Chào đón sinh nhật lần thứ 113 vào ngày 27/5 vừa qua, ông Juan Vincente Pérez Mora (người Venezuela) được kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Bạn đang xem: Cụ bà cao tuổi nhất thế giới sinh nhật lần thứ 119


Mã bảo mật
*

*

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh khai thác giá trị di sản văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững


Việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa có ý nghĩa khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
*

Phố núi bâng khuâng mùa hoa phượng


*

Cần có giải pháp ứng phó với tình trạng hạn hán kéo dài


“Nơi giấc mơ tìm về” - Phim về người cao tuổi sẽ lên sóng truyền hình ngày 22/5


*

Bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào Mông ở Si Ma Cai


*

Hội nghị đánh giá triển khai kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer


*

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh khai thác giá trị di sản văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững


Việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa có ý nghĩa khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa hoặc lượng mưa rất nhỏ khiến cho các hồ đập thủy lợi, các sông suối mực nước xuống rất thấp. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.
Bộ phim này do nghệ sĩ Trịnh Lê Phong làm đạo diễn, khởi quay từ giữa tháng 12/2022 với tên gọi ban đầu là “Bà ngoại lắm chiêu”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những người cao tuổi, dự kiến lên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 22/5 vào khung “giờ vàng” sau khi bộ phim “Khúc hát mặt trời” kết thúc.
Với 100% đồng bào Mông sinh sống, thời gian qua bà con Nhân dân xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si ma cai, tỉnh Lào Cai luôn nêu cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát triển những nét đẹp văn hóa, những làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc mình. Hiện nay, việc bảo tồn những nét đẹp văn hóa đã và đang được xã gắn với phát triển du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển, nhiều di sản văn hóa, trong đó có những điệu múa truyền thống ở vùng đất phương Nam được gìn giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ.
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa hoặc lượng mưa rất nhỏ khiến cho các hồ đập thủy lợi, các sông suối mực nước xuống rất thấp. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.
Người Mông làm nhà trên các triền núi, phía trước có suối, có nguồn nước, phía sau có núi che chở. Nhà thường có 3 gian, gian giữa đặt bàn thờ tổ tiên. Các cửa chính và cửa phụ đều mở về phía trong. Nhà gỗ lợp tranh, lá, phên vách hoặc nhà trình tường lợp ngói âm – dương. Trong nhà thường có gác để cất giữ lương thực, thực phẩm và đồ dùng. Nhà người Mông làm thống nhất theo một khuôn mẫu nhất định theo dáng chữ đinh, nhà to hay nhỏ đều làm ba gian.
Chiều 11/5, Vụ Công tác dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên) gặp mặt đoàn đại biểu gồm 20 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai. Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự còn có các công chức, người lao động của Bộ phận.
Ngày 9/5, tại tỉnh Lào Cai, Ban Kinh tế trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng vùng Trung du và miền núi Bắc bộ. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo ban Kinh tế trung ương, Bộ NN&PTNT, Ủy ban Dân tộc, Bộ Công an; lãnh đạo các tỉnh Trung du và miền núi Bắc bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh dự và chủ trì Hội nghị.
Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức của người dân, qua đó tạo sự đồng thuận và ủng hộ của bà con. Năm 2016, xã Pắc Ta vui mừng đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới. Thành quả đó là nền tảng vững chắc để Pắc Ta vượt khó, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.
Thị trấn Tam Đảo là địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 80 km. Tam Đảo nằm ở độ cao hơn 900 m so với mặt nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm. Sở dĩ có tên gọi Tam Đảo bởi nơi đây có ba ngọn núi cao trên biển mây, đó là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa có thể nhìn thấy từ tỉnh lân cận vào ngày nắng.

Theo thẻ căn cước của Almihan Seyiti, cụ sinh năm 1886, nhưng các nhà điều tra độc lập không thể xác minh ngày sinh thực sự của cụ. 

Một cụ bà được cho là đã sống tới 135 tuổi - già nhất được ghi nhận trong lịch sử - đã qua đời hôm 16/12.

Cụ bà đã qua đời một cách “nhẹ nhàng” vào ngày 16/12, với đông đủ con cháu bên cạnh. Kết hôn năm 1903, bà nhận nuôi một bé trai và một bé gái với người chồng đã qua đời năm 1976. Sau đó, bà tiếp tục chứng kiến ​​6 thế hệ con cháu nối tiếp nhau ra đời, cả thảy có 43 cháu nội và ngoại.

Cháu trai Kuerban Nuer của cụ Seyiti là người chăm sóc chính cho biết, cụ có một cuộc sống an yên trước khi qua đời. Bà đạp xe mỗi ngày vào lúc 10 giờ sáng, nghe nhạc trước khi đi ngủ lúc 11 giờ tối. “Khi nghe nhạc từ radio trước khi ngủ, đôi chân của cụ sẽ lắc lư theo nhịp điệu” - anh Nuer nói.

Cụ bà Almihan Seyiti đã tổ chức sinh nhật lần thứ 135 vào tháng 6/2021 với những người bạn ở làng Komuxerik.

Cụ Seyiti là một phụ nữ dân tộc Uygur đến từ Komuxerik, quận Shule, tỉnh Kashgar. Số thẻ căn cước của cụ do chính phủ cấp cho thấy ngày sinh vào cuối thế kỷ 19, nhưng một số người cũng tỏ ra nghi ngờ về tuổi thọ của cụ do thói quen lưu trữ hồ sơ kém thời đó.

Làng Komuxerik được một số chuyên gia gọi là “thị trấn trường thọ” vì cộng đồng này có hàng chục người cao niên từ 90 tuổi trở lên. Điều này một phần là do “sự cải thiện của các dịch vụ y tế” gần đây.

Các nhà nghiên cứu bao gồm đại diện của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã không thể xác minh độc lập tuổi của cụ Seyiti, nhưng nếu đúng thì bà thực sự là người già nhất thế giới.

Bất chấp những nghi hoặc, chính quyền quận Shule đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cho cụ Seyiti vào năm 2021 để kỷ niệm 135 tuổi, nơi cụ đội một chiếc vương miện bằng giấy và thưởng thức bánh ngọt cùng bạn bè và gia đình.

Trước đó, bà Jeanne Calment, người qua đời năm 1997 ở tuổi 122, chính thức nắm giữ danh hiệu mặc dù tính hợp pháp của bà cũng bị nghi ngờ. Theo các nhà điều tra, có thể người giữ kỷ lục thế giới hiện tại đã sử dụng giấy tờ của mẹ bà, để có thêm 23 tuổi.

Cụ bà đội một chiếc vương miện bằng giấy - như thường lệ vào những ngày sinh nhật gần đây.

Hiện tại, bà Kane Tanaka, một phụ nữ Nhật Bản sinh vào tháng 1/1903, vẫn là người lớn tuổi nhất còn sống - được cho là đã đánh bại căn bệnh ung thư 2 lần trong đời.

Và có những người khác cũng tuyên bố mình là người cao tuổi nhất thế giới, chẳng hạn như một phụ nữ Indonesia có tên Turinah. Theo một báo cáo điều tra dân số năm 2010, Turinah tin rằng mình đã 157 tuổi vào thời điểm đó - già hơn những gì mà một số nhà khoa học tin là có thể xảy ra.

Xem thêm: Cách mặc đồ nga my chưởng võ lâm 1, trang bị hoàng kim môn phái nga my

Đăng Dương (Theo NY Post) 


*
Cặp song sinh già nhất nước Anh tròn 100 tuổi

Cùng nhau kỷ niệm 100 tuổi, bà Dorothy Sivyer và Kathleen Whitehead là cặp song sinh cùng trứng cao tuổi nhất nước Anh.