Bạn dễ dàng thực hiện cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Photoshop CC 2020 so với phiên bản Photoshop CS6 trước đây do đã được nâng cấp, tối ưu tốt hơn nhiều, chỉ với một vài bước thực hiện, người dùng đã có ngay một bức ảnh đen trắng đẹp mặt, có chiều sâu.

Bạn đang xem: Chỉnh ảnh trắng đen trong photoshop


Trước kia, để có một tấm ảnh đen trắng, chúng ta cần thực hiện sử dụng đến công cụ, riêng biệt hay thiết lập cài đặt trên máy ảnh từ công đoạn chụp. Hiện nay, đã có cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Photoshop CC 2020 đơn giản, mang lại hiệu quả ấn tượng.

1.2. Sử dụng công cụ Grayscale Tương tự như khi sử dụng công cụ Desaturate . Bạn mở bức hình mình cần chuyển sang đen trắng. Bạn cũng nhấn nhấn vào Image và chọn chế độ Mode , sau đó nhấn chọn tiếp vào Grayscale .

Với công cụ Grayscale , màu sắc sẽ thật sự được chuyển đổi sang đen trắng một cách tự nhiên và trung thực. Các màu như xanh lá, vàng dù có cùng giá trị cường độ nhưng khi chuyển sang đen trắng vẫn hiển thị được sự khác biệt.

II. Cách đổi ảnh màu thành đen trắng trong Photoshop nâng cao

Tiếp theo, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Photoshop CC 2020 chuyên nghiệp, đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, với cách làm này thì người dùng cần có kiến thức hòa trộn màu sắc.

Bước 1: Trong Photoshop, bạn mở hình ảnh cần chỉnh sửa. Nhấn chuột phải vào layer hình ảnh, sau đó chọn Duplicate , hoặc nhấn tổ phím Ctrl + J nhân đôi layer ảnh.

Bước 2: Nhấn vào mục Image, rồi nhấn tiếp vào Adjustments , sau đó bạn chọn Black & White (phím tắt Alt + Shift + Ctrl + B )

Bước 3: Trong bảng giao diện chỉnh màu, bạn kéo các thanh trượt để tăng giảm độ bão hòa với từng nhóm màu sắc cho đến khi đạt kết quả như ý. Sau khi hoàn thành, nhấn OK để lưu ý thiết lập.

Hình ảnh đen trắng được chuyển đổi bằng Black & White đẹp mắt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng xử lý ảnh của người thực hiện.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chuyen-anh-mau-sang-den-trang-bang-photoshop-cc-2020-56293n.aspx Qua nội dung bài viết, Taimienphi đã lần lượt giới thiệu đến người dùng các cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Photoshop từ đơn giản với công cụ Desaturate, Grayscale hay nâng cao hơn với Black & White. Tùy vào mục đích mong muốn, người dùng hãy sử dụng phương pháp phù hợp nhất. Sau khi đã tham khảo cách chuyển ảnh màu sang đen trắng, người dùng cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn Cách chuyển ảnh đen trắng sang màu cũng bằng Photoshop tại đây.

Có nhiều lý do để chuyển đổi hình ảnh màu sang đen trắng . Ảnh đơn sắc làm nổi bật các đường nét, ánh sáng và hình dạng. Màu sắc đôi khi có thể gây mất tập trung hoặc buồn tẻ. Ngoài ra, chúng ta nhìn thế giới trong màu sắc. Một bức ảnh đen trắng là một thay đổi đáng hoan nghênh. Nó thu hút sự chú ý của chúng ta đến các khía cạnh khác nhau trong thế giới hàng ngày của chúng ta. Theo nhiều cách, đơn sắc đơn giản hóa hình ảnh bằng cách loại bỏ màu sắc. Và một số nhiếp ảnh gia nhận thấy ảnh đơn sắc nghệ thuật hơn.

Không có công thức nào để quyết định ảnh nào hoạt động tốt hơn ở chế độ đơn sắc hay màu. Tuy nhiên, việc loại bỏ màu rất dễ dàng. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách chuyển đổi một hình ảnh sang màu đen và trắng trong Lightroom và Photoshop . Trong cả hai chương trình, có một phương pháp đơn giản và một phương pháp mang lại tính linh hoạt nghệ thuật hơn.

*
Những cánh đồng Tuscan này trông thật tầm thường với những mảng màu phẳng lặng trong mùa hè chói chang. Việc chuyển đổi nó thành màu đen và trắng sẽ kéo sự tập trung vào bố cục và không phải là màu sắc nhàm chán.

Photography được độc giả ủng hộ. Liên kết sản phẩm trên Expert
Photography là liên kết giới thiệu. Nếu bạn sử dụng một trong những thứ này và b 
uy một cái gì đó, chúng tôi sẽ kiếm được một ít tiền. Cần thêm thông tin? Xem cách tất cả hoạt động tại đây .>


LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUYỂN MỘT HÌNH ẢNH SANG ĐEN TRẮNG TRONG LIGHTROOM

CHUYỂN ĐỔI ĐEN TRẮNG ĐƠN GIẢN

Lightroom giúp bạn dễ dàng xóa màu khỏi ảnh. Đi tới menu thả xuống Cài đặt và chọn Cài đặt> Chuyển đổi sang Đen trắng (phím nóng “V”). Bạn cũng có thể thực hiện việc này trong Mô-đun phát triển bằng cách chọn tùy chọn xử lý Đen trắng trong bảng điều khiển Cơ bản. Thao tác này sẽ chuyển Hồ sơ ảnh của bạn sang Adobe Monochrome.

*
Ảnh chụp màn hình bảng điều khiển Cơ bản của Lightroom hiển thị tùy chọn xử lý Đen trắng.

Chọn tùy chọn này sẽ nhanh chóng thay đổi bất kỳ hình ảnh nào thành đen trắng. Hãy xem một bức ảnh mà màu sắc không quan trọng bằng bố cục. Bức ảnh này nói về một đường thẳng kéo dài ra mặt nước và ánh sáng từ mặt trời mọc. Việc chuyển đổi hình ảnh sang màu đen và trắng sẽ nhấn mạnh những yếu tố này.

*

*

Nhiều nhiếp ảnh gia dừng lại với việc chuyển đổi màu đen và trắng đơn giản này. Nhưng Lightroom có ​​nhiều thứ hơn để cung cấp.

ĐIỀU CHỈNH MÀU TRONG ĐEN VÀ TRẮNG

Sau khi bạn chuyển đổi hình ảnh của mình sang đơn sắc, bảng HSL / Color sẽ trở thành bảng B&W. Lightroom vẫn nhận ra màu sắc trong ảnh của bạn mặc dù bạn không thể nhìn thấy chúng. Trong bảng điều khiển này, có tám kênh màu với các thanh trượt. Theo mặc định, các thanh trượt ở mức 0. Bạn có thể làm sáng và tối màu trong ảnh một cách có chọn lọc. Điều này làm tăng thêm sự phong phú và tách biệt trực quan cho bức ảnh của bạn. Bạn có thể nhấn mạnh và làm nổi bật một số màu nhất định.

*
Ảnh chụp màn hình bảng điều khiển B&W của Lightroom.

Hãy thận trọng khi sử dụng thanh trượt. Đẩy các thanh trượt đến các đầu cực có thể tạo ra vầng hào quang (ánh sáng xung quanh đối tượng). Hoặc sự phân cấp màu sắc bị pixel hóa và trở nên không đồng đều.

Trong hình ảnh trung tâm vườn địa phương này, hầu như có quá nhiều màu sắc. Không dễ để hiểu được cảnh này. Màu sắc tươi sáng lôi cuốn ánh nhìn của bạn trên khắp khung hình.

*
Hình ảnh màu ban đầu của một chiếc ghế dài ở trung tâm vườn địa phương.

Việc chuyển đổi hình ảnh sang màu đen và trắng sẽ đơn giản hóa cảnh, nhưng màu sắc có trọng lượng như nhau. Hầu hết hiển thị trong các sắc thái của màu xám. Ví dụ, có rất ít sự phân biệt giữa cây xanh và chiếc ghế dài màu đỏ.

*
Hình ảnh chuyển đổi sang màu đen và trắng.

Sử dụng bảng điều khiển B&W, bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng màu. Trong hình ảnh này, tôi làm sáng các màu đỏ và làm tối các màu xanh lục. Bây giờ có một sự phân biệt trực quan giữa băng ghế và những chiếc lá. Tôi cũng làm tối màu xanh lam, làm tối nhiều yếu tố trong nền. Điều này làm cho chiếc ghế dài màu đỏ nhẹ hơn khi so sánh.

*
Ảnh chụp màn hình bảng điều khiển B&W của Lightroom hiển thị các điều chỉnh màu sắc. Màu đỏ và cam được làm nhạt đi và màu xanh lam và xanh lá cây bị tối đi.

*
Hình ảnh được chuyển đổi sang màu đen và trắng hiển thị các điều chỉnh màu sắc. Màu đỏ và cam được làm nhạt đi và màu xanh lam và xanh lá cây bị tối đi.

Tôi đã phải cẩn thận một chút với những bông hoa ở phía trước. Một vầng hào quang xuất hiện khi tôi đẩy các thanh trượt màu tím và đỏ tươi quá xa về bên trái. Trong lần so sánh này, tôi đã làm tối các đốm tím và magentas xuống -50. Chú ý rằng những bông hoa phía trước ở phía bên phải bây giờ có một đường viền hoặc quầng trắng.

*
Hai hình ảnh so sánh cài đặt màu tím và đỏ tươi. Lưu ý các quầng sáng được tạo ra bằng cách di chuyển các thanh trượt đến cực điểm (hình bên phải).

Lightroom bao gồm một công cụ chuyển đổi màu đen và trắng đơn giản. Chương trình cũng cho phép bạn điều chỉnh từng kênh màu riêng lẻ. Photoshop có các công cụ tương tự để chuyển đổi màu đen và trắng.

CÁCH CHUYỂN MỘT HÌNH ẢNH SANG ĐEN TRẮNG TRONG PHOTOSHOP

Photoshop có một vài công cụ chuyển đổi màu đen và trắng đơn giản.

HÌNH ẢNH KHÔNG CHÍNH XÁC

Desaturation là cách đơn giản nhất để chuyển đổi hình ảnh của bạn sang màu đen và trắng trong Photoshop. Phương pháp này là nhanh chóng, nhưng nó là phá hủy. Nó thay đổi tệp gốc của bạn. Luôn luôn là một ý tưởng hay để làm việc trên một bản sao hình ảnh của bạn trong trường hợp bạn mắc lỗi hoặc muốn thử một cái gì đó khác. Có một số cách để làm điều này:

Nhấp chuột phải vào lớp nền và chọn Lớp nhân bản.Kéo lớp nền của bạn vào dấu + trong bảng điều khiển Lớp.Sử dụng phím tắt Ctrl hoặc ⌘J.

Để chuyển đổi lớp của bạn thành màu đen và trắng, hãy chuyển đến menu thả xuống Hình ảnh. Chọn Hình ảnh> Điều chỉnh> Khử bão hòa (Shift-Ctrl hoặc ⌘U). Photoshop nhanh chóng tách màu hình ảnh của bạn.

*
Ảnh chụp màn hình hiển thị cách khử bão hòa một hình ảnh trong Photoshop.

Trong hình ảnh đã khử bão hòa, màu vàng và đỏ của ớt có tông màu rất giống nhau. Bạn có thể không nhận ra rằng có hai màu ớt trong giạ.

*
So sánh giữa ảnh màu gốc và kết quả của công cụ khử bão hòa Photoshop.

CHẾ ĐỘ THANG ĐỘ XÁM

Một cách khác để loại bỏ màu khỏi ảnh của bạn là tạo ảnh thang độ xám.

Chuyển đến menu thả xuống Hình ảnh.Chọn Hình ảnh> Chế độ> Thang độ xám.

Tôi thấy rằng phương pháp này giữ lại nhiều dải âm hơn so với công cụ Desaturate, nhưng nó cũng có tính phá hủy. Tất cả thông tin màu sắc bị mất.

*

Chuyển đổi hình ảnh của bạn sang thang độ xám hoặc sử dụng lệnh Desaturate đều dễ dàng. Nhưng những công cụ này không cho phép bạn kiểm soát việc chuyển đổi đơn sắc. Photoshop có một công cụ khác cho việc đó.

LỚP ĐIỀU CHỈNH ĐEN TRẮNG

Thêm một lớp điều chỉnh Đen trắng là một cách không phá hủy để chuyển ảnh của bạn thành đơn sắc.

Chuyển đến menu thả xuống Lớp.Chọn Layer> New Adjustment Layer> Black and White.
*
Ảnh chụp màn hình cho thấy cách thêm lớp điều chỉnh Đen trắng trong Photoshop.

Photoshop thực hiện một chuyển đổi đơn sắc cơ bản. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh chọn lọc từng kênh màu trong bảng Thuộc tính. Ví dụ, tôi có thể làm sáng màu vàng và làm tối màu đỏ. Hoặc tôi có thể đảo ngược điều này và làm cho ớt đỏ nhạt và ớt vàng đậm.

*
Hình ảnh được tạo bằng cách sử dụng lớp điều chỉnh Đen & Trắng với màu đỏ ở -35 và màu vàng là +125.
*
Hình ảnh được tạo bằng cách sử dụng lớp điều chỉnh Đen & Trắng với màu đỏ ở +200 và màu vàng ở -3.

Cách bạn điều chỉnh các thanh trượt riêng lẻ tạo ra sự khác biệt lớn cho hình ảnh cuối cùng của bạn.

Lưu ý rằng layer điều chỉnh Black & White có một mặt nạ. Sơn màu đen trên mặt nạ này và màu sắc xuất hiện trở lại. Đây là một cách dễ dàng để tạo một phần hình ảnh đen trắng. Tùy thuộc vào khu vực mà bạn sử dụng mặt nạ, bạn có thể chuyển đổi nền sang màu đen và trắng bằng Photoshop.

*
Hình ảnh được tạo bằng cách sử dụng một lớp điều chỉnh Đen & Trắng với một mặt nạ được sơn trên hai quả ớt đỏ.

TÓM LƯỢC

Chuyển đổi hình ảnh của bạn sang màu đen và trắng có thể chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản trong cả Lightroom và Photoshop.

Xem thêm: Chế độ một cho tất cả : tin tức, hình ảnh, video, bình luận mới nhất

Để chuyển đổi đơn giản, hãy sử dụng lệnh Desaturate trong Photoshop hoặc chọn công cụ Convert to Black and White trong Lightroom. Để có một điều khiển nghệ thuật hơn, hãy thêm một lớp điều chỉnh Đen trắng trong Photoshop hoặc bảng điều khiển B&W trong Lightroom.