File theo dõi nợ công là gì?

File excel theo dõi nợ công là luật pháp giúp kế toán quản lý được các khoản yêu cầu thu khách hàng hàng, phải trả nhà hỗ trợ và những khoản công nợ nội cỗ khác.

Bạn đang xem: File excel quản lý bán hàng và công nợ

Với những doanh nghiệp có số lượng người tiêu dùng và nhà cung cấp lớn, việc kiểm soát nghiêm ngặt công nợ giúp doanh nghiệp lớn theo dõi được thực trạng tài chính, thanh toán và giảm bớt được bài toán tranh chấp nợ giữa các bên liên quan.

Tải miễn tổn phí mẫu tệp tin excel theo dõi công nợ

Tiếp theo, bài viết sẽ ra mắt một trong số những mẫu file thống trị công nợ bởi excel được sử dụng thông dụng nhất. Khi lập biểu mẫu theo dõi công nợ bằng excel, bọn họ cần tạo ra 3 sheet có liên kết với nhau như sau:

Sheet 1: hạng mục khách hàng/NCC: gồm những thông tin như mã theo dõi, mã số thuế, thông tin contact của khách hàng/NCCSheet 2: Sổ cụ thể công nợ: cập nhật tất cả những giao dịch công nợ cụ thể của riêng biệt từng khách hàng hàng/NCCSheet 3: report công nợ tổng hợp: tổng hợp lại xem với mỗi khách hàng hàng/NCC, tổng phạt sinh và dư Nợ/Có thời điểm cuối kỳ là bao nhiêu, làm căn cứ trả nợ hoặc thu hồi nợ.

Cách lập tệp tin theo dõi công nợ bằng excel

Lập danh mục khách hàng/nhà cung cấp

Danh mục khách hàng hàng/ nhà hỗ trợ là biểu mẫu thứ nhất mà kế toán cần được khai báo. Thường thì sheet này sẽ bao hàm các tin tức sau:

Mã khách hàng:Là phần đã có được mã hóa theo tên khách hàng/ đơn vị cung cấp
Tên khách hàng hàng: Tên khách hàng/nhà cung cấp của doanh nghiệp Địa chỉ liên hệ, số năng lượng điện thoại
Mã số thuếGhi chú nếu yêu cầu thiết, …

Tại phần khai báo thông tin, trường hợp file hỗ trợ nhiều tin tức thì kế toán doanh nghiệp lớn dễ quan sát và theo dõi và làm chủ chi máu hơn.


*

Mẫu bảng khai báo hạng mục khách hàng/nhà cung cấp


Lập báo cáo công nợ bỏ ra tiết

Báo cáo công nợ chi tiết hay sổ chi tiết công nợ, để giúp đỡ doanh nghiệp nắm bắt được cụ thể công nợ từng khách hàng hàng, khách hàng lấy hằng ngày nào, tổng thu bao nhiêu…


*

Báo cáo cụ thể tình hình công nợ được kế toán update sau từng phát sinh


Trên report công nợ cụ thể sẽ có các cột như:

Mã khách hàng hàng
Ngày/tháng/năm ghi dấn có công nợ còn cần thu
Số bệnh từ ghi nhận nợ
Nội dung trong thanh toán bán.Phải thu: Số chi phí còn nợ sau bán rất cần phải thanh toán của khách hàng
Đã thu: Tổng số chi phí đã thanh toán được toàn bộ hoặc một phần công nợ còn thiếu.Ghi chú giả dụ có

Thông thường, kế toán vẫn mở sổ chi tiết cho từng đối tượng, ví dụ như như chi tiết khách hàng/ nhà cung cấp cho những tài khoản 

331 – đề nghị trả người bán131 – phải thu khách hàng hàng 141 – lâm thời ứng

Các khoản nợ công được cập nhật kịp thời vào sổ chi tiết ngay lúc phát sinh; Cuối tháng, kế toán công nợ sẽ tổng hòa hợp lại để tính tổng nợ công với từng khách hàng, bên cung cấp, tiếp nối đối chiếu số liệu 2 bên.

Sổ chi tiết công nợ giúp doanh nghiệp theo dõi nợ công theo từng đối tượng cụ thể, riêng biệt, từ kia doanh nghiệp hiểu rằng công nợ của bản thân mình với từng công ty đối tác ra sao để thanh toán/thu hồi đồng thời cung cấp doanh nghiệp kiểm tra, thanh tra rà soát lại dễ dãi hơn trường hợp phát hiện số liệu công nợ bị không nên lệch

Lập report công nợ tổng hợp 

Bảng nợ công tổng hòa hợp là phần cuối cùng trong chủng loại file excel quản ngại lý bán hàng và công nợ. Bảng này được lập dựa trên sổ chi tiết công nợ, bằng phương pháp cộng tổng những số tạo nên Nợ hoặc bao gồm trong kỳ của từng quý khách để tính số chốt cuối kỳ.

Cuối tháng nhờ vào bảng này, kế toán doanh nghiệp lớn sẽ chốt được nợ công phải thu, đề nghị trả của từng người tiêu dùng hay đơn vị cung cấp, dựa vào tổng số lần nhập – xuất hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân năm 2022, hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân

*

Báo cáo tổng hợp nợ công phải trả bao hàm có những thông tin sau: 

Số trang bị tự Các nội dung liên quan đến sản phẩm và khách hàng/ nhà cung cấp (tên gọi, mã hàng, cột phân loại quý khách và nhà cung cấp)Các thông tin dữ liệu về nợ công phải trả như đề nghị trả bắt đầu, đề xuất trả đầu kỳ, đề xuất trả tăng, bắt buộc trả giảm, phải trả cuối kỳ,…

Như vậy, bài viết đã trình làng cơ bản về chủng loại file theo dõi công nợ được áp dụng thông dụng nhất. Kế toán hoàn toàn có thể tham khảo các biểu mẫu trên để áp dụng cho công tác hạch toán của công ty mình.

Mục lục

2. Những thành phần nằm trong một bảng theo dõi nợ công bằng file Excel3. Tác dụng của bài toán theo dõi nợ công bằng tệp tin Excel4. Một trong những vấn đề lúc theo dõi nợ công bằng file Excel
*
*
*
*
*
*
*

4.3. Các hàm tính tinh vi dễ gây sai sót trong quy trình thống kê

Thiết lập và xây dựng những công thức tính toán khác nhau cho từng mã sản phẩm & hàng hóa là điều không hề thuận lợi với những kế toán công ty hàng. Lân cận đó, các sai sót rất có thể xảy ra và sẽ mất thời hạn trong việc tìm kiếm kiếm với khắc phục.