Tôi đã nuốm gạt bỏ lý trí để muốn mỏi giây khắc Hạo nam giới được chỉ dẫn từ cọc bêtông, xây xẩm toàn thân, thất thần, nhưng vẫn còn đó thở.

Bạn đang xem: Trần hạo nam chết

Dẫu vậy, mọi hy vọng tắt ngúm khi đơn vị chức trách, cuối cùng đã chào làng nhận định của mình rằng kỹ năng cháu bé nhỏ còn sống là bởi không, mọi cố gắng nỗ lực còn lại là để mang cháu về lo tang sự.

Đến nước này, một đồng nghiệp chị em vẫn nghẹn giọng chia sẻ với tôi: "Giá như hiện nay đột nhiên thằng bé xíu chui ra xuất phát từ 1 ngóc ngỏng nào đó khác, chứ làm sao này lại sa chân vào chiếc hố này được anh?". Mà lại camera công trường, tôi coi đi xem lại, không chừa ra mong muốn nào như thế cả. Cậu bé bỏng 10 tuổi, nặng chỉ hơn trăng tròn kg đang lọt vào cọc bêtông rỗng ruột, đường kính 25 cm, đóng góp sâu xuống khu đất 35 m.

Xui rủi khó khăn ngờ sẽ xảy đến, trình diện mọi sự tắc trách thường trông thấy trên những công trường xây dựng, thử thách mọi nỗ lực cố gắng cứu hộ vốn sơ sài, lờ đờ và lo lắng ở Việt Nam. Sau khoản thời gian hoàn tất cứu hộ, nhà chức vụ sẽ còn nhiều việc phải làm cho để khám phá lại nguyên nhân, xác minh trách nhiệm các bên liên quan, triển khai các công việc nhân đạo nhằm an ủi hương linh Hạo Nam. Cùng theo tôi, điều quan trọng nhất là tìm giải pháp để tiêu giảm những hiểm hoạ đang rình rập trẻ em.

10 ngày trước tai nạn của Hạo Nam, tại Đồng Nai, một nhỏ bé gái 5 tuổi rơi xuống hố ép cọc bêtông sâu khoảng 15 m tại một công trường thi công ở ngay gần nhà, như mong muốn được cứu vớt sống sau trăng tròn phút mắc kẹt. Ở thị xã Tây Sơn, Bình Định từng xẩy ra sự câu hỏi hai cháu bé 4 cùng 5 tuổi tử vong lúc rơi xuống hố nước sâu 1,1m được đào để đặt cống nước bay công trình. Từ thời điểm cách đó không lâu, một bé bỏng khác ở hải dương cũng tử vong lúc rơi xuống hố sâu chứa nước trên công trường.

Đó chỉ là một số trong những trường thích hợp trong hàng nghìn nghìn vụ tai nạn đáng tiếc hàng năm đang xảy ra ở Việt Nam. Xác suất tai nạn thương tích làm việc trẻ lớn tới mức báo động. Những thống kê của Cục cai quản môi trường y tế cho biết, mỗi năm trung bình gồm hơn 370.000 trẻ em em việt nam bị tai nạn thương tâm thương tích. Vào đó, số trẻ con tử vong là 6.600, chiếm phần 35,5% trong tổng cộng trẻ tử vong do tất cả nguyên nhân. Bình quân, hằng ngày có 18 trẻ em tử vong vày tai nạn, yêu thương tích.

Phía sau nỗi đau của nhỏ bé Hạo Nam với gia đình, còn các số phận xứng đáng thương của những trẻ em khác. Không chỉ là ở Đồng Tháp, chú ý rộng ra các tỉnh miền tây nam Bộ, ko khó để nhìn thấy rất nhiều trẻ em vào độ tuổi ăn uống học phải lăn lóc thành lập và hoạt động mưu sinh cùng với đủ phần đông nghề, từ giao hàng quán ăn, việc nhà, nhiều nhất là trẻ nhỏ bán vé số, nhặt phế liệu như Hạo Nam.

Hạo phái nam trượt chân lọt vào cọc bêtông, khi sẽ cùng ba bạn nữa vào dự án xây mong Rọc Sen sinh sống xã Phú Lợi, phương pháp nhà sát một km, nhặt phế liệu. Vốn đã luôn luôn ám hình ảnh về phần lớn đứa trẻ vất vưởng miền Tây bươn chải mưu sinh, tôi thấy nhói đau khi nghe tới mẹ em chia sẻ: Nam yêu cầu 60 ngàn đồng nhằm học võ, nhưng phụ huynh không có. Cháu đi thu lượm phế liệu chào bán lấy tiền, sẽ gom được 21 nghìn... Nhỏ đường tới trường của phái nam xa với sâu hút.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp, bề nổi, dễ thấy, rằng tai nạn thương tâm trẻ em xẩy ra có nguyên nhân bất cẩn, không vâng lệnh các quy định pháp luật về an ninh của những người dân có trách nhiệm, tôi đến rằng, bắt buộc nhìn vào một lý do sâu xa khác: chiếc nghèo.

Tây nam giới Bộ, nơi gồm vùng quê Đồng Tháp của Hạo Nam, là rốn nghèo của cả nước, cùng với chỉ 11,4% số lao cồn từ 15 tuổi trở lên qua đào tạo, đang thao tác làm việc trong nền tởm tế. Tỷ lệ học viên bỏ học ở cha cấp của vùng này cao gần ba lần cả nước. Kinh tế tài chính khó khăn, giá cả học hành khủng là nguyên nhân chính khiến học viên bỏ học. Miền Tây lại thiếu thốn trầm trọng bài toán làm tại chỗ, giới trẻ bị "đẩy" ra khỏi vùng, lên tp hcm và các tỉnh Đông phái nam Bộ. Rất nhiều cặp vợ chồng phải đồng ý để con cháu ở lại quê nhà, không học tập hành, vất vưởng kiếm ăn uống hoặc long dong chơi trên các bờ sông, nhỏ rạch... Tôi đã chú ý thấy tương đối nhiều đứa trẻ em như thế, hồn nhiên phệ lên vào sự run xui xẻo của số phận.

Bị loại nghèo đẩy vào hiểm hoạ không phải là chứng trạng riêng của nước ta mà tất cả thể phát hiện ở đều nước các khoản thu nhập trung bình hoặc thấp. Ấn Độ từng chấn hễ vì một loạt vụ tử vong của các đứa trẻ em bị rơi vào các giếng khoan bỏ hoang, hố ga hoặc các cọc bêtông dự án công trình được bịt đậy sơ sài. Nhà chức vụ đã đề xuất gấp rút phát hành hàng loạt văn phiên bản siết chặt quy định bình an khi sử dụng giếng khoan. Trong lúc đó báo chí truyền thông nước này đồng loạt cảnh báo về việc đảm bảo an toàn quyền và nâng cấp chất lượng sống cho trẻ, tinh giảm tình trạng long dong kiếm nạp năng lượng hoặc vui chơi và giải trí trên những khu vực không đầy đủ an toàn.

Ở Việt Nam, công trường là chỗ vô cùng thu hút hầu như đứa trẻ con nghèo nghỉ ngơi các khu vực nông thôn, hẻo lánh. Đó là một thế giới xa lạ với bầy trẻ, đầy phần đa thứ tò mò để vui chơi, thậm chí, đầy đều thứ còn thu nhặt được để bán, so với hầu như cánh đồng đã xác xơ, cạn kiệt.

Những câu cảm thán "giá như" của người lớn, sẽ luôn là quá chậm trễ với sinh mệnh đầy đủ đứa con trẻ nghèo.

Cái chết của Hạo Nam ngộ ra cả buôn bản hội một điều cốt lõi: con trẻ em xứng đáng được đảm bảo an toàn quyền học tập quang minh chính đại và vui chơi bình an thay do lăn lộn mưu sinh.

ngay sát 21 ngày làm việcxuyên đêm với rất nhiều phương án và trang thiết bị, lúc 1 giờ đôi mươi ngày 20.1, lực lượng cứu hộ tỉnh Đồng Thápđã đưa thi thể bé bỏng Hạo nam giới lên mặt đất, về với gia đình.


Đêm 19 cùng rạng sáng 20.1, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã có tác dụng việc xuyên đêm sau khi đoạn cọc bê tông thứ 2 nhiều năm 12 m được đưa lên mặt đất cơ hội 18 giờ ngày 19.1, để tiếp cận thi thể nhỏ xíu Thái Lý Hạo nam giới (10 tuổi, ngụ Đồng Tháp).

Nín thở chờ đưa nhỏ xíu Hạo phái mạnh lên mặt đất

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đến biết, sau khoản thời gian đưa thêm được đoạn cọc lâu năm 12 m lên khỏi mặt đất, lực lượng cứu hộ đã vệ sinh, bọc đầu đoạn cọc thứ 3 và hút nước trong cọc để thực hiện các bước cứu hộ tiếp theo.

3 tuần làm việc không ngơi nghỉ tại hiện trường để đưa nhỏ bé Hạo phái nam về nhà
*

Lực lượng cứu hộ nỗ lực làm việc xuyên đêm 19.1 cùng rạng sáng 20.1 để đưa thi thể Hạo phái mạnh lên

TRẦN NGỌC

Lực lượng cứu hộ phải triển khai các biện pháp đưa bé bỏng Hạo phái mạnh lên ở độ sâu 24 m, nhưng xung quanh cọc bê tông tất cả nước cần phải bơm liên tục với đất trong tâm địa cọc cần phải đưa lên bằng thiết bị chuyên dụng với nhiều trở ngại phải thời gian cứu hộ kéo dãn dài hơn dự kiến.

Tuy nhiên, với quyết vai trung phong đưa thi thể Hạo nam giới lên mặt đất trong đêm 19 cùng rạng sáng sủa 20.1, Tổ điều hành cứu hộ đã điều chỉnh phương án phù hợp nhằm đưa nhỏ bé về với gia đình để lo tang sự.

Xem cấp tốc 20h ngày 29 tết: bé xíu Hạo phái nam đã về bên | "Đại gia" Nguyễn Cao Trí mất tư bí quyết thành viên HĐQT
*

Ông Đoàn Tấn Bửu (bìa trái, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp), ông Huỳnh Minh Tuấn (bìa phải, Phó chủ tịch ubnd tỉnh Đồng Tháp) với lãnh đạo H.Thanh Bình, Sở GTVT Đồng Tháp đến thắp nhang chia buồn với gia đình bé nhỏ Hạo phái nam vào rạng sáng sủa 20.1

TRẦN NGỌC

Các chiến sĩ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp những đơn vị khác đưa nhỏ bé Hạo phái mạnh ra khỏi đoạn cọc bê tông cầu Rọc Sen đóng sâu trong tâm đất 35 m vào tầm 1 giờ đôi mươi ngày 20.1. Vậy là Hạo phái mạnh đã về đơn vị được trước tết.

*

Bé Hạo nam được khâm liệm tại hiện trường cùng đưa về nhà mai táng

TRẦN NGỌC

Trước sự chứng kiến của gia đình, bao gồm quyền địa phương, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức thăm khám nghiệm tử thi với khâm liệm bé bỏng Hạo nam tại hiện trường, sau đó đưa nhỏ nhắn về để gia đình chôn cất theo phong tục địa phương.

Bé Hạo phái mạnh tử vong bởi vì đa chấn thương với rơi vào môi trường nước

Bàn học của Hạo nam giới trở thành bàn hương sương

Khoảng 3 giờ ngày 20.1, bé nhỏ Hạo nam giới được đưa về nhà, "chào" thân phụ mẹ, em gái với người thân rồi hối hả được đưa đi chôn cất.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (mẹ Hạo Nam) liên tục bửa quỵ. Tạm thời, chiếc bàn hương khói cho Hạo nam giới cũng chính là chiếc bàn học hằng ngày của em.

Ngay sau thời điểm Hạo nam được đưa về nhà, ông Đoàn Tấn Bửu (Phó chủ tịch ubnd tỉnh Đồng Tháp), Huỳnh Minh Tuấn (Phó chủ tịch ubnd tỉnh Đồng Tháp), ông Cao tx thanh xuân (Bí thư Huyện ủy Thanh Bình) và ông Nguyễn Cư Trinh (Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Tháp) đã đến phân tách buồn thuộc gia đình cùng thắp nhang cho Hạo Nam.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, thi thể Hạo nam được đưa lên nguyên vẹn trong tình trạng đất bao bao phủ trong một ống kín. Vì bé xíu ở trong môi trường yếm khí nên quá trình phân hủy thi thể chậm hơn so với thông thường. Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan tiền điều tra và cơ quan liêu pháp y, nhận định sơ bộ thì lý do tử vong là nhỏ xíu bị đa chấn thương do va chạm vào thành vách cứng và bị rơi vào môi trường nước.

*

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (mẹ nhỏ bé Hạo Nam) nghẹn ngào mặt bàn thờ của nhỏ trai

TRẦN NGỌC

Khi được hỏi về việc xử lý trách nhiệm để xảy ra vụ tai nạn, ông Đoàn Tấn Bửu nói, trường hợp tai nạn của nhỏ bé Hạo phái mạnh rất hiếm gặp, hy hữu phải cơ quan trình độ đã làm cho đầy đủ nhiệm vụ tương quan đến pháp y với lo việc chuẩn bị sẵn sàng về tang sự cho bé. Sau đó, ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp sẽ yêu thương cầu các cơ quan chức năng triển khai xử lý trách nhiệm theo quy định luật pháp.

*

Bé Hạo nam giới bị rơi xuống cọc bê tông sâu 35 m, rộng chỉ 25 cm của công trình xây dựng cầu Rọc Sen vào trong ngày 31.12.2022

TRẦN NGỌC

Như Thanh Niên đã đưa tin, trưa 31.12.2022, bé Hạo Nam thuộc 4 bạn trong thôn vào công trình xây dựng cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, H.Thanh Bình) chơi. Dịp đi qua công trình xây dựng đang thi công, Hạo nam bị lọt xuống cọc bê tông đường kính rỗng 25 cm, đóng sâu xuống đất khoảng 35 m. Phát hiện sự việc, các em đi cùng hô hào để người lớn ứng cứu nhưng bất thành.

Xem thêm: Chỉ yêu mình anh

Hành trình 21 ngày đưa nhỏ xíu Hạo phái mạnh về với mẹ

Khoảng 30 phút sau thời điểm xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ có mặt, triển khai nhiều phương án để cứu. Sau đó, tỉnh Đồng Tháp huy động mặt hàng trăm người gia nhập cứu hộ. Sau nhiều ngày nỗ lực cứu hộ, đến chiều 4.1, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thông tin bé Hạo phái mạnh đã tử vong.