Nuôi cá trong bồn có khá nhiều thuận đặc điểm nổi trội so với nuôi vào ao đất. Trên và một diện tích, nuôi cá trong bể tuy chi tiêu chi phí thuở đầu có cao hơn nhiều nhưng năng suất cao hơn nữa gấp các lần đối với nuôi vào ao đất. Mặt khác, nuôi trong bể còn có rất nhiều điểm dễ ợt khác như: Dễ làm chủ bồn bể cùng cá nuôi, nhờ sự chủ động địa điểm và bài bản nuôi. Nhờ không phải phụ thuộc vào vào thời tiết nên dữ thế chủ động mùa vụ thả nuôi.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi cá bống tượng


Nuôi trong bể nhờ mực nước cạn khô nên rất có thể dễ dàng quan ngay cạnh được sự ăn uống mồi của cá nhưng tăng bớt lượng thức ăn cho phù hợp, hạn chế độc hại nguồn nước tương tự như tiết kiệm mồi. Dễ dãi phát hiện, ngăn chặn và xử lý khi cá có bộc lộ bệnh. Dựa vào nuôi ngăn cách với nền lòng nên ngăn chặn được sự thẩm lậu của vật hóa học hữu cơ vào vào đất. Thực hiện nguồn nước ít hơn do đó thải nước cũng không nhiều hơn, cần hạn chế độc hại môi trường. Cần ít công quan tâm hơn đối với nuôi vào ao, vị đó giá cả lao hễ rẻ hơn.

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bể (200m2)

Thiết kế bể nuôi cá mồi:

Mục đích là nuôi cá bống tượng yêu đương phẩm, cho nên, họ phải tạo điều kiện nuôi cá mồi bổ sung cập nhật thêm nguồn thức ăn thích hợp cho cá bống tượng. Rất có thể làm bể nuôi cá mồi bằng ni-lon, diện tích khoảng 10% diện tích s bể nuôi cá bống tượng, và xây đắp sao mang đến bể nuôi cá mồi nầy dễ dãi hứng trọn nguồn nước thải. Vì tận dụng từ mối cung cấp nước thải của các bồn nuôi cá bống tượng, cần nền đáy bể thường xuyên bị đóng các cặn bã, cần thiết phải thả cá mồi kiểu như vào vèo lưới để trong bể bí quyết nền đáy khoảng 20 centimet để tiện lợi cho câu hỏi rút cặn đáy, cũng như thu hoạch cá mồi từng tuần. Cá thả vào nhằm nuôi có thể là các loại cá kiểng đẻ sai như cá bảy màu sắc hoặc cá hắc kim, bạch kim. Bể nuôi cá mồi cần đặt tại nơi có tia nắng tiếp xúc nhằm tảo quang hợp mang oxy cho ao, bên cạnh đó cũng cần sắp xếp hệ thống sục khí để tạo ra thêm oxy, giúp bức tốc sự cải tiến và phát triển của vi sinh vật có tác dụng thức ăn cho cá kiểng bột. Mang đến cá kiểng cha mẹ ăn thức nạp năng lượng viên công nghiệp kích cỡ nhỏ và gồm hàm lượng đạm cao.

Chuẩn bị bể bể:

Với diện tích s bồn nuôi 200m2 là khá rộng thoải mái để thả nuôi cá bống tượng. Vày cá bống tượng là con cá dữ, khi điều kiện sống bất lợi, con lớn hay sẽ tiến công con nhỏ, nên quan trọng phải chia bể ra thành 3 hoặc 4 bồn nhỏ dại để dễ quản lý, phân kích cỡ cá. Mỗi ngăn đều phải sở hữu cống bay nước riêng biệt. Sửa chữa lại đáy bồn sao để cho có độ dốc kha khá nghiêng về phía cống thoát, để nước và cặn bã tập trung dồn về một góc và đổ vào bể nuôi cá mồi. Chế tạo chỗ mang lại cá ẩn náu bằng phương pháp đặt càng những càng giỏi những ống tre, ống vật liệu bằng nhựa xuôi theo hướng nước thoát. Giả dụ có đk thì sử dụng thân cây chuối, vị chuối cây có tác dụng hút đi một số trong những chất bẩn và vi sinh vật khiến cho nước sạch. Có thể chặt chuối ra từng khúc 20-30cm, khoét dồn phần ruột khiến cho cá bống tượng dễ ợt ra vào; hoặc tách ra từng hai tía bẹ rồi chập lại cùng với nhau thành các hình ống để xuống cũng được. Núm bẹ chuối khi nhận biết chúng đã trở nên mềm ké xuống với cá bống tượng không chui vào chui ra được.

Cấp thoát nước cho bồn nuôi:

Nếu tạo nên chỗ trú ngụ tốt cho cá thì bể nuôi không nên mái che. Nguồn nước nuôi cá rất có thể bơm tự sông rạch, nước giếng khoang, nước máy, nhưng nên phải bảo đảm an toàn nước sạch, không quá vẩn đục và không biến thành chua phèn. Cấp cho nước cho bồn nuôi theo vẻ ngoài phun mưa, (ống nhựa cấp nước được đục nhiều lỗ nhỏ dại hướng xuống mặt bồn). Rất có thể pha một ít muối ăn trong mỗi lần cấp cho nước để phòng dịch lở loét mang lại cá. Cố kỉnh nước bồn bằng phương pháp đùa dồn cặn bã về phía cống thoát, để một vài giờ cho chìm lắng rồi xả bộng trộn nước và cặn buồn bực đổ vào bể nuôi cá mồi. Những lần xả bỏ chỉ tầm 30% ít nước trong bồn. Định kỳ thay nước tùy thuộc vào điều kiện cũng tương tự tùy vào lượng chất thải của cá.

Mật độ thả nuôi:

Thả khoảng chừng 15-40 con/m2 tùy kích cỡ cá giống. Cá giống độ lớn 4-5cm thì thả 40con/m2, cá giống kích cỡ 10-12cm thả khoảng 20 con/m2. Bé giống thả nuôi khỏe, có màu sắc sáng, không có mầm bệnh. Mối cung cấp từ sinh sản tự tạo hoặc mua gộp từ khai quật tự nhiên. đề xuất tuyển lựa cá cho thật gần như cỡ thả vào thông thường một chống bồn.

Chăm sóc:

Thức ăn tương thích cho cá bống tượng là trùn chỉ, cá, tép sống … mặc dù nhiên, trong đk bồn nuôi tất cả sục khí và đầy đủ oxy thì cá bống tượng có thể sử dụng tốt nguồn thức ăn uống chế biến gồm hàm lượng đạm cao. Nếu là cho nạp năng lượng mồi chưa hẳn là cá sống thì cần cho thức lấn sâu vào sàn để dễ quan sát chuyển động bắt mồi của cá, cũng tương tự theo dõi lượng ăn uống mồi để tăng hoặc giảm cho phù hợp. Mang đến cá ăn mỗi ngày 2 lần vào giác sáng, chiều. Thức ăn uống được xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ sao cho đủ miếng ăn uống của cá. Cá cỡ nhỏ lượng thức ăn cung cấp khoảng 10% vào lượng thân cá và giảm dần cho 3-4% lúc cá lớn. Hỗ trợ khoảng 6 kilogam cá mồi thì thu được 1 kg cá bống tượng thịt. Khi cá còn nhỏ, lượng cá mồi tự nuôi vớt mang lại cá nạp năng lượng có thể đảm bảo được khoảng chừng 20% tổng con số thức ăn. Nhưng mà khi cá to thì lượng cá mồi nuôi hầu hết để bù đắp thêm vitamin thiếu thốn hụt. Định kỳ bổ sung cập nhật thêm vào thức ăn một lượng vi-ta-min C, khoảng 0,5gr/10kg thức nạp năng lượng của cá.

Thu hoạch:

Nếu thả cá giống khuôn khổ 4-5cm, sau 3 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 50-70gr/con. Thực hiện phân kích cỡ rồi liên tiếp thả vào các ngăn. Năng suất thu hoạch ở giai đoạn nầy khoảng tầm 2 kilogam cá giống bống tượng bên trên mỗi m2 bồn nuôi, (bồn 200m2 thu được khoảng 400 kilogam cá giống). Nuôi thêm một thời hạn nữa tùy theo yêu cầu thu hoạch cá giống mập hay cá yêu mến phẩm.

Nếu thả cá giống kích thước 10-12 cm, nuôi khoảng chừng 10 tháng, cá tất cả trọng lượng hơn 400gr/con chiếm phần khoảng một nửa tổng đàn.

Nếu thả cá giống kích thước 100 gr/con, nuôi khoảng chừng 7 tháng thì cá có trọng lượng hơn 400gr/con chỉ chiếm 60% tổng đàn.

Cá bống tượng là 1 trong những trong những loài cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, phân bố tại lưu vực những sông Mê Kông,sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long.

Đặc điểm sinh học tập của cá bống tượng

Khu vực Sông Cửu Long có nắng nóng và mưa xung quanh năm nên thích hợp cho sự trở nên tân tiến của cá bống tượng,

Ngoài ra, cá bống tượng còn được nuôi tại tỉnh Quảng Nam.

Dọc biên giới những nước Malaysia, Indonesia, Singapore là khu vực ở hâm mộ của cá bống tượng.

Đặc điểm : cá bống tượng có kích cỡ lớn tuyệt nhất trong họ cá bống nước ngọt và bao gồm thân hình thoi tròn.

Cá bống tượng tất cả hàm răng khá nhan sắc nhọn của các loài cá nạp năng lượng động vật. Thân cá có rất nhiều màu black và điểm một chút vằn nâu, đầu cá to thêm so cùng với thân. Đuôi cá bao gồm hình chữ V color đen.

Trọng lượng vừa phải của cá bống tượng là từ 50-100g thời gian nhỏ. Khi chúng trưởng thành , trọng lượng lên đến vài kg. Khi thu hoạch, cá bống tượng khỏe mạnh mạnh, giết mổ dày cùng ngon. Khi chế tao thì làm thịt cá có white color như giết mổ gà, tất cả độ dai cùng vị ngọt.

*

Tập tính của cá bống tượng

Cá bống tượng gồm tập tính sống tại sông ngòi, kênh rạch, ao hồ, .. Việc dịch rời của chúng diễn ra theo cặp đôi, hiếm khi đi lẻ. Địa điểm cá bống tượng sản xuất là khoanh vùng có nước chảy, chúng có khả năng sinh sống sinh sống vùng truyền nhiễm phèn, độ p
H= 5,5 và độ mặn dưới 13%. Nhiệt độ độ phù hợp để cá bống tượng phát triển xuất sắc là 26- 30 độ C.

Cá bống tượng mê thích sống ở môi trường đáy nước, buổi ngày vùi mình xuống bùn và hang hốc, khi chạm chán nguy hiểm hoàn toàn có thể vùi mình xuống sâu 1m, sinh sống đó hàng trăm tiếng đồng hồ. Cá bống tượng gồm tập tính sống trên tầng đáy, môi trường nước yên ổn tĩnh, tất cả cây thủy sinh có tác dụng giá đỡ.

Hoạt động tích cực vào ban đềm, ban ngày cá bống tượng có xu hướng vùi mình dưới bùn.

Ngoài ra, cá bống tượng còn là loài cá dữ điển hình, ham mê ăn những động vật nhỏ tuổi hơn như cá con, tép, cua, ốc tươi sống. Thói quen săn mồi của cá bống tượng rất đặc biệt quan trọng ở bí quyết săn mồi, chúng không thể rượt đuổi, chỉ nằm rình rập bắt mồi. Khi được nuôi vào ao, trong bè, cá bống tượng được mang đến ăn một số loại thức ăn uống thủy sản như thức nạp năng lượng chế biến và thức nạp năng lượng dạng viên.

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng

Với cá bống tượng, nuôi trong bể sẽ dễ dãi hơn trong ao hồ.

Khác với cá tra, cá chép, cá nheo, cá bống tượng được đơn vị thủy sản khuyến khích nuôi sống bồn, phạt triển xuất sắc và mang lại năng suất cao hơn.

*

Ưu điểm lúc nuôi cá bống tượng vào bồn:

quản lý môi thuồn nuôi và cai quản cá dễ ợt hơn nuôi ao. Giúp bạn nuôi nhà động địa điểm và đồ sộ nuôi cá bống tượng. dữ thế chủ động mùa vụ thả nuôi bởi vì không bị dựa vào vào thời tiết.

Mực nước lúc nuôi bể sẽ thấp hơn nuôi ao, dễ dàng quan sát quy trình cá phát triển và mang đến cá ăn.

Khi nuôi cá bống tượng bởi bồn thực hiện lượng nước ít hơn nên đang thải ra số lượng nước ít, hạn chế được độc hại môi trường. Ngân sách nuôi, giá thành lao đụng thấp hơn nuôi ao.

Thiết kế bể nuôi cá mồi cung ứng cho cá bống tượng

Cá mồi là thức ăn bổ sung cập nhật cho cá bống tượng. Rất có thể sử dụng túi ni-lông làm bể nuôi cá bống tượng. Bạn nuôi cá có thể tận dụng mối cung cấp nước thải từ bốn nuôi cá bống để nuôi cá mồi cùng đặt bể nuôi cá mồi ở chỗ có ánh nắng tiếp xúc nhằm tảo quang đãng hợp rước oxy vào ao. Bể nuôi cá mồi có thể thực hiện sục khí để sinh sản thêm oxy. Các loại cá kiểng bố mẹ ăn thức ăn uống viên công nghiệp kích cỡ bé dại và bao gồm hàm lượng đạm cao.

Chuẩn bị bồn nuôi cá bống tượng như thế nào?

Bồn nuôi cá bống tượng cần có diện tích 200 m2, đủ rộng rãi để thả nuôi cá. Vốn cá bống tựơng là loại cá dữ, khi điều kiện sống bất lợi, cá lớn sẽ tấn công cá nhỏ, đề xuất chia bể thành 3-4 phần nhằm dễ làm chủ cá. Mỗi ngăn của bồn đều có lỗ thoát nước riêng. Đặt hầu hết ống nhựa, ống tre xuôi theo con đường nước thoát. Fan nuôi có thể sử dụng thân cây chuối do nó có khả năng hút đi chất vẩn và vi sinh vật tạo nên nước sạch. Khi bẹ chuối ké xuống với cá không đưa vào được thì cần thay mới.

Bồn nuôi cá bống tượng rất cần được cấp bay nước như thế nào?

Tùy vào đk của từng tín đồ nuôi, rất có thể sử dụng mái bít hoặc không.

Hình thức cấp nước: phun mưa. Pha một không nhiều muối ăn trong những lần cấp nước nhằm phòng bệnh dịch lở loét đến cá.Thay nước thời hạn tùy vào lượng chất thải của cá.

Mật độ thả cá nuôi

Người nuôi cần thả cá với mật độ 15-40 con/m2 tùy form size cá giống. Lúc cá có form size 4-5 cm thì thả 40 con/m2. Số đông chú cá khỏe thông thường sẽ có màu sáng, không có mầm bệnh. Nguồn giống rất có thể từ sinh sản nhân tạo hoặc mua gom từ khai thác tự nhiên.

*

Chăm sóc cá đúng cách

Phòng và trị bệnh dịch cho cá. điều hành và kiểm soát nguồn nước, mối cung cấp thức ăn.

Hiện nay, có khá nhiều hộ vẫn nuôi cá bống tượng và có tác dụng giàu nhờ loại cá này. Lệch giá từ nuôi trồng cá bống tường hoàn toàn có thể đạt 400 triệu đồng 1 năm.

Xem thêm: Tổng hợp các quán cafe có không gian riêng, tổng hợp các quán cafe có phòng riêng ở tp

Gía phân phối cá bống tượng một số loại 1 : 290.000 đồng/kg. Cá bống tượng loại 2 210.000 đồng/ kg.