(PLVN) -Shu là Thần gió của người Ai Cập là người chồng trong đôi vợ chồng thần linh đầu tiên kể từ khi thế giới bắt đầu được hình thành. Vị thần thường giơ tay đỡ lấy mình nữ thần Nut, để ngăn bầu trời sụp đổ và bảo vệ mặt đất. Tuy không có bất cứ đền thờ nào dành riêng cho Shu nhưng ông vẫn nhận được sự tôn kính đặc biệt của nhân dân trên khắp đất nước Ai Cập.

Bạn đang xem: Thần gió trong thần thoại hy lạp


Một trong ba vị thần đầu tiên sáng tạo thế giới

Shu có nghĩ là “khoàng không trống rỗng”, là một trong số các vị thần nguyên thủy trong Thần thoại Ai Cập, là hiện thân của không khí ở thành phố Heliopolis. Ông cũng là một trong Bộ 9 vĩ đại của Heliopolis. Thần Shu được sinh ra khi thần Ra tối cao, dưới cái tên Ra-Atum, khạc hay hắt hơi và phun ông ta từ trong miệng ra. Vợ ông là Tefnut, nữ thần độ ẩm, sương mai cũng được sinh ra theo kiểu đó. Shu và Tefnut đã rời xa Ra-Atum, để đi khảo sát khu vực Nun, vực nước đen ngòm vốn đã tồn tại từ thủa khai thiên lập địa. Và giờ đây ba vị thần riêng biệt từ từ khám phá vùng nước Nun mênh mông lan tràn vô tận.

Mặc dù chưa có âm nhạc, còn chưa có màu sắc, nhưng thần Ra tìm thấy niềm vui khi đã tạo ra con trai và con gái mình. Đó là một khởi đầu tốt đẹp, những shthcm.edu.vnên gạch đầu tiên để 3 vị thần sáng tạo ra thế giới. Shu được miêu tả trong nhiều bức vẽ như là một người mang một chiếc lông ngỗng trên đầu. Cũng đôi khi người ta bắt gặp ông với hình ảnh có 4 cọng lông ngỗng trên đầu, trong hình ảnh này thì ông liên kết với thần chiến tranh Anhur.


*
Tranh vẽ thần Shu - vị thần sáng tạo ra thế giới

Ông là cha của thần mặt đất Geb và nữ thần bầu trời Nut. Về sau, Nut và Geb lại kết hôn, sinh ra Osiris, Isis, Seth và Nephthys. Chắt của ông là Horus và Anubis. Ông cũng là vị thần của ánh sáng, nhưng không phải là thần mặt trời. Sự chiếu sáng của ông xóa tan đi bóng tối của sự hỗn loạn, chia cách ngày và đêm, tách biệt dương trần với địa ngục. Shu cũng liên kết chặt chẽ với thần Ra.

Ông cũng là một trong những vị thần trên con thuyền mặt trời, giúp Ra đánh đuổi con rắn quỷ Apep, đem ánh mặt trời vào mỗi bình minh. Mọi người biết đến ông là vị thần của những cơn gió. Là một thần gió, ông đem lại sự mát dịu cho nhân loại, cấp thêm gió cho những chiếc thuyền xuôi dòng sông Nile. Shu được coi như biểu tượng của sự bình tĩnh, làm xoa dịu mọi thứ và là người lập lại hòa bình. Những đám mây được coi là xương của ông, được xem là những nấc thang để đưa linh hồn người chết về thiên đàng. Shu là vị pharaoh thứ 2 cai trị sau Atum-Ra.

Tuy nhiên, con rắn quỷ Apep và những người theo phe nó bắt đầu chống phá lại ông. Sau khi đánh bại được Apep và tay sai, Shu trở nên yếu ớt và đã truyền ngôi lại cho Geb. Ông quay về thiên đàng, bảo vệ ánh sáng mặt trời và lại tiếp tục chiến đấu với Apep hằng đêm. Ông cũng là một vị thẩm phán dưới địa ngục Duat, phán xét các linh hồn người chết tại “Đại sảnh của Ma›at”.

Trách nhiệm đứng giữa chống đỡ trời và đất


Theo truyền thuyết của người Ai Cập cổ đại, Shu và Tefnut kết hôn với nhau, lại đẻ ra một nam một nữ là Geb và Nut. Hai anh em họ muốn lấy nhau nhưng vấp phải sự phản đối của thần Ra. Khi thấy Geb và Nut ôm nhau say đắm, thần Ra vô cùng tức giận đã lệnh cho Shu phải chia tách họ ra. Và khi biết Nut có thai, Ra tuyên bố Nut “sẽ không sinh con vào bất cứ ngày nào trong năm”. Bấy giờ, 1 năm chỉ có 360 ngày.

Thần trí tuệ Thoth biết được chuyện nên đã tìm cách giúp. Ông cùng thần Mặt trăng Khonsu đánh cờ và giao ước nếu Khonsu thua thì phải đưa cho Thoth một phần ánh sáng của mình. Thoth là vị thần trí tuệ nên Khonsu đã thua ông rất nhiều lần, và số ánh trăng thu được đủ tạo thêm 5 ngày nữa. Trong 5 ngày này, Nut đã hạ sinh 5 vị thần: Osiris, Isis, Set, Nephthys và Horus.

Còn trách nhiệm của Thần Shu là đứng giữa 2 người con của mình, nâng nữ thần Nut lên cao để trở thành nữ thần Bầu trời và đẩy Geb xuống dưới trở thành thần Mặt Đất. Shu là thần gió đã tạo ra bầu không khí, ngăn giữa 2 người con. Vậy là Trời và Đất mãi mãi không bao giờ được gần nhau. Thần Geb vì quá thương nhớ người tình nên thường xuyên gây ra những đơn địa chấn (động đất thời nay).

Để tránh cho 2 người con gặp nhau, Thần Shu phải lãnh trách nhiệm đứng giữa chống đỡ Trời và Đất. Ông tạo ra cây cỏ, tạo nên sự sống và đem lại ruộng đồng cho người. Có thể nói ông là “Người khổng lồ Atlas” của thần thoại Ai Cập. Vì vậy đôi khi tên của ông được dịch ra là “Người chặn đường”. Trong một câu chuyện thần thoại khác, Shu và Tefnut đã ra đi để khám phá vùng biển Nun. Ra-Atum rất nhớ họ, cho rằng cả 2 đã bị lạc nên ông đã gửi thần Mắt đi tìm họ.

Khi cả 2 quay về, hạnh phúc vì đoàn tụ, Ra khóc rất nhiều và những giọt nước mắt đó tạo ra những con người đầu tiên. Một thần thoại khác nói rằng, Tefnut vì bất hòa với cha mình, Ra, nên bà đã rời bỏ Ai Cập, mang theo nguồn nước tới Nubia, khiến đất đai trở nên khô cằn. Bà sống tại Nubia với hình hài một con sư tử cái, giết những động vật xung quanh để uống máu. Ra hối hận đã sai Shu và Thoth đi tìm bà. Thoth và Shu biến thành khỉ đầu chó và bắt đầu tìm kiếm vị nữ thần này để thuyết phục bà quay trở lại. Khi gặp hai người, Tefnut từ chối quay về vì bà cho rằng mình đang sống rất hạnh phúc tại đây. Thoth cố gắng thuyết phục bà, hứa sẽ tổ chức một buổi lẽ thật linh đình nếu bà đồng ý. Cuối cùng bà cũng chấp nhận quay về. Cả 3 theo đường nước sông Nile trở về, khắp các thành phố và đem nước trở về cho vùng đất Ai Cập.

Sau đó, bà và Shu kết hôn với nhau. Bởi vì điều này mà Shu có liên quan chặt chẽ với thần thợ săn Anhur có nghĩa là “Người mang trở lại những gì xa cách”, có vợ là nữ thần sư tử Menhit, cũng bỏ đi tới Nubia và cũng phải quay về. Ra-Atum rất buồn rầu tưởng là mình đã mất hai đứa con nên khi thấy họ trở về thần mừng đến chảy nước mắt, từ những giọt nước mắt này mà những con người đầu tiên được hình thành.

Thần Shu nối ngôi thần Ra nhưng những kẻ đi theo con rắn thần Apep hung ác vẫn tiếp tục chống phá ông. Chán ngán vì xung đột không ngớt, ông đã thoái vị, để cho con mình là Geb lên ngôi. Sau một cơn giông bão khủng khiếp kéo dài hơn một tuần, Shu lên ở hẳn trên trời. Đôi khi, giống như thần mặt trời Ra, Shu được thể hiện với một cái đầu sư tử. Dưới thời Akhenaton, ông và hoàng hậu Nefertiti tự coi mình là hiện thân của thần Shu. Cho đến nay, tại Iunet có một nơi gọi là “Nhà của Shu” và tại Djeba cũng có một nơi gọi là “Chỗ ngồi của Shu” những minh chứng còn sót lại thể hiện sự tôn kính của người dân Ai Cập với vị thần gió này

Thần thoại Hy Lạp bao gồm các câu chuyện thần thoại về các vị thần và anh hùng Hy Lạp, cuộc sống của họ và thiên nhiên xung quanh họ. Những câu chuyện và câu chuyện về các vị thần Hy Lạp là

Thần thoại Hy Lạp bao gồm các câu chuyện thần thoại về các vị thần và anh hùng Hy Lạp, cuộc sống của họ và thiên nhiên xung quanh họ. Những câu chuyện và câu chuyện về các vị thần Hy Lạp thật hấp dẫn. Thần thoại Hy Lạp có thể cho chúng ta biết rất nhiều điều về cuộc sống của các vị thần và anh hùng, nhưng cũng có thể về các sinh vật thần thoại khác nhau.

Trên thực tế, thần thoại Hy Lạp có liên quan đến tôn giáo Hy Lạp thời đó. Không nghi ngờ gì rằng thần thoại Hy Lạp đã có một ảnh hưởng rất quan trọng đến nghệ thuật, văn học và văn hóa của nền văn minh phương Tây. Từ thời cổ đại, thần thoại Hy Lạp đã là nguồn cảm hứng lớn cho nhiều nhà thơ và nghệ sĩ.

Trong bài này chúng ta sẽ nói về Aeolus, thần gió của Hy Lạp. Nếu bạn quan tâm đến thần thoại Hy Lạp, thì bạn nên tiếp tục đọc bài shthcm.edu.vnết này. Nó có thể thú vị đối với bạn và nó có thể cung cấp cho bạn những chi tiết quan trọng về vị thần này và cuộc đời của ông ấy.


Thần thoại và Chủ nghĩa tượng trưng

Như chúng ta đã nói, Aeolus là thần gió ở Hy Lạp cổ đại. Trên thực tế, anh ta được gọi là người canh giữ những cơn gió vì anh ta không thể giải phóng chúng nếu không có lệnh của các vị thần Hy Lạp quan trọng nhất.

Thần thoại Hy Lạp nói rằng cha của Aeolus là một người phàm và tên của ông là Hippotes. Mẹ của Aeolus là một tiên nữ bất tử và tên của bà là Melanippe. Điều thú vị là Melanippe không chỉ là mẹ của Aeolus mà còn là con gái của Poseidon tên là Arne.

Nhờ mẹ của mình, Aeolus cũng được bất tử, nhưng ông không có được uy tín như tất cả các vị thần khác vào thời đó. Đó là lý do tại sao Aeolus bị cô lập và bị nhốt trên hòn đảo được gọi là Aeolia.

Ông là vua của hòn đảo thần thoại và nổi này. Theo thần thoại Hy Lạp, Aeolus có 6 con trai và 6 con gái. Homer đã shthcm.edu.vnết rằng tất cả họ đã kết hôn vì nhau.

Ngoài ra, thần thoại nói rằng 4 người con trai của Aeolus cũng trở thành thần gió. Một trong số đó là thần gió Nam, vị thứ hai là thần gió Bắc, vị thứ ba là thần gió Đông và vị thứ tư là thần gió Tây.

Tuy nhiên, Aeolus có khả năng phóng ra bốn luồng gió. Trong văn học của Hy Lạp cổ đại, những cơn gió này được mô tả dưới hình dạng của một con ngựa. Đó là lý do tại sao Aeolus còn được gọi là Hippotades, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là người huấn luyện ngựa. Những cơn gió này thực sự là những cơn bão và chúng có thể tàn phá toàn thế giới. Nhưng, Aeolus đã giữ những cơn gió này an toàn trên đảo, vì vậy chúng không thể được giải phóng.

*

Anh ta không chỉ giữ được gió bão, mà còn cả gió giật và gió nhẹ. Những cơn bão mạnh nhất được giữ trong các hang động tồn tại trên đảo Aeolia.

Tuy nhiên, khi các vị thần vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại ra lệnh cho Aelous giải phóng những cơn gió này, anh ta phải làm điều đó.

Những cơn gió này rất dữ dội và mạnh, vì vậy chúng có thể hủy diệt thế giới.

Thần thoại kể rằng vị anh hùng Odysseus trong một lần đến hòn đảo Aeolia để thăm thần Aeolus.

Khi anh muốn trở về nhà, Aeolus đã đưa cho anh một chiếc túi đựng gió bên trong, để Odysseus có thể an toàn về nhà của mình.

Nhưng, một điều bất ngờ đã xảy ra trên đường về nhà của anh ấy. Những người bạn đồng hành của Odysseus rất tò mò và tham lam và họ muốn mở chiếc túi, hy vọng rằng họ có thể tìm thấy vàng bên trong.

Vào lúc đó, gió bão được giải phóng và họ lại mang con tàu đến với thần Aeolus.

Aeolus nhận ra rằng đó là dấu hiệu của các vị thần, vì vậy ông đã nói với các thủy thủ rằng hãy đi và đừng bao giờ quay lại hòn đảo Aeolia.

Có một điều thú vị là vị thần Aeolus cũng giống với một số vị thần khác trong thần thoại Hy Lạp.

Trên thực tế, Hesiod đã shthcm.edu.vnết rằng Uranus hoặc Ouranos cũng đã giữ các linh hồn gió bão. Ông có 12 người con được gọi là các vị thần Titan và hai người con là các vị thần của một cơn bão.

Ngoài ra, thần thoại nói rằng Aeolus tương tự như thần Astraeus hoặc Astraios, cha đẻ của bão và các vì sao của Hesiod.

Có một sự thật thú vị khác liên quan đến những vị thần này, điều này cho thấy rằng tên của họ có mối liên hệ với nhau. Các từ Hy Lạp aiolosTính năng, đặc điểm là những tính từ có liên quan đến bầu trời đêm với những ngôi sao ( ouranos ).

Ý nghĩa và sự kiện

Chúng ta đã nói rằng cha của Aeolus là người phàm, vì vậy Aeolus đôi khi cũng được coi là người phàm. Trong số tất cả các vị thần Hy Lạp khác, ông được coi là một vị thần nhỏ, nhưng chắc chắn rằng danh tiếng của ông luôn rất lớn.

Một trong những tác phẩm văn học quan trọng nhất mà Aeolus có một vai trò quan trọng là Odyssey được shthcm.edu.vnết bởi Homer.

Điều thú vị là Homer đã mô tả Aeolus như một người phàm có quyền năng giám sát và điều khiển gió. Như bạn thấy, trong Homer’s Odyssey thần Aeolus không được coi là một vị thần.

Có một sự thật thú vị về cái tên Aeolus trong thần thoại Hy Lạp. Cái tên này đã xuất hiện ba lần trong thần thoại.

Hommer nói rằng Aeolus là thần gió và bão của Hy Lạp và là con trai của Hippotes và Melanippe, nhưng Aeolus cũng là tên của con trai Hellen. Aeolus, con trai của Hellen đã tiêu diệt Aeolia và ông cũng là vua ở phía bắc của Hy Lạp.

Thần thoại này cũng nói rằng các con trai và con gái của Aeolus đã kết đôi với nhau và họ đã được sự cho phép của cha mình là Aeolus.

Ngoài ra còn có Aeolus thứ ba trong thần thoại Hy Lạp. Anh ta được coi là con trai của Poseidon. Poseidon là thần biển.

Theo thần thoại này, Aeolus là con trai của Poseidon và Arne. Như bạn có thể thấy, cái tên Aeolus xuất hiện nhiều lần trong thần thoại Hy Lạp và có rất nhiều phiên bản về nguồn gốc của anh ta.

Nhưng chắc chắn Aeolus là một vị thần gió của Hy Lạp, cả trong thần thoại Hy Lạp và lịch sử Hy Lạp.

Chúng tôi hy vọng bài shthcm.edu.vnết này thú vị với bạn, để bạn có thể hiểu rõ hơn thần Aeolus là ai và ông ấy nổi tiếng vì điều gì.

Mặc dù anh ta được coi là một vị thần nhỏ hoặc thậm chí là một người phàm, nhưng chắc chắn rằng anh ta đóng một vai trò rất quan trọng trong thần thoại Hy Lạp.

Tên tuổi của anh được nhiều người biết đến và nó luôn gắn liền với gió và bão. Mặc dù có rất nhiều dị bản về nguồn gốc và cuộc đời của Aeolus, nhưng chắc chắn một điều rằng.

Ông là thần gió và ông có thể giải phóng cơn bão lớn nhất để hủy diệt thế giới.

Ngoài ra, có rất nhiều bài thơ và tác phẩm nghệ thuật dành riêng cho vị thần Hy Lạp này. Không chỉ Aeolus được Homer nhắc đến mà còn được nhiều nhà thơ và nghệ sĩ khác nhắc đến.

Xem thêm: Tin Nhắn Kỷ Niệm Ngày Yêu Nhau Hay Nhất, The Page You Were Looking For Doesnt Exist (404)

Không còn nghi ngờ gì nữa, Aeolus là một trong những vị thần hấp dẫn nhất ở Hy Lạp cổ đại và bạn đã thấy rằng có rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại liên quan đến ông.