Excel luôn được nhiều người sử dụng như một phần mềm quản lý bán hàng nhờ tính năng xử lý như tính toán, sắp xếp và sàng lọc dữ liệu tuyệt vời. Có thể gọi là phần mềm quản lý bán hàng excel.

Bạn đang xem: Phần mềm bán hàng bằng excel miễn phí


Bạn đã biết về các hàm Excel cơ bản trong công cụ
Excel nhưng bạn đã bao giờ nghe về phần mềm bán hàng bằng excel hay chưa?Nội dung dưới đây củaVQSOFT sẽ chia sẻ cho bạn các tính năng hữu ích của phần mềmquản lý bán hàng bằngexceldownload free miễn phí vĩnh viễn, rất dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí trong khi mình còn chưa có điều kiện mua hay đang phân vân không biết nên mua phần mềm kế toán bán hànghay không?

I. Tính năng của phần mềm quản lý bán hàng bằng excel miễn phí

Sử dụng phần mềm quản lý bằng Excel để quản lý quy trình bán hàng là một lựa chọn được nhiều người ưa thích khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Thực sự, đâylà một công cụ tích hợp nhiều chức năng xử lý dữ liệu như tính toán, lọc, sắp xếp, truy xuất dữ liệu từ bảng giúp người dùng dễ dàng kiểm soát công việc một cách dễ dàng.Những tính năng này khiến cho Excel luôn được nhiều người sử dụng như một phần mềm kế toánbán hàng excel.


*
Phần mềm quản lý bán hàng bằng excel

- Download:Tại đây(File excel) | Bộ cài đặtphần mềm bán hàng

II. Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm kế toánbán hàng excel free

1. Ưu điểm

Dễ dàng tìm kiếm và download ở bất kỳ nơi nào có chia sẻ.Không tốn chi phí ban đầu để setup.Có thể tự chỉnh sửa tính năng, chức năng mà không cần một bên trung gian.Đơn giản trong khâu cài đặt vì vốn dĩ máy tính nào cũng có sẵn Microsoft Excel khi cấu hình hệ điều hành.Dễ nắm bắt và sử dụng khi đã từng sử dụng qua excel.

2. Nhược điểm:

Không được hỗ trợ khi có lỗi, vấn đề.Không xây dựng được thêm tính năng mới nếu người dùng không có kiến thức về thuật toán và các hàm excel.Không được backup dữ liệu tự động. Nếu mất file là mất luôn dữ liệu

Có thể thấy phần mềm kế toán bán hàng trênexcel có nhiều ưu điểm khá phù hợp với người vừa mới bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài đối với những người kinh doanh nghiêm túc và muốn mở rộng kinh doanh. Khi mở rộng kinh doanh ở quy mô lớnthì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quy trình. Muốn quản lý được hết tất cả những yếu tố này để quy trình thực hiện mượt mà thì phải cần một biện pháp ưu việt hơn.Để có một biện pháp quản lý lâu dài thì nên chuyển đổi sử dụng một phần mềm quản lý bán hàngchuyên dụng hơn. Lựa chọn thời điểm chuyển đổi sử dụng phù hợp để không phát sinh những rắc rối trong khâu quản lý. Thời điểm thường thấy lựa chọn nhất là khi mở rộng kinh doanh. Sẽ mất một khoảng thời gian để thích nghi với phương thức quản lý mới.

Hôm nay,VQSOFT sẽ giới thiệu cho bạn một phần mềm bán hàng miễn phí hoàn toàn vĩnh viễn mà chỉ có tại VQSOFT thôi nhé!Với

Bạn có thể tham khảo mua phần mềm bán hàng giá tốt của VQSOFT :

- VQSALE - Phần mềm kế toán quản lý bán hàng-VQBILL - Phần mềm bán lẻ chuyên dụng


*

III.Những điều cần biếtđể sử dụng excel như một phần mềm quản lý bán hàng

Để có thể sử dụng Excel như một phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel, chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cũng như điều kiện cần thiết để thực hiện điều đấy.

1. Kiến thức cơ bản về kế toán để ứng dụng vào các bảng trong excel

Khi bắt đầu một công việc kinh doanh thì luôn có xu hướng sẽ tự mình đảm nhiệm mọi vai trò quan trọng để tối ưu hóa chi phí. Sử dụng excel để quản lý quy trình bán hàng cũng là một biểu hiện của điều này. Nếu không tự bản thân làm tất cả những công việc này thì cũng phải có một phần hiểu biết kiến thức về lĩnh vực này. Không phải chỉ để tự thực hiện mà còn là để quản lý toàn bộ quy trình.Kiến thức cơ bản về kế toán để lựa chọn những dữ liệu cần ghi chép lại, công thức tính toán hợp lý nhằm cân đối bảng thu chi. Ngoài ra còn để cân đối hàng hóa tồn kho, nhập kho, xuất kho và tính toán hợp lý những dữ liệu cần thiết để thiết lập bảng cân đối.Sử dụng excel để tạo các bảng ghi dữ liệu cần thiết và tính toán phù hợp để hỗ trợ việc quản lý quy trình bán hàng còn hỗ trợ việc kế toán sổ sách của đơn vị kinh doanh.Những file này được tạo ra từ kinh nghiệm xây dựng quy trình của nhiều người khác nhau. Các sheet của file được phân chia hợp lý và có thể sử dụng ngay nếu không có những yêu cầu đặc thù. Đối với những loại hình kinh doanh có yêu cầu đặc thù thì có thể tùy chỉnh file để hoàn chỉnh quy trình. Hệ thống các file theo nhiều quy trình khác nhau tập hợp lại có thể có tính năng như một phần mềm.
*
Phần mềm quản lý bán hàng bằng excel quản lý mã sản phẩm

2. Hiểu biết về các hàm có trong excel và những thuật toán cơ bản

Để xây dựng được phần mềm quản lý bán hàng trên excel, cần phải hiểu rõ được những hàm mà excel cung cấp để xử lý dữ liệu. Không chỉ hiểu mà còn phải biết tùy biến và kết hợp sử dụng chúng với nhau để cho ra những kết quả mong muốn.Điều này yêu cầu người xây dựng phải có những kiến thức cơ bản về thuật toán. Cách tổ chức và kết hợp những phép tính đơn giản để thực hiện những phép tính phức tạp hơn.Đối với người sử dụng phần mềm quản lý bán hàng excel miễn phí được chia sẻ từ nhiều nguồn khác nhau thì không yêu cầu quá cao về phần này. Chỉ cần hiểu tương đối về thuật toán để có thể tùy biến chức năng khi cần thiết là đã có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bằng excel download được từ những nguồn chia sẻ về.

3. Thiết bị máy tính xử lý cài sẵn bộ Microsoft Office hoặc Excel

Để có thể mở được file excel thì phải sử dụng máy tính để bàn, hoặc laptop. Máy tính bảng và ipad cũng có thể mở được nhưng thao tác khá khó khăn và mất thời gian. File excel quản lý bán hàng thường có rất nhiều sheet, công thức xử lý và dữ liệu đã lưu. Điều này khiến cho những file này ngốn tài nguyên của máy tính một lượng kha khá. Nên phải có một chiếc máy tính cấu hình đủ mạnh để sử dụng mà không bị ngưng trệ giữa chừng.Định dạng file excel được lưu bởi phần mềm văn phòng Microsoft excel. Nên phải sử dụng công cụ này của nhà phát hành Microsoft để có thể thực hiện theo dõi, chỉnh sửa và thêm dữ liệu vào file. Đối với những thiết bị sử dụng hệ điều hành đặc trưng như Macbook thì có thể sử dụng công cụ được phát triển giành riêng cho nó của Apple.
*
Phần mềm quản lý bán hàng bằng excel quản lý hàng tồn kho

Đối với các cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ, công việc quản lý bán hàng sẽ đòi hỏi sự đơn giản và nhanh chóng. Do đó quản lý bán hàng bằng Excel là một phương pháp được nhiều chủ cửa hàng sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn quản lý bán hàng đơn giản bằng Excel một cách hiệu quả nhất.

1. Mục tiêu cần có của việc quản lý bán hàng đơn giản bằng Excel

Cũng như những công cụ quản lý bán hàng khác, file Excel được sử dụng với mục đích giúp theo dõi và kiểm soát các hoạt động bán hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất, thay thế cho sổ theo dõi bán hàng. Để đạt được kết quả tốt nhất với file Excel quản lý bán hàng đơn giản, chủ cửa hàng cần hiểu được những mục tiêu của cách quản lý này.

MIỄN PHÍ dùng thử

1.1. Tổng hợp danh mục hàng hóa hiện có trong cửa hàng

 

*

Tổng hợp danh mục hàng hóa bằng Excel

Khi quản lý bán hàng bằng file Excel, chủ cửa hàng sẽ phải tổng hợp được danh mục hàng hóa trong cửa hàng. Từng mặt hàng sẽ được thống kê chi tiết với các thông tin về mã hàng hóa, số lượng xuất nhập tồn và đơn giá, giúp chủ cửa hàng nắm rõ số liệu cụ thể về hàng hóa. Điều này sẽ giúp hạn chế được tối đa tình trạng thất thoát không đáng có cũng như hỗ trợ chủ cửa hàng trong việc ra quyết định bán hàng chính xác.

Bên cạnh quản lý danh mục hàng hóa bằng excel thì sử dụng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí cũng rất được quan tâm. Rất nhiều cửa hàng đã chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý vì thao tác đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho bán hàng.

Bạn cũng có thể nhanh chóng đăng ký dùng thử Miễn Phí tại đây để tự đánh giá phương án này nhé.

*

1.2. Thống kê được doanh thu, chi phí, lợi nhuận

Một mục tiêu khác khi sử dụng file Excel quản lý bán hàng đơn giản đó là thống kê được doanh thu, chi phí và lợi nhuận của cửa hàng. Những số liệu này phải được thể hiện đầy đủ và chi tiết theo từng ngày, từng tháng hay từng quý. Bởi chỉ khi có được dữ liệu doanh thu, chi phí, lợi nhuận, chủ cửa hàng mới biết được chính xác tình hình bán hàng cửa hàng. Từ đó chủ cửa hàng có thể điều chỉnh cũng như lên kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất.

2. Hướng dẫn sử dụng file Excel quản lý bán hàng đơn giản

*

Mẫu file Excel quản lý bán hàng

Những hướng dẫn về cách quản lý bán hàng đơn giản bằng Excel sau đây sẽ giúp chủ cửa hàng dễ dàng hơn khi áp dụng phương pháp quản lý này cho cửa hàng mình.

2.1. Download file Excel quản lý bán hàng đơn giản

Thay vì tìm cách tạo file quản lý bán hàng bằng excel, bạn có thể tham khảo mẫu file Excel quản lý bán hàng tại đây

File excel mẫu bảng doanh thu chi phí lợi nhuận, hay còn được biết đến là một công cụ thay thế sổ theo dõi bán hàng. Lập bảng excel có thể phức tạp nên Kiot
Viet đã chia sẻ miễn phí cho bạn mẫu excel bán hàng, bạn có thể tải về và thay thế các số liệu của cửa hàng mình vào.

Tổng hợp các mẫu file Excel MIỄN PHÍ khác:

Các mẫu file Excel khác: Tổng hợp các mẫu file quản lý dành cho cửa hàng bán lẻ

MIỄN PHÍ dùng thử

2.2. Hướng dẫn sử dụng file Excel quản lý bán hàng

Để bắt đầu sử dụng file Excel quản lý bán hàng, chủ cửa hàng sẽ cần xây dựng các phần chính của file, bao gồm:

Danh mục sản phẩm
Nhập hàng
Xuất hàng
Báo cáo nhập xuất tồn
Doanh thu, chi phí, lợi nhuận2.2.1. Danh mục sản phẩm

Như đã chia sẻ, việc có danh mục hàng hóa đầy đủ thông tin sẽ giúp việc quản lý bán hàng hiệu quả hơn. Do đó, chủ cửa hàng cần xây dựng danh mục bán hàng thật khoa học với những thông tin chi tiết như sau:

Tên hàng hóa
Loại hàng hóa
Mã hàng hóa
Đơn vị tính
Số lượng hàng có trong kho

​Một số mẫu file excel bạn có thể quan tâm:

2.2.2. Nhập hàng và xuất hàng

Nếu chủ shop đi tìm một phần mềm quản lý kho miễn phí vĩnh viễn thì hãy dùng ngay Excel. Đối với mỗi giao dịch phát sinh, chủ cửa hàng sẽ cần nhập các thông tin dưới dạng bảng kê hay nhật ký. Điều này sẽ giúp việc theo dõi và quản lý đơn giản và thuận lợi hơn. Mục này cần bao gồm những thông tin:

Ngày tháng phát sinh giao dịch
Chứng từ giao dịch
Mã hàng hóa, tên hàng hóa
Đơn vị tính
Số lượng
Đơn giá
Thành tiền
Ghi chú2.2.3. Báo cáo nhập xuất tồn hàng hóa

Để xem báo cáo về nhập xuất tồn hàng hóa trong cửa hàng, bạn sẽ cần sử dụng một số hàm Excel đơn giản như VLOOKUP, SUM, SUBTOTAL, SUMIF HAY SUMIFS. Bên cạnh đó, file Excel còn tích hợp tính năng xem theo thời gian giúp chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi báo cáo mà không phải tạo file theo từng tháng.

2.2.4. Doanh thu, chi phí, lợi nhuận

Với phần này, chủ cửa hàng sẽ cần thống kê doanh thu từ hoạt động bán hàng của cửa hàng cũng như các loại chi phí phát sinh. Sau đó sử dụng hàm trong Excel để tìm ra lợi nhuận từ doanh thu và chi phí. Nhờ đó, chủ cửa hàng sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình bán hàng của cửa hàng mà không cần mất quá nhiều thời gian cho việc kiểm kê sổ sách kế toán.

MIỄN PHÍ dùng thử

3. Những lựa chọn khác khi không quản lý bán hàng bằng Excel

Bên cạnh phương pháp quản lý bán hàng bằng Excel, chủ cửa hàng vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác cho công việc quản lý bán hàng. Trong đó 2 phương pháp được nhắc đến khá nhiều đó là quản lý bằng sổ sách và quản lý bằng phần mềm.

3.1. Quản lý bán hàng bằng sổ sách

Đây là cách quản lý bán hàng thường được áp dụng bởi những cửa hàng nhỏ có hoạt động kinh doanh đơn giản. Tuy nhiên đây là phương pháp có nhiều bất cập và hạn chế so với quản lý bằng phần mềm bán hàng miễn phí, hiện nay quản lý bằng sổ sách không còn được ưa chuộng trong kinh doanh hiện đại. Đầu tiên quản lý bằng sổ sách rất cồng kềnh và khiến chủ cửa hàng tốn nhiều thời gian, công sức khi làm việc. Bên cạnh đó, nó hoàn toàn không có tính bảo mật, sổ sách có thể bị trộm hoặc bị hư hại, khiến cửa hàng mất hoàn toàn dữ liệu. Hơn nữa, trong trường hợp có sai sót xảy ra, việc rà soát số liệu cũng như thay đổi sẽ rất khó khăn và bất tiện..

3.2. Quản lý bán hàng bằng phần mềm Kiot
Viet

Phần mềm quản lý bán hàng là công cụ rất được ưa chuộng hiện nay, giúp công việc của các cửa hàng diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. Dữ liệu trong phần mềm được cập nhật liên tục nhanh chóng, từ đó việc theo dõi và quản lý bán hàng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

QUẢN LÝ CHẶT CHẼ

Phần mềm quản lý bán hàng Kiot
Viet - Phần mềm bán hàng miễn phí dùng thử được thiết kế tích hợp nhiều tính năng thông minh như quản lý hàng hóa, quản lý khách hàng, theo dõi công nợ, tự động cập nhật báo cáo…giúp chủ cửa hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

MIỄN PHÍ dùng thử

*

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Kiot
Viet

Hiện tại phần mềm quản lý bán hàng Kiot
Viet đang có chương trình dùng thử MIỄN PHÍ cho mọi khách hàng với TẤT CẢ CÁC TÍNH NĂNG. Phần mềm bán hàng Kiot
Viet giúp bạn hoàn toàn THẢNH THƠI bán hàng:

MIỄN PHÍ đăng ký dùng thử

Video 2 phút giới thiệu qua về tính năng của Kiot
Viet

BÁN HÀNG NHANH CHÓNG

Không chỉ quản lý hàng hóa, thông tin khách hàng, nhà cung cấp, xem báo cáo tiện lợi, phần mềm bán hàng miễn phí dùng thử Kiot
Viet còn tích hợp với nhiều phần cứng hỗ trợ bán hàng như: máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, cân điện tử, màn hình cảm ứng, điện thoại, tablet,...từ đó việc bán hàng, thanh toán, in hóa đơn diễn ra nhanh chóng, chính xác, tăng hiệu quả bán hàng lên gấp nhiều lần.

Xem thêm: Hoa Mai Tượng Trưng Cho Điều Gì, Ý Nghĩa Của Hoa Mai, Loài Hoa Của Bậc Quân Tử

*

File Excel quản lý bán hàng đơn giản được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn bởi sự đơn giản và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên xu hướng quản lý bán hàng hiện nay là sử dụng công nghệ để tối ưu chi phí, hạn chế thất thoát. Bạn cũng có thể chọn phương pháp quản lý bán hàng bằng phần mềm để giúp công việc quản lý nhanh chóng và thuận tiện hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn và áp dụng phương pháp quản lý phù hợp cho cửa hàng.