Trong khối hệ thống thần thoại Trung Quốc, có tới 10 nhân vật dụng từng đại náo Thiên Cung. Vào 10 nhân đồ gia dụng ấy, “Tề Thiên Đại Thánh” Tôn Ngộ Không là người duy nhất thua trận và yêu cầu chịu số đông hình phạt khắt khe nhất!
Dân Việt bên trên
*

khối hệ thống thần thoại Trung Quốc có thể nói là cực kỳ phức tạp, rất nhiều gì được ghi chép vào sách không hề giống nhau, cực kì lộn xộn. Dựa theo hệ thống thần thoại của Đạo Gia, chúa tể tam giới là Ngọc Hoàng, phần nhiều vị thủ túc Đại Thần là Tam Thanh, Tứ Ngự, Ngũ Phương Ngũ Lão, ngăn cách giữa thiên địa là phái mạnh Thiên Môn, Thiên Cung thần thánh ko ai có thể xâm phạm. Mặc dù vậy, trong thần thoại đã gồm tới mười tín đồ xông lên trời đại náo Thiên Cung.

Bạn đang xem: Tề thiên đại thánh đại náo thiên cung

10. Tôn Ngộ Không

Ai hiểu Tây Du Ký rất nhiều biết, Tôn Ngộ Không có danh đại náo Thiên Cung nhưng chỉ loay hoay trước cửa Lăng Tiêu bảo điện nhưng mà thôi. Ngọc Đế mặc kệ hắn, gọi Như Lai tới giam hắn lại 500 năm dưới ngũ hành Sơn.

9. Mã Thiên Quân

Nhắc tới Mã Thiên Quân kiên cố rất ít fan biết, kỳ thật ông chính là Bật Mã Ôn đời trước, sau khoản thời gian Tôn Ngộ không nhậm chức này, ông thành “tiền bối” của y. Cá tính ông cũng không khác gì con khỉ này, cũng rất là ương ngạnh càn rỡ, tương truyền ông cũng từng đại náo Thiên Cung, về sau ông bị Chân Võ Đại Đế sản phẩm phục, biến hóa một viên tướng mạo dưới thủ công Võ Đại Đế.

8. Trư chén bát Giới

Trư bát Giới uống say bỡn cợt Hằng Nga yêu cầu bị biếm xuống nhân gian, dĩ nhiên không vui. Trong thần thoại ông cũng từng đại náo Thiên Cung, trực tiếp cần sử dụng răng nanh cắn bể rường cột cung Đẩu ngưu.

Cung Đẩu Ngưu đó là cung năng lượng điện nằm trước Lăng Tiêu Bảo Điện, vị trí năm xưa Tôn Ngộ không quậy phá. Hàng phục Trư bát Giới phải Ngọc Đế tự bản thân ra trận (có thể thấy Trư chén bát Giới thực lực không tệ chút nào, tối thiểu mạnh ngang Tôn Ngộ Không). Ngọc Đế quất Trư chén bát Giới hai ngàn roi, đập giập thân thể ông, rồi đày linh hồn ông xuống hạ giới. Sau khoản thời gian hạ giới vong hồn Trư chén Giới rét lòng muốn tìm thể xác mới, nếu quá giờ có khả năng sẽ bị tan thành mây khói. Nuối tiếc là chung bên cạnh chỉ bao gồm một con heo mẹ đang mang thai, buộc phải linh hồn Trư bát Giới chỉ đành giành xá con heo con.

7. Lưu lại Trầm Hương

Là nhỏ của Tam Thánh Mẫu, trên người có huyết thống thần tộc, có được thể hóa học học tiên, được “Đấu thành công Phật” Tôn Ngộ không chỉ là dạy, phép thuật tạo thêm đáng kể. Sau cùng y sở hữu được Bảo Liên Đăng thiếu phụ Oa truyền xuống với Khai Sơn lấp Bàn Cổ lưu giữ truyền. Bằng sức mạnh tự thân, họ lưu đại náo Thiên Cung, vấp ngã Hoa đánh ra cứu vãn Tam Thánh Mẫu, một nhà tía người đoàn viên.

6. Thanh Sư

Truyền thuyết ghi lại năm đó Thanh Sư tinh khó tính vì không nhận được thiệp mời bàn đào của vương Mẫu buộc phải đại náo Thiên Cung. Ngọc Đế phái mười vạn thiên binh bắt Thanh Sư, ông thiên biến chuyển vạn hoá, mở mồm ra, hù mang đến thiên tướng cấp vàng tạm dừng hoạt động Nam Thiên Môn. Tiếc là vẫn muộn, Thanh Sư hút một hơi, nuốt 10 vạn thiên binh vào bụng (Cuối cùng phân vân vị đại thần làm sao xuất hiện, bắt đầu ép mang lại Thanh Sư nhả 10 vạn thiên binh ra được).

5. Hình Thiên

Hình Thiên nói theo một cách khác là trong số những người đại náo Thiên Cung mau chóng nhất, các bạn của hắn là Xi Vưu - một vị thần thời thượng cổ. Thiên địa phái Cửu Thiên Huyền nữ giới xuống trợ giúp Hoàng Đế, giết bị tiêu diệt Xi Vưu. Hình Thiên là chiến thần thượng cổ gồm tiếng nghĩa khí, cố gắng là hắn tức giận xông lên đại náo Thiên Cung. Chọc Ngọc Đế nổi điên, ngài phái Hoàng Đế cố kỉnh theo Hiên Viên Kiếm, lãnh đạo chúng thần vây công Hình Thiên. Hình Thiên không tấn công lại, bị Hiên Viên kiếm chặt đầu, mà lại hắn không nhận thua, hoá rốn làm miệng, hai vú có tác dụng mắt, thường xuyên chiến đấu. Ngọc Đế đành phải phong ấn hắn dưới núi thường Dương.

4. Nhị Lang Thần

Năm đó hắn đại náo Thiên Cung, danh chấn một thời. Hắn học kết thúc 72 phép biến chuyển hoá, dẫn đến Mai đánh Huynh Đệ, Hạo Thiên Khuyển, một tay cố kỉnh Tam tiên lưỡng dìm đao, trán có thiên nhãn, một tay cố gắng Sơn Hà Xả Tắc Đồ cùng Khai tô Phủ, thẳng xông lên thiên Cung, té Đào Sơn, cứu người mẹ mình ra. Nhớ tiếc là hai mẹ con cần yếu đoàn viên. Dao Cơ công chúa bị Ngọc Đế phái mười khía cạnh trời thiêu đốt bà tới chết. Nhị Lang Thần chính thức cạnh tranh với Ngọc Đế, truy đuổi mười khía cạnh trời, chạm mặt Tây Hải tam công chúa, tuyệt nhất kiến bình thường tình, lâm vào bể tình, tìm về nơi gọi là cửa hàng Giang Khẩu tự lập có tác dụng vua, sống cuộc đời hạnh phúc với Tam công chúa nghêu Thốn Tâm.

3. Thạch Cảm Dương

Thạch Cảm Dương là 1 trong những cục đá sinh hoạt Thái Sơn, nghe đồn là vì đá vá trời của con gái Oa vươn lên là thành. Thạch Cảm Dương hoá thành những hình người, cảm thấy mình là do trời sinh, muốn lên trời tìm cha. Nhưng mà vậy thì phải đi qua Nam Thiên Môn, phái mạnh Thiên Môn tất cả trọng binh canh gác, chẳng thể ra vào tuỳ ý.

Thạch Cảm Dương mặc kệ, nghé nhỏ không hại cọp, bởi vào sức mạnh của phiên bản thân đánh cho thiên binh vấp ngã ngửa, vào phái mạnh Thiên Môn như vào chỗ không người.

2. Vô Thiên

Vô Thiên vốn là Tây Thiên La Hán, vì độ kiếp thất bại, tẩu hoả nhập ma vươn lên là Hắc Y Vô Thiên. Hắc Y Vô Thiên vừa xuất thế, chuyện thứ nhất muốn làm cho là báo thù, thực lực cực mạnh, đại náo Thiên Cung xong, hắn biến chúa tể tam giới.

1. Cùng Công

Có song khi công bình rất quan lại trọng. Năm ấy cộng Công cảm thấy những đại thần thượng cổ ko công bằng, thiên vị Chúc Dung, nên đưa ra quyết định đại náo. Lần đại náo này hắn đang đâm thủng một lỗ trên bầu trời, hại phụ nữ Oa nên tốn công tốn sức vá trời. Phụ nữ Oa vá trời sẵn sàng dư vài viên đá, làm cho trăm ngàn năm sau Tôn Ngộ ko đại náo thiên cung, Thạch Cảm Dương lên chầu trời tìm cha...

nếu xét lịch sử phát triển của chuyện nhắc Tây du, đại náo thiên cung là câu chuyện thành lập rất muộn. Ngô vượt Ân trong tè thuyết Tây du ký đã dựa trên các cố sự bao gồm sẵn mà tổ chức triển khai lại, nâng cao đẳng cấp câu chuyện. Trong các bạn dạng cổ, Tôn Ngộ ko trộm kim đơn trước, rồi trộm đào tiên với áo tiên sau.


Nhưng vào bản tiểu thuyết thì thứ tự ngược lại, hơn nữa, còn phải được bỏ vào lò luyện mới luyện thành hỏa nhãn kim tinh. Một sự nâng cấp về năng lực như vậy có thể chấp nhận được Tề Thiên đại thánh đã đại bại trận và bị bắt trước đó ni lại “đại náo thiên cung” - một việc mà những phiên bản trước không làm cho được. Nhưng vấn đề ko chỉ nằm ở chỗ đó.

“Đại náo thiên cung” ko phải vày Ngô Thừa Ân sáng tác ?

Trước hết phải nói đến mối quan lại hệ giữa Tây du ký kết bản in cổ nhất còn giữ được (tức bản Thế Đức đường khắc in năm Vạn Lịch thứ trăng tròn (1592), gọi tắt là Thế bản) - bí quyết không xa năm mất của Ngô Thừa Ân - với bản Đường Tam Tạng Tây du mê thích ngoa truyện của Chu Đỉnh Thần hiệu đính (gọi tắt là Chu bản). Đại khái học giới thường mang lại rằng Chu bản chẳng qua chỉ là tóm tắt của Thế bản, bao gồm thêm vào một quyển lai lịch của Đường Tăng mang đến lạ, dễ cạnh tranh với những bản khác trên thị trường.

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu Lưu Chấn Nông lại đề xuất cách nghĩ khác. Ông mang đến rằng Chu bản không phải cầm tắt Thế bản, cơ mà là biên soạn độc lập. Vào tiết “Lão long vương khuất kế phạm thiên điều” của Chu bản tất cả một bài bác thơ ở cuối tiết. Bài thơ này không có trong Thế bản. Nó giống với bài xích thơ vào mục từ “Mộng trảm kinh Hà long” vào Vĩnh Lạc đại điển. Mục từ này trích dẫn Tây du ký. Nhưng thời gian biên soạn Vĩnh Lạc đại điển thì Ngô Thừa Ân vẫn còn chưa ra đời, vì chưng vậy Tây du cam kết đó có phải là tiền thân của tiểu thuyết Tây du cam kết của Ngô Thừa Ân? vị bản Tây du cam kết này còn lưu trữ một đoạn trong Vĩnh Lạc đại điển yêu cầu tạm gọi nó là Vĩnh bản. Sao lại gồm chuyện Chu Đỉnh Thần nắm lược Thế bản, mà lại tóm ra được thứ Thế bản không có nhưng lại trùng khớp với Vĩnh bản là bản cổ hơn?!

*

Minh họa đoạn đại náo thiên cung trong bản in của Chu Đỉnh Thần

TƯ LIỆU CỦA TRẦN HOÀNG VŨ

Lại nữa, Chu bản ở cuối tiết “Ngộ ko luyện binh trộm khí giới” có bài bác thơ năm chữ bốn câu. Ở Thế bản đó lại là bài xích thơ 26 câu ở đầu hồi thứ 38. Chu bản ở cuối tiết “Ngọc hoàng sai tướng đánh Ngộ Không” cũng có bài thơ năm chữ bốn câu. Ở Thế bản đó là bốn câu đầu bài xích tán thanh đao của Sư vương tại hồi 75. Nếu chỉ đơn giản là Chu Đỉnh Thần lược thuật lại Thế bản thì tất cả đâu lại đem thơ từ tận đẩu tận đâu về có tác dụng thơ kết mấy tiết ở đầu truyện?

Nếu như không thể coi Chu Đỉnh Thần chỉ đơn thuần lược thuật từ bản Thế Đức đường, thì lại gồm nhiều bằng chứng mang lại thấy Thế bản chịu ảnh hưởng của Chu bản. Lưu Chấn Nông thống kê được giữa Tây du ký cùng Phong thần diễn nghĩa có 44 bài bác thơ chịu ảnh hưởng của nhau. Trong đó gồm thể chứng minh

8 bài bác là Phong thần bắt chước Tây du. Cả 8 bài đó đều nằm trong Chu bản. Còn lại 36 bài xích là Tây du bắt chước Phong thần. Điều đó chỉ tất cả thể bắt nguồn từ thứ tự xuất hiện của tía tác phẩm: Chu bản, Phong thần diễn nghĩa rồi đến Thế bản. Lưu Chấn Nông còn đưa ra chứng cứ chứng minh: 1 - Thế bản tăng bổ phần mở đầu của Chu bản; 2 - Thế bản gồm nhiều phương ngôn thổ ngữ hơn Chu bản; 3 - Thế bản học hỏi cùng chỉnh sửa phần thơ kết tiết của Chu bản; 4 - Thế bản phạt triển những tình tiết giản lược của Chu bản. Đặc biệt đối với trường đoạn “Đại náo thiên cung”, giữa Chu bản và Thế bản cơ hồ giống nhau trả toàn. Bởi do cho rằng Chu bản ra đời trước, Lưu Chấn Nông nói rằng “Đại náo thiên cung” không phải nguyên tác của Ngô Thừa Ân.

Xem thêm: Mô Hình Rồng Thần Trái Đất 7 Viên Ngọc Rồng Dragon Ball Rồng Thiêng Có Đèn Led, Cao 20Cm

Cạnh tranh thị trường đã khiến lai lịch Đường Tăng biến mất ?

Văn học cổ Trung Quốc vẫn luôn luôn phức tạp như vậy. Một tác phẩm ra đời chịu sự bình điểm, chỉnh sửa của những nhà có tác dụng sách đời sau là chuyện hết sức bình thường. Thủy hử mà ta đọc hiện nay là vì Kim Thánh Thán cắt xén đi một nửa. Tam quốc diễn nghĩa cũng bị cha con Mao Luân, Mao Tôn Cương động dao kéo chỉnh sửa rất nhiều.

Tây du cam kết bị đời sau chỉnh sửa, thêm bớt cũng ko phải là chuyện lạ. Nói trắng ra, chủ yếu Ngô Thừa Ân cũng chỉ là chỉnh sửa, thêm bớt một bản Tây du ký tiền thân. Tuy vậy, quan tiền điểm của Lưu Chấn Nông vẫn chưa phải hoàn toàn thuyết phục. Ông chưa giải ưng ý được vị sao phần thân thế của Đường Tam Tạng trong Chu bản không được sử dụng lại vào Thế bản.

Xét lịch sử chuyện kể Tây du, lai lịch Đường Tăng vẫn luôn luôn là phần mở đầu câu chuyện, cơ mà lai lịch Tôn Ngộ không chỉ là phần kế. Trong Đại Đường Tam Tạng thủ tởm thi thoại, phải đến tận tiết thứ 11 mới được kể lại. Vào tạp kịch của Dương Cảnh Hiền, “thần, Phật sản phẩm Tôn” là tiết mở đầu của bổn thứ ba. Gồm thể thấy rằng vì chưng Tôn Ngộ Không càng ngày chiếm sóng, trở thành nhân vật yêu thương thích, phải lai lịch Ngộ Không ngày càng được coi trọng, thậm chí được gia công thêm đến tầm “Đại náo thiên cung” - bất chấp sẽ tạo ra điểm trái ngắn gọn xúc tích cho toàn câu chuyện.

Có thể suy đoán rằng Tây du ký có đại náo thiên cung đã xuất hiện từ áp lực cạnh tranh vào thị trường sách. Bên nghiên cứu Trần Dân Ngưu trong Tây du ký kết ngoại truyện có sưu tầm được một giai thoại như vậy. Vốn dĩ Tây du cam kết được Ngô Thừa Ân viết ra làm cho của hồi môn cho người nhỏ gái. Bản sách này lại bị đứa đàn ông nuôi trộm lấy đem in. Bởi vậy, Ngô Thừa Ân phải viết thêm phần truyện “Đại náo thiên cung” đưa cho phụ nữ khắc in với lời quảng cáo “Phải search đúng Tây du ký tất cả đại náo thiên cung”. (còn tiếp)