Súng bắn tỉa G28 do nền công nghiệp quốc phòng Đức phát triển vừa được Nhật Bản đặt mua để đưa vào trang bị. Với độ hoạt động ổn định và sự chính ác cao, G28 được đánh giá là một trong những khẩu súng bắn tỉa tốt nhất thế giới.
Dân Việt trên

Nhật Bản đã quyết định tang bị súng bắn tỉa HK G28 từ hãng Heckler & Koch (H&K) của Đức để thay thế súng trường bắn tỉa hiện tại Remington M24A2. Theo Army Recognition.

Bạn đang xem: Súng bắn tỉa tốt nhất thế giới g28 của đức mạnh cỡ nào mà nhật bản quyết định mua?
Súng bắn tỉa G28 được Heckler & Koch phát triển theo yêu cầu của Quân đội Đức. Theo Army Recognition.Điểm mạnh của G28 là sử dụng hệ thống trích khí dạng thoi đẩy kết hợp van điều chỉnh lực của khí thuốc đạn. Theo Army Recognition.


Thiết kế này cho phép xạ thủ có thể điều chỉnh chế độ trích khí để giảm độ giật của súng. Theo Army Recognition.


Súng G28 có hai biến thể tiêu chuẩn và trinh sát chỉ khác biệt nhau ở trang bị lắp ngoài súng. Theo Army Recognition.


G28 có thể bắn chính xác các mục tiêu kích cỡ thân người ở khoảng cách 600 m và 800 m đối với các mục tiêu cơ động. Theo Army Recognition.


Ở khoảng cách 100 m, G28 đặc biệt chính xác với sai số vòng tròn đồng tâm (MOA) khoảng 1,5, tương đương các phát đạn sai lệch nhau khoảng 4,5 cm. Theo Army Recognition.


Heckler & Koch G28 dường như đáp ứng mọi nhu cầu về một khẩu súng bắn tỉa như nhẹ hơn chính xác hơn và thuận tiện trong việc sử dụng. Theo Army Recognition.


Heckler & Koch G28 vẫn sẽ sử dụng đạn 7,62 x 5,1 mm chuẩn NATO và băng đạn 20 viên. Theo Army Recognition.


Dòng súng bắn tỉa G28 thường được các quân đội các nước Ƅiên chế cho xạ thủ cấp tiểu đội bộ Ƅinh nhằm tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xɑ. Theo Army Recognition.


Với mẫu súng mới này, xạ thủ cấp tiểu đội có khả năng xuуên phá mục tiêu có giáp bảo vệ ở tầm xɑ hơn so với súng trường tấn công hiện tại. Theo Army Recognition.


Súng bắn tỉa G28 được lắp kính ngắm Schmidt & Ɓender với khả năng phóng đại 20 lần và giá đỡ hɑi chân. Theo Army Recognition.


Nhà sản xuất Heckler & Koch tuуên bố xạ thủ dùng G28 đủ sức bắn trúng mục tiêu trong vòng tròn đường kính 3,8 cm ở khoảng cách 100 m hoặc 23 cm ở xɑ 600 m. Theo Army Recognition.


Báng súng G28 có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng xạ thủ. Ngoài ra súng cũng trang bị ray để gắn các phụ kiện để tăng thêm hiệu suất chiến đấu. Theo Army Recognition.


Hiện súng bắn tỉa G28 đang được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đặt mua để trang bị cho quân đội của mình. Theo Army Recognition.

Những hệ thống vũ khí có tính chính xác cao đã trở thành một phần thiết yếu của các hoạt động bí mật trên toàn cầu. Bên cạnh đó chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các yếu nhân, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo trang Russia Beyond, Lực lượng đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Liên bang Nga được tiếp cận tất cả các loại vũ khí mới nhất và tiên tiến nhất trên thị trường quân sự.

*

Tại các sự kiện công cộng, các nhiếp ảnh gia đã chụp lại hai loại súng bắn tỉa được các đặc nhiệm sử dụng để bảo vệ Tổng thống Putin. Tại sao trong vô vàn loại súng bắn tỉa khác nhau, những loại vũ khí này lại được chọn để bảo vệ các quan chức cấp cao, câu trả lời đã được Russia Beyond chia sẻ.

ORSIS T-5000

Súng bắn tỉa ORSIS T-5000 được công ty ORSIS chế tạo năm 2011 được dùng cho cảnh sát và quân đội. T-5000 được coi là một trong những vũ khí chính xác nhất trên thị trường với khả năng bắn ba viên đạn .308 Win chỉ cách nhau 15 mm ở khoảng cách 100 m.

Các lực lượng an ninh đã nhanh chóng mua một số khẩu T-5000 cho lính bắn tỉa một khi loại súng này xuất hiện trên thị trường. Và một năm sau, đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Alfa của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã chiến thắng trong cuộc thi bắn tỉa quốc tế bằng những khẩu súng bắn tỉa này.

*

Súng trường bắn tỉa ORSIS T-5000. Ảnh: WIKIPEDIA

“Những khẩu súng trường này đã chứng tỏ độ chính xác cao hơn khẩu SSG 08 của hãng Steyr-Mannlicher (Áo) – loại trước đó được mua cho đơn vị đặc nhiệm Nga. Không quá nhiều người biết rằng trong những năm 1990-2000, chúng tôi không có súng bắn tỉa chất lượng cao trong nước và chỉ huy quân đội đã phải mua từ nước ngoài” – ông Ivan Alekseev, người từng là lính bắn tỉa của FSB thừa nhận.

Như ông Alekseev lưu ý, ORSIS là một trong những công ty đầu tiên xuất hiện trên thị trường vũ khí Nga vào cuối những năm 2000, thời điểm giá dầu ở mức cao và những người có ảnh hưởng có tiền đã nhận thấy thời điểm để đầu tư vào sản xuất vũ khí tư nhân và chế tạo súng trường vốn sẽ cạnh tranh với các loại vũ khí bắn tỉa của nước ngoài.

“Lãnh đạo trong bộ chỉ huy quân sự không thích việc họ phải mua súng trường và đạn dược của nước ngoài cho các đơn vị hoạt động đặc biệt để bảo vệ các quan chức cấp cao” – ông Alekseev nhấn mạnh.

T-5000 được rao bán trên khắp thế giới và có thể được tìm thấy trong tay của những xạ thủ nghiệp dư hay trong tay của các đơn vị hoạt động đặc biệt trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Trung Đông và Đông Nam Á chủ yếu là những nơi các công ty vũ khí Nga có mối liên kết mạnh mẽ.

T-5000 có bộ nạp đạn thủ công với một khóa nòng trượt và hai mấu khóa phía trước. T-5000 có hợp kim nhôm với khớp gấp được sản xuất từ thép không gỉ đã được tôi chắc chắn, được thiết kế để hoạt động vừa vặn và hoàn chỉnh. Súng được chế tạo ở cả phiên bản cho người thuận tay trái và người thuận tay phải.


“Vũ khí này có độ giật khá thấp và thoải mái hơn so với súng bắn tỉa SVD thời Liên Xô, nhưng cũng có một số điểm trừ nhỏ. Theo quan điểm của tôi, cơ chế cò lẽ ra nên êm hơn” – ông Alekseev nói.

SV-98

SV-98 là một trong những khẩu súng bắn tỉa đầu tiên được chế tạo sau khi Liên Xô tan rã. Súng bắn tỉa SV-98 do công ty con của Tập đoàn Kalashnikov Concern sản xuất và ngay lập tức được các đơn vị đặc nhiệm của Nga sử dụng vì họ rất cần một khẩu súng bắn tỉa hiện đại cho các hoạt động, trong đó bao gồm nhiệm vụ bảo vệ quan chức hàng đầu.

Theo hãng tin TASS, súng bắn tỉa SV-98 có nòng súng dài 650 mm với hộp đạn 10 viên. Chiều dài tổng thể của SV-98 là 1.375 mm, trọng lượng chiến đấu là 7,8 kg và sơ tốc đạn (vận tốc của đầu đạn khi vừa ra khỏi nòng) là 820 m/giây. SV-98 có thể bắn chính xác ở khoảng cách lên tới 1.000 m.

*

Súng trường bắn tỉa SV-98. Ảnh: Sergei Fadeichev/TASS

Theo Russia Beyond, khác với tất cả các loại súng bắn tỉa hiện đại, súng SV-98 có báng gỗ có thể bị ướt và thậm chí có thể bị phồng lên khi ngâm nước mưa. SV-98 ban đầu có buồng đạn dành cho cỡ đạn 7,62x54 mm thời Đế chế Nga, loại đạn không thích hợp để bắn chính xác các mục tiêu nhỏ ở khoảng cách từ 300 m trở lên.

Các phiên bản SV-98 sau này được sửa đổi buồng đạn để bắn được đạn .308 Win và .338 LM của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và trở thành súng có khả năng bắn chính xác hơn.

Dù vậy, theo một sĩ quan đặc nhiệm Nga giấu tên, vũ khí này vẫn có một số hạn chế.

“Những điều quan trọng nhất về một khẩu súng bắn tỉa là nòng súng và đạn của nó. Các nhà chế tạo đã khắc phục vấn đề về đạn nhưng nòng súng thì vẫn còn là vấn đề” – người này nói.

Ông này cho hay ông không thích cò súng của SV-98 vì nó thô như cò súng của khẩu SVD thời Liên Xô, và không thích hợp cho các hoạt động đặc biệt.

“Nó có thể đủ tốt cho một đơn vị thông thường trong quân đội nhưng nếu một đơn vị có kinh phí thì chỉ huy sẽ mua súng khác cho công việc đó” – vị sĩ quan giấu tên nói.

Cũng theo ông, SV-98 có thể được gọi là vũ khí cho người mới bắt đầu. Một khi thành thục, người ta có thể tiến lên dùng các khẩu bắn tỉa hiện đại hơn để tập luyện.

Xem thêm: Học Chữ Cái Tiếng Việt Bằng Hình Ảnh, Hình Ảnh Bảng Chữ Cái Tiếng Việt

Hiện có hàng chục ngàn khẩu súng SV-98 trong kho vũ khí của Nga và thường được sử dụng để học cách bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 1 km.

*
3 loại vũ khí độc đáo của Nga giúp "lật ngược thế cờ" ở Syria

(shthcm.edu.vn)- Oanh tạc cơ “Thiên nga trắng” Tu-160, súng phun lửa hạng nặng TOS-1A và súng trường tấn công dưới nước APS-5 là ba trong số nhiều vũ khí của Nga đã xoay chuyển cục diện chiến tranh Syria.