(ĐTTCO) - Trung Quốc tận mắt chứng kiến sự thịnh suy của 24 triều đại với tổng cộng 494 vị hoàng đế, trong đó, sẽ được xưng là "Thiên cổ duy nhất đế" lại chỉ có 4 người.

Bạn đang xem: Sau nhà tấn là nhà gì


Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Trung Quốc chứng kiến sự thịnh suy của 24 triều đại với 494 vị hoàng đế. Tuy nhiên trong số đó, để được xưng là "Thiên cổ nhất đế" (Hoàng đế tài cha nhất) lại chỉ gồm 4 người.

Tần Thủy Hoàng (259-210 TCN)

*

Tần Thủy Hoàng luôn luôn được biểu đạt như một vị nhà vua tàn bạo, tín đồ bị ám hình ảnh bởi những vụ ám sát. Sau này, ông bị những nhà sử học Khổng giáo lên án câu hỏi ông cho đốt sách cùng chôn sinh sống Nho sĩ. Họ sau cuối đã biên soạn danh sách "Mười tội ác của Tần" để diễn tả sự bạo ngược của Tần Thủy Hoàng. Nói tới Thiên cổ tuyệt nhất đế chắc chắn rằng phải nhắc ngày cho Tần Thủy Hoàng. Ông là vị Hoàng đế thứ nhất của Trung Quốc. Nhiều từ "Thiên cổ tốt nhất đế" được Lý Chí dùng làm nhận xét đến Tần Thủy Hoàng, tuy vậy hậu thế đối với ông vẫn tồn tại nảy sinh những tranh luận.

Tuy nhiên, các sử gia phương Tây nhìn nhận và đánh giá ông là trong số những nhân đồ vật kiệt xuất trong phần nhiều thời đại. Ông chỉ xưng đế sau khoản thời gian thống nhất hơn 10 năm mà tạo nên Trung Hoa thống độc nhất về đầy đủ mặt, mở với thêm bờ cõi, trở thành một đế quốc bự thời cổ đại. Thời buổi này cái thương hiệu "China" tốt "Sino" mà tín đồ phương Tây dùng làm gọi trung quốc đều xuất phát điểm từ phiên âm chữ "Tần" (Qin) mà lại ra.

Hán Vũ Đế lưu giữ Triệt (156-87 TCN)


*

Những bạn tiền nhiệm của lưu lại Triệt đã tùy chỉnh được một nền móng kha khá vững chắc, để rồi cho thời một hoàng đế tài tía như ông, bên Hán đạt mang lại trạng thái phồn vinh rất thịnh.

Hán Vũ Đế lưu lại Triệt triển khai một loạt chính sách củng thế nền thống trị và open ra mặt ngoài. Bên dưới thời trị do của ông, nhà Hán đã trở nên tân tiến lớn về thiết yếu trị cùng quân đội, triển khai các cuộc xâm lăng vào Vệ Mãn Triều Tiên, Dạ Lang, Hung Nô, nam Việt, Mân Việt, Đông Âu. Ngoại trừ ra, Hán Vũ Đế còn không ngừng mở rộng ngoại giao, kết bạn và thiết lập quan hệ với các nước ngơi nghỉ phía tây, không ngừng mở rộng lãnh thổ phía đông mang đến bán hòn đảo Triều Tiên, phía bắc đến vùng sa mạc Gobi, phía phái nam tới miền Bách Việt và phía tây vươn ra tận Trung Á.

Thế nhưng, Hán Vũ Đế là người tương đối mê tín, bởi vì thế vào trong thời điểm cuối đời của ông đã xảy ra án "Vu cổ đưa ra họa" khét tiếng trong định kỳ sử, liên lụy hàm oan đến Thái tử giữ Cứ, gia tộc Công Tôn và các thành viên trong thân tộc bọn họ Lưu.

Tuy nhiên, ko thể không đồng ý rằng, dưới thời Hán Vũ Đế lưu lại Triệt, triều đại đơn vị Hán rất dạn dĩ và lãnh thổ trung hoa khi ấy gần như là được không ngừng mở rộng gấp đôi.

Đường Thái Tông Lý cố Dân (598-649)


*

Đường Thái Tông Lý rứa Dân là nhà vua đời sản phẩm công nghệ 2 của phòng Đường. Lý cụ Dân đó là người khuyên thân phụ là Lý Uyên khởi binh phản bội Tuỳ, có công lao đánh dẹp các lộ nhân vật thiên hạ, mang đến cơ nghiệp đơn vị Đường phải thường được xem như một "khai quốc Hoàng đế" đồng sáng lập bên Đường cùng với Đường Cao Tổ.

Mặc cho dù lên ngôi sau sự thay đổi Huyền Vũ Môn (sự kiện tranh giành quyền lực, Lý cụ Dân đã giết chết hai người bạn bè của bản thân là Lý kiến Thành cùng Lý Nguyên Cát), nhưng không thể phủ nhận Đường Thái Tông có tác dụng một vị nhà vua tài bố lỗi lạc.

Đường Thái Tông hay được xem như thể hoàng đế mập ú nhất trong những bậc đại đế của lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Nhà Đường dưới thời Lý cụ Dân cải cách và phát triển về kinh tế và hùng mạnh mẽ về quân sự, trở thành quốc gia rộng lớn nhất và hùng mạnh nhất trên trái đất thời bấy giờ. Công ty Đường khi ấy bao quát tháo vùng đất gồm số đông lãnh thổ china ngày nay, một trong những phần Việt phái nam và một phần lớn Trung Á kéo dãn dài đến phía đông Kazakhstan.

Đường Thái Tông cũng là bạn đứng ra hòa giải xung bỗng giữa các dân tộc phương Bắc. Chính những điều đó đã đặt nền móng cho việc thịnh vượng rộng 100 năm của nhà Đường, biến chuyển triều đại hoàng kim duy nhất trong lịch sử hào hùng Trung Quốc cổ đại.

Khang Hi (1654-1722)


*

Khang Hi là nhà vua duy duy nhất trong list này không hẳn người Hán. Khang Hi là vị hoàng đế thứ 4 ở trong nhà Thanh, đăng cơ khi new 8 tuổi, mang đến năm 14 tuổi ban đầu tự mình chấp chính.

Kể tự đó, ông bước đầu trừ khử gian thần nghêu Bái, kế tiếp là dẹp loàn Tam Phiên, rồi sau loạt cuộc chiến tranh và những cơ chế tích rất giúp mẫu họ Ái Tân Giác La ngồi vững vị trí hoàng đế ở Trung nguyên.

Khang Hi được đánh giá là giữa những vị nhà vua vĩ đại độc nhất vô nhị trong lịch sử hào hùng Trung Quốc với được xưng tụng là Khang Hi Đại đế. Dưới thời giai cấp của ông, biên giới nhà Thanh mênh mông bát ngát, nhưng các con con cháu đời sau của ông lại tấn công mất đi không ít.

Khang Hi là nhà vua ngồi bên trên ngai vàng lâu độc nhất vô nhị trong lịch sử dân tộc Trung Quốc (61 năm) với là giữa những nhà giai cấp tại vị lâu tuyệt nhất trong lịch sử dân tộc thế giới. Thời gian tại vị của ông được xem là bắt đầu của tiến trình Khang Càn thịnh nuốm kéo dài hơn nữa 100 năm. Cháu nội của Khang Hi là Càn Long rất thương yêu ông, cho nên vì vậy không dám vượt vượt số năm trị vày của ông, mà thực hiện việc thiện nhượng.


*

Chiến dịch tranh giành ảnh hưởng ở châu Âu của Abu Dhabi

*

Báo cáo chấn động: FBI xác thực các tuyên bố ăn năn lộ của phòng Biden

*

Hé lộ loạt 'giao dịch đen' của khách hàng vũ khí Đức trên Uganda với Trung Đông

*

Nắng lạnh bất thường, các ứng dụng dự đoán thời tiết đăng vương

*

Sản xuất sạc xe điện: china cầm "chuôi", Mỹ chũm "lưỡi"

*

Nghèo đói vẫn hiển hiện tại "miền khu đất hứa" châu Âu

*

Kỳ 3: bí hiểm 'con tàu ma' Mary Celeste

*

Các ông lớn technology Mỹ chưa thể 'cai' chip trung hoa

*

Kỳ 2: Vụ mất tích bí mật của rất tàu ngầm Surcouf

Ấn Độ: giá bán 1 ký cà chua ngang với mẫu i
Phone

Lãnh 13.000 lệnh trừng phạt của phương Tây, tài chính Nga "trúng độc đắc"?

*

Kỳ 1: Chuyến bay định mệnh MH370

*

Tập đoàn quân sự Wagner bao gồm quy mô lớn như thế nào?

*

Xe điện bùng nổ đang kéo giảm yêu cầu dầu toàn cầu

*

Nắng nóng khắp trái đất đang viết lại lịch sử hào hùng khí hậu trái đất

*

Hiểm họa chực chờ từ những nhỏ đập thủy năng lượng điện sau tồi tệ Kakhovka

*

Mỹ - Trung và trận đánh vi mạch ko có... Mặt đường lùi

*

Huawei tuyên bố những lệnh trừng phạt của Mỹ giúp chip phân phối dẫn Trung Quốc nâng tầm

*

AI nguy nan không yếu vũ khí phân tử nhân xuất xắc đại dịch?

*

Elon Musk gặp Ngoại trưởng china trong bối cảnh ông quấn xe năng lượng điện Xpeng mất 75% gia sản vì Tesla


Triều đại Trung Quốc là những triều đại theo cơ chế quân chủ thế tập cai trị, mở màn là vua. Những triều đại đã cùng nhau xây dựng nên một nền văn hóa ngàn năm lịch sử dân tộc với các giá trị văn hóa. Cùng shthcm.edu.vn mày mò về những triều đại của trung quốc nhé!

Các triều đại của china trong lịch sử

1. Triều đại công ty Hạ (khoảng 2070-1600 trước Công nguyên)

*
Triều đại bên Hạ

Triều đại nhà Hạ là triều đại thứ nhất của Trung Quốc. Được thành lập bởi Hạ Đại Vũ lịch sử một thời (khoảng 2123-2025 trước Công nguyên), lừng danh với việc cải cách và phát triển kỹ thuật kiểm soát lũ lụt để ngăn ngừa trận Đại hồng thủy đã hủy hoại mùa màng của nông dân trong không ít thế hệ.

Thiếu nhiều minh chứng tài liệu về triều đại này và do đó người ta biết siêu ít về thời kỳ bên Hạ. Mãi mang đến thời bên Chu, 554 năm sau, người ta mới thấy các bản ghi chép bởi văn phiên bản về triều đại đầu tiên của trung quốc này. Vì lý do này, một số học giả tin tưởng rằng nó là thần thoại cổ xưa hoặc gần như là huyền thoại.

2. Triều đại nhà Thương (khoảng 1600-1050 trước Công nguyên)

*
Triều đại nhà Thương

Triều đại nhà Thương là triều đại trung hoa được ghi chép sớm nhất được cung ứng bởi các minh chứng khảo cổ học. 31 vị vua cai trị đa số khu vực dọc sông Hoàng Hà.

Dưới triều đại nhà Thương, đã có những hiện đại trong toán học, thiên văn học, nghệ thuật và công nghệ quân sự. Thực hiện một khối hệ thống lịch và một dạng ngữ điệu Trung Quốc tiến bộ ban đầu.

3. đơn vị Chu (khoảng 1046-256 trước Công nguyên)

*
Triều đại đơn vị Chu

Nhà Chu là triều đại lâu đời nhất trong lịch sử hào hùng Trung Quốc, cai trị khu vực này trong khoảng thời gian gần 8 cố gắng kỷ.

Dưới thời Chu, văn hóa truyền thống phát triển khỏe mạnh và nền lộng lẫy lan rộng. Chữ viết được hệ thống hóa, tiền đúc được cải cách và phát triển và đũa được sử dụng.

Triết học trung hoa nở rộ cùng rất sự thành lập của những trường phái triết học như Nho giáo, Lão giáo và Đạo giáo. Triều đại tận mắt chứng kiến ​​một số công ty triết học với nhà thơ béo phệ nhất của Trung Quốc: Lão Tử, Đạo Chiến, Khổng Tử, dạn dĩ Tử, mộ Ti với nhà chiến lược quân sự Tôn Tử.

Nhà Chu dứt với thời Chiến quốc (476–221 TCN). Trong đó các thành bang hành động với nhau, tự thành lập các thực thể phong con kiến ​​độc lập. Sau cuối được thống nhất bởi vì Tần Thủy Hoàng, một nhà ách thống trị tàn bạo, người đang trở thành hoàng đế trước tiên của một china thống nhất.

4. Công ty Tần (221-206 trước Công nguyên)

*
Triều đại công ty Tần

Triều đại đơn vị Tần ghi lại sự khởi đầu của Đế chế Trung Quốc. Bên dưới triều đại của Tần Thủy Hoàng, china đã được mở rộng không ít để bao che các vùng khu đất ở hồ nước Nam với Quảng Đông.

Mặc cho dù tồn tại ngắn ngủi, thời kỳ này đã tận mắt chứng kiến ​​những công trình xây dựng khổng lồ bao hàm hợp duy nhất để xây dựng Vạn Lý trường Thành. Sự cải tiến và phát triển của một hiệ tượng tiền tệ được tiêu chuẩn chỉnh hóa, một hệ thống chữ viết thống nhất với một bộ điều khoản lý.

Hoàng đế công ty Tần được nhớ đến vị thói cuồng bạo tàn tệ và đàn áp ngôn luận. Ông cũng tạo ra một lăng mộ tất cả quy mô to béo cho chính mình, được canh gác do Đội quân đất nung với trên 8.000 lính tráng cỡ fan thật, 130 xe chiến mã với 520 con ngựa chiến và 150 kỵ binh ngựa.

5. đơn vị Hán (206 TCN-220 SCN)

Nhà Hán được nghe biết như 1 thời kỳ hoàng kim trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, với 1 thời kỳ bình ổn và thịnh vượng kéo dài. Một phòng ban dân sự tw của triều đình được thành lập để tạo ra một thiết yếu phủ mạnh mẽ và gồm tổ chức.

Lãnh thổ của trung hoa đã được mở rộng. Con đường tơ lụa được xuất hiện để liên kết với phương tây, đem đến thương mại, văn hóa quốc tế và sự gia nhập của Phật giáo.

Dưới thời công ty Hán, Nho giáo, thơ ca và văn học nở rộ. Giấy và sứ đã có phát minh.

Tên ‘Hán’ được lấy có tác dụng tên mang đến nhóm dân tộc lớn số 1 tại trung hoa ngày nay.

6. Thời kỳ sáu triều đại

Tam Quốc (220-265), bên Tấn (265-420), Thời kỳ phái nam Bắc triều (386-589).

Sáu triều đại là thuật ngữ chung cho sáu triều đại nhà Hán tiếp đến nhau vào thời kỳ lếu láo loạn này. Toàn bộ đều đặt kinh đô tại kiến Nghiệp, Nam ghê ngày nay.

Thời Tam Quốc đã nhiều lần được được nói đến trong văn hóa Trung Quốc – đặc biệt quan trọng nhất là trong đái thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa.

7. Triều đại công ty Tùy (581-618)

Triều đại công ty Tùy, tuy nhiên ngắn ngủi, đã tận mắt chứng kiến ​​những biến hóa lớn trong lịch sử Trung Quốc. Kinh đô được để ở Đại Hưng, Tây An ngày nay.

Nho giáo tan tung với tư cách là tôn giáo thống trị, nhường chỗ đến Đạo giáo với Phật giáo. Văn học phát triển trẻ khỏe – tín đồ ta đến rằng truyền thuyết về Hoa Mộc Lan được biến đổi trong thời gian này.

Dưới thời nhà vua Ôn và nam nhi ông, quân đội đang được mở rộng và trở nên tân tiến vào thời điểm đó. Tiền đúc đang được chuẩn chỉnh hóa, Vạn Lý ngôi trường Thành được mở rộng và bé kênh Đại Vận Hà được trả thành.

8. Bên Đường (618-906)

Triều đại bên Đường, được hotline là Thời kỳ Hoàng kim của trung quốc cổ đại. Nhà vua Đường Thái Tông được xem là một giữa những hoàng đế lớn lao nhất của Trung Quốc.

Đây là trong số những thời kỳ hòa bình và thịnh vượng nhất của lịch sử dân tộc Trung Quốc. Vào thời trị bởi của hoàng đế Huyền Tông (712-756), trung hoa là quốc gia lớn nhất cùng đông dân duy nhất trên ráng giới.

Những thành tựu thiết yếu đã được thấy được trong công nghệ, khoa học, văn hóa, thẩm mỹ và văn học, đặc biệt là thơ. Một trong những tác phẩm điêu khắc và đồ bạc đẹp tuyệt vời nhất của china có xuất phát từ triều đại công ty Đường.

Vương triều này cũng chứng kiến ​​nữ quân vương tuyệt nhất trong lịch sử Trung Quốc – bà xã Võ Tắc Thiên (624-705). Võ Tắc Thiên đã tổ chức một lực lượng loại gián điệp trên khắp khu đất nước, khiến cho bà trở thành trong số những vị vua được mếm mộ trong lịch sử hào hùng Trung Quốc.

9. Thời Ngũ Đại, Thập vương quốc (907-960)

50 năm thân sự sụp đổ trong phòng Đường với sự thành lập của nhà Tống bị chi phối vị nội cỗ và lếu láo loạn.

Ở miền bắc Trung Quốc, 5 triều đại sẽ tiếp nối nhau. Trong thuộc thời kỳ, 10 chính sách thống trị những khu vực đơn lẻ của miền nam bộ Trung Quốc.

Bất chấp đông đảo xáo trộn bao gồm trị, một số tình tiết chính đã diễn ra trong thời gian này. Câu hỏi in sách – bắt đầu từ thời công ty Đường – đang trở đề xuất phổ biến.

10. Triều đại đơn vị Tống (960-1279)

Triều đại nhà Tống tận mắt chứng kiến ​​sự thống độc nhất của trung quốc dưới thời nhà vua Tống Thái Tổ. Các phát minh sáng tạo chính bao gồm thuốc súng, in ấn, tiền giấy với la bàn.

Bị giằng teo với các phe phái thiết yếu trị, triều đình bên Tống sau cùng rơi vào thách thức của cuộc thôn tính của fan Mông Cổ với được thay thế bởi triều đại đơn vị Nguyên.

11. Triều đại công ty Nguyên (1279-1368)

Triều đại nhà nguyên nhân người Mông Cổ ra đời và được giai cấp bởi Hốt tất Liệt (1260-1279), con cháu nội của Thành Cát bốn Hãn. Hốt vớ Liệt là người trước tiên không yêu cầu là người china cai trị toàn thể đất nước.

Hốt tất Liệt đã tạo thành thành phố hà thành mới Xanadu (hay Shangdu sống Nội Mông). Trung tâm thiết yếu của Đế chế Mông Cổ sau đó được chuyển cho Daidu, ngày này là Bắc Kinh.

Triều đại của người Mông Cổ ở trung quốc đã ngừng sau một loạt nạn đói, bệnh dịch dịch, đàn lụt và các cuộc nổi dậy của nông dân.

12. đơn vị Minh (1368-1644)

Triều đại nhà Minh chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc về dân số và sự thịnh vượng kinh tế tài chính nói bình thường của Trung Quốc. Mặc dù nhiên, những hoàng đế đơn vị Minh vẫn vướng vào rất nhiều vấn đề giống như của các chính sách trước đó và sụp đổ cùng với cuộc xâm lấn của bạn Mãn Châu.

Trong triều đại nhà Minh, Vạn Lý trường Thành của china đã được hoàn thành. Tử Cấm Thành được xây dựng, địa điểm ở của hoàng tộc ở Bắc Kinh. Thời kỳ này cũng rất được biết cho với hồ hết đồ gốm sứ greed color trắng trong phòng Minh.

13. Công ty Thanh (1644-1912)

Nhà Thanh là triều đại đế quốc sau cùng ở Trung Quốc, được kế vị bởi nước trung hoa Dân Quốc vào thời điểm năm 1912. Bên Thanh bao hàm các dân tộc Mãn từ bỏ vùng Mãn Châu phía bắc Trung Quốc.

Nhà Thanh là đế chế lớn thứ 5 trong lịch sử thế giới. Tuy vậy vào thời điểm đầu thế kỷ 20 những người cai trị của nó đã bị suy yếu vày tình trạng bất ổn ở nông thôn, những thế lực ngoại quốc hung hãn với sự yếu nhát về quân sự.

Trong trong những năm 1800, trung hoa nhà Thanh phải đối mặt với các cuộc tiến công từ Anh, Pháp, Nga, Đức và Nhật Bản. Các trận chiến tranh nha phiến (1839-42 với 1856-60) xong xuôi với câu hỏi Hồng Kông nhượng cỗ cho Anh và thua trận nhục nhã của quân team Trung Quốc.

Xem thêm: Tóm Tắt Lý Thuyết Hóa 12 - Lý Thuyết Hóa 12 Học Kì 1 Đầy Đủ Chi Tiết Nhất

*
Triều đại nhà Thanh

Vào ngày 12 tháng 2 năm 1912, Phổ Nghi 6 tuổi – vị hoàng đế sau cùng của trung quốc – thoái vị. Chấm dứt thống trị hàng nghìn năm của đế quốc trung hoa và khắc ghi sự mở đầu của chế độ cộng hòa và xã hội chủ nghĩa.

Trên đây là một số mày mò về các triều đại của Trung Quốc, hi vọng đã cung cấp cho bạn các tin tức bổ ích. Đừng quên cập nhật website từng ngày để đón đọc bài viết mới nhất nhé!