Bất kỳ ai dự định xây dựng một ứng dụng cho doanh nghiệp của họ điều phân vân và đi tìm câu trả lời cho việc: Nên phát triển loại ứng dụng dành cho thiết bị di động nào là phù hợp?. Bạn có thể đọc về các thông tin này trên các trang tin, diễn đàn nhưng những thuật ngữ đó chính xác là gì?. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn sự khác biệt giữa ba loại hình ứng dụng di động phổ biến hiện nay.

Bạn đang xem: Ứng dụng trên thiết bị di động

Các loại ứng dụng di động cơ bản

Có ba loại ứng dụng di động cơ bản:


Native apps: loại ứng dụng này giúp tạo nên một nền tảng hoặc hệ điều hành cụ thể.

Web apps: đây là mô hình ứng dụng của trang web có thể hoạt động trên bất kỳ thiết bị di động hoặc hệ điều hành nào vì chúng được phân phối bằng trình duyệt dành cho thiết bị di động.

Hybrid apps: đây là loại hình ứng dụng kết hợp dùng để kết hợp của cả ứng dụng gốc và ứng dụng web, nhưng được bao bọc bên trong một ứng dụng gốc, cho phép ứng dụng này có biểu tượng riêng hoặc được tải xuống từ cửa hàng ứng dụng.

1. Native appsNative apps được tạo riêng cho hệ điều hành thiết bị di động. Do đó, bạn có thể có ứng dụng di động Android gốc hoặc ứng dụng i
OS gốc, chưa kể đến tất cả các nền tảng và thiết bị khác. Vì chúng chỉ được tạo cho một nền tảng, bạn không thể kết hợp ví dụ như sử dụng ứng dụng Blackberry trên điện thoại Android hoặc sử dụng ứng dụng i
OS trên điện thoại Windows.


Công nghệ được sử dụng: Các ứng dụng gốc (native app) được mã hóa bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Một số ví dụ bao gồm: Java, Kotlin, Python, Swift, Objective-C, C ++ và React.

Ưu điểm: Do tập trung số ít, các ứng dụng gốc (native app) có lợi thế là nhanh hơn và đáng tin cậy hơn về mặt hiệu suất, chúng hiệu quả hơn so với các loại ứng dụng dành cho thiết bị di động khác. Native app sử dụng giao diện người dùng được tối ưu hóa hơn. Và vì các ứng dụng gốc này có thể kết nối trực tiếp với phần cứng của thiết bị di động nên chúng có quyền truy cập vào nhiều lựa chọn tính năng của thiết bị như Bluetooth, danh bạ trong danh bạ, thư viện ảnh, NFC, v.v.

Nhược điểm: Nếu bạn bắt đầu phát triển chúng, bạn phải nỗ lực phát triển ứng dụng cho từng nền tảng riêng biệt, khác nhau. Không thể sử dụng lại mã bạn tạo cho một nền tảng này để áp dụng trên một nền tảng khác. Vì thế, điều này vô tình làm tăng chi phí phát triển mobile app. Chưa kể đến nỗ lực cần thiết để duy trì và cập nhật codebase cho mỗi phiên bản. Và sau đó, mỗi khi có bản cập nhật mới, người dùng phải tải xuống tệp mới và cài đặt lại.

NJYIV-g
KAIAX-AD_0U&_nc_ht=scontent.fdad5-1.fna&oh=1f15c9a97e3d9dd35700662f1ef40ab3&oe=5FE57E99" alt="*">