tục ngữvề thầy cô nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa được dân gian lưu truyền từ đời này sang đời khác. Dưới đây là những câu tục ngữ phổ biến nhất mà Golden Gift Việt Nam tổng hợp:

1. Tiên học lễ, hậu học văn: Câu tục ngữ này mang ý nghĩa trước tiên phải học lễ nghĩa, sau đó mới học văn hóa. Là một người học sinh, việc kính trọng lễ phép với thầy cô là ưu tiên hàng đầu.

2. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư: Câu này có nghĩa đen "một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy", nhân mạnh ý nghĩa quan trọng của người thầy trong việc giáo dục học sinh. Kiến thức dù lớn dù nhỏ cũng nhờ thầy giảng dạy mới nên người.

*

3. Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy: Câu này có ý nghĩa ca ngợi và tôn vinh công lao của các thầy cô giáo, là những người đi "gieo chữ", giúp học sinh cập bến bờ tri thức".

4. Không thầy đố mày làm nên: Câu tục ngữ này muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của những người thầy trong xã hội. Ai cũng sẽ có những người thầy giáo dục tri thức để nên người, nếu không có thầy, sẽ rất ít người thành tài trong cuộc sống.

5. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Câu này có ý nghĩa cần biết cảm ơn, trân trọng những công lao, sự hi sinh của các thầy cô đối với học sinh. Để có được tri thức như ngày hôm nay, mỗi thế hệ học trò đều cần phải biết hơn thầy giáo.

6. Mồng 1 tết cha, mồng ba tết thầy: Câu nói này cho thấy được tầm quan trọng của người thầy giáo, giống như người cha mang đến cho mình những tri thức. Nếu cha là người sinh thành nuôi nấng thì thầy chính là người dạy dỗ ta nên người.

7. Nhất quý nhì sư.

8. Một gánh sách không bằng một giáo viên giỏi: Câu này có ý nghĩa sách vở không thể bằng việc thầy cô giảng dạy. Sách dạy dỗ những kiến thức nhưng để kiến thức đó áp dụng được trong đời sống để học sinh hiểu được thì cần thầy cô.

9. Trọng thầy mới được làm thầy: Câu này mang ý cần biết tôn trọng người thầy thì mới có thể làm chủ được thiên hạ.

Những câu ngạn ngữ, danh ngôn, thành ngữ về thầy cô hay nhất

Giáo viên là nghề được coi trọng trên toàn thế giới. Bởi vậy, không chỉ ở Việt nam mà nhiều quốc gia cũng có những câu ngạn ngữ, danh ngôn, thành ngữ về thầy cô hay và đặc sắc.Dưới đây là một số câu nói được nhiều người biết đến.

1.“Dạy học là một bộ môn nghệ thuật khó đòi hỏi giáo viên phải biết khơi dậy niềm vui giúp trò thể hiện được sự sáng tạo và học hỏi được kiến thức”– Albert Einstein.

2. “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” –Comenxki

3.“Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”– Uyliam Batơ Dit.

4. “Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi” – Ngạn ngữ Trung Quốc

5.“Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”– Usinxki.

*

Tranh chữ Tri Ân được chế tác bởi Golden Gift Việt Nam. Đây là mẫu quà cao cấp để tặng thầy cô

6. “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy” – Tục ngữ Việt Nam

7.“Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”–Gôlôbôlin.

8. “Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế” – Philoxêne De Cythêrê

9.“Mục tiêu của việc giáo dục một đứa trẻ chính là làm cho chúng có tư duy độc lập mà không cần thầy cô giáo cạnh bên. Chúc mừng ngày nhà giáo”–Khuyết danh.

10. “Tôi mang ơn cha mẹ cho tôi sự sống. nhưng tri ân thầy tôi đã dạy tôi sống đẹp” –Alexander the Great

11.“Thầy giáo bình thường giải thích những rắc rối, thầy giáo có năng khiếu tiết lộ sự giản đơn”–Robert Brault.

12. “Người thầy cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến trái tim” –Khuyết danh

13. “Dạy học là đặt vết tích của một người vào sự phát triển của một người khác. Và chắc chắn học trò là ngân hàng nơi bạn có thể gửi kho báu quý giá nhất của bạn”–Eugene P. Bertin.

14. “Những gì thầy cô viết lên tấm bảng cuộc đời không bao giờ tẩy xóa được” –Khuyết danh

15.“Với nghề dạy học không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20 năm sau”–Jacques Bazun.

*
Tranh chữ Tri Ân và Ân Sư mạ vàng độc đáo và sang trọng là 2 mẫu quà mới nhất do Golden Gift Việt Nam thiết kế để tặng thầy cô giáo trong dịp 20/11

16. “Cơm cha áo mẹ chữ thầy
Gắng công mà học có ngày thành danh.” – Ca dao Việt Nam

17.“Người thầy chỉ mở cách cửa. Bạn phải tự bước vào”– Tục ngữ Trung Quốc.

18.“Người thầy giỏi nhất là người truyền đạt kiến thức bằng con tim chứ không phải từ sách vở” – Khuyết danh.

19. “Người thầy thực sự hiểu biết không bắt bạn bước vào ngôi nhà tri thức của thầy, mà hướng dẫn bạn cách đi đến ngưỡng cửa tư duy và tri thức của chính bạn”–Khalil Gibran.

20. “Con ơi ghi nhớ lời này
Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên” – Ca dao Việt Nam

21.“Công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng; mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng”–K.Patricia Cross.

22.“Người thầy cố gắng dạy nhưng không truyền cảm hứng để học trò muốn học là nện búa vào tấm sắt lạnh”–Horace Mann.

23. “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy” – Tục ngữ Việt Nam.

24.“Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ”Galileo.

25.“Dạy tức là học hai lần”–G.Guibe.

26.“Tôi tin rằng một người thầy tuyệt vời là một nghệ sĩ tuyệt vời mà đờichỉ có một vài nghệ sĩ tuyệt vời như thế. Dạy học có thể được vínhư một bộ môn nghệ thuật vĩ đạinhất bởi tác phẩm mà nó hướng đếnchính làtâm trí và tinh thần của con người”–John Steinbeck.

27. “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.” –Usinxki.

28.“Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn.”–Uyliam Batơ Dit.

Xem thêm: Top Phần Mềm Học Đánh Máy 10 Ngón Trên Máy Tính, Top Những Phần Mềm Luyện Gõ 10 Ngón Tốt Nhất

29.“Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình.” –Can Jung.