Adobe Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm cung cấp tới người dùng các công cụ, tính năng chỉnh sửa ảnh phong phú, để chúng ta có thể tùy ý biên tập ảnh theo ý mình. Chẳng hạn, Photoshop có thể khử nhiễu ảnh để làm tăng độ nét, chất lượng cho hình ảnh, bằng chính công cụ Unsharp Mask và High Pass Sharpening có sẵn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm nét ảnh bằng Photoshop theo 2 cách khác nhau.

Bạn đang xem: Tăng độ nét ảnh bằng photoshop


Hướng dẫn nhanh

Sử dụng Smart Sharpen: Zoom cửa sổ tài liệu lên 100%, chọn Filter > Sharpen > Smart Sharpen, thiết lập các chức năng kiểm soát trong các tab Sharpen. Điều chỉnh độ sắc nét của các vùng tối và sáng trong tab ShadowHighlight. Bấm OK.Sử dụng Unsharp Mask: Mở Photoshop, nhấn File, chọn Open để mở hình ảnh. Gộp các layer nếu hình ảnh có nhiều layer. Nhấp Filter > Sharpen > Unsharp Mask. Xuất hiện hộp thoại nhỏ trên giao diện Photoshop. Điều chỉnh các giá trị sao cho phù hợp và nhấn OK để lưu lại hình ảnh.Sử dụng High Pass Sharpening: Mở hình ảnh. Nhân đôi hình ảnh. Thực hiện chỉnh sửa ảnh trên Layer 1. Phóng to hình ảnh để dễ thao tác. Truy cập Filter > Other > High Pass. Hình ảnh sẽ chuyển sang màu xám và hộp thoại chỉnh sửa hình ảnh cũng xuất hiện. Điều chỉnh giá trị sao cho phù hợp. Nhấn OK để lưu. Tìm tới mục Layer, click vào mũi tên rồi chọn Overlay. Chọn 1 chế độ hòa trộn phù hợp rồi nhấn Save.

Hướng dẫn chi tiết

1. Sử dụng Smart Sharpen làm nét ảnh trong Photoshop

Bộ lọc Smart Sharpen có các chức năng kiểm soát việc làm sắc nét không khả dụng với bộ lọc Unsharp Mask. Bạn có thể đặt thuật toán làm sắc nét hoặc kiểm soát mức độ làm sắc nét diễn ra trong những vùng tối và vùng sáng.

Hộp thoại Photoshop Smart Sharpen

Bước 1: Zoom cửa sổ tài liệu lên 100% để có cái nhìn chính xác về độ sắc nét.

Bước 2: Chọn Filter > Sharpen > Smart Sharpen.

Bước 3: Thiết lập các chức năng kiểm soát trong các tab Sharpen:

Amount: Đặt mức làm sắc nét. Giá trị cao hơn sẽ làm tăng độ tương phản giữa các pixel cạnh, mang lại độ sắc nét cao hơn.Radius: Xác định số lượng pixel xung quanh các pixel cạnh bị ảnh hưởng bởi việc làm sắc nét. Giá trị bán kính càng lớn, hiệu ứng cạnh càng rộng và độ sắc nét càng rõ ràng.Reduce Noise: (Chỉ dành cho Photoshop) Giảm nhiễu không mong muốn trong khi giữ cho các cạnh quan trọng không bị ảnh hưởng.Remove: Đặt thuật toán làm sắc nét được sử dụng để làm sắc nét hình ảnh.Gaussian Blur là phương pháp được sử dụng bởi bộ lọc Unsharp Mask.Lens Blur phát hiện các cạnh và chi tiết trong hình ảnh, đồng thời cung cấp độ sắc nét chi tiết tốt hơn và giảm quầng sáng.Motion Blur cố gắng giảm hiệu ứng nhòe do chuyển động của camera hoặc đối tượng. Hãy thiết lập chức năng kiểm soát Angle nếu bạn chọn Motion Blur.Angle: Đặt hướng chuyển động cho tùy chọn Motion Blur của tính năng kiểm soát Remove.More Accurate: Tùy chọn này được bật để sử dụng khi bạn đang dùng tùy chọn kế thừa (có từ CS6) và xử lý file chậm để loại bỏ hiện tượng mờ chính xác hơn.

Bước 4: Điều chỉnh độ sắc nét của các vùng tối và sáng trong tab ShadowHighlight. (Nhấp vào nút Advanced để hiển thị các tab). Nếu quầng sáng hoặc tối xuất hiện quá mạnh, bạn có thể giảm bớt chúng bằng các tính năng kiểm soát này, chỉ khả dụng cho hình ảnh 8‑bit và 16‑bit trên mỗi kênh:

Fade Amount: Điều chỉnh mức độ sắc nét trong vùng sáng hoặc vùng tối.Tonal Width: Kiểm soát phạm vi của tông màu trong vùng tối hoặc vùng sáng được sửa đổi. Di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải để giảm hoặc tăng giá trị Tonal Width.Radius: Kiểm soát kích thước của khu vực xung quanh mỗi pixel được sử dụng để xác định xem một pixel nằm trong vùng tối hay vùng sáng. Di chuyển thanh trượt sang trái chỉ định một vùng nhỏ hơn và di chuyển nó sang phải sẽ chỉ định một vùng lớn hơn.

Bước 5: Bấm OK.

2. Làm nét ảnh bằng Unsharp Mask Photoshop

Bước 1:

Bạn mở Photoshop trên máy tính và sau đó nhấn File và chọn Open để mở hình ảnh muốn tăng độ nét.

Unsharp Mask chỉ làm việc hiệu quả trên 1 layer duy nhất mà thôi. Với trường hợp có nhiều layer bạn cần gộp chúng lại bằng cách Layer > Flatten Image.

Bước 2:

Sau khi đã mở hình ảnh muốn chỉnh sửa, chúng ta thực hiện theo đường dẫn Filter > Sharpen > Unsharp Mask.


Xuất hiện hộp thoại nhỏ trên giao diện Photoshop. Tại đây, chúng ta sẽ tiến hành chỉnh sửa 3 tùy chọn, gồm:

Radius: bạn chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc hình ảnh, để 0.5-1 là hợp lý.Threshold: điều chỉnh giá trị độ tương phản cạnh, giá trị càng nhỏ thì độ nhiễu ảnh sẽ càng tăng.Amount: chúng ta điều chỉnh thanh trượt tùy ý. Nếu ảnh có nhiều chi tiết tốt thì bạn sẽ điều chỉnh Radius nhỏ (quầng sáng nhỏ) và giá trị Amount lớn tương ứng (để quầng sáng đủ nhìn thấy để làm sắc nét hình ảnh). Với trường hợp ảnh ít chi tiết tốt thì điều chỉnh Radius trong khoảng 1.5 hoặc hơn (quầng sáng lớn hơn) và chỉ số Amount nhỏ hơn thì quầng sáng sẽ lớn và rõ nhìn hơn.

Chúng ta điều chỉnh các giá trị sao cho phù hợp và nhấn OK để lưu lại hình ảnh.

3. High Pass Sharpening làm nét ảnh trên Photoshop

Bước 1:

Bạn cũng mở hình ảnh muốn khử nhiễu trên Photoshop. Tiếp đến, nhân đôi hình ảnh bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + J trên Windows, hoặc CMD + J trên Mac.

Bước 2:

Chúng ta sẽ thực hiện chỉnh sửa ảnh trên Layer 1 này. Bạn có thể phóng to hình ảnh để dễ thao tác, bằng cách nhấn vào biểu tượng kính lúp trên danh sách công cụ.

Tiếp tục thực hiện theo đường dẫn Filter > Other > High Pass.


Bước 3:

Hình ảnh sẽ chuyển sang màu xám và cũng xuất hiện hộp thoại chỉnh sửa hình ảnh. Tại đây bạn điều chỉnh thanh ngang tại mục Radius. Tùy theo từng hình ảnh mà chúng ta điều chỉnh giá trị sao cho phù hợp. Nhấn OK để lưu lại.

Bước 4:

Tiếp tục, bạn tìm tới mục Layer ở góc phải màn hình rồi click vào mũi tên rồi chọn Overlay.

Có khá nhiều chế độ hòa trộn khác mà chúng ta có thể áp dụng với hình ảnh như Soft Light, Hard Light, Vivid Light, Linear Light, Pin Light,... Hoặc với trường hợp ảnh quá sắc nét có thể điều chỉnh tại Opacity để làm mờ.

Khi thấy ảnh đã chuẩn, bạn chỉ cần nhấn Save để lưu lại mà thôi.

Trên đây là 3 cách chỉnh độ nét cho hình ảnh trên công cụ Photoshop. Tùy theo nhu cầu giảm độ nhiễu, chi tiết hình ảnh cũng như dung lượng ảnh mà chúng ta chọn lựa cách chỉnh sửa và tăng giảm các giá trị sao cho phù hợp.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh online trên Quantrimang.com để sửa ảnh mà không cần cài thêm phần mềm.

Mình vừa tìm được cách tăng độ phân giải ảnh cực nét bằng Photoshop. Hoàn toàn không giảm chất lượng như cách làm truyền thống. Đây là giải pháp tuyệt vời, để khắc phục độ phân giải thấp trên máy ảnh đời cũ. Đồng thời đáp ứng nhu cầu in ấn khổ lớn tốt hơn.


Cách tăng độ phân giải cho ảnh trong Photoshop

*

Chúng ta sử dụng Photoshop 2021 kèm với Camera Raw 13.2. Photoshop cũ sẽ không hỗ trợ tính năng này. Tiếp theo, mình nhấn vào Open rồi chọn một tấm ảnh RAW của Nikon D7100. Thông thường, Photoshop tự động mở Camera Raw để xử lý ảnh RAW. Nhưng đôi khi lại không vì bạn quá đen mà thôi.

*

Trường hợp Photoshop không mở Camera Raw. Thì bạn hãy nhấn vào Filter > Camera Raw hoặc nhấn phím tắt Ctrl+Shif+D. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Adobe Bridge để chuyển ảnh vào trong Camera Raw. Tóm cái váy, chúng ta cần đưa ảnh vào Camera Raw để tăng độ phân giải. Chứ không chạy trực tiếp như như Image Size.

*

Mình đưa con trỏ nằm trên bức ảnh rồi nhấn chuột phải. Di chuyển tới chức năng Enhance và nhấn chuột trái. Tất nhiên, bạn có thể dùng phím tắt Ctrl+Shift+D. Hai cách đều có tác dụng như nhau. Enhance chức năng mới được Adobe bổ sung vào Camera Raw. Adobe áp dụng công nghệ Machine Learning để tăng độ phân giải cho ảnh. Trong khi vẫn giữ chất lượng như ảnh gốc. Bạn không phải lo mờ nhòe như xưa nữa.

*

Tại đây, chúng ta di chuyển đến các vùng ảnh khác nhau, để xem trước kết quả. Cuối cùng, đánh dấu vào lựa chọn RAW Details và Super Resolution. Rồi nhấn vào Enhance cho máy tính xử lý.

Kết quả sau khi tăng độ phân giải

*

Tăng độ phân giải cần xử lý rất nhiều thông tin. Máy tính có thể mất từ 1 tới 5 phút để hoàn tất quá trình này. Nhưng chắc chắn bạn sẽ hài lòng với kết quả. Ai không hài lòng sẽ được Adobe nhận về làm việc luôn.

*

Xong rồi đới, ảnh có độ phân giải lên tới 96 Megapixel. Cao hơn 4 lần so với ảnh gốc của Nikon D7100. Khi mới thử nghiệm, mình nghĩ tăng gấp 2 lần thôi. Nhưng phải há hốc mồm khi nhìn thấy kết quả, sau khi tăng độ phân giải ảnh.

Xem thêm: Live stream màn hình máy tính lên facebook

*

Chi tiết trên ảnh vẫn tự nhiên, nét đẹp như ảnh gốc. Không bị răng cưa, bệt màu như cách làm truyền thống. Adobe đã xử lý rất tốt nhu cầu tăng độ phân giải ảnh. Mong Adobe sẽ hỗ trợ nhiều định dạng ảnh hơn trong thời gian tới. Và cải thiện hiệu suất làm việc của tính năng này. Hy vọng bài viết giúp bạn xử lý công việc tốt hơn. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.