*
- Mong cho bạn luôn đủ bình tĩnh để không rơi vào tuyệt vọng, luôn đủ tỉnh táo để tìm thấy que diêm trong đêm tối mịt mùng, luôn đủ sáng suốt để tự mở cánh cửa khác cho chính mình khi một cánh cửa nào đó đã khép lại.
Cậu thanh niên trẻ chia sẻ kinh nghiệm 'đổi đời' của mình, bí quyết chỉ...
Chỉ khi dám phá vỡ giới hạn của bản thân, bạn mới có cơ hội...

Một ngày như bao ngày, Bernie Marcus, 49 tuổi, xách chiếc cặp quen thuộc đến công ty làm việc. Hơn 20 năm làm nghề đầy cần mẫn và tận tâm, ông mới có thể ngồi vào chiếc ghế người quản lý nghiệp vụ như hôm nay. Chỉ cần tiếp tục cống hiến thêm 11 năm nữa, ông có thể yên tâm nghỉ ngơi và nhận lương hưu của mình. Nhưng ông chưa bao giờ nghĩ rằng, ngày hôm ấy lại là ngày cuối cùng mình làm việc nơi đây…

“Ông đã bị sa thải”.

Bạn đang xem: Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra

“Tại sao chứ? Tôi đã làm gì sai?”, Bernie Marcus khó hiểu.

“Không, ông không có lỗi gì cả. Chỉ là vì công ty đang phát triển rất ì ạch, ban giám đốc quyết định phải sa thải bớt nhân sự. Chỉ vậy thôi”.

Như vậy là, đang từ một người quản lý, Bernie Marcus đã trở thành một kẻ thất nghiệp. Giống như bao người thất nghiệp khác trong thành phố, chi phí sinh hoạt cùng ti tỉ khoản chi nặng nề đổ xuống vai buộc ông phải tìm kiếm cho mình nguồn sinh kế mới. Trong khoảng thời gian đó, ông thường tới Los Angeles, một quán cà phê ven đường và ngồi vài tiếng đồng hồ để giải toả tâm trạng chán chường, sự hoang mang và áp lực khủng khiếp về tinh thần.

Rồi một ngày, ông gặp lại người bạn cũ – Arthur Blank, người đồng nghiệp cũng từng làm quản lý ở công ty cũ của ông và hiện đã bị sa thải. Hai người an ủi nhau và cùng suy nghĩ về tương lai.

“Này, tại sao chúng ta không tự thành lập doanh nghiệp riêng?”

Ý nghĩ này như ngọn lửa chợt loé lên trong Bernie Marcus, thổi bùng lên đam mê và ước mơ từng bị đè nén trong ông. Vì vậy, hai người đã lên kế hoạch thành lập một công ty chuyên cung cấp dụng cụ và dịch vụ xây dựng ngay tại quán cà phê này.


Hai cựu quản lý thất nghiệp đã xây dựng một kế hoạch phát triển cho công ty với phương châm “giá thành rẻ nhất, dịch vụ tốt nhất”. Sau này, đây đã trở thành một công ty nội thất gia đình nổi tiếng tại Mỹ (tên tiếng Anh là American Home Storage Company) và sau đó là trên toàn thế giới.

Bạn thấy không, kỳ tích của American Home Storage Company đã bắt đầu bằng một câu nói vào mùa xuân năm 1978: “Ông bị sa thải!”.

Bernie Marcus đã mất 20 năm để phát triển từ một công ty nhỏ ít người biết đến thành một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 với hệ thống 775 cửa hàng, 150.000 nhân viên và doanh thu hàng năm là 30 tỷ đô la, từng bước trở thành cái tên sáng trong ngành bán lẻ toàn cầu.

Bernie Marcus (trái) và Arthur Blank (phải).

Đúng vậy, “Bạn bị sa thải” có lẽ là câu nói chúng ta chẳng hề muốn nghe trong đời, nhưng chính câu nói này đã làm thay đổi cuộc đời của Bernie Marcus và Arthur Blank. Nếu không bị sa thải, họ sẽ không bao giờ nghĩ tới việc thành lập một công ty lưu trữ đồ gia dụng. Nếu không bị sa thải, họ sẽ chỉ dựa vào tiền hưu trí hàng tháng và mãi sống như vậy cho đến hết đời.

Cuộc sống là một hành trình dài và tương lai luôn là một “ẩn số”. Có thể bạn đã nghe tới câu nói: “Khi thượng đế đóng một cánh cửa, ngài sẽ mở ra một cánh cửa khác”. Khi một cánh cửa đã đóng lại, hãy bước đi đừng luyến tiếc. Luôn có nhiều hơn một cánh cửa vào một thời điểm, tất cả những gì bạn cần làm là đi tìm và mở ra cánh cửa đó.

Thực tế là có nhiều người đã hiểu sai ý nghĩa của thông điệp “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”. Khi kết thúc một cơ hội, họ ngồi đợi xem bao giờ cơ hội khác mới tới. Nhưng đợi mãi, họ bực dọc thấy rằng hoá ra chẳng có cơ hội mới nào, và họ trách Thượng đế sao vẫn chưa mở ra cho họ một “cánh cửa”.

Câu nói trên thật dễ gây hiểu lầm. Người thoạt nghe sẽ tưởng rằng ông trời ắt sẽ biết cách cân đối mọi thứ, nếu như chỗ này bạn bị thiếu hụt thì chỗ kia sẽ được bù đắp. Nhưng không hẳn vậy. Nếu như suy ngẫm sâu xa hơn, ta sẽ thấy việc của trời chỉ là nói cho bạn biết rằng bạn có một cánh cửa mà thôi. Còn việc đi tìm và mở cánh cửa đó là của bạn. Có biến tia sáng của hy vọng thành thành công được hay không, hoàn toàn dựa vào nỗ lực của bạn!

Mong cho bạn luôn đủ bình tĩnh để không rơi vào tuyệt vọng, luôn đủ tỉnh táo để tìm thấy que diêm trong đêm tối mịt mùng, luôn đủ sáng suốt để tự mở cánh cửa khác cho chính mình khi một cánh cửa nào đó đã khép lại.

Có lẽ, trong cuộc đời mỗi chúng ta đều từng gặp những lúc cảm thấy mình đang đứng giữa hai ngã rẽ khác nhau. Một bên là công việc ổn định, với thu nhập đáng kể và mức độ an toàn tài chính cao, còn bên kia là đam mê, niềm đam mê độc đáo và mãnh liệt nhất định phải được thực hiện.

Tuy nhiên, đứng trước một thách thức khó khăn thường làm cho chúng ta sợ hãi, lo lắng, và ngay cả cảm thấy buồn chán với những lựa chọn có sẵn. Bạn biết không ? câu nói “Khi 1 cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra” đã trở thành một câu chuyện cổ tích về sự hy vọng, về sự thay đổi, về sự khả năng và cũng về sự may mắn. Nhưng trong thực tế, những cánh cửa này không mở ra dễ dàng như thế. Nó có thể đòi hỏi sự kiên trì, sự quyết đoán, sự nỗ lực và sự tự tin để tìm ra con đường đúng đắn cho chính mình. Tuy nhiên, khi bạn dám dấn thân vào cuộc phiêu lưu và đối mặt với những thử thách, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Hãy nên nhớ, cuộc sống của chúng ta, chỉ sống duy nhất 1 lần mà thôi.

*
Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra

Một mẫu chuyện minh họa cho câu nói: Khi 1 cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra

Trời vẫn còn sớm, nhưng bầu không khí buổi sáng ở ngôi làng nghèo Lam Sơn đã rất nhộn nhịp rồi. Các bà mẹ tất bật dậy sớm nấu cơm, xách nước. Các ông cha thì dắt trâu ra đồng làm việc. Các em nhỏ cũng thức dậy, chuẩn bị đồ đạc đến trường. Những tiếng gà gáy, tiếng xe cọc cạch, tiếng người nói cười đã làm cho buổi sáng thêm phần náo nhiệt. Trong căn nhà nhỏ cũ kỹ ở cuối ngôi làng, Hoàng – một chàng trai nghèo cũng vừa tỉnh dậy. Sau khi rửa mặt và vệ sinh cá nhân xong, cậu ra phòng khách thấy mẹ đang chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà.

“Con dậy rồi à? Mẹ nấu cháo đậu xanh cho con đó. Ăn xong rồi đi học sớm nha”, người mẹ hiền từ nói.

“Con chào mẹ! Hôm nay con đi thi tuyển sinh đại học rồi đó Mẹ”, Hoàng vui vẻ nói.

Hoàng là con trai duy nhất trong một gia đình nghèo. Bố mất sớm nên cậu phải phụ giúp mẹ làm đủ mọi việc để mưu sinh qua ngày. Nhưng Hoàng lại rất hiếu học, mơ ước được đi học đại học để sau này thoát khỏi cảnh nghèo túng. Cậu thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng nhưng gia đình quá khó khăn nên không thể trang trải học phí cho cậu. Ngày hôm nay là cơ hội cuối cùng để Hoàng thực hiện ước mơ của mình, vì thế cậu rất háo hức.

Sau khi ăn sáng xong, Hoàng chào mẹ ra ga xe buýt để đi thi. Trên đường đi, cậu gặp Thu – người bạn thân từ thuở nhỏ và cũng là người mà Hoàng đang yêu. Thu chúc cậu thi tốt và hẹn sau khi thi xong sẽ gặp nhau ở quán nước quen thuộc. Hoàng vui vẻ gật đầu và lên xe, tràn ngập hy vọng về tương lai tươi sáng phía trước.

Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Hoàng gặp Thu theo đúng hẹn. Nhưng ánh mắt và nét mặt cậu có vẻ u uất, khác hẳn với buổi sáng hớn hở ban nãy.

“Sao vậy anh? Sao trông buồn buồn thế?”, Thu lo lắng hỏi.

Hoàng thở dài: “Em à, anh nghĩ mình không thi được tốt lắm. Môn Toán hôm nay khó quá, anh làm không tốt. Có lẽ mơ ước đại học của anh khó thành hiện thực rồi”.

Thu an ủi: “Anh đừng nản lòng như vậy. Biết đâu kết quả chấm thi vẫn tốt, và cánh cửa đại học vẫn mở ra cho anh. Dù sao thì em vẫn luôn ở bên cạnh động viên anh”.

Một tháng sau, kết quả chính thức được công bố. Hoàng đã trượt và không thể thực hiện được ước mơ đại học. Cậu vô cùng đau khổ, thất vọng. Mẹ và Thu đều an ủi, động viên nhưng Hoàng vẫn quyết định rời làng, lên thành phố kiếm việc làm phụ giúp gia đình.

Ở thành phố, mặc dù chăm chỉ tìm việc nhưng cánh cửa ngành nghề cứ đóng sầm vào mặt Hoàng. Cậu không có bằng cấp, kinh nghiệm, nên chỉ có thể làm những công việc chân tay vất vả, thu nhập thấp. Cuộc sống lam lũ, vất vả khiến Hoàng gần như tuyệt vọng.

Một hôm, khi đang ngồi thẫn thờ trên bãi cỏ công viên, điện thoại Hoàng đổ chuông. Đầu dây bên kia là giọng nói quen thuộc của Thu. Cô bé an ủi và động viên Hoàng:

“Anh đừng buồn nữa nhé. Em biết anh đang rất cố gắng. Nhưng đôi khi, con đường chúng ta lựa chọn không phải là tốt nhất. Hãy nhìn lại xung quanh, rồi sẽ có một cánh cửa khác mở ra cho anh. Em luôn ở đây chờ đợi và sẵn sàng cùng anh vượt qua mọi khó khăn. Chỉ cần anh đừng bao giờ từ bỏ hy vọng.”

Lời động viên chân thành của Thu như tiếp thêm sức mạnh cho Hoàng. Cậu quyết định không được nản chí, và sẽ tìm một công việc phù hợp hơn với bản thân. Thế rồi, cánh cửa may mắn cũng mở ra khi một người bạn giới thiệu Hoàng đến làm phụ bếp cho một nhà hàng. Tuy công việc vẫn vất vả nhưng thu nhập ổn định hơn. Hoàng cảm thấy nhẹ nhõm và mãn nguyện với cuộc sống hiện tại.

Cuối cùng, nhờ sự chịu khó và nỗ lực, Hoàng đã có thể mua một căn nhà nhỏ ở thành phố cho mình và mẹ. Mặc dù không thể thực hiện được ước mơ đại học, nhưng giờ đây cậu đã có một cuộc sống ổn định, không còn phải lo lắng về miếng ăn, giấc ngủ. Điều quan trọng nhất, Hoàng vẫn luôn có Thu bên cạnh, sẵn sàng san sẻ mọi vui buồn cùng cậu. Họ đã có kế hoạch làm đám cưới vào mùa xuân năm sau.

Xem thêm: Những Trang Web Đen Siêu Hay Không Thể Tìm Thấy Trên Google, Top 11+ Những Trang Web Đen Của Việt Nam Hay Nhất

Câu chuyện của Hoàng chính là minh chứng cho câu nói: “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”. Dù gặp thất bại và khó khăn, chỉ cần kiên cường, bền chí và không ngừng nỗ lực, cuộc đời sẽ luôn mở ra những cơ hội mới. Đôi khi, hướng đi chúng ta lựa chọn ban đầu không đúng. Nhưng điều quan trọng là phải biết đứng dậy, nhìn nhận lại và tìm kiếm cánh cửa khác phù hợp hơn với bản thân. Chỉ cần kiên trì và không bỏ cuộc, hạnh phúc và thành công sẽ đến với mỗi người.