Bài này sẽ ra mắt về kết cấu dữ liệu danh sách link (Linked List). Đây là một trong trong những cấu tạo dữ liệu bom tấn thường được đề cập đến. Linked List có tương đối nhiều loại không giống nhau. Hãy thuộc nhau tò mò các điểm lưu ý của từng một số loại Linked các mục nào nhé!

1. Danh sách liên kết (Linked List) là gì?

Một danh sách links (Linked List) là một cấu tạo dữ liệu tuyến tính, gồm một chuỗi các node kết nối với nhau. Từng node có thể xem như một trong những phần tử trong danh sách. Mỗi node sẽ tàng trữ dữ liệu (data) của node kia và showroom (address) của node kế tiếp. Dưới là minh họa kết cấu dữ liệu danh sách liên kết.

Bạn đang xem: Danh sách liên kết là gìDanh sách link phải tất cả node bắt đầu, được call là HEAD. Node ở đầu cuối được call là TAIL. Từng node có nhiều nhất một phần tử đứng trước cũng như có nhiều nhất 1 phần tử đứng sau.Có những trường thích hợp trong thực tế rất có thể được lưu lại trữ bằng cách sử dụng Linked các mục như:Danh sách học sinh
Danh mục sách vào thư viện
Danh bạ năng lượng điện thoại
Danh sách những nhân viên vào công ty…

2. Những loại danh sách liên kết

Có nhiều loại danh sách link như danh sách liên kết đơn (singly linked list), danh sách liên kết kép (doubly linked list), danh sách links vòng (circular linked list).Danh sách links đơn (singly linked list)

Mỗi bộ phận chỉ link với bộ phận đứng sau nó vào danh sách.Danh sách link kép (doubly linked list)
*

Mỗi thành phần liên kết với thành phần đứng trước và đứng sau nó vào danh sách.Danh sách liên kết vòng (circular linked list)Đặc điểm của Circular Linked List là thành phần cuối danh sách link với phần tử đầu danh sách. Tất cả 2 các loại danh sách links vòng là:Danh sách liên kết đơn vòng
*

*

Ở những bài sau, bọn họ sẽ mày mò về phương pháp xây dựng các loại danh sách liên kết cũng như những thao tác cơ phiên bản trên chúng.
Lưu ý:1) Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu.

2) Khuyến khích sử dụng tên thiệt và địa chỉ email bao gồm xác.

3) Mọi phản hồi trái quy định có khả năng sẽ bị xóa bỏ.


Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

lưu tên của tôi, email, và website trong trình lưu ý này đến lần bình luận kế tiếp của tôi.

Δ


Adobe Illustrator 2020 (1)algorithm (18)arduino (17)C/C++ (96)computer network (17)css tricks (2)data structures (18)hardware (112)Java (67)OOP (19)photoshop (2)PHP (71)programming (308)python (54)software (8)web programming (53)wordpress (1)

Trong bài này bản thân sẽ giới thiệu đến các bạn một khái niệm bắt đầu trong series lời giải đó đó là danh sách liên kết.

*


*

Chúng ta sẽ thuộc nhau mày mò danh sách links là gì? sự khác nhau giữa danh sách link với mảng. Một số loại danh sách links thường gặp.

1. Danh sách links là gì?

Danh sách links có một số điểm lưu ý sau đây:

Là một kết cấu dữ liệu dùng làm lưu trữ tập các bộ phận rời rạc có thể co và giãn một cách linh động.Kích thước của danh sách links không cần định nghĩa trước, nó auto thay đổi khi số thành phần trong list thay đổi.Không giới giạn số lượng phần tử.Dễ dàng thực hiện thao tác: thêm, sửa, xóa.Truy xuất tài liệu kiểu tuần tự.

Trong danh sách liên kết, mỗi phần tử còn được gọi là 1 trong node thường có ít duy nhất 2 thông số: quý hiếm của node với mối links tới node khác.

Bài viết này được đăng tại

Để cai quản danh sách liên kết ta thường quản lý node đầu (p
Head), hoặc quản lý cả node đầu (p
Head) cùng node cuối(p
Tail).

2. Sự biệt lập giữa danh sách links và mảng

Danh sách liên kết và mảng các được sử dụng với mục tiêu lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên giữa hai mẫu mã lưu trữ này còn có một số ưu điểm và điểm yếu sau đây:

MảngDanh sách liên kết
Phải biết trước số lượng phần tử, bị số lượng giới hạn bởi số lượng ban đầu cấp phátKhông nên biết trước, không trở nên giới hạn số lượng phần tử, auto thay thay đổi kích thước
Truy suất thốt nhiên hoặc truy hỏi suất tuần tựChỉ truy suất tuần tự
Khó xóa bộ phận trong mảngDễ dàng xóa phần tử trong danh sách
Khó thêm góp thêm phần tửDễ góp phần tử
Dễ sắp đến xếpKhó sắp xếp
Dễ kiếm tìm kiếmDễ kiếm tìm kiếm

Như các bạn đã thấy, việc thực hiện danh sách links rất linh động so cùng với mảng, bạn có thể sử dụng nó như 1 vùng tàng trữ vô hạn mà không cần phải khai báo số lượng giới hạn cho nó.

3. Một vài loại danh danh sách link thường gặp

Khi thao tác với list liên kết, ta thường chạm mặt các loại danh sách liên kết sau đây:

Danh sách liên kết đơn
Danh sách links đôi
Danh sách links vòng

Danh sách links đơn

Danh sách links đơn là một danh sách link mà trong đó, mỗi thành phần liên kết với thành phần đứng sau nó vào danh sách.

Như hình trên, sinh hoạt node trang bị hai có link với node thứ nhất thông qua p
Next, tựa như như vậy node sản phẩm công nghệ ba liên kết với node lắp thêm hai cũng trải qua p
Next.

Danh sách links đôi

Danh sách link đôi là danh sách link mà trong đó, mõi bộ phận liên kết với bộ phận đứng trước và đứng sau nó.

Tương trường đoản cú như danh sách links đơn, các bộ phận đều liên kết với phần tử sau nó. Cộng thêm với sẽ là danh sách link đôi cũng liên kết với phần tử trước nó nữa.

Các bạn có thể thấy mũi tên sinh hoạt trong hình chỉ rõ sự liên kết giữa các node vào danh sách.

Danh sách liên kết vòng

Danh sách link vòng cơ bạn dạng là danh sách liên kết đôi. Thay vào đó nó chia sẻ thêm một điều kiện là thành phần đầu (p
Head) phải liên kết với thành phần cuối (p
Tail).

Xem thêm: Những Đơn Vị Nào Không Có Mã Số Thuế ? Người Mua Không Có Mã Số Thuế

4. Kết luận

Trong nội dung bài viết này mình chỉ ra mắt về khái niệm list liên kết. Và so sánh danh sách links với mảng để các chúng ta có thể nắm được các ưu điểm cũng tương tự nhược điểm của nó. Mình cũng đã nói sơ qua về một trong những danh sách links thường gặp, trong các bài tiếp theo bọn họ sẽ đi sâu hơn và cụ thể hơn về từng loại. Phương pháp hoạt động, thêm, sữa, xóa những danh sách liên.