Peru vừa thông tin kế hoạch bắt liên lạc với một bộ lạc Amazon từng sinh sống cảnh biệt lập sâu vào rừng. Theo đó, các nhà nhân chủng học sẽ tìm biện pháp bắt chuyện với cỗ tộc thổ dân Mashco Piro.
*

Peru vừa thông báo kế hoạch bắt liên hệ với một bộ lạc Amazon từng sinh sống cảnh khác hoàn toàn sâu vào rừng. Theo đó, các nhà nhân chủng học đã tìm cách bắt chuyện với bộ tộc thổ dân Mashco Piro, để tìm hiểu xem bởi vì sao bọn họ lại rời ra khỏi rừng. 

Hồi đầu năm mới nay, thành viên của cục tộc này đã tấn công làng Shipetiari phía bên trong rừng Amazon và dùng cung tên bắn chết một người bầy ông.

Bạn đang xem: Rùng mình chuyện bộ tộc ăn thịt người thời xưa

Bộ tộc có quy mô dân sinh khoảng 600 bạn và họ chia thành các team biệt lập, hay xuyên di chuyển liên tục trong rừng. 

Trong mấy năm ngay sát đây, cỗ tộc Mashco Piro được phát hiện tại tìm tìm dao rựa với thực phẩm bên phía ngoài nơi sinh sống truyền thống lịch sử của bọn họ ở Công viên đất nước Manu tại Đông phái mạnh Peru. 

Nhiều dân xóm sống quanh quanh vùng rừng Amazon, những người dân truyền bá thiên chúa giáo và cả du khách đều sẽ tiếp xúc với bộ tộc này. Bọn họ thường khuyến mãi cho tín đồ dân trong cỗ tộc áo quần và thực phẩm. 

Điều này diễn ra bất chấp việc tổ chức chính quyền Peru cấm bài toán tiếp xúc với thổ dân Mashco Piro và nhiều bộ tộc khác, chủ yếu vì hệ miễn nhiễm của họ không có chức năng đề phòng với những căn căn bệnh truyền nhiễm thông thường hiện nay. 

Chuyện phổ cập tới mức trang bị trưởng văn hóa truyền thống Peru Patricia Balbuena từng nói: "Những bạn duy nhất chưa tiếp xúc cùng với thổ dân là các đại diện trong phòng nước." tuy nhiên không có luật nào phajt những bạn dân phớt lờ lệnh cấm.

Sau lúc nghe tới tin về ý định của chủ yếu quyền, team từ thiện FENAMAD cảnh báo rằng quyết định tiếp xúc cùng với thổ dân Mashco Piro hoàn toàn có thể hợp pháp hóa các dạng giao tiếp khác, ko được ước ao đợi - vốn là thủ phạm tiêu diệt nhiều xã hội thổ dân sống khác hoàn toàn trước đây. 

Chủ tịch FENAMAD Klaus Quicque nói: "Nhà chức trách đề nghị hạn chế vận động đi lại bởi thuyền và phòng không cho người dân xúc tiếp với những thổ dân". 

Luis Felipe Torres, lãnh đạo đội siêng trách xử lý những bộ tộc sống biệt lập của Peru, nói rằng chủ yếu quyền sẽ không dùng vũ lực lúc bắt liên hệ với bộ tộc Mashco Piro và không tồn tại ý định thay đổi lối sống của họ. 

Được biết bộ tộc Mashco Piro có truyền thống cuội nguồn chống lại đông đảo kẻ bên ngoài. Họ đã sinh tồn qua giai đoạn bùng nổ vận động trồng, khai thác cao su cực kỳ đẫm máu nghỉ ngơi Peru trong quy trình cuối trong những năm 1800.

Nhưng năm ngoái, họ đã xuất hiện tại các khu vực có đông cư dân trong hơn 100 lần. Bọn họ còn mở ra dọc theo hai bên bờ một con sông và ra dấu hiệu với những người đi ngang qua. 

Không nên mọi giao tiếp của bọn họ đều ra mắt trong hòa bình. Năm 2011, thổ dân Mashco Piro đã phun cung tên, giết mổ một bạn dân địa phương và khiến một người kiểm lâm bị thương.

Tuy nhiên cơ quan ban ngành đang hy vọng sẽ chống chặn các vụ đụng độ trong tương lai, thông qua việc xúc tiếp với bộ tộc. Họ cũng tuyển chọn mộ một đội bác sĩ, sẽ khám chữa cho cỗ tộc trong tình huống có bệnh dịch lây lan nổ ra./. 

Du lịch Nam Mỹ – Là nỗi đáng sợ của biết bao cỗ tộc không giống tại Amazon, bạn Matsés danh tiếng về gần như vụ đánh chiếm, bắt cóc thanh nữ bộ tộc khác về làm vợ và… ăn thịt.


*
Chiến binh Tumi từng giết mổ báo bằng cung thương hiệu – Ảnh: N.T

Người Matsés – cỗ lạc đa thê

Trước đây, cũng giống như các thổ dân không giống tại rừng già Amazon, tín đồ Matsés luôn “thử” lòng gan dạ của đối phương. Chỉ cần thấy đối thủ thoáng chút sợ, coi như thiết bị đạc có khả năng sẽ bị lột sạch. Moises, chuyên gia huấn luyện kỹ năng tồn tại trong rừng già Amazon, từng chạm mặt người Matsés vào năm 1986, cho thấy thêm đã gồm hai thanh nữ Pháp bị fan Matsés bắt cóc. Sau khi được tìm thấy, âm đồ gia dụng của họ đã biết thành cắt mất. Tôi đọc điều này trước khi vào thăm fan Matsés, cho dù không phải thanh nữ nhưng tôi không khỏi gồm chút e dè, biết đâu tôi bị giảm “cái khác”.

Làng San Juan của fan Matsés sinh sống sát loại sông Gálvez (gần biên thuỳ Brazil cùng Peru). Thấy bọn chúng tôi, lũ trẻ trằn truồng sẽ nghịch nước, rượt xua nhau sống mé sông quăng quật chạy tán loạn. Những thiếu phụ ngực trần đang xắt chuối cũng quăng quật dở, đưa ánh nhìn đầy dò xét. “Ông tôi kể lại hồi trước thổ dân Amazon bị người da trắng giết rất nhiều (theo tài liệu tôi hiểu được, họ chết vì dịch bệnh do tín đồ da trắng mang lại và do bị bắt làm bầy tớ khai thác cao su). Vì chưng thế, cho đến giờ, người Matsés và nhiều bộ lạc không giống ở Amazon vẫn tin rằng bạn da trắng đến giết họ, bỏ da mặt, rồi rước mỡ làm cho dầu quẹt trơn quan trọng đặc biệt cho thiết bị bay, thương hiệu lửa… tuy nhiên sau đó, chính phủ nước nhà và những nhà truyền giáo tuyên truyền, giải thích rất những nhưng vẫn đang còn người không tin”, Denis, tín đồ Matsés dẫn đường, cho biết.

Chúng tôi vào trong nhà Manquyd, trưởng thôn San Juan. Nhà bạn Matsés giống đơn vị sàn của người dân tộc thiểu số nước ta nhưng thấp rộng (chỉ kê cao hơn nữa so với mặt khu đất chừng ba, tứ tấc): sàn và vách tre, nứa đập dập, cột kèo bởi tre, gỗ, mái lợp lá cọ, lá dừa… Giáo, mác, cung tên được đựng trên xà nhà. “Ngày xưa mọi bạn sống tầm thường trong một cái nhà lớn gọi là maloca, gồm cái dài mang đến 50 mét. Trong đó, mỗi gia đình sẽ phân chia “lãnh thổ” bằng những tấm phên đan bằng chambira (một bọn họ cây dừa)”, Manquyd nói.

Người Matsés hiện nay vẫn ở cơ chế đa thê. Manquyd, 53 tuổi, cũng có hai vk là chị em ruột, mỗi bà sinh 5 người con. “Trước đây, hai đêm ở với bà xã này, hai tối với vợ khác. Hiện thời già rồi, không còn “làm ăn” gì nữa phải mấy bẫy cũng thông cảm. Cơ mà hai vợ là không nhiều đấy. Thời của thân phụ tao, bao gồm ông cho 8 vợ. Hiện thời thú rừng ít đi, sông cũng không nhiều cá. Lấy nhiều vợ, làm sao lo nổi thức nạp năng lượng cho vợ, con”,Manquyd cho biết. Đều đặn từng ngày, toàn bộ ngồi nạp năng lượng chung với nhau, mà lại mỗi bà lại đề nghị tự nấu cơm trắng riêng và đem đến cho ông chồng ăn. Nếu ông xã no hoặc ăn uống không hết thì ck sẽ cho bé ăn. Manquyd là người thông thái nhất làng, đặt chân đến thủ đô thao tác làm việc cho chính phủ. Tuy vậy, ông tin rằng trái đất phẳng như một chiếc đĩa. Ông cứ hỏi đi hỏi lại tôi: “Mày đi các vậy, nói tao biết, đâu là vấn đề tận thuộc của trái đất (?!)”.

Người Matsés – cướp vợ, ăn uống thịt người

“Muốn biết tín đồ Matsés đánh nhau cố kỉnh nào, cứ hỏi Tumi”, trưởng xã Manquyd nói. Không giống với tưởng tượng về một binh sĩ vạm vỡ, khổng lồ cao, trước khía cạnh tôi là 1 ông già nhỏ tuổi thó, cao chỉ chừng một mét rưỡi, tóc “bum bê” (giống mẫu nồi úp lên đầu). Binh sĩ Matsés đấy! Tumi là binh sĩ còn còn sót lại của tín đồ Matsés nghỉ ngơi làng San Juan. Ông từng giết thịt báo bởi cung tên, sang bộ lạc không giống ở Brazil cướp người đem về làm vợ cho những người trong cỗ lạc. Giữa những bà vợ bây giờ của ông cũng bởi ông chiếm được từ fan Matis ở Brazil.

Tumi ngơi nghỉ trong tòa nhà vách nứa nhỏ tuổi nhưng tất cả đến… bố cái bếp. Với người Matsés, một nhà bao gồm thể có rất nhiều bếp, tùy ở trong số vk của chủ nhà. Tumi có bố vợ.

“Cướp vk và người của cục lạc khác để không ngừng mở rộng bộ lạc cũng tương tự khẳng xác định thế và bản lĩnh của bạn Matsés. Cửa hàng chúng tôi cũng chiếm cả con nít, nuôi nấng bảo ban nó. Giả dụ là đàn bà thì 5, 10 năm tiếp theo sẽ lấy một tín đồ trong cỗ lạc. Nếu như là con trai, trong tương lai lớn lên nó cũng trở thành người Matsés”, Tumi mang đến biết. Theo cuốn cuộc sống thường ngày truyền thống của fan Matsés (La vida tradicional de los Matsés) thì những vụ tiến công giết nạm này mãi đến các năm 1970 new chấm dứt.

Ngay cả bà mẹ của trưởng làng, bà Shang Ku Swo, cũng trở thành cướp từ bộ lạc Korubo. Khi còn trẻ, bà từng các lần ăn uống thịt bạn chết trong cỗ lạc. “Khi một tín đồ chết thì những người trong cỗ lạc sẽ làm thịt, nấu nướng và ăn uống thịt fan đó. Riêng thành phần sinh dục thì bao gồm người ông xã sẽ ăn của người bà xã (và ngược lại). Thậm chí xương cũng nấu ăn ra, hút tủy nạp năng lượng hết”, bà kể. Và tập tục ăn thịt người ghê rợn này còn giữ đến những năm 1960.

Xem thêm: Cách Copy Văn Bản Trong Excel Với Các Ô Tính Liền Kề, Copy/Paste Trong Excel

Người Matsés (cả phái nam lẫn nữ) trường đoản cú 40 tuổi trở lên phần đông xăm trên môi một mặt đường sọc như với cá kéo dãn đến tận tai. Cố kỉnh hệ sau đó đa số không còn xăm hình nữa. “Chúng tôi không muốn bị coi thường khi tiếp xúc với người văn minh. Mặc dù gì các bộ lạc vào rừng Amazon cũng vẫn bị xem như là tầng lớp thấp. Vả lại, thời xưa xăm mặt để phân biệt fan Matsés, không tiến công nhầm khi kungfu với cỗ lạc khác. Hiện giờ không hành động nữa thì để hình xăm có tác dụng gì?”, Denis nói.

Theo Nguyễn Tập – Báo Thanh Biên