Hiện nay, để thực hiện quyết toán thuế TNCN, chúng ta có thể sử dụng phầm mềm HTKK hoặc QTTTNCN của Tổng cục thuế. Tuy nhiên những phần mềmquyết toán thuế TNCN này chỉ khai báo các thông tin tổng hợp, còn bạn phải làm chủ thông tin cùng bảng lương nhân viên cấp dưới ở ngoài. Việc quản lý thông tin phía bên ngoài sẽ trở nên dễ dãi hơn khi chúng ta sử dụng 1 phần mềm kế toán kết phù hợp với việc hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá thể để tự động hóa hạch toán những khoản bảo hiểm, chi trả lương mặt hàng tháng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tự quyết toán thuế tncn online mới nhất năm 2023

*

Hãy cùng tò mò các điểm sáng của một phần mềm kế toán tài chính kết hợp với việc cung cấp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, phần mềm kế toán 1A, trong bài viết này nhé.

Đặc điểm của phần mềm quyết toán thuế TNCN

Để hoàn toàn có thể thực hiện tại quyết toán thuế TNCN, phần mềm cung cấp quyết toán thuế TNCNcần phải tất cả những đặc điểm sau:

Tổng đúng theo được thông tin của tín đồ lao động, bao hàm Họ tên, mô hình hợp đồng lao động, mã số thuế cá nhân, mã số thuế fan phụ thuộc, hồ nước sơ bảo hiểm ….Tổng hợp bảng lương, bảng tính thuế TNCN của 12 mon hoặc 4 quý, tờ khai khấu trừ thuế bằng cách:Khai báo phần trăm đóng BHXH các tháng của người lao động
Khai báo mức thuế suất thuế TNCN (biểu thuế lũy tiến), những khoản miễn thuế, giảm thuế theo quy định
Bảng chấm công mặt hàng tháng, tình trạng hoạt động của nhân viên, …Khai báo các khoản thu nhập các tháng như Lương ngày công, Lương tác dụng kinh doanh, các khoản phụ cấp, thu nhập cá nhân khác, …Hỗ trợ kết xuất ra HTKK để ship hàng cho bài toán nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN

Hơn cố nữa, phần mềm kế toán 1A cung ứng khai báo tài khoản và hạch toán các khoản chi phí lương, chi tiêu thuế TNCN vào kỳ, giúp cho bạn tiết kiệm thời hạn và bảo vệ số liệu đúng mực nhất.

Hướng dẫn cài phần mềm cung ứng quyết toán thuế TNCN – kế toán tài chính 1A

Bạn có thể tải miễn phí phần mềm kế toán 1A tại: TẢI PHẦN MỀM KẾ TOÁN 1A và trải nghiệm trong vòng 45 ngày.

Để thiết lập phần mềm, các bạn điền tương đối đầy đủ các thông tin: bọn họ tên, thư điện tử và năng lượng điện thoại. Tiếp nối bấm nút download về.Sau khi cài đặt về file setup TTSOFT 1A.zip, các bạn giải nén để sở hữu được file setup SETUP TTSOFT 1A.EXE

Cách setup phần mềm kế toán 1A như sau:


Lưu ý:

Phần mềm mặc định thiết lập vào ổ C trên máy tính của bạn. Để đề phòng vấn đề mất dữ liệu do cài đặt lại thiết bị hoặc bởi virus, chúng ta nên đổi con đường dẫn thiết đặt phần mềm sang các ổ đĩa không giống (D: E: …)Mỗi khi thiết đặt lại máy, bạn nên sao lưu cẩn trọng thư mục này nhằm tránh mất tài liệu của mình

Sau khi cài đặt xong, bạn đã sở hữu phần mềm để sử dụng rồi. Hãy khám phá cách kê khai và quyết toán thuế TNCN trên ứng dụng nhé.

Kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhânbằng ứng dụng kế toán 1A

1. Vào menu Kê khai thuế

Nhấp đôi chuột vào Tờ khai quyết toán thuế TNCN – chủng loại 05/KK-TNCN.

2. Lập tờ khai quyết toán

Trên tờ khai quyết toán thuế TNCN bạn chọn thẻ Quyết toán lương nhân viên và bấm vào phải lựa chọn Khởi tạo. Phần mềm sẽ khởi tạo ra danh sách tất cả các cá thể có thu nhập trong thời điểm quyết toán bao gồm: Họ tên, mã số thuế, đối tượng người tiêu dùng tính thuế TNCN. Đồng thời tổng hòa hợp số liệu vào những cột như:

Tổng thu nhập chịu thuế: là tổng số từ 2 cột là thu nhập tháng và các khoản thu nhập khác chịu đựng thuếSố tín đồ phụ thuộc: ứng dụng tổng hợp con số người dựa vào từ con số người nhờ vào trong bảng những tháng vào năm.Giảm trừ gia cảnh: Được tổng hợp từ số chi phí được sút trừ gia cảnh những năm từ các bảng lương, đồng thời cho phép bạn biến hóa khi tính lại theo chế độ định.Khấu trừ bảo hiểm và những khoản khác: Được tổng thích hợp từ tổng số các khoản bảo hiểm mà cá thể phải chịu trong thời gian từ bảng lương hằng tháng.Thu nhập chịu thuế: Được tính ra trường đoản cú tổng thu nhập cá nhân trừ đi những khoản giảm trừ gia cảnh, những khoản bảo đảm và các khoản sút trừ khác.Thuế TNCN vẫn khấu trừ: được tổng thích hợp từ những bảng lương vào năm.Các chỉ tiêu khác như: Thuế yêu cầu nộp, nộp thừa cùng còn đề nghị nộp được phần mềm tính từ các chỉ tiêu trên.

Khi lập tờ khai quyết toán bạn cũng có thể tùy chọn ở cột Ủy quyền quyết toán.

Sau khi thực hiện lập tờ khai thì phần mềm auto cập nhật những giá trị vào các phụ lục như 05-1BK-QTT-TNCN; 05-2BK-QTT-TNCN; 05-3BK-QTT-TNCN và update số liệu vào Tờ khai quyết toán thuế TNCN.

*

3. Kết xuất tờ khai và các phụ lục từ phần mềm Kế toán 1A sang phần mềm HTKK thuế

Trên tờ khai quyết toán thuế TNCN các bạn bấm nút Kết xuất XML, phần mềm sẽ tự động chuyển số liệu sang phần mềm HTKK thuế, bạn chỉ việc mở phần mềm HTKK để khám nghiệm số liệu và kê khai quyết toán./.

Ai đề xuất tự làm quyết toán thuế TNCN năm 2023? giải đáp tự quyết toán thuế TNCN online tiên tiến nhất năm 2023 bao gồm những bước nào?


*
Mục lục bài bác viết

Hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN online mới nhất năm 2023

Ai yêu cầu tự quyết toán thuế TNCN năm 2023?

Những trường thích hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN thì đề nghị tự quyết toán thuế TNCN từ chi phí lương, chi phí công.

Các bước tự quyết toán thuế TNCN online năm 2023

BƯỚC 1: Đăng nhập hệ thống/ Nhập thông tin

Truy cập khối hệ thống thuế năng lượng điện tử của Tổng viên Thuế cùng đăng nhập TẠI ĐÂY

Người nộp thuế điền tin tức mã số thuế cùng mã đánh giá rồi nhấn tiếp tục. (Trường thích hợp quên mã số thuế thì người nộp thuế rất có thể tham khảo bí quyết tra cứu vãn mã số thuế trên đây)

Sau khi singin thành công, sẽ xuất hiện giao diện như hình phía trên.

Chọn “Quyết toán thuế”, sau đó chọn “kê khai trực tuyến”

Điền ngôn từ kê khai online

Sau đó tại mục Chọn thông tin tờ khai, người nộp thuế điền các thông tin nên và chọn Tờ khai 02/QTT-TNCN.

Tùy theo trường đúng theo của fan nộp thuế nhưng tích chọn mục phù hợp.

Chọn Cơ thuế quan Quyết toán: nhập vào các ô tương ứng, tích lựa chọn một trong 03 trường hợp:

Trường phù hợp 1: Tích vào ô này nếu như NNT bao gồm duy độc nhất 01 mối cung cấp trực tiếp khai thuế trong những năm do thao tác làm việc tại những tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự cửa hàng tại vn hoặc mối cung cấp từ nước ngoài (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó, NNT chọn lọc CQT vẫn khai trực tiếp trong những năm tại ô “Cục thuế” thẳng khai thuế vào năm.

Sau đó sàng lọc Cục thuế thống trị tổ chức bỏ ra trả (chọn cơ quan thuế tại đoạn tra cứu MST).

Loại tờ khai: tờ khai bao gồm thức/bổ sung.

Trường vừa lòng 3: Tích vào ô này giả dụ NNT không trực tiếp khai thuế trong thời điểm chỉ có thu nhập nhập nằm trong diện khấu trừ qua tổ chức trả thu nhập. Sau đó khai thông tin về việc chuyển đổi nơi làm cho việc.

**Trường hòa hợp 3.1: NNT tích vào ô này giả dụ có chuyển đổi nơi có tác dụng việc. Tiếp đến khai tin tức vào ô 1 hoặc ô 2.

Ô 1: Tại thời điểm quyết toán NNT đã tính sút trừ gia cảnh cho phiên bản thân tại tổ chức chi trả. Trường hợp tích vào ô này thì tiếp NNT tục nhập thông tin mã số thuế của tổ chức chi trả tính GTGC cho bạn dạng thân.

Nhập Mã số thuế của tổ chức triển khai chi trả thu nhập, nơi đk GTGC cho phiên bản thân

Ô 2: Tại thời khắc QT NNT không làm việc cho tổ chức triển khai chi trả hoặc ngoài GTGC cho phiên bản thân tại bất kỳ tổ chức chi trả nào. Trường hợp tích vào ô này NNT tiếp tục lựa lựa chọn cơ quan thuế thống trị tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường xuyên trú).

**Trường thích hợp 3.2: NNT tích vào ô này trường hợp không thay đổi nơi làm cho việc.Sau đó khai thông tin vào ô 3 hoặc ô 4 hoặc ô 5.

Ô 3: Tại thời khắc QT vẫn còn làm việc tại tổ chức triển khai chi trả. Giả dụ tích vào ô này NNT tiếp tục nhập tin tức MST của tổ chức triển khai chi trả để hệ thống hỗ trợ tự động hóa xác định ban ngành thuế quyết toán.

Ô 4: Tại thời gian quyết toán đã nghỉ việc và không thao tác làm việc tại bất kỳ tổ chức bỏ ra trả như thế nào nào; nếu tích vào ô này thì NNT liên tiếp lựa lựa chọn cơ quan liêu thuế thống trị tại chỗ cư trú (tạm trú hoặc hay trú).

Ô 5: Tại thời khắc quyết toán NNT không tính sút trừ gia cho bản thân ở bất kỳ tổ chức trả các khoản thu nhập nào (tổ chức khấu trừ thuế 10% tại nguồn của cá nguồn). Giả dụ tích vào ô này NNT thường xuyên lựa lựa chọn cơ quan tiền thuế thống trị tại địa điểm cư trú (tạm trú hoặc thường xuyên trú)

Nhấn Tiếp tục → Đến phần NHẬP DỮ LIỆU TỜ KHAI

Ví dụ ngôi trường hợp bạn nộp thuế bao gồm thu nhập trên 2 địa điểm (đã chuyển đổi nơi có tác dụng việc) và đã khấu trừ thuế tại nguồn. Khi nhập mã số thuế của đơn vị triển khai khấu trù thuế tại thời khắc đang thực hiện quyết toán thuế thì hệ thống auto nhận diện ban ngành quyết toán thuế. (Xem hình chụp mặt dưới)

Tiếp theo, fan nộp thuế chọn trường hợp quyết toán thuế.

Chọn năm kê khai là năm 2022 (từ mon 01/2022 cho tháng 12/2022).

Lưu ý: trường hợp bạn nộp thuế ở trong diện xét giảm thuế vày thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, căn bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến năng lực nộp thuế thì fan nộp thuế nộp hồ sơ xét sút thuế mang đến cơ quan thuế chỗ nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp.

Chọn “Tiếp tục” để chuyển đến cách khai tờ khai quyết toán.

BƯỚC 2: Nhập dữ liệu tờ khai

Người nộp thuế nhập dữ liệu tờ khai quyết toán thuế

<01> mang đến <06>: Hệ thống tự động hóa nhập

Click lựa chọn Tờ khai quyết toán thuế cố nhiên hồ sơ giảm thuế bởi vì thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, dịch hiểm nghèo nếu tín đồ nộp thuế ở trong trường đúng theo này

<07> mang đến <08>: chọn tỉnh, tp ở mục 08 trước, tiếp đến chọn quận thị xã ở mục 07

<09>: Điền số điện thoại của NNT: (Bắt buộc điền)

<11>: Điền add email của NNT. (Bắt buộc điền)

<15> đến <19> Hệ thống auto điền thông tin

<20> Tổng các khoản thu nhập chịu thuế (TNCT) vào kỳ

<20>=<21>+<23>

<21> Tổng TNCT gây ra tại Việt Nam

Là tổng những khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác; có đặc điểm tiền lương tiền công phát sinh tại Việt Nam; bao gồm cả thu nhập chịu thuế từ tiền lương; chi phí công do làm việc trong khu kinh tế và các khoản thu nhập chịu thuế được miễn theo hiệp định tránh đánh thuế nhì lần (nếu có).

Thu nhập vạc sinh nơi đâu thì cơ quan bỏ ra trả các khoản thu nhập xuất hội chứng từ đến cá nhân, cá thể lấy thông tin về thu nhập cá nhân trên những chứng từ kia nhập vào tờ khai.

Ví dụ: Năm 2022, Dương Văn A làm doanh nghiệp X từ thời điểm tháng 1 đến tháng tư có tổng thu nhập cá nhân chịu thuế theo hội chứng từ là 50.000.000 đồng, làm doanh nghiệp Y từ thời điểm tháng 5 mang lại tháng 12 tất cả tổng thu nhập cá nhân chịu thuế theo triệu chứng từ là 200.000.000 đồng. Vậy nên tại tiêu chuẩn <21>, anh A đã nhập 250.000.000 đồng.

<22> Tổng TNCT phát sinh tại việt nam được miễn sút theo hiệp nghị (nếu có)

<23> Tổng TNCT gây ra ngoài việt nam

<24> Số tín đồ phụ thuộc: chỉ tiêu này hệ thống auto điền theo số người dựa vào mà NTT sẽ đăng ký.

<25> các khoản bớt trừ (<25>= <26> + <27> + <28> + <29> + <30>

<26> bớt trừ cho bản thân cá nhân: hệ thống tự điền sẵn là 132.000.000 đồng

<27> sút trừ cho những người phụ trực thuộc được bớt trừ: hệ thống sẽ tính số tiền được giảm trừ theo số người dựa vào được đăng ký.

<28> trường đoản cú thiện, nhân đạo, khuyến học: NTT từ điền tin tức này theo hội chứng từ

<29> những khoản đóng bảo hiểm được trừ: NNT từ điền thông tin này theo triệu chứng từ

<30> Khoản đóng góp quỹ hưu trí trường đoản cú nguyện được trừ: NNT trường đoản cú điền tin tức này theo bệnh từ

<31> Tổng thu nhập cá nhân tính thuế (<31>=<20>-<22>-<25>): khối hệ thống sẽ tự tính dựa trên tin tức mà NNT sẽ nhập

<32> toàn bô thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tạo nên trong kỳ: khối hệ thống sẽ tự tính dựa trên thông tin mà NNT đã nhập

***

<33> toàn bô thuế sẽ nộp vào kỳ: (<33>=<34>+<35>+<36>-<37>-<38>)

<34> Số thuế đã khấu trừ tại tổ chức trả thu nhập

Số thuế sẽ khấu trừ tại tổ chức trả thu nhập cá nhân là số thuế mà tổ chức triển khai chi trả các khoản thu nhập đã khấu trừ (căn cứ theo triệu chứng từ khấu trừ thuế TNCN).

<35> Số thuế đã nộp trong năm không qua tổ chức trả thu nhập

Số thuế đã nộp trong năm không qua tổ chức triển khai trả thu nhậplà số thuế TNCN mà cá nhân đã nộp vào túi tiền nhà nước theo mã sốthuế của cá nhân người nộp thuế không qua tổ chức triển khai trả thu nhập.

<36> Số thuế sẽ nộp ở quốc tế được trừ (nếu có)

<37> Số thuế vẫn khấu trừ, đã nộp ở quốc tế trùng bởi quyết toán cố năm

<38> Số thuế đã nộp trong thời điểm không qua tổ chức triển khai trả thu nhập trùng vày quyết toán thay năm

<39> toàn bô thuế TNCN được giảm trong kỳ <39>=<40>+<41>

<40> Số thuế đề xuất nộp trùng vì chưng quyết toán rứa năm

<41> tổng thể thuế TNCN được sút khác

<42> tổng cộng thuế còn đề nghị nộp trong kỳ (<42>=(<32>-<33>-<39>)>0)

<43> Số thuế được miễn do cá nhân có số chi phí thuế đề xuất nộp sau quyết toán trường đoản cú 50.000 đồng trở xuống (0BƯỚC 3: Nộp hồ sơ

Trường hợp cá nhân có tài khoản thanh toán thuế điện tử

→ Bấm Lưu bạn dạng nháp + dứt kê khai → Kết xuất xml → giữ hộ tờ khai → chọn phụ lục đi cùng → chọn bệnh từ khấu trừ (Choose File) → chọn liên tiếp → nhập mã xác xắn OTP (gửi về điện thoại)→ Nộp Tờ khai thành công.

Trường hợp cá thể chưa có tài năng khoản giao dịch thanh toán thuế điện tử

- Bấm Lưu bạn dạng nháp + kết thúc kê khai

- chọn kết xuất XML

NNT chọn kết xuất XML trước khi gửi tờ khai.

NNT giữ giàng file.

Chọn Nộp tờ khai, Nhập mã chất vấn để xác thực nộp tờ khai và chọn Tiếp tục.

In tờ khai

Tại bước sau thời điểm chọn “kết xuất XML’, hệ thống sẽ nhờ cất hộ về cho bạn file tờ khai theo định hình XML. Sử dụng máy tính xách tay có download itax viewer nhằm mở tệp tin tờ khai theo định dạng XML>> In >> ký tên bạn khai thuế.

Tải về ứng dụng itax viewer bên dưới đây, setup như như những ứng dụng thông thường. Sau khoản thời gian đã setup thì chúng ta cũng có thể mở file “kết xuất XML” như thông thường và chọn in 2 phiên bản (Mở file vẫn kết xuất xml bằng ứng dụng i
Taxview new nhất) với nộp đến Cơ quan thuế (Bộ phận một cửa).

*
itax viewer 2.1.3

Cách mở file định hình XML sau khi đã thiết lập đăt xong: các bạn double click để mở hoặc nhấn chuột bắt buộc chọn Open.

Xem thêm: Những hình ảnh chúc mừng 20/10 đẹp nhất, mới nhất 2022, những hình ảnh 20/10 đẹp nhất, mới nhất 2022

Trường hợp hy vọng kiểm tra lại trạng thái Tờ khai đang gửi → Vào Tab: Tra cứu giúp tờ khai : Lựa chọn nhiều loại Tờ khai → chọn ngày gửi → Tra cứu giúp (mục đích đánh giá Tờ khai đã làm được ghi thừa nhận vào hệ thống của phòng ban Thuế chưa).