1,8 triệu quân Đức bắt buộc khuất phục được Moscow, chỗ được bảo đảm an toàn bởi 1,1 triệu quân Liên Xô; trong những khi quân nhóm Liên Xô quét sạch hàng ngàn quân Đức sinh sống Berlin.

Tại sao tác dụng chiến dịch Moscow với Berlin lại không giống nhau?

Trước hết chúng ta phải hiểu, hình hài của nhì chiến dịch là trọn vẹn khác nhau. Đầu tiên bọn họ hãy chú ý vào chiến dịch Moskva:

Trong chiến dịch Moskva, tổng sức khỏe của quân team Liên Xô không hẳn là 1,1 triệu quân, mà và đúng là 1,1 triệu quân khi mới bắt đầu chiến dịch.

Bạn đang xem: Thảm bại của quân đức ở ngoại vi moskva

Trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, quả thực rất nặng nề để cản lại 1,8 triệu quân Đức, khi đang ở trong nỗ lực "thắng như chẻ tre". Thực tế cho thấy, trong đầu chiến dịch Moskva, trận Vyazma cùng Bryansk, quân đội Liên Xô bị giáng đòn nặng.

Quân nhóm Liên Xô siêu khó chống lại chiến lược bao vây hai cánh của quân Đức, chính là sử dụng tập đoàn lớn bộ binh trung tâm, chủ yếu tiến công theo phong cách "đánh chắc, tiến chắc"; còn lực lượng 2 bên sườn sử dụng các đơn vị thiết liền kề cơ động cao, đánh phía hai bên sườn quân Liên Xô chống ngự.Vào thời khắc này, quân đội Liên Xô vẫn còn đấy tương đối vật dụng móc; vẫn thực hiện chiến lược "phòng ngự tử thủ", đề xuất không thể rút lui hoặc nâng tầm một bí quyết tùy tiện.

Một khi quân nhóm Đức bao vây hai bên sườn để cắt đứt đường tiếp tế vùng sau của quân nhóm Liên Xô và chặn đường rút lui, quân đội Liên Xô trong tầm vây sẽ tồn tại nhiều nhất là một trong đến hai tuần, và sau đó sẽ trọn vẹn sụp đổ.

Quân nhóm Liên Xô vào trận Vyazma với Bryansk đã bị đánh bại trong tình huống như vậy.

Trong cả hai trận đánh, quân đội Đức đã tiến sâu phá vòng vây cùng với lực lượng thiết giáp giỏi nhất của mình, kế tiếp chia cắt và bao vây quân đội Liên Xô. Quân nhóm Liên Xô trong vòng vây ko thể gắng cự được chắc chắn và công dụng là 67.000 người đã biết thành bắt.Tuy nhiên, sau đó, quân nhóm Liên Xô đã nhanh lẹ điều chỉnh kế hoạch và vận dụng chiến lược phòng vệ theo chiều sâu và phòng thủ nhiều lớp.

Sau khi Cụm tập đoàn lớn quân Trung trung ương của Đức giành được những thắng lợi ban đầu, nhưng Quân nhóm Liên Xô đang kịp củng nắm tuyến phòng thủ Mátxcơva có quy mô khổng lồ, cùng với chiều sâu rộng 300 km.

Để gây ra tuyến phòng ngự này, Liên Xô sẽ huy động một vài lượng lớn dân thường, trong số ấy đã bao gồm 250.000 thiếu nữ và thanh thiếu hụt niên tham gia xây dựng.

Các tướng tá Đức mang đến rằng, việc tiến công vào tuyến phòng vệ này sẽ tốn nhiều thời gian và tổn thất hết sức lớn, buộc phải họ nỗ lực chọn mặt đường vòng.

Nhưng bởi tuyến phòng ngự không chỉ là có chiều sâu, mà còn tồn tại cả chiều rộng, phải quân Đức không có chỗ cho đường vòng; nên đề nghị tiến hành cải tiến vượt bậc vào trận địa bảo vệ kiên cố.

Phần đặc biệt nhất của chiến dịch Moscow là quân Đức ko thể tạo nên thế vây hãm Moscow.

Quân Đức pk ác liệt cho đến ngày 15/11, lúc bị tổn thất nặng nề, họ nỗ lực bao vây với hội quân trên Noginsk, phía đông tp. Hà nội Moscow.

Tuy nhiên, kết quả chiến đấu của những Tập đoàn quân thiết giáp số 2, 3 và 4 của Đức đã bị cạn kiệt. Sau rộng nửa tháng chiến đấu ác liệt trong cái thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt, quân Đức vẫn ko thể dứt việc bao vây Moskva.

Trong lúc đó, quân nhóm Liên Xô tiếp tục tăng viện và sức khỏe chiến đấu của họ sau cuối đã thừa trội hơn không ít so với quân Đức; đây là nguyên nhân cơ bạn dạng dẫn đến chiến bại của quân đội Đức.

Tóm lại, quân Đức tham gia chiến dịch Moskva có hai vụ việc rất lớn:

Thứ nhất, mặc dù cho có 1,8 triệu quân Đức trên tham gia chiến dịch, nhưng hàng nghìn nghìn quân trong số đó là quân của những nước chư hầu và kết quả chiến đấu của các đơn vị này hết sức hạn chế.

Không thể vây hãm Moscow, quân Đức chỉ hoàn toàn có thể mong hóng giành được chiến thắng trong cuộc tấn công trực diện, buộc Liên Xô yêu cầu sụp đổ cùng rút lui.

Do những cuộc hành quân liên tục, Cụm tập đoàn quân Trung tâm, nơi tấn công chính của Đức, đã sử dụng hết lực lượng dự trữ và số quân hiện tất cả đang chiến đấu ít hơn một chút.

Ngược lại, quân nhóm Liên Xô vẫn liên tiếp được tăng viện. Ban đầu, quân team Liên Xô chỉ bao gồm 1,1 triệu quân khi bắt đầu chiến dịch, nhưng đã tiếp tục tăng vọt lên 2,7 triệu quân vào cuối chiến dịch.

So cùng với sự ngày càng tăng của quân nhóm Liên Xô, quân team Đức tụt giảm mạnh từ 1,8 triệu quân xuống còn 1 triệu. Thực lực hai mặt chênh lệch ngay sát gấp tía lần, quân Đức lại là bên tấn công, ko thể có ưu thế.

Điều kinh sợ nhất là sức mạnh của quân nhóm Liên Xô luôn được gia tăng. Trong cả trong tiến trình phản công tổng lực cuối cùng, vẫn đang còn 300.000 quân tiếp viện của Liên Xô đóng tại Siberia tăng cường.Thứ hai là do ảnh hưởng của tiết trời xấu.

Không lâu sau khi cuộc tấn công của quân Đức bắt đầu, tuyết và mưa lớn ban đầu gần Moscow.

Các con đường đã biến thành đầm lầy hoặc đất ướp lạnh phủ đầy tuyết bất thường và ánh nắng mặt trời đã giảm đi dưới âm trăng tròn độ.

Mùa đông sinh hoạt Đức không quá lạnh, quân nhóm Đức không có kinh nghiệm tác chiến trong môi trường nhiệt độ phải chăng như vậy, có tương đối nhiều người chết cóng cùng quân Đức gần như là tê liệt. Phần lớn tổn thất vì thời huyết xấu tạo ra, cũng giống như như tổn thất vào các trận đánh ác liệt với quân team Liên Xô.

Người Đức cũng dự đoán thời tiết sẽ có tác động, nhưng không ngờ ảnh hưởng lại cực kỳ nghiêm trọng như vậy.

Vào thời điểm cuối tháng 10, quân Đức đã kiệt sức, chỉ với 33% số xe lắp thêm còn chuyển động và các sư đoàn cỗ binh chỉ còn 33-50% sức khỏe của họ. Xe cộ máy nên khởi cồn liên tục, nếu không khi tắt máy sẽ không còn khởi đụng lại được; điều này đã làm cho xe máy của quân Đức hao mòn nhanh chóng.

Sự cầm sập đường tiếp tế khiến quân đội Đức thậm chí không thể vận tải kịp thời quân trang giữ nóng ra chi phí tuyến.

Vào tháng 11/1941, quân Đức sẽ nỗ lực áp tiếp giáp Moscow ở phía 2 bên cánh và tiến công vào những vị trí bị phá vỡ ở trung lộ, dẫu vậy rất khó khăn. Mặc dù phân nhóm đội đi đầu của Đức có thể nhìn thấy ngọn tháp của Điện Kremlin bằng ống nhòm, nhưng lại đó là toàn bộ những gì cực tốt mà họ có tác dụng được.

Đến thời điểm đầu tháng 12/1941, khi quân nhóm Đức nên dừng cuộc tấn công, đã bao gồm hơn 130.000 binh sỹ không thể chiến đấu vày chết cóng.

Khi quân Đức buộc phải dừng lại vào mon 12, Quân đội Liên Xô nhân cơ hội tổng bội nghịch công, cùng với lực lượng dự bị có 58 sư đoàn làm mũi phản nghịch công chính.

Quân Đức đã không còn lực, buộc phải rút lui trường đoản cú 100 cho 200 km về phía sau với chiến dịch Moscow xong xuôi trong thua của quân Đức.

Quân Đức kế tiếp vẫn còn cơ hội "lội ngược dòng", nhưng thảm bại trong chiến dịch Moskva mang đến thấy, Liên Xô đủ kĩ năng đối phó với quân Đức trong các chiến dịch chống thủ.

Chiến dịch lấn chiếm Berlin của Quân đội Liên Xô

Bốn năm sau khi quân team Đức quốc thôn phát cồn Chiến dịch Barbarossa, để xâm lược Liên Xô với núm chẻ tre, thì vào khoảng thời gian 1945, gió sẽ đổi chiều.

Năm 1941 trong chiến dịch Matxcơva, quân nhóm Liên Xô sinh hoạt thế bảo vệ và liên tục được tiếp viện và ở đầu cuối với 2,9 triệu quân, ngăn chặn lại 1 triệu quân Đức đã tấn công, đương nhiên là chiến thắng chắc.

Tuy nhiên, quân Đức sinh sống phía phòng thủ trong chiến dịch Berlin không tồn tại quân tiếp viện cùng họ trọn vẹn bị mắc kẹt.

Có 2,5 triệu quân Liên Xô thâm nhập chiến dịch Berlin, toàn bộ đều là lực lượng chủ lực tham chiến.

Ngược lại, quân Đức tất cả quân số danh nghĩa là một triệu quân, tuy nhiên trên thực tế chỉ có 760.000 người. Trong các 760.000 người, một phần ba là quân được tập đúng theo ngẫu nhiên.

Hầu hết trong những họ là những đơn vị pháo phòng ko của Đức, bộ đội hậu cần, quân nhân văn phòng và thậm chí còn cả quân đoàn Thanh niên Hitler và những cựu binh được tạm thời tuyển vào quân đội. Một vài lính Đức bên dưới 17 tuổi, một trong những trên 45 tuổi, kỹ năng chiến đấu không cao.Giữa hai bên cũng đều có khoảng cách rất cao về trang bị trang bị, quân team Liên Xô bao gồm hơn 6.000 xe tăng và pháo tự hành, còn quân nhóm Đức chỉ có hơn 1.000 chiếc. Quân đội Liên Xô có hơn 40.000 khẩu pháo, trong khi quân Đức chỉ gồm 9.000 khẩu.

Ngoài ra, quân nhóm Liên Xô gồm 7.500 máy bay chiến đấu, cho dù quân Đức có 2.200 loại nhưng chúng ta đã hoàn toàn mất ưu vắt trên không, máy cất cánh chiến đấu rất khó khăn cất cánh.

Ngoài sự chênh lệch về sức mạnh giữa nhì bên, điều tồi tệ hơn thế nữa là quân nhóm Đức ko được tiếp tế. Vũ khí và đạn dược ở Berlin chỉ rất có thể tồn tại trong tầm 15 ngày hành động và ngay cả nguồn cung cấp lương thực cũng trở thành cắt đứt.

Quân số và hỏa lực của Liên Xô gồm ưu cụ gấp 4,5 lần phía Đức và đấy là trận Liên Xô phải quyết thắng.

Nếu Quân nhóm Liên Xô bị quân Đức vượt mặt hoặc gắng chân ở Berlin, thì liên quân Anh với Mỹ liên tiếp tấn công cùng số phận Berlin cũng biến thành bị kết liễu.

Vì vì sao như vậy, Quân nhóm Liên Xô không muốn chiếm Berlin tức thì mà triệu tập chiếm những vùng Đông Đức trước Anh, Mỹ và Pháp. Tuy vậy Quân nhóm Liên Xô vẫn tiến hành chiến dịch bao vây Berlin. Với nguồn cung ứng ở thành phố Berlin, sẽ không còn tồn trên được lâu cùng quân Đức sẽ tự sụp đổ.

Trong chiến dịch Berlin, nhiều đơn vị chức năng quân Đức đã hành động đến khá thở cuối cùng; và ngay cả chính quốc trưởng Hitler, lúc quân team Liên Xô đã tấn công cách boongke vài trăm mét, ông ta new tự kết liễu đời mình bằng thuốc độc.

Quân Đức có bước khởi đầu thuận lợi vào chiến dịch xâm lấn Liên Xô lúc bắt được không ít tù binh (ảnh: History)

Theo Foreignpolicy, từ cuối năm 1940, Hitler đã phát hành chỉ thị số 21 của Quốc trưởng, sai khiến quân đội Đức chuẩn bị cho chiến dịch Barbarossa (lấy theo tên hiệu của hoàng đế La Mã Frederick I). Hitler mong muốn quân Đức vẫn lặp lại chiến thắng chớp nhoáng ở Tây Âu trên đất Liên Xô.

“Lực lượng vũ trang Đức phải chuẩn bị sẵn sàng để chiến hạ Liên Xô bởi kế hoạch tấn công chớp nhoáng, trước cả khi xong chiến tranh cùng với Anh”, phần khởi đầu của kế hoạch Barbarossa viết.

Để tiến hành chiến dịch Barbarossa, Đức huy động lực lượng đông duy nhất trong vắt chiến II, bao hàm khoảng 3 triệu quân, chia thành 150 sư đoàn (80% trong các này là quân thiện chiến của Đức), 3.500 xe tăng, 2.500 máy bay và khoảng 7.000 khẩu pháo. Lực lượng này chiếm khoảng tầm 80% sức khỏe của quân team Đức thời bấy giờ.

Bên tê chiến tuyến, Hồng quân Liên Xô có tầm khoảng 5,7 triệu quân. Tuy nhiên, lực lượng này rải mọi lãnh thổ to lớn của Liên Xô. Khoảng tầm 2,5 triệu Hồng quân đóng góp ở các khu vực xa xôi như Trung Á, Siberia, Viễn Đông, hải đảo… Số quân này đề phòng Nhật Bản tấn công, đề xuất không thể tham chiến. Lúc quân Đức tràn qua biên giới, Moscow đã biết thành bất ngờ, theo All World War.

*

3 lính Đức cùng với khuôn mặt tủ đầy tuyết vào chiến dịch Barbarossa (ảnh: Seattlepi)

Trong nhật ký kết cá nhân, bộ trưởng liên nghành Tuyên truyền của Đức Quốc làng mạc Joseph Goebbels viết, ngày 22/6 cũng chính là ngày hoàng đế Pháp Napoleon lựa chọn để tấn công Nga 129 năm trước. Napoleon đã thua thảm khi tiến công với quân Nga trong đợt đông. Vì chưng vậy, Đức hy vọng thắng nhanh để tránh lặp lại thất bại của Napoleon. Bản thân Hitler đặc trưng lo không tự tin về mùa đông ở Liên Xô.

Cuộc tiến công của quân Đức bước đầu thuận lợi. Tới tháng 9/1941, Đức đã sở hữu được Kiev (nay là thành phố hà nội Ukraine). Ở phía bắc, Đức vây hãm và cô lập Leningrad (nay là thành phố Saint Peterburg trực thuộc Nga), nhưng không đủ dạn dĩ để chiếm phần thành phố đặc trưng này. Quân Đức cũng áp sát và bao vây Moscow. Thời tiết tiện lợi cho đà tiến của quân Đức từ thời điểm tháng 6 cho tháng 10 khiến Hitler bước đầu chủ quan cùng mơ về một thành công sớm mang lại Đức, theo IWM UK.

*

Ngựa của quân Đức gục chết khi buộc phải kéo pháo và đi lại hàng tiếp tế đến chiến dịch Barbarossa ảnh: History)

Đầu tháng 10/1941, trước thế chủ động của Đức trên chiến trường, Hitler phát động chiến dịch Typhoon (Bão biển). Phương châm của chiến chất dịch này là chiếm lĩnh được Moscow, bắt sinh sống ban chỉ huy của Liên Xô cùng buộc Liên Xô tuyên tía đầu hàng.

“Thành phố đó sẽ bị vây chặt. Không một lính Hồng quân, ko một dân thường, đàn ông, đàn bà và trẻ em nào có thể trốn thoát. Phần nhiều ý đồ thoát khỏi vòng vây sẽ ảnh hưởng đè đẹp mắt bằng sức khỏe Đức”, Hitler tuyên tía trong một cuộc họp.

Khi đó, sát 1 triệu Hồng quân Liên Xô xuất hiện ở Moscow và tạo nên thành tuyến phòng vệ nhiều lớp. Quyết vai trung phong trước mắt của mình đã giúp Moscow trụ vững vàng qua tháng 10, theo Foreignpolicy.

*

Quân Liên Xô mặc vật dụng ngụy trang trong tuyết vào mùa đông năm 1941 (ảnh: Foreignpolicy)

Tới thời điểm đầu tháng 11/1941, những trận mưa trút xuống càng ngày nặng hạt với thời tiết gửi rét dữ dội khiến sức kungfu của quân Đức bước đầu suy giảm rõ rệt. Quân đội Đức trong khi không hiểu gì về “mùa bùn lầy” (Rasputitsa theo bí quyết gọi của Nga) cùng tin rằng có thể khắc phục bùn lầy cân bằng sức kéo đụng vật.

Kết quả là hàng trăm ngàn xe tăng, pháo của Đức bị mắc kẹt trong bùn và phần nhiều con ngựa chiến chết vì chưng kiệt sức. Sự chậm chạp của Đức đã giúp Hồng quân củng cố các tuyến chống thủ, tập phù hợp thêm quân từ các vùng khác cùng tung ra chiến trường Moscow hơn 1.000 xe tăng T-34 chủ lực. Bánh xích của T-34 xây cất rất rộng cần trọng lượng được tản đều. Dòng xe tăng này hoàn toàn có thể di chuyển hẳn qua các vũng lầy cùng mương sâu cho tới 1,5 mét.

Liên Xô cũng lành mạnh và tích cực sử dụng phương án tiêu thổ, đốt trụi các ngôi làng khiến cho quân Đức không tìm được nơi trú giữa giá chỉ rét.

*

Xe tăng Đức mắc kẹt trong băng tuyết (ảnh: Defensemedia)

Trong nhật ký cuộc chiến tranh ở Liên Xô, tướng Đức General Raus (1889 – 1956), chỉ đạo sư đoàn thiết giáp số 6, viết: “Ngày 1/12 âm 7 độ C, 2/12 âm 6 độ C, 3/12 âm 9 độ C, 4/12 âm 36 độ C, 5/12 âm 37 độ C, 6/12 âm 37 độ C, 7/12 âm 6 độ C, 8/12 âm 8 độ C”.

Theo History, các báo cáo về tiết trời ở Moscow trong ngày đông năm 1941 bao gồm sự khác biệt giữa Liên Xô cùng Đức. Phía Liên Xô đến rằng, vào thời điểm lạnh nhất vào thời điểm tháng 12, nhiệt độ ở Moscow chỉ tầm âm 28,8 độ C. Tuy nhiên, mùa đông năm 1941 vẫn là trong số những mùa ướp đông lạnh nhất trong lịch sử dân tộc Nga. Điều này trái với dấn định ban đầu của giới chuyên viên Đức Quốc xóm khi cho rằng, ngày đông Nga sẽ giảm lạnh vày Trái đất ấm dần lên.

Vũ khí của Đức bước đầu hỏng khi ánh nắng mặt trời xuống bên dưới âm đôi mươi độ C. Ở ánh sáng đó, dầu mỡ phòng giật mang đến pháo, dầu nhớt của rượu cồn cơ, chất chất bôi trơn cho súng… rất có thể bị đông cứng.

Phương một thể quân sự, máy bay Đức khó khởi động, tháp pháo của xe pháo tăng ko quay. Quân Đức đối phó bằng phương pháp cho bộ động cơ xe tăng, xe cộ tải hoạt động liên tục. Điều này gây lãng phí nhiên liệu và tăng lên áp lực hậu cần. Đối phó với xe tăng T-34 của Liên Xô, quân Đức chỉ từ cách dùng lựu đạn.

Bình luận về “mùa bùn lầy” và giá rét mướt trong ngày đông ở Liên Xô, tướng mạo Zhukov nói rằng: “Quân Đức đúng ra phải nắm rõ về thời tiết”.

Tuy nhiên, sai trái trong phục vụ hầu cần của Đức dường như không thể cứu giúp vãn.

History UK nhận xét, lợi thế quan trọng lớn của Hồng quân Liên Xô vào kế hoạch phòng vệ và bội phản công ở ngày đông năm 1941 là sản phẩm công nghệ và tài năng tác chiến quá trội giữa thời tiết rét giá. Quân Liên Xô được cung cấp quần áo, ủng, máy ngụy trang, qui định trượt tuyết hơi đầy đủ, trong khi lính Đức rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn.

*

Mộ đồng minh của bộ đội Đức sinh sống Liên Xô (ảnh: Zib)

Bất chấp trách nhiệm từ Hitler, quân Đức bị hất ra xa ngoài Moscow tự 150 – 300km. Liên Xô tuyên bố, rộng 500.000 quân Đức chầu giời trong chiến dịch Barbarossa. Ngày đông năm 1941 vươn lên là thảm họa cùng với quân Đức theo đúng nghĩa đen.

Trận chiến phòng ngự Moscow có tầm quan liêu trọng số 1 trong chiến tranh Xô – Đức cùng cả nuốm chiến II. Chiến thắng ở Moscow giúp Hồng quân Liên Xô củng gắng về trung tâm lý, từng bước đẩy lùi quân Đức ra khỏi lãnh thổ và làm phá sản âm mưu đánh cấp tốc thắng nhanh của Hitler.

Có nhiều vì sao dẫn đến thành công cho Liên Xô trong trận chiến ở Moscow, trong các số đó phải kể đến sai lầm trong chiến lược hậu nên của Đức cùng thời tiết lạnh giá vào mùa đông.

Đại tướng mạo Lục quân Đức Heinz Guderian viết vào hồi ký: “Cuộc tấn công vào Moscow vẫn thất bại. Chúng tôi đánh giá thấp quy mô, mức độ mạnh đối thủ và nhất là thời tiết. May mắn, tôi đã mang đến lực lượng của bản thân dừng tiến quân vào trong ngày 5/12. Trường hợp không, thảm thảm kịch sẽ khó khăn tránh khỏi”.

Xem thêm: Giải đáp: cung sư tử và bảo bình, cặp đôi đầy màu sắc 8/10 2023

________________

Xung chợt ở Ukraine vẫn kéo dài thêm hơn nữa 8 mon và thực trạng hiện tại đã khác so với thời khắc ban đầu. Chuyển động hậu phải là trong những khía cạnh góp phần vào sự biến hóa đó. Bài tiếp theo đăng bên trên mục nhân loại ngày 1.11 đang đề cập về vấn đề này.