Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nét văn hóa độc đáo và có giá của 54 dân tộc Việt Nam. Nơi đây đang ngày càng thu hút nhiều du khách đam mê lịch sử và văn hóa đến khám phá. Để MIA.vn mách bạn một số kinh nghiệm đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhé!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu đôi nét về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2. Kinh nghiệm khám phá kiến trúc của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.1 Vườn kiến trúc ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.2 Khu trưng bày Trống Đồng2.3 Khu trưng bày Cánh Diều3. Kinh nghiệm tham gia những hoạt động của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam4. Một số lưu ý khi đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
1. Tìm hiểu đôi nét về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2. Kinh nghiệm khám phá kiến trúc của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.1 Vườn kiến trúc ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam2.2 Khu trưng bày Trống Đồng2.3 Khu trưng bày Cánh Diều3. Kinh nghiệm tham gia những hoạt động của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam4. Một số lưu ý khi đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

1Tìm hiểu đôi nét về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Giá vé:

- Giá vé tham quan bảo tàng: 40.000 VNĐ / lượt.

Bạn đang xem: Bảo tàng dân tộc học giờ mở cửa

- Giá vé tham quan dành cho sinh viên: 15.000 VNĐ / lượt.

- Giá vé tham quan dành cho học sinh: 10.000 VNĐ / lượt.

- Các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, dân tộc thiểu số: Giảm 50% giá vé.

- Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng, người có thẻ ICOM, thẻ nhà báo, nhà tài trợ: Miễn phí.

- Phí thuyết minh bảo tàng dân tộc học Việt Nam trong nhà/ngoài trời bằng tiếng Việt: 50.000 VNĐ.

- Phí thuyết minh trong nhà bằng tiếng Anh/Pháp: 100.000 VNĐ.

Giờ mở cửa: 8h30 - 17h30, tất cả các ngày trong tuần và có thể thay đổi tùy vào các dịp lễ trong năm.

Nằm ngay trên trục đường Nguyễn Văn Huyên, trực thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chỉ cách trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 8 km, rất dễ dàng cho bạn di chuyển. Đối với người dân Hà Thành nói riêng và người dân cả nước Việt Nam nói chung, bảo tàng mang ý nghĩa và giá trị văn hóa vô cùng to lớn. Trong hành trình khám pháphố cổ Hà Nội, chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ nơi này.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xây dựng từ năm 1981 với diện tích ban đầu là 3,27 ha. Sau nhiều lần tu sửa, diện tích bảo tàng được nâng lên với tổng diện tích là 4,4 ha. Đây là công trình do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh, người Tày thiết kế; còn nội thất được thiết kế bởi nữ kiến trúc sư Véronique Dollfus (người Pháp). Với mục đích lưu giữ những lịch sử và nét văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam, bảo tàng là một trong những điểm tham quan tại Hà Nội thích hợp cho các bạn học sinh, sinh viên và du khách có hứng thú tìm hiểu tất cả nét văn hóa mỗi dân tộc. Các hiện vật được trưng bày theo nhiều thể loại khác nhau như y phục, trang sức, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, nhà ở… được du khách yêu thích cũng như đánh giá cao.


*

Toàn cảnh bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

*

Là một người đam mê lịch sử và văn hóa, bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan bảo tàng. Ảnh:
jakesaint_


2Kinh nghiệm khám phá kiến trúc của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Trong chuỗi kinh nghiệm đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cùng MIA.vn khám phá nét kiến trúc độc đáo có một không hai của bảo tàng nhé.

2.1 Vườn kiến trúc ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Đây là khu trưng bày ngoài trời có diện tích lên đến 2ha với 10 công trình dân gian khác nhau. Bạn sẽ chiêm ngưỡng mô hình tái hiện nhà ở của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc bao gồm nhà rông, nhà sàn, nhà ngói,… Từ cổng vào, giếng nước, bậc thang đều được thiết kế, xây dựng hệt như thật để du khách có cái nhìn bao quát nhất về từng nét đặc trưng của đồng bào.


*

Khu nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên


2.2 Khu trưng bày Trống Đồng

Khu trưng bày Trống Đồng có 2 tầng là nơi du khách được chiêm ngưỡng những kiểu trang phục truyền thống, các nghi lễ hoặc công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt xa xưa. Tầng 1 là nơi bạn sẽ tham quan, tìm hiểu về 54 dân tộc ở Việt Nam thông qua hình ảnh, vùng cư trú của họ. Sau đó, hướng dẫn viên sẽ tiếp tục thuyết trình chi tiết về các dân tộc như: người Việt, người Mường,... Tầng 2 là nơi bạn tìm hiểu nét văn hóa của dân tộc thiểu số như Tày, Thái, Hmông, Dao,...

Hiện nay, đây là điểm trưng bày đến hơn 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim và các băng ghi âm, âm nhạc về văn hóa, phong tục của 54 dân tộc Việt.


*

Những đồ vật mang nét đặc trưng các dân tộc được tái hiện qua những mô hình chân thực

*

Trống Đồng Đông Sơn - Sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ và là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp lúa nước phát triển lúc bấy giờ

*

Một góc trưng bày những vật dụng của các dân tộc thời trước


2.3 Khu trưng bày Cánh Diều

Khu vực thứ 3 là khu trung bày Cánh Diều với diện tích khoảng 500 ha. Đây là khu vực để bạn tìm hiểu phong tục tập quán và những hoạt động sinh hoạt đời thường của người dân trong khu vực Đông Nam Á.


*

Tìm hiểu tư liệu về các dân tộc của các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á


3Kinh nghiệm tham gia những hoạt động của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Đến với bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bạn còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí thú vị như xem múa rối nước, nghe hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, tham gia các trò chơi dân gian...

- Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ những câu chuyện đời sống, sinh hoạt hằng ngày của các dân tộc trên mọi miền đất nước, các nghệ sĩ múa rối sẽ biến tấu, kể lại bằng những hình ảnh múa rối sinh động.

Giá vé: 90.000 VNĐ / người lớn và 70.000 VNĐ / trẻ em. Sẽ được miến phí nếu bạn xem mua rối nước vào buổi sáng đấy.


*

Tham gia buổi diễn múa rối nước - Nét nghệ thuật đặc trưng của dân tộc Việt


- Dân ca quan họ Bắc Ninh là loại hình nghệ thuật được coi là cốt lõi của văn hóa xứ "Kinh Bắc" ngàn năm văn hiến. Không cần đến với tỉnh Bắc Ninh, bạn cũng sẽ có cơ hội tham gia những buổi hát dân ca Quan họ giao lưu văn nghệ được tổ chức nhằm quảng bá nét văn hóa nước nhà với du khách trong và ngoài nước. Bạn cũng có thể thử tài nghệ ca hát dân ca của mình trong những buổi buổi diễn ở đây.

- Trò chơi dân gian như: ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, đi thăng bằng… sẽ tổ chức trong khuôn viên của bảo tàng. Theo lời những du khách đến bảo tàng kể lại, tham gia trò chơi dân gian là trải nghiệm thú vị nhất. Bạn vừa có cơ hội nô đùa, vừa có cơ hội tìm hiểu những trò chơi dân gian đang dần biến mất trong đời sống hiện đại ngày này.


*

Một tấm vé quay về tuổi thơ khi bạn tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam


Bên cạnh đó, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn có khu vực bày bán đồ lưu niệm liên quan đến nét văn hóa của 54 dân tộc anh em. Đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa cho gia đình và bạn bè đấy.

4Một số lưu ý khi đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Để chuyến tham quan bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được trọn vẹn nhất, bạn hãy lưu ý một số điều mà MIA.vn sắp liệt kê dưới đây.

- Đến các điểm thuê xe máy phố cổ Hà Nội để chọn xe ưng ý nhất di chuyển đến tham quan bảo tàng. .

- Bạn có thể đăng ký trước để hướng dẫn viên thuyết minh hoặc yêu cầu khi mua vé. Nơi đây có đội ngũ hướng dẫn viên thông thạo tiếng Việt, Anh, Pháp và một số thứ tiếng khác, bạn hoàn toàn yên tâm nếu là du khách nước ngoài nhé.

- Để đảm bảo tìm hiểu hết bản sắc 54 dân tộc, bạn nên tổ chức đoàn tham quan không quá đông.

- Tuyệt đối không được mang những vật dụng dễ gây cháy nổ và thú cưng, đồ ăn vào trong bảo tàng.

- Để tư trang cá nhân đúng nơi quy định và chỉ mang theo những vật dụng có giá trị như tiền, điện thoại trong lúc tham quan mà thôi.

- Trong quá trình tham quan, tuyệt đối không được chạm vào hoặc di chuyển các sản phẩm trưng bày.

- Bạn nhớ giữ gìn vệ sinh chung, không gây mất trật tự, ảnh hưởng đến những khách tham quan khác.

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm đi bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mà MIA.vn muốn giới thiệu với bạn. Bạn hãy bỏ túi thêm những kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc và lênlịch trình 1 ngày ở Hà Nội đầy thú vị bạn nhé.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi có các hiện vật và tư liệu về các dân tộc đồng thời tổ chức trưng bày, trình diễn và những hình thức hoạt động khác để giới thiệu văn hoá của các dân tộc ở Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực. Hiện nay, nơi đây là điểm du lịch thú vị và hấp dẫn rất đông du khách trong và ngoài nước tới tham quan, nghiên cứu. 

1. Đôi nét về bảo tàng Dân tộc học

*

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với khuôn viên có diện tích 4,5ha tập trung thể hiện lịch sử văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam. Nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc thể hiện rõ qua các hiện vật được trưng bày như: y phục, trang sức, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo… Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho thế hệ trẻ như các bạn học sinh, sinh viên và những du khách có niềm đam mê đặc biệt với việc tìm hiểu với văn hóa dân tộc. Du khách sẽ được biết các thông tin về những đặc điểm, phong tục tập quán, thói quen riêng của từng dân tộc và tham gia các hoạt động hấp dẫn khác. Bảo tàng có địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

2. Các khu trưng bày tại bảo tàng

Tòa Trống Đồng

*

Khu trưng bày Trống đồng gồm 2 tầng với tổng diện tích trưng bày 2.000m2. Phần lớn diện tích của tòa Trống đồng được dành cho trưng bày những kiểu trang phục truyền thống, các nghi lễ hoặc công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt xa xưa của 54 dân tộc Việt Nam. Sự đa dạng về văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam được thể hiện bằng hơn 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim, các băng ghi âm khác nhau về văn hóa, phong tục các dân tộc anh em cùng các khu vực tái tạo sống động và các bài viết do các nhà nghiên cứu của Bảo tàng thực hiện. Tất cả nội dung trưng bày đều được trình bày bằng 3 thứ tiếng (Việt, Pháp, Anh). 

Vườn kiến trúc

*

Đây là khu trưng bày ngoài trời, không gian xanh mát với rất nhiều cây cối, diện tích lên đến 2ha. Vườn kiến trúc giới thiệu các kiểu nhà cửa của đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên cũng như vùng núi phía Bắc. Ở đây, bạn có thể chiêm ngưỡng 10 công trình kiến trúc của các dân tộc Việt như: nhà người Việt, nhà rông Bana, nhà sàn Tày, nhà mồ Giarai… Từng chi tiết nhỏ từ cổng vào, giếng nước, bậc thang đều được làm rất thật, làm nổi bật lên nét đặc trưng và sự đa dạng của văn hóa các dân tộc anh em ở Việt Nam.

Tòa Cánh Diều

*

Đến với khu trưng bày Cánh Diều, bạn sẽ được tìm hiểu về đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhìn từ xa, khu trưng bày giống như hình cánh diều, biểu tượng cho ước mơ, hoài bão, cho sự tự do còn mãi với thời gian… Khu trưng bày là điểm tổ chức nhiều hoạt động về giáo dục, chiếu phim, tư liệu văn hóa về các dân tộc Việt Nam và các nước trong ASEAN. Có thể nói, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã, đang và sẽ góp phần lưu giữ, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của nhiều khu vực, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách, và còn là cầu nối, là điểm đến của bạn bè Đông Nam Á cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

3. Các hoạt động khác tại bảo tàng Dân tộc học

Ngoài việc được tìm hiểu, khám phá những nét đẹp văn hóa độc đáo, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn mang đến cho du khách rất nhiều hoạt động vui chơi thú vị như biểu diễn múa rối nước, các hoạt động trò chơi dân gian như ném còn, đi thăng bằng, đánh đu... Và bảo tàng cũng tổ chức các chương trình biểu diễn dân gian (ví dụ như diễn tấu âm nhạc với cồng sắc bùa của người Mường; cồng chiêng và vũ điệu tập thể của người Triêng; hát chèo tàu, hát xoan…), trình diễn nghề thủ công (làm gốm của người Thái, Việt, Chăm; rèn đúc của người Nùng, H"mông, Việt; chế tác ngư cụ, chế biến thuốc nam của người Việt…) theo yêu cầu.

Ngoài ra, sau khi tham quan bảo tàng, du khách có thể lựa chọn mua vài món đồ lưu niệm nhỏ nhắn, xinh xắn lại rất có ý nghĩa về làm quà cho người thân hay những người bạn của mình.

4. Thông tin tham quan

Thời gian mở cửa

Bảo tàng Dân tộc học mở cửa các ngày thứ 5, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, thời gian cụ thể từ 8h30-17h30. Đối với đoàn khách từ 20 người trở lên có thể liên hệ đặt lịch trước để được đón tiếp vào các ngày khác trong tuần ngoại trừ thứ 2.

Giá vé và lệ phí khác

Bảng sau đây là thông tin giá vé, lệ phí từ trang chủ Bảo tàng dân tộc học Việt Nam:

GIÁ VÉ: 40.000đ/lượt
Giá vé được giảm

Sinh viên: 20.000đ/lượt 

Học sinh: 10.000đ/lượt 

Người cao tuổi, khuyết tật nặng, người dân tộc thiểu số: giảm 50% giá vé 

Miễn phí véTrẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng đặc biệt; thẻ ICOM; thẻ Người bạn Bảo tàng của BTDTHVN; thẻ nhà báo và nhà tài trợ.

Xem thêm: Gin tuấn kiệt, mr - không thể yêu ai được nữa

Phí thuyết minh

Thuyết minh trong nhà (tiếng Việt): 50.000đ

Thuyết minh ngoài trời (tiếng Việt): 50.000đ

Thuyết minh toàn bộ Bảo tàng (tiếng Việt): 100.000đ

Thuyết minh trong nhà (tiếng Anh/Pháp): 100.000đ

Phí chụp ảnh

Máy ảnh du lịch: 50.000đ/máy

Máy ảnh chuyên nghiệp: 500.000đ/máy

Là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời của 54 dân tộc anh em cùng với những sắc màu văn hóa trên khắp cả nước và trong khu vực, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chắc chắn là một trong những địa điểm mà các bạn không thể bỏ qua khi đến với thủ đô. 

Nếu bạn ở các tỉnh thành khác muốn có chuyến tham quan Bảo tàng dân tộc học Việt Nam thì hãy truy cập website Viet
AIR để đặt vé máy bay đi Hà Nội với mức giá tốt nhất. Bạn chỉ cần nhập điểm đi, điểm đến, ngày dự định đi, số lượng người, hệ thống sẽ tự động cung cấp cho bạn bảng giá vé của các hãng hàng không với mức giá ưu đãi nhất để bạn lựa chọn.

Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại Viet
AIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.