Phần mềm vẽ kỹ thuật là một trong những công cụ không thể thiếu được nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia thiết kế bản vẽ cơ khí, bản vẽ chi tiết sản phẩm,… Thế nhưng, để tìm được những phần mềm với nhiều tính năng chất lượng là điều không đơn giản. Dưới đây là top các phần mềm vẽ kỹ thuật hàng đầu được nhiều kỹ sư, nhà thiết kế, xây dựng kiến trúc yêu thích. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này bạn nhé!


Top 7 phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách top 7 phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí mạnh mẽ nhất, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Cùng theo dõi đặc điểm cụ thể của từng phần mềm nhé.

Bạn đang xem: Phần mềm vẽ kỹ thuật miễn phí

*
Top 7 phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Phần mềm vẽ kỹ thuật Autocad 2D

Autocad 2D là cái tên đứng đầu trong số những phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí hiện nay. Bởi bản vẽ 2D giữ vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình gia công cơ khí. 

Nó chính là “băng chuyền” từ khâu thiết kế đến quá trình gia công. Các bản vẽ 2D luôn là yếu tố thiết yếu không thể nào thay thế.

Trong số những phần mềm vẽ 2D thì Autocad 2D được xem là phần mềm chuyên nghiệp và được sử dụng phổ biến nhất. Phần mềm thiết kế này chiếm tỷ lệ sử dụng lên tới 90%.

Tham khảo bài viết: Tải phần mềm paint vẽ lớp 3 nhanh, gọn

Autocad 2D được phát triển bởi tập đoàn Autodeck, ứng dụng CAD để vẽ bản vẽ cơ khí bằng vectơ 2D. Sản phẩm của chúng là những hình vẽ được biểu diễn trên một mặt phẳng và không thể xoay góc được. 

Phần mềm này có ưu điểm là độ chính xác, năng suất cao, sử dụng dễ dàng và trao đổi dữ liệu với các phần mềm khác.

Phần mềm Autocad 2D có rất nhiều bản free trên mạng. Nếu bạn chỉ sử dụng chúng cho việc học hoặc khi chưa đủ điều kiện kinh tế bạn có thể shthcm.edu.vn bản free về để sử dụng. Thế nhưng, để phục vụ tốt nhất cho công việc, thì bạn nên mua bản quyền phần mềm này. Đây là một phần mềm rất đáng để bạn đầu tư.

*
Phần mềm vẽ kỹ thuật Autocad 2D

Phần mềm CATIA

CATIA được mệnh danh là 1 trong ” Tứ đại CAD/CAM“. Đây là một phần mềm chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. CATIA là sản phẩm thiết kế của công ty Dassault Systemes. Được tập đoàn máy tính IBM phân phối trên toàn thế giới. 

CATIA là một bộ phần mềm phức hợp CAD/CAM/CAE viết bằng ngôn ngữ C++. Điểm đặc biệt của phần mềm này là cho phép người dùng tạo các bộ phận 3D và thực hiện các bước lắp ráp khác nhau cho một loạt các quy trình kỹ thuật. 

Người dùng có thể thực hiện rất dễ dàng những thiết kế cơ khí, thiết kế hình dạng và kiểu dáng, tổng hợp sản phẩm, thiết bị và hệ thống kỹ thuật, phân tích và gia công. 

*
Phần mềm CATIA

CATIA có tác dụng rất lớn cho việc thiết kế những bản thiết kế nhiều chi tiết, các mô hình phức tạp. Vậy nên, đây là phần mềm chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi, tàu ngầm và những dự án hàng không vũ trụ.

Phần mềm vẽ kỹ thuật NX

Một cái tên tiếp theo không thể thiếu trong top 7 phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí mạnh mẽ nhất hiện nay đó là NX. Tên đầy đủ của NX là Unigraphics NX. Đây là chương trình độc đáo được phát triển bởi Siemens PLM Software. 

ISO full crack

NX cho phép người dùng làm việc dựa trên quan niệm và mô phỏng chế tạo. NX là một trong những hệ thống CAD/CAE tốt nhất. Dù mới được phát triển sau, thế nhưng mua lại I-DEAS (một trong tứ đại CAD/CAM trước đây) của hãng SDRC khiến cho phần mềm này nhanh chóng vươn lên “hàng đại gia”.

Tương tự phần mềm CATIA, Unigraphics NX mô hình hóa solid và mặt cong trên cơ sở đặc tính. Nó cung cấp đầy đủ những công cụ để xây dựng mô hình các sản phẩm trên môi trường 3D, từ những chi tiết dạng khối đơn giản đến các bề mặt cong cực kỳ phức tạp.

*
Phần mềm vẽ kỹ thuật NX

Unigraphics NX đích thị là một gã khổng lồ chính hiệu trong danh sách những phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí. Việc học và lập trình phần mềm NX này không dễ. Thế nhưng, NX có phạm vi ứng dụng rộng lớn. Nhất là trong việc phát triển các sản phẩm hàng không và ô tô. Nhờ giải pháp tổng thể, đồng bộ và linh hoạt, đây là phần mềm được rất nhiều các ông lớn lựa chọn sử dụng như General Motors, Toyota, Nasa, BMW, Boeing…

Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí PTC CREO

Phần mềm PTC Creo là phiên bản cải tiến của phần mềm Pro
E. PTC Creo được phát triển bởi hãng Parametric Technology Corp. Đây là công cụ thiết kế kỹ thuật CAD 3D với rất nhiều tính năng, mạnh mẽ và độc đáo. Phần mềm này được sử dụng chủ yếu cho lĩnh vực thiết kế chế tạo khuôn mẫu.

So về CAD/CAM thì CREO vẫn kém hơn hai phần mềm CATIA và Unigraphics NX. Tuy nhiên, về CAE thì PTC Creo mạnh mẽ hơn hẳn. Creo là phần mềm dễ dàng để thao tác và thiết kế sản phẩm. 

Bên cạnh đó, phần mềm này còn có khả năng mô phỏng quá trình gia công chi tiết trên máy CNC. Điều này giúp cho các kỹ sư vận hành máy có thể quan sát trước quá trình gia công. Từ đó, có thể phòng ngừa những lỗi có thể xảy ra trong quá trình gia công.

*
Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí PTC CREO

Thêm một ưu điểm của PTC Creo đó là đây là phần mềm giá rẻ, dễ học, dễ sử dụng và rất ổn định. Nó có khả năng chuyển đổi dễ dàng sang các phần mềm khác như: Auto
CAD, Mechanical Desktop, Moldflow, Visi… Vậy nên, Creo là một trong những phần mềm vẽ kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm Solidworks

Solidworks được xem là đứa con cưng của công ty Dassault Systèmes Solid
Works Corp. Phần mềm này có mặt trên thị trường từ năm 1977. Đây là lựa chọn rất tốt cho các kỹ sư, nhà thiết kế 3D trong tất cả các lĩnh vực. 

Solid
Works hiện nay đang được dùng bởi hơn 2 triệu kỹ sư thiết kế với hơn 165,000 doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc được đánh giá cao về tính năng, hiệu suất cũng như khả năng đáp ứng các nhu cầu thiết kế 3D trong ngành cơ khí kỹ thuật; thì phần mềm Solidworks còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành khác như: công nghiệp, giáo dục, y học, nội thất, xây dựng… Bởi nó có tính năng thiết kế 3D mạnh mẽ, linh hoạt và hỗ trợ đa dạng các giải pháp.

Đối với lĩnh vực thiết kế cơ khí, Solidworks là phần mềm có giao diện thân thiện dễ sử dụng. Hiện nay, Solid
Works có rất nhiều phiên bản để giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến lắp ghép, truyền động, động học, độ bền, ứng suất, mô phỏng dòng chảy và áp suất… dễ dàng hơn.

*
Phần mềm vẽ kỹ thuật Solidworks phù hợp với thiết kế ở nhiều lĩnh vực

Ngoài ra, Solidworks còn hỗ trợ lập trình gia công phay, tiện từ 2 đến 5 trục. Đây là một điểm cộng giúp Solidworks ngày càng phát triển và là một sự lựa chọn yêu thích của nhiều công ty trên toàn thế giới.

Phần mềm Solid Edge

Solid Edge là công cụ được phát triển bởi Siemens. Phần mềm này được đánh giá là phần mềm 3D hoàn hảo cho các kỹ sư. 

Điểm tạo nên sự khác biệt của Solid Edge chính là sự ra đời của phiên bản ST9. Một phiên bản vẽ thiết kế cơ khí có tính di động. Và phiên bản ST9 có thể tận dụng tối đa thao tác chạm màn hình của máy tính bảng và điện thoại di động. Điều này có nghĩa là, bạn có thể sử dụng Solid Edge để thiết kế ngay trên smartphone dù với bất cứ chi tiết phức tạp nào.

*
Phần mềm Solid Edge

Phần mềm vẽ kỹ thuật Inventor

Autodesk Inventor là phần mềm thiết kế, hình mẫu và kiểm tra ý tưởng các sản phẩm trong môi trường 3D. Phần mềm Inventor được tích hợp rất nhiều các công cụ mô phỏng, phân tích. Điều này cho phép người dùng dễ dàng thiết kế các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp. 

Hiện nay, phần mềm Inventor còn được tích hợp CAD và các công cụ giao tiếp thiết kế để giúp nâng cao năng suất làm việc của CAD và giảm thiểu những lỗi phát sinh.

Inventor được sử dụng để rút ngắn khoảng cách giữa thiết kế, kỹ thuật và sản xuất. Thông qua việc tạo ra các nguyên mẫu và thử nghiệm ảo, nó sẽ giúp hạn chế lỗi và lao động thủ công, giảm chi phí và tăng chu kỳ sản xuất. Vậy nên, Inventor xứng đáng là một trong những phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí mạnh mẽ, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

*
Giao diện của phần mềm vẽ kỹ thuật Inventor

Trên đây là top 7 phần mềm vẽ kỹ thuật mạnh mẽ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thật khó để nói chính xác rằng phần mềm nào là tốt nhất để thiết kế cơ khí, kỹ thuật. Bởi tuỳ vào thói quen, nhu cầu công việc và công ty bạn làm việc mà bạn sẽ có những đánh giá riêng. Thế nhưng, những phần mềm được giới thiệu là top những phần mềm là những sự lựa chọn chất lượng, bạn có thể tìm hiểu, học và sử dụng.

Xem thêm: 20 ứng dụng xem tivi online miễn phí trên điện thoại android

Hy vọng bài viết trên của Laptop Minh Khoa sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn có được sự lựa chọn phần mềm tốt nhất cho mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

*

Cad
Std Lite
Phần mềm vẽ kỹ thuật chuyên nghiệp

Cad
Std Lite là phần mềm CAD chuyên sâu hỗ trợ nhiều mục đích sử dụng và rất dễ dùng. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để tạo những thiết kế kỹ thuật chuyên nghiệp, tạo bản vẽ xây dựng nhà, cơ khí, biểu đồ... theo đúng chuẩn vẽ ANSI. Xếp hạng: 4 18 Phiếu bầu

ZWCAD Architecture Phần mềm vẽ kỹ thuật cho máy tính

ZWCAD Architecture 2020 là phần mềm vẽ kỹ thuật có thể đơn giản hóa phương pháp thiết kế và tăng năng suất làm việc của người dùng một cách nhanh chóng. Xếp hạng: 3 1 Phiếu bầu

Auto
CAD 2010
Thiết kế đồ họa kỹ thuật 2D và 3D

Một giao diện với những dải ribbon tương tự như trong Office 2007 rất linh hoạt là ấn tượng đầu tiên đối với người dùng phần mềm vẽ kỹ thuật Auto
CAD 2010. Xếp hạng: 4 266 Phiếu bầu
CAD-3D-Max-150-size-105x105-znd.png" alt="*">