Tôi nghiên cứu về tình yêu và các mối quan hệ của hàng ngàn con người suốt ba thập kỷ, tôi cũng được nghe nhiều người trong số họ nói về cảm giác mãnh liệt, khó có thể kiểm soát khi mới bắt đầu một mối quan hệ. Bạn biết đấy, đó là khi bạn không thể ăn uống, ngủ hay làm bất cứ việc gì vì bạn liên tục nghĩ về người ấy. Nó như một sự ám ảnh. Tôi cá là chỉ cần nhắm mắt lại, bất kể ở độ tuổi nào, bạn cũng có thể nhớ lại cảm xúc mãnh liệt và tuyệt vời đó. Tôi cũng vậy, dù tôi đã kết hôn được 25 năm.


Nhưng khi ở trạng thái kích thích cao độ trong giai đoạn bắt đầu một mối quan hệ, nhiều người trong chúng ta phân vân: “Cảm xúc lúc này là như thế nào? Mình chỉ đang ham muốn hay thực sự mình đang yêu?” Sau khi trò chuyện với hàng trăm cặp đôi yêu nhau, tôi đi đến kết luận rằng có bốn dấu hiệu để phân biệt giữa tình yêu và ham muốn.

Bạn đang xem: Tình yêu hay chỉ là ham muốn? làm sao để phân biệt và làm sao để có cả hai?

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang yêu là sự kết nối. Khi bạn yêu ai đó, bạn muốn người ta kết nối với tất cả những người xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Bạn muốn họ dành thời gian cho nhau và yêu quý nhau. Bạn muốn khoe người yêu mình với bạn bè và gia đình, bạn muốn những người xung quanh có ấn tượng tốt về đối tượng yêu đương của bạn. Thay vì chỉ giữ người yêu ở bên mình, bạn muốn công khai giới thiệu họ với những người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn.

Dấu hiệu thứ hai là nói “chúng tôi” thay vì “tôi”. Khi hai người yêu nhau, cuộc sống của hai bên hoà vào với nhau và họ bắt đầu coi nhau như một cặp thay vì những cá thể không liên quan. Cuộc sống càng hoà hợp với nhau, họ càng phụ thuộc vào nhau hơn. Phụ thuộc là khi bạn nói về nhau bằng “chúng ta” hay “chúng tôi”. Chẳng hạn, khi tôi hỏi cuối tuần trước bạn làm những gì, một người đang yêu sẽ trả lời rằng “Chúng tôi đi xem phim” hoặc “Chúng tôi đi nghỉ cuối tuần ở miền Tây” chứ không phải “Tôi đi xem phim với Nguyên” hay “Tôi đi nghỉ cuối tuần ở miền Tây với Nguyên.”

Dấu hiệu thứ ba là sự bộc lộ bản thân. Tình yêu có thể tiếp động lực để chúng ta thể hiện mình hơn trước nửa kia. Khi đang yêu, chúng ta muốn chia sẻ với nhau về ước mơ, những nỗi sợ, những mục tiêu, quá khứ và cả tương lai của mỗi người. Chúng ta có thể sẽ kể với người yêu những bí mật chưa từng tiết lộ với ai khác. Khi ham muốn ai đó, chúng ta chỉ gỡ bỏ vài lớp vỏ bề ngoài của tính cách mình mà thôi. Chúng ta kể cho nhau nghe về sở thích, bộ phim, bài hát yêu thích nhưng tất cả chỉ dừng ở đó. Chúng ta không đi sâu vào nội tâm của nhau. Khi bạn yêu, bạn muốn khám phá mọi ngóc ngách tâm hồn của đối phương. Bạn không chỉ nói với nhau về nhiều chủ đề hơn mà cách bạn chia sẻ với nhau cũng sâu sắc hơn, riêng tư hơn. Vậy nên nếu bạn muốn biết mình đang ham muốn hay đang yêu, hãy nghĩ đến lúc bạn trò chuyện với nửa còn lại.

Dấu hiệu thứ tư là tầm ảnh hưởng. Khi hai người yêu nhau, những gì một người làm, hoặc muốn làm, ảnh hưởng đến người còn lại một cách mạnh mẽ và ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn đang suy nghĩ về việc chuyển đến sinh sống ở một thành phố khác vì công việc, bạn sẽ tham khảo ý kiến của người yêu trước khi đưa ra quyết định. Tương tự, khi có điều gì đó khiến bạn buồn - bạn nhận chẩn đoán về một căn bệnh, bạn mất việc hoặc một thành viên trong gia đình qua đời - bạn sẽ tìm đến người đó để được an ủi và chia sẻ. Hoặc khi bạn có tin vui - được thăng chức, một khoản thừa kế bất ngờ - bạn sẽ ngay lập tức đến bên họ vì bạn muốn họ cùng chia sẻ niềm vui.


*

Bạn thấy đấy, ham muốn và tình yêu rất khác nhau. Vậy nhưng chúng ta cũng rất muốn có cảm xúc khao khát được bên nhau trong tình yêu. Có cách nào để lấy lại cảm xúc đó không? Chắc chắn là có. Từ kinh nghiệm làm việc với các cặp yêu nhau, tôi rút ra ba hành vi bạn có thể đưa vào đời sống tình cảm của mình để khơi lại những cảm xúc mãnh liệt. Thực chất đây là những việc khiến bạn bị nửa kia thu hút khi các bạn mới gặp gỡ.

Chiến thuật đầu tiên là cùng thử sức với những hoạt động mới. Thử nghĩ mà xem, khi bạn mới yêu, mọi thứ đều mới mẻ với cả hai người. Mỗi cuộc hẹn, mỗi nhà hàng bạn ăn, mỗi thứ bạn làm đều là những trải nghiệm như phim cho hai đứa. Tất nhiên, thời gian qua đi thì sự mới mẻ cũng phai nhạt. Để thắp lửa lại cho mối quan hệ, bạn cần tìm ra những thứ mới mẻ để thử sức với nửa kia của mình. Đó có thể đơn giản như việc đến thăm một khu mới của thành phố nơi hai bạn chưa từng đến hoặc làm điều gì đó lần đầu như trượt băng, đạp xe đôi, câu cá với người yêu. Chồng và tôi từng đăng ký tham gia một lớp học nấu ăn. Cả hai đều chưa từng thử học lớp nào như vậy và khi cả hai cùng tham gia, tình yêu của chúng tôi lại được tiếp lửa. Bất kỳ điều gì mới mẻ cũng có thể tạo cảm hứng cho những cảm xúc tươi mới và phấn khích.

Chiến thuật thứ hai là tạo ra những bất ngờ và bí ẩn. Thử nghĩ lại lần nữa nhé. Những ngày đầu tiên bên nhau, mọi thứ bạn biết về đối phương đều thú vị và hay ho. Cô ấy kể với bạn là thú cưng của cô ấy ngày còn bé là một con rắn hay anh ấy thân nhất với bà của mình và bạn sửng sốt “Gì cơ? Wow!” Mọi thứ đều làm bạn say mê. Tất nhiên, thời gian trôi đi bạn sẽ cảm thấy mình đã hiểu đối phương quá rõ. Bạn biết người ấy thích làm gì vào ngày chủ nhật, có ngáy khi ngủ không hay có há miệng khi nhai thức ăn không. Nhưng tạo những sự bất ngờ trong mối quan hệ không phải chỉ là khoác lên mình những bộ đồ mới và nhập vào một vai diễn mới nhé. Xuất hiện ở nơi làm việc của người ấy mà không báo trước và mời người ấy đi ăn trưa. Gửi một tin nhắn mùi mẫn giữa buổi chiều. Một trong những người vợ tham gia vào công trình nghiên cứu dài hơi của tôi kể rằng cô ấy đã đưa ra thử thách tìm kho báu cho chồng. Anh ấy đi khắp thành phố mà không có vợ bên cạnh, lần theo những mẩu giấy cô ấy để lại và anh ấy thấy đó là một trải nghiệm đầy kịch tính.Chiến thuật thứ ba và cũng là chiến thuật cuối cùng là cùng nhau làm những việc tạo hưng phấn. Không phải là những việc bạn nghĩ đến đâu, đây là những việc khiến tâm trạng trở nên hưng phấn một cách nên thơ và thú vị. Các nhà nghiên cứu về các mối quan hệ rút ra rằng khi bạn thực hiện những hoạt động tạo hưng phấn cùng nửa kia của mình như tập thể dục với nhau, xem một chương trình hài hoặc một bộ phim kinh dị, chơi trò chơi cảm giác mạnh thì cảm giác hưng phấn có thể truyền sang nửa kia và mối quan hệ của hai người.

Giờ thì tôi nhận ra việc này cũng cần nhiều công sức. Thế nhưng tôi có thể đảm bảo rằng chúng đều đáng thử. Tin tốt là dù ham muốn và tình yêu bản chất khác nhau, chúng vẫn có thể cùng tồn tại trong một mối quan hệ. Hãy nhớ: những khoảnh khắc nồng nhiệt nhất là những điểm nhấn trong cuộc đời của chúng ta, và bạn không thể nào có được quá nhiều những giây phút ấy.


Đạo diễn Lê Hoàng thẳng thắn: "Đàn ông mà còn bàn về trinh tiết là rất lạc hậu. Người đó không xứng đáng là người yêu hay chồng của các bạn nữ"

Làm cách nào để nhận ra những khác biệt giữa tình yêu và sự ham muốn? Hãy đến với những thông tin của bác sĩ Judith Orloff trích trong cuốn “Xúc cảm tự do” xuất bản năm 2011 để tìm thấy câu trả lời.

Tình yêu và sự ham muốn


Judith Orloff là một bác sĩ tâm thần, ông nhìn thấy sức cuốn hút mãnh liệt từ tình dục và sức phá hủy kinh khủng của nó đối với những ý nghĩ thông thường cùng trực giác ở rất nhiều người. Tại sao vậy? Theo ông, những ham muốn tình dục là trạng thái thay đổi ý thức được lập trình bởi nhu cầu sinh sản có từ thời nguyên thủy.

“Nghiên cứu cho thấy, não bộ trong giai đoạn này giống như đang rất hưng phấn, giống tương tự như người nghiện.

Cũng trong giai đoạn đầu của mối quan hệ, khi các hoóc môn giới tính “hoành hành”, ham muốn được thúc đẩy bởi sự lý tưởng hóa và phản chiếu những gì bạn thấy, bạn hi vọng ai đó và cần có họ. Lúc ấy, chưa hẳn bạn nhìn thấy được đúng con người thực sự của họ”.

Khi yêu, bạn mang kính màu và thấy rằng đối phương không làm gì sai cả. Trong tình yêu cũng bao gồm cả ham muốn gần gũi.

Tuy nhiên, theo Judith Orloff tình yêu thực sự không dựa trên sự lý tưởng hóa quá mức mà nó cần thời gian để cả hai gần gũi và tìm hiểu nhau.

Phân biệt xúc cảm ham muốn và tình yêu

Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn xem xét sự khác biệt giữa ham muốn thể xác với tình yêu thực sự. Nếu bạn đang băn khoăn về mối quan hệ của mình với ai đó, hãy khám phá thử.

Biểu hiện của ham muốn

- Mối quan tâm lớn nhất của bạn là ngoại hình và cơ thể của đối phương.

- Bạn quan tâm đến sex và nghĩ về nó dù rằng chưa có cuộc chuyện trò nào.

- Bạn thường giữ mối quan hệ ở một mức độ tuyệt vời, lý tưởng hóa và ngọt ngào quá mức trong khi đó giấu đi những cảm xúc thực sự và tránh thảo luận nó với đối phương.

- Sau sex, bạn thường muốn nhanh chóng rời khỏi giường và không quan tâm đến đối tác của mình. Bạn cũng không thiết tha việc chuẩn bị bữa sáng và nói những lời mật ngọt vào tai bạn tình.

- Cả hai là những người yêu nhau, không phải là những người bạn.

Biểu hiện của tình yêu thực sự

- Bạn nghĩ nhiều về việc sử dụng thời gian bên nhau sao cho đáng nhớ và hạnh phúc hơn là chỉ nghĩ đến sex.

- Bạn chìm đắm trong những cuộc nói chuyện và cả hai quên mất thời gian đang trôi.

- Bạn quan tâm đến việc lắng nghe những xúc cảm, chia sẻ thực sự từ nửa kia và điều đó làm cả hai hạnh phúc.

- Cô ấy hoặc anh ấy đang làm bạn trở nên tốt hơn.

- Bạn muốn gặp gỡ những người xung quanh cuộc sống của đối phương: gia đình, bạn bè…

Judith Orloff cho rằng một thử thách khác cho việc xem xét những ham muốn tình dục là bạn hãy học cách lắng nghe bản thân khi bắt đầu quen ai đó. Điều này không dễ dàng vì hoóc môn hưng phấn đang gia tăng trong bạn. Nhưng bạn không cần phải tiêu diệt niềm đam mê của mình.

Dưới đây là một số cách Judith Orloff đưa ra nhằm giúp bạn giữ được sự bình tĩnh trong suy nghĩ khi một ai đó cuốn hút bạn.

Hãy xem xét 4 cảm xúc sau:

- Có một giọng nói nhỏ bên trong bạn rằng: “nguy hiểm”, “hãy cẩn thận” khi bạn bắt đầu mối quan hệ này.

- Bạn có cảm giác khó chịu, không thoải mái và khát nước khi cả hai ở cùng nhau.

- Sức cuốn hút của bạn khiến bạn không tự tin.

- Bạn không thoải mái với cách người kia đối xử với mình nhưng bạn sợ nếu đề cập đến nó, bạn sẽ khiến cô ấy hoặc anh ấy nổi giận.

Trong nhiều năm qua, Judith Orloff đã nói chuyện tại các nhà tù nữ và các trung tâm bạo hành gia đình. Bài nói chuyện về việc “Làm thế nào để lắng nghe mình và ngăn ngừa bạo hành gia đình?”, chủ yếu tập trung vào việc phụ nữ làm thế nào xác định tiếng nói bên trong của họ.

Theo ông, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có mối quan hệ với ai đó khiến giác quan bên trong bạn cảm thấy thích. Bạn sẽ không phải chống lại những ngờ vực và sự không tương thích.

Bạn không cần ép mình phải thích và cho rằng người đó khiến bạn vui vẻ. Để đạt được một mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài và thực sự, bạn nên cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo trên. Điều này cho phép bạn xây dựng một mối quan hệ khôn ngoan mà bạn xứng đáng nhận được.

Nhà nhân chủng học, tiến sĩ Helen Fisher của Đại học Rutgers trong buổi diễn thuyết tại Hiệp hội tâm thần Mỹ năm 2004 đã cho rằng cảm xúc là một phần hệ thống của não bộ. Một người cần có những cảm xúc để tìm kiếm một đối tác bạn tình cụ thể.

Sau đó, não tìm kiếm tất cả các loại cảm xúc tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn. Fisher cũng chia tình yêu làm 3 nhóm liên quan đến những hệ thống khác nhau của não:

- Ham muốn (để thỏa mãn tình dục) được điều chỉnh bởi nội tiết tố androgen và estrogen.

- Sự thu hút (sự lãng mạn, đam mê cho tình yêu) được điều chỉnh bởi dopamine cao và trình độ norepi – nephrine, serotonin thấp. Khi mọi thứ tiến triển tốt, tâm trạng hưng phấn. Những suy nghĩ tập trung vào ám ảnh và ái dục cũng cần có cường độ cao.

Xem thêm: Cách Xem Trước Khi In Trong Excel 2007, Cách Xem Trước Khi In Trong Word 2010, 2007

- Tấn công (đi cùng những cảm giác yên ổn, nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn) được điều khiển bởi hoóc môn oxytocin và vasopressin. Lúc này bạn đã qua cảm giác ổn định cùng với đối tác và có những suy nghĩ lựa chọn lâu dài.