Nhắc đến bác sĩ, y tá, điều dưỡng, đương nhiên liên quan đến y Khoa rồi. Và đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc: Bác sĩ học ngành gì? Còn cụ thể học trong bao nhiêu năm, chương trình theo học về nội dung gì, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Bác sĩ phẫu thuật: ngành học và khối thi


1. Bác sĩ phẫu thuật là làm gì? Những thông tin cơ bản

Bác sĩ là danh từ chung chỉ những người làm hoạt động y Khoa. Nhưng nói riêng về mảng của bác sĩ phẫu thuật, đây là người làm công tác giải phẫu thuộc ngoại khoa. Phạm vi chuyên môn của các bác sẽ là: Phẫu thuật, mổ để loại bỏ, chữa trị các ổ bệnh. Hay mổ để tạo hình các bộ phận nội tạng, nối ghép các chi, mổ não, mổ tim, mổ cắt bỏ khối u hay ngay cả bác sĩ chuyên ngành mổ làm đẹp như nâng ngực, nâng mũi, hút mỡ…

*

Thường thì không phải 1 bác sĩ có thể làm tất cả. Nên mới có bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chuyên làm đẹp. Có bác sĩ phẫu thuật thần kinh, có người chuyên khoa tim mạch, có người chuyên về mổ não…Điều này liên quan đến trình độ tức ngành học của mỗi bác sĩ.

Để trở thành 01 bác sĩ có thể cứu chữa bệnh nhân, cứu chữa cho cả nhan sắc, ngoại hình, điều đó không đơn giản, tự nhiên mà thành. Họ thường phải trải qua đào tạo sâu về chuyên môn, đỗ đạt bằng cấp, có chứng chỉ hành nghề. Thêm nữa để có kinh nghiệm các bác sĩ còn cần trải qua kiến tập, thực tập, các chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ mới có thể ứng dụng được. Vậy bác sĩ phẫu thuật học bao nhiêu năm? Học những ngành nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp.

2. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cần lựa chọn ngành nào và học những gì

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Không phải ai cũng học Y ra nên về điều này chúng tôi tìm gặp và được THs,Bs Nguyễn Hoàng Hà- vị bác sĩ hiện đang có tên tuổi giải đáp: “Để trở thành bác sĩ phẫu thuật sẽ cần học ngành Y Khoa- hay còn gọi y học đa khoa, của các trường Đại Học Y Dược, Đạ
I Học Quân Y, Y học Cổ Truyền…Chương trình học kéo dài hơn các đại học khác, tổng là 6 đến 7 năm.”

Trong quá trình học đó, học viên sẽ trải qua đủ các chương trình từ giáo dục đại cương, giáo dục chuyên ngành, và các kiến thức bổ trợ, các kỹ năng khác. Cụ thể hơn có thể thấy họ sẽ trải qua những năm như:

Năm thứ 1: Họ sẽ trải qua nhiều nhất về các kiến thức giáo dục đại cương. Hay còn gọi là các môn chung như: Triết học chủ nghĩa Mac Lenin, tin học đại cương, tâm lý, đạo đức Y học…kết hợp học xen kẽ các kiến thức ngành như giải phẫu, sinh lý…Năm thứ 2: Vẫn tiếp tục học môn chung: Ngoại ngữ, tin học, thể chất kết hợp các môn kiến thức ngành bắt đầu chuyên sâu hơn: Dân số học, sinh học di truyền, xác suất thống kê y học…Năm thứ 3: Học chuyên sâu về chẩn đoán, dịch tễ học, điều dưỡng cơ bản, giải phẫu
Năm thứ 4: Học kiến thức ngành: Nội cơ sở, ngoại cơ sở, phụ sản, nhi khoa, truyền nhiễm
Năm thứ 5,6 hoặc 7: Những năm cuối học về các bệnh tâm thần, ung thư, phục hồi chức năng kết hợp đi thực tập cộng đồng. Tham gia các buổi kiến thức bổ trợ: gây mê hồi sức, phẫu thuật, pháp y…

Sau khi kết thúc ngần ấy năm, trải qua các chương trình học từ cơ bản đến nâng cao và thực tập, đến cuối cùng, bác sĩ có thể chọn cho mình con đường cũng như sự nghiệp chuyên môn mạnh về mảng nào để theo đuổi. Lúc này là học sẽ chọn thi tốt nghiệp về tổng hợp khoa nội hay khoa ngoại. 

Nhiều người còn tiếp tục theo đuổi và nâng cao trình độ bằng cách học hàm vị cao hơn, tham gia chuyên tu tại nước ngoài rồi mới hành nghề như Thạc sĩ- bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà.

Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi kết thúc chương trình học, bác sĩ phẫu thuật sẽ cần lựa chọn hướng phẫu thuật chính mà bác sĩ muốn theo, để tiến hành tập huấn và thực tập(thêm nội dung)

3. Những khó khăn có thể gặp phải khi lựa chọn ngành bác sĩ phẫu thuật

Như trên bạn đã hiểu sơ qua về bác sĩ phẫu thuật học ngành gì rồi? Đồng thời cũng nhận thấy luôn rằng, họ trải qua vô vàn khó khăn mới có thể trở thành bác sĩ như:

Thời gian theo học Đại học nói riêng, chiếm nhiều thanh xuân của họ hơn. Các trường thông thường có 4 năm, riêng ngành y lên đến 6,7 năm. Thậm chí còn hơn nếu tính cả quãng thời gian nâng học vị, hàm vị lên thạc sĩ.Lượng kiến thức cả môn chung lẫn môn chuyên ngành đều khá nhiều, cần dung nạp đầy đủ mới có thể hành nghề.Lượng kiến thức cũng chuyên biệt, khó, phức tạp hơn. Chưa kể đòi hỏi tính chính xác cao, bởi với ngành Y không cho phép được sai sót liên quan đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh.Học ngành Y đòi hỏi bản tính kiên trì, nhẫn nại, cẩn thận, tỉ mỉ hơn bất cứ ai
Họ còn cần đảm bảo sức khỏe để theo học cũng như sau này cho công tác. Họ phải trải qua các cuộc phẫu thuật căng thẳng, hoạt động liên tục nhiều giờ hay những ca trực đêm, 24/24 nên cần có thể trạng tốt.

Ngoài ra, việc lựa chọn trường học cũng chiếm 1 phần rất quan trọng, quyết định đến sự thành tài của các bác sĩ tương lai. Nên ngay từ đầu lưu ý để cân nhắc. 

4. Một số trường đào tạo phẫu thuật Y Khoa

Đào tạo Y Khoa có nhiều nơi như: Đại học Y dược TPHCM đang có điểm số thi đầu vào cao nhất cũng khác chất lượng nhất đến Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Hà Nội xếp thứ 2. Và các trường như Đại học Trà Vinh, Đại học Võ Trường Toản, Đại học Tân Tạo, Đại học Nam Cần Thơ…cũng chỉ sau top 2 trường lớn kể trên.

4.1 Một số trường đào tạo phẫu thuật Y Khoa tại Miền Bắc

Nói riêng về Miền Bắc có những trường nào, kể đến như từ cao đến thấp:

*

Đại học Y Hà Nội: Là cái nôi mỗi năm cho ra đời hàng trăm, hàng ngàn bác sĩ tuyến đầu cơ sở. Bởi là nơi có kế hoạch đào tạo có đội ngũ giảng dạy, thực tiễn giỏi, tốt cùng hiện đại nhất.Đại học Y Thái Bình: Nếu hỏi bác sĩ phẫu thuật học ngành gì nên chọn trường nào, Y Thái Bình là 1 câu trả lời nhiều người chọn. Đây là môi trường gần như đứng thứ 2 sau Y Hà Nội nên tiếng tăm không kém. Đào tạo về y đa khoa, y tế công cộng, dược học, y tế cổ truyền…Đại học Y Hải Phòng: Cũng nổi tiếng không kém Hà Nội. Nơi dành cho các tỉnh lân cận gần nhất với Hải Phòng được theo đuổi ngành Y. Nơi này khá mạnh về đào tạo điều dưỡng, kỹ thuật Y Học.Học Viện Quân Y là môi trường của nhà nước đào tạo đội ngũ quân đội. Học tại đây họ được hưởng trợ cấp cũng như nhiều quyền lợi khác mà không phải ai cũng có được.

4.2 Một số trường đào tạo phẫu thuật Y Khoa tại Miền nam

Đại học Y Dược Thành Phố HCM: Là trường có điểm chuẩn thi vào cao nhất cả nước cũng là môi trường đào tạo đứng đầu. Nơi hàng năm tuyển thẳng cho phép 5- 10 hồ sơ học sinh giỏi quốc gia được theo học. Nên phải nói là trường có tiếng vô cùng.Đại học Y Dược Cần Thơ: Nơi cũng có tiếng vang, đào tạo về nhiều mảng: Điều dưỡng, xét nghiệm, nha khoa…Đại học Y Dược Huế đã có hơn 60 năm tuổi đời. Nơi có những thạc sĩ đầu ngành giảng dạy nên bạn có thể yên tâm về chất lượng.Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng là cái tên thuộc khu vực miền Nam đáng cho các bác sĩ tương lai theo học.

Như vậy đến đây bạn đã biết được bác sĩ phẫu thuật học ngành gì nói chung hay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì nói riêng rồi đúng không? Điều này giúp bạn biết cách để đánh giá về trình độ của người sẽ thực hiện mổ cho mình rồi.

Ngay cả vấn đề đi làm đẹp, chỉnh sửa ngoại hình, đừng vì hám lợi mà bạn bỏ qua việc chọn bác sĩ đã qua đào tạo. Bởi phải trải qua ngần ấy năm có kiến thức cũng như thực tiễn mới đủ uy tín để thẩm mỹ an toàn được. Khi còn cần bất cứ thông tin nào khác, bạn có thể liên hệ bác sĩ Hà thuộc Dr Hoàng Hà để được giải đáp nha.

Xem thêm: Những Lời Chúc Sinh Nhật Hay Cho Chị Gái, Em Gái Hay

Đăng ký tư vấn

———————————-

Dr. Hoàng Hà niềm tin của phái đẹp!

Cơ sở: C9, Ngõ 153 Trường Chinh, P. Phương liệt, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Bệnh viện công tác: Bệnh viện thẩm mỹ Emcass, Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

Dù ở thời đại nào, thì việc làm đẹp con người từ bên trong lẫn bên ngoài luôn được coi trọng. Với nhu cầu nâng cấp nhan sắc bản thân ngày càng cao như hiện nay, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, để có thể trở thành người làm đẹp cho người, bạn cần phải trải qua quá trình học tập khó khăn và nỗ lực. Vậy bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ học ngành gì? Mọi chi tiết sẽ được chia sẻ ngay dưới đây. 


Nghề phẫu thuật thẩm mỹ là làm gì? 

Nghề bác sĩ thẩm mỹ nói chung hay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng đang là ngành nghề có tiềm năng và được nhiều người coi trọng không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Không những vậy, nghề này còn có tên gọi là “nghề hái ra tiền”, góp phần thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. 

Đây cũng chính là lý do hiện nay, nhiều bạn trẻ quan tâm và quyết định theo đuổi ngành nghề này. 

Nghe đến phẫu thuật thẩm mỹ hầu hết ai cũng nghĩ ngay đến các dịch vụ làm đẹp, thay đổi nhan sắc. Nhưng thực tế, phẫu thuật thẩm mỹ là một cụm từ nói chung về các loại phẫu thuật liên quan đến tạo hình, chỉnh sửa, tái tạo là một phần nào đó của cơ thể chúng ta.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
Bác sĩ thẩm mỹ là một nghề rất đáng trân trọng vì giúp nhiều người tự tin hơn về bản thân mình