Diễn viên: Álex Angulo
Ariadna Gil
Doug Jones
Ivana Baquero
Maribel Verdú
Sergi López

Thể loại: Ác Quỷ, Bạo Lực, Hành Động, ghê Dị, Ly Kì, tai quái Vật, Thám Hiểm


Trong một mẩu truyện cổ tích, Công chúa Moanna, có thân phụ là vua của nhân loại ngầm, đến thăm nhân loại loài người, nơi ánh nắng mặt trời bịt khuất cô và xóa sạch cam kết ức. Cô thay đổi phàm nhân với chết. Nhà vua có niềm tin rằng cuối cùng, niềm tin của cô vẫn trở lại trái đất ngầm, vì chưng vậy anh ta xây cất mê cung (đóng vai trò là cổng thông tin) trên khắp trái đất để sẵn sàng cho sự quay lại của cô.

Bạn đang xem: Mê cung của pan ivana baquero

Vào năm 1944, Francoist Tây Ban Nha, Ofelia đi du lịch cùng người bà mẹ mang thai nhưng ốm yếu của chính bản thân mình để chạm chán Đại úy Vidal, phụ thân dượng mới của cô. Vidal, con trai của một lãnh đạo nổi giờ đã chết ở Morocco, tin tưởng trẻ khỏe vào nhà nghĩa Falang cùng được giao trách nhiệm săn lùng phiến quân cùng hòa. Một con côn trùng dính lớn, mà lại Ofelia tin là 1 trong những nàng tiên, dẫn Ofelia vào một trong những mê cung đá cổ, dẫu vậy cô bị quản ngại gia của Vidal, Mercedes, tín đồ đang bí mật hỗ trợ anh trai Pedro và phần nhiều kẻ nổi loàn khác. Đêm đó, nhỏ côn trùng lộ diện trong phòng để ngủ của Ofelia, địa điểm nó trở thành một đàn bà tiên và dẫn cô đi qua mê cung. Ở đó, cô gặp mặt một faun, tín đồ tin rằng cô là tái sinh của Công chúa Moanna. Anh ta đưa mang đến cô một cuốn sách với nói cùng với cô rằng cô đang tìm thấy trong những số đó ba trách nhiệm phải dứt để cô đã đạt được sự bất diệt và trở về quốc gia của mình.

*

Ofelia xong xuôi nhiệm vụ thứ nhất – lấy khóa xe từ bụng bé cóc to con – nhưng mà trở nên lo ngại về mẹ mình, người có tình trạng ngày càng tồi tệ. Những faun cung cấp cho Ofelia một rễ cây mandrake, trong khi để có tác dụng giảm bệnh lý của Carmen. Đi cùng với bố hướng dẫn cổ tích, Ofelia sau đó xong nhiệm vụ máy hai – đem một bé dao găm từ hang ổ của Người đàn ông nhợt nhạt, một con quái thú ăn thịt con trẻ em. Tuy nhiên được cảnh báo không tiêu thụ bất cứ thứ gì sống đó, cô ăn hai trái nho, thức tỉnh Người lũ ông nhợt nhạt. Anh ta nuốt chửng hai thanh nữ tiên cùng đuổi theo Ofelia, mà lại cô sẽ trốn thoát. Bực mình vày sự bất tuân của cô, faun từ chối giao trách nhiệm thứ ba cho Ofelia. Trong thời hạn này, Ofelia mau lẹ nhận ra sự tàn tệ của Vidal trong quy trình săn lùng phiến quân. Sau khi anh ta giết mổ nhầm hai nông dân địa phương bị nhốt vì nghi ngờ giúp đỡ phiến quân, Vidal thẩm vấn và tra tấn một phiến quân bị giam cầm. Anh ta yêu cầu chưng sĩ Ferreiro có xu thế bị giam cầm, fan mà Ferreiro tiếp đến phóng sinh theo sự thúc giục của phiến quân. Phân biệt rằng Ferreiro là một trong những cộng tác viên nổi loạn, Vidal giết bị tiêu diệt anh ta.

Vidal kế tiếp bắt Ofelia có xu tìm hiểu gốc cây mandrake, thứ cơ mà anh ta xem là ảo tưởng. Carmen gật đầu và ném rễ vào lửa. Cô ngay lập tức lập tức cách tân và phát triển các cơn teo thắt đau đớn và bị tiêu diệt để sinh nam nhi của Vidal.

Mercedes, đã biết thành phát hiện tại là loại gián điệp, nỗ lực trốn thoát cùng Ofelia, mà lại họ đã bị bắt. Ofelia, bị nhầm là kẻ phản bội, bị nhốt trong phòng ngủ, trong lúc Mercedes bị tóm gọn để thẩm vấn cùng tra tấn. Mercedes giải thoát bản thân, đâm Vidal và tham gia nhóm phiến quân. Các faun, đã đổi khác ý định về vấn đề cho Ofelia cơ hội thực hiện nhiệm vụ thứ ba, trở về với bảo cô hãy gửi anh trai bản thân vào mê cung để xong xuôi nó. Ofelia tuân thủ và Vidal theo xua đuổi cô khi phiến quân mở một cuộc tấn công vào chi phí đồn. Ofelia chạm chán faun tại chính giữa của mê cung. Faun ý kiến đề nghị rút một lượng máu nhỏ của em bé, vì xong nhiệm vụ thứ cha và mở cánh cổng đến trái đất ngầm đòi hỏi máu của một bạn vô tội, nhưng Ofelia từ chối làm sợ anh trai mình. Vidal thấy cô nói chuyện với faun, bạn mà anh cần thiết nhìn thấy. Faun rời đi và Vidal bế đứa nhỏ bé khỏi vòng đeo tay của Ofelia trước lúc bắn cô.

Vidal quay lại lối vào mê cung, chỗ anh bị vây hãm bởi phiến quân, bao gồm cả Mercedes cùng Pedro. Hiểu được mình sẽ bị giết, anh ta trao đứa bé nhỏ cho Mercedes cùng yêu ước cô nói với đàn ông mình về thời gian đúng đắn của tử vong của phụ thân mình. Mercedes từ chối, nói với anh ta rằng con trai anh ta thậm chí sẽ không biết tên anh ta. Pedro sau đó bắn Vidal với giết bị tiêu diệt anh ta.

Mercedes bước vào mê cung và yên ủi một Ofelia bất động đậy nhưng đã thở. Hầu như giọt ngày tiết của Ofelia rơi xuống giữa bậc thang đá xoắn ốc trên 1 bàn thờ. Ofelia, ăn mặc chỉnh tề và không biến thành thương, tiếp đến xuất hiện tại trong một phòng ngai vàng. Vua của trái đất ngầm nói với cô rằng, bằng cách chọn đổ máu của mình chứ không phải là 1 trong những người vô tội, cô đã vượt qua bài xích kiểm tra cuối cùng. Những faun ca tụng Ofelia vị sự sàng lọc của cô, một lần nữa gọi cô là “Hoàng thân”. Người vợ hoàng của thế giới ngầm, chị em cô, mời Ofelia ngồi cạnh phụ vương và cai trị ở kề bên ông. Trở lại mê cung bởi đá, Ofelia mỉm cười khi cô chết bình yên trong tầm tay của Mercedes.

Đoạn kết xong xuôi câu chuyện về Công chúa Moanna, bảo rằng cô giai cấp một phương pháp khôn ngoan và vướng lại dấu vết lặng lẽ âm thầm của thời hạn trong cõi fan “chỉ hiển thị cho tất cả những người biết quan sát vào đâu”.

Không cần The Shape Of Water. Đây mới bao gồm là bộ phim truyện xuất sắc độc nhất của đạo diễn Guillermo Del Toro.


*
Bài viết này về Pan"s Labyrinth là 1 trong những lời mời gọi đến các ai không xem, cùng lời tri ân hoài niệm mang lại những ai đó đã từng. Bởi so với tôi, Pan’s Labyrinth đại diện cho phần đa gì Guillermo Del Toro ý muốn theo xua ở trường phái hiện thực kì ảo — magical realism.


Câu chuyện cổ tích không giành riêng cho trẻ em

Mang tựa gốc là El Laberinto Del Fauno (Mê cung của Thần Nông), Pan’s Labyrinth nhắc về Ofelia (Ivana Baquero) và hành trình dài để quay trở lại của cô sau khoản thời gian được một vị thần tiết lộ rằng cô là công chúa bị thất lạc của vương quốc người chết.

Với mở đầu đúng chất “ngày xửa ngày xưa”, người theo dõi được nghe câu chuyện về công chúa Moanna của Âm phủ. Vì tò mò và hiếu kỳ nhân thế, nàng rời quăng quật vua cha bỏ lên trên mặt đất. Bị ánh sáng mặt trời làm mù đôi mắt, phái nữ mất sạch cam kết ức cùng sống cuộc đời như tín đồ phàm. Vua Âm tủ đã xây một mê cung vào vai trò như cánh cổng giữa hai thay giới, với niềm tin một ngày như thế nào đó con gái sẽ trở về.

Khi câu chuyện kết thúc, nhân vật bao gồm ngay lập tức được giới thiệu. Tập phim theo gót chân Ofelia lúc cô bé xíu và người mẹ được chuyển mang lại doanh trại quân sự chiến lược của Vidal (Sergi López), phụ vương dượng của cô, cũng là một trong sĩ quan tàn nhẫn dưới chế độ độc tài Franco ngơi nghỉ Tây Ban Nha. Bà Carmen (Ariadna Gil), chị em của cô được Vidal giao mang đến một trọng trách to lớn: hạ sinh đến hắn đứa nam nhi nối dõi.

Trước môi trường sống phúc tạp cùng thai không khí hung tàn của chiến tranh, Ofelia tìm nụ cười trong cuốn truyện cổ tích của mình. Để rồi một tối nọ, một đái tiên (faery) dẫn lối cô vào một trong những mê cung bí ẩn trong khuôn viên doanh trại và gặp gỡ Thần Nông.

Thần cho Ofelia biết rằng cô chính là công chúa Moanna bị thất lạc năm xưa, và rằng cô yêu cầu vượt qua ba thách thức để chứng minh sự “thanh khiết” của chính mình và trở về Âm phủ.

*

Với lối kể song hành đó, Del Toro vẽ ra hai nhỏ đường, cùng hai phiên bản ngã của Ofelia, từ kia dẫn dắt tín đồ xem qua một bộ phim truyền hình đan xen thực-ảo. Ofelia xả thân hành trình của một thiếu nữ anh hùng, với 1 kẻ chỉ đường uyên thâm và phải nhìn thấy với gia thế hắc ám.

Nhưng phần đông thứ cô trải qua đều có sự đối xứng giữa nhân loại cổ tích đầy phép màu và thế giới con bạn đầy tàn khốc. Từ đó bọn họ thấy Del Toro chia bộ phim truyền hình mình thành hai nửa trả hảo: nửa kỳ ảo (magical) với nửa hiện tại (realism).

Ta hay nghĩ cổ tích là một trong những thứ gì đó đẹp đẽ, color hồng. Đó là giải pháp văn hoá đại chúng đã khóa lên những gì thanh thanh nhất cho tâm lý của con trẻ em. Tuy nhiên nếu ai thật sự biết về truyện cổ nơi bắt đầu của Andersen hay anh em nhà Grimm, cũng tương tự hiểu về thuyết phân chổ chính giữa học của Sigmund Freud, họ đã thấy cổ tích là 1 vùng đất của sự việc cấm kỵ với đầy tăm tối.

Chắc chắn rất nhiều người đã từng đọc những phiên bạn dạng rợn người của Lọ Lem, khi mẹ kế dùng dao gọt gót chân để hai cô con gái rất có thể mang vừa cái hài thuỷ tinh. Xuất xắc công chúa ngủ vào rừng bị vị hoàng tử cưỡng bức. 

Còn với Freud, cổ tích là nơi chứa hồ hết ẩn ức của nhỏ người, địa điểm gieo mầm số đông dục vọng sâu kín nhất. Đó là 1 toà tháp chỗ một cô nàng bị giam cầm, mũi kim đưa vào tay một công chúa, sự vắng bóng của người đàn ông trong vô số nhiều câu chuyện hay ba giọt tiết rơi xuống tuyết. Tất cả đều là lớp bao phủ tiềm thức chúng ta tự làm cho để bít đi những biểu tượng tính dục ẩn đằng sau.

Thế giới cổ tích của Pan’s Labyrinth cũng tương tự. Đó không phải là câu chuyện dễ thương dành cho phần lớn đứa trẻ. Đi theo đúng quy chuẩn chỉnh của thể loại dark fantasy, Pan’s Labyrinth sử dụng cổ tích và ba thách thức tưởng như đơn giản nhưng lại là tấm gương soi chiếu hiện nay thực tàn nhẫn mà ko phải ai cũng nhận ra ở thứ 1 xem phim.


Ba test thách, một kẻ xấu và sự giao bôi thực-ảo

Ba thách thức đó theo thứ tự là: lấy mẫu chìa khoá trong bụng bé cóc to con dưới gốc cây mục rữa, lấy nhỏ dao găm trường đoản cú Kẻ Tái Nhợt (The Pale Man, một con quái thú chuyên ăn thịt trẻ em), và sau cuối là hiến tế mạng sinh sống của một trung tâm hồn vào sáng.

Theo Hành trình hero của Joseph Campbell, mọi thách thức mà người hùng trải qua đều sở hữu một quyền lực xung khắc. Đó là 1 trong ác nhân, một kẻ phản diện, một bé quái vật. Mỗi một khi thắng được gia thế đó, nhân vật sẽ cải cách và phát triển một bạn dạng dạng mới, với phần đa nhận thức và bài học kinh nghiệm mới.

Trong Pan’s Labyrinth, ở cả thực tại cùng cổ tích, Ofelia đều chạm mặt những thế lực xung khắc, với kẻ xấu bự nhất không ai khác chính là đại tá Vidal.

*

Vidal là 1 tên độc tài tàn ác, giết fan không kinh tay. Hắn khinh thường thiếu phụ với những tứ tưởng dịch hoạn. Vidal bao gồm niềm tin tuyệt đối hoàn hảo rằng người con sắp sinh ra của hắn là con trai, nạt doạ tất cả những ai dám đặt câu hỏi.

Đối với hắn, loại thai của Carmen là đặc biệt quan trọng nhất, còn cô với Ofelia chỉ cần hai chiếc gai trong mắt. Carmen đã xác minh rằng nếu có nguy hiểm lúc lâm bồn, bằng mọi cách yêu cầu cứu đứa nhỏ bé và ko cần lưu ý đến người mẹ. 

Trên đường đoạt được ba test thách, Ofelia gặp phải hai thú vật kinh tởm: một nhỏ cóc to con và một kẻ khát thịt trẻ em nhỏ. Bên trên bề mặt, bọn chúng là phần đa thực thể trong trái đất đầy nghịch dị cùng kỳ quái của Ofelia. Tuy thế nếu lưu ý cách đặt để phần lớn biểu tượng, chúng thật ra số đông là những đổi mới thể không giống của đại tá Vidal.

Trong thách thức đầu tiên, Ofelia bắt buộc chui vào trong 1 gốc cây mục rữa và lấy dòng chìa khoá trong bụng một bé cóc khổng lồ. Nếu tinh ý quan ngay cạnh kĩ, ta sẽ phân biệt gốc cây đó là hình dáng vẻ của tử cung: hai tuyến phố cong giao nhau trên một khoảng trống ở thân là âm đạo. Đó là một biểu tượng thiêng liêng của fan phụ nữ, là vết ấn của sự khởi đầu, của sự việc sống.

Theo quyển sách cổ tích, đó từng là một cái cây đầy sức sống. Nhưng bé cóc đã làm cho tổ trong nơi bắt đầu cây, giam cầm và hút cạn cuộc sống của nó, làm cho mọi đồ vật trở bắt buộc héo mòn. Điều này còn có làm bạn shop đến cặp nhân trang bị nào trong thực tiễn của Ofelia không?

*
Con cóc và gốc cây là một trong ẩn dụ đến mối quan lại hệ ô nhiễm mà Vidal vẫn trói buộc Carmen. Hắn không quan tâm phụ nữ, càng thiếu hiểu biết về sự linh nghiệm của tính nữ, bởi đối với hắn, kia chỉ là một nơi để hắn gieo mầm chiếc xấu xí của bản thân mình mà hắn hotline là “giọt máu.”

Ở thử thách thứ hai, Ofelia đề nghị dẫn theo cha tiểu tiên nhằm tiến vào sào huyệt của Kẻ Tái Nhợt và ăn cắp con dao của hắn. Vào sào huyệt, hắn ngồi bất tỉnh bên một bàn tiệc thịnh soạn. Thần Nông sẽ dặn Ofelia giỏi nhiên ko được hễ vào bất kể món ăn uống nào. Mà lại cô sẽ bất tuân lời dặn, thức tỉnh Kẻ Tái Nhợt. Mặc dù thoát bị tiêu diệt trong gang tấc, nhị tiểu tiên dẫn dắt cô đã trở nên ăn thịt.

Ta có thể thấy sự tương đồng giữa địa điểm đầu bàn tiệc của Kẻ Tái Nhợt với Vidal. Đó là 1 trong vị trí biểu đạt sự kiểm soát điều hành và đầy uy quyền, Đó là vị trí hoàn toàn có thể thấy tất cả, với mọi để ý cũng đổ dồn.

Sự thoi thóp về thời hạn trong thử thách này cũng là biểu tượng cho sự ám ảnh của Vidal với thời gian, bởi vì ông luôn luôn mang bên mình chiếc đồng hồ thời trang quả quýt. Chi tiết này gợi nhắc đến một kẻ độc ác trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp là Kronos, Titan của thời hạn (từ chronological được rước từ thương hiệu của vị Titan này, tức là “theo trình trường đoản cú thời gian”).

Kronos đứng đầu những Titan, là phụ vương của sáu vị thần Hestia, Demeter, Hera, Hades, Poseidon với Zeus. Khi nhận được lời tiên tri rằng mình có khả năng sẽ bị lật đổ, Kronos đã ăn thịt những con mình, trừ Zeus như ý thoát chết.

Kronos với Kẻ Tái Nhợt có chung sở trường ăn thịt trẻ em con, cũng chính là mối link với Vidal, thương hiệu độc tài sẵn sàng giết người vô tội để thực hiện mục tiêu của mình.

*
Ở thử thách thứ ba, Ofelia nên dùng bé dao vừa lấy được để hiến tế sinh linh của một linh hồn trong sáng, chính là em trai mình. Giữa những phút cao trào độc nhất vô nhị phim, hai thế giới của Ofelia như hoà làm cho một khi hồ hết thứ gửi cô cho mê cung của Thần Nông, sẵn sàng mở góc cửa về Âm phủ.

Không còn thú vật nào nữa, kẻ thù trong thách thức này chính là Vidal bằng xương bởi thịt. Từ bỏ những trở thành thể trong hành trình cổ tích của Ofelia, kẻ xấu lớn nhất mà cô buộc phải vượt qua giờ đây đứng trước mắt và dọa lấy đi mạng sinh sống của cô.

Trong thời tương khắc sinh tử ấy, Ofelia một lần nữa bất tuân bổn phận của Thần Nông. Cô lãnh viên đạn chí mạng, xong cuộc đời mình vào ngay khoảng thời gian ngắn Vidal bị quân khởi nghĩa bắn chết.

Xem thêm: Con Bướm Xuân - Lyrics: Con Buom Xuan Ho Quang Hieu

Nhưng điều hoang mang và sợ hãi nhất là trước lúc hạ gần cạnh Ofelia, Vidal không hề nhìn thấy Thần Nông. Trong đôi mắt hắn, cô nhỏ nhắn đang thủ thỉ với thinh không.

Vậy, liệu hành trình cổ tích của Ofelia tất cả tồn tại? cùng liệu cô gồm thật sự trở về Âm phủ để đoàn tụ gia đình, hay toàn bộ chỉ là một thứ huyễn hoặc trong thâm tâm trí của một đứa trẻ?

*