Nội dung bộ phim truyện hoạt hình dựa vào một mẩu chuyện dân gian nổi tiếng của trung hoa kể về cô gái giả trai ra trận hay được biết đến dưới cái brand name Hoa Mộc Lan. Tuyệt phẩm này của Walt Disney được đề cử một giải Oscar đến “Nhạc phim giỏi nhất” năm 1999. Mulan (Ming-Na Wen lồng tiếng) là bạn con nhất trong mái ấm gia đình danh giá. Mặc dù luôn nỗ lực làm vừa ý mẹ cha nhưng ngoài ra cô luôn khiến cho họ đề xuất thất vọng. Lúc quân giặc tới xâm chiếm bờ cõi Trung Hoa, thanh niên trai tráng đều nhiệt huyết ghi tên đi lính. Fa Zhou (Soon-Tek Oh) người cha già của Mulan vốn bị yêu thương và quan yếu đi vững cơ mà vẫn mong muốn ra cuộc chiến đấu vì đất nước và vày danh dự của cái họ. Thừa thương phụ thân già đề xuất đi tòng quân, Mulan liền lấy áo giáp và ngựa chiến cải trang thành một người bọn ông, đứng trước bàn thờ cúng tổ tiên khấn vái mong mỏi được phù trì rồi thay phụ thân ra trận. Mushu (Eddie Murphy) một bé rồng bé dại đã được phái đi để bảo vệ Mulan trong những lúc chiến đấu.


Genre: Phụ Đề , Phim phim hoạt hình , Phim Gia Đình , Phim linh cảm

Actor: Ming
Na Wen , Eddie Murphy , BD Wong , Miguel Ferrer , Harvey Fierstein , Freda Foh Shen , June Foray , James Hong , Miriam Margolyes , Pat Morita , Marni Nixon , Soon
Tek Oh , Donny Osmond , Lea Salonga , James Shigeta , George Takei , Jerry Tondo , Gedde Watanabe , Frank Welker , Matthew Wilder , Tom Amundsen , Arminae Austen , Mary Kay Bergman , Susan Boyd , Julianne Buescher , Steve Bulen , Corey Burton , Mitch Carter , Robert Clotworthy , David Cowgill , Sally Dworsky , Beth Fowler , Donald Fullilove , Elisa Gabrielli , Jack Gilpin , Sandie Hall , Richard Steven Horvitz , Linda Kerns , Matthew Labyorteaux , Conan Lee , Dana Lee , Edie Lehmann Boddicker , Luisa Leschin , Christina Ma , Susan Mc
Bride , Justin Theroux

Director: Tony Bancroft , Barry Cook

Writer: David Reynolds , Rita Hsiao , Philip La
Zebnik , Lorna Cook , Burny Mattinson , Chris Sanders , Raymond Singer , Eugenia Bostwick
Singer , Joe Grant , Chris Williams , Barry Johnson , John Sanford , Tim Hodge , Thom Enriquez , Ed Gombert , Julius Aguimatang , Floyd Norman

Country: United States of America


Duration: 88 Phút

Quality: HD Phụ Đề

Rating: 0

*
7.928


Rating(1) Unrated Rate 1 Star Rate 2 Stars Rate 3 Stars Rate 4 Stars Rate 5 Stars

*

Live kích hoạt Hoa Mộc Lan (Mulan) có thể xem là dự án công trình trắc trở tuyệt nhất của Disney trong vô số nhiều năm quay lại đây. Ban đầu từ tuyển chọn diễn viên, trục trẹo trong kịch bản, trở về gần không còn phim, rắc rối tương quan đến chủ yếu trị bởi phát ngôn của diễn viên thiết yếu và đại dịch COVID-19 khiến phim không được công chiếu trênmàn hình ảnh rộng nhưng bị đẩy lên dịch vụ gây ra qua mạng.

Dù nội dung phiên bản hoạt hình gốc năm 1998 vẫn khiến nhiều tranh cãi xung đột ở trung hoa nhưng không thể lắc đầu Disney đã thành công xuất sắc chuyển thể câu chuyện dân gian cổ và khiến nhân vật dụng Hoa Mộc Lan đổi thay một hình tượng được yêu thích hàng đầu trong số những “công chúa Disney”. Ngược lại, bản chuyển thể live action ghi lại sự thảm bại thảm hại đến khó tin ở trong phòng Chuột.

Bạn đang xem: Hoa mộc lan hoạt hình


*

Poster phim trên Disney+

Câu chuyện Hoa Mộc Lan xuất phát điểm từ bài thơ cổ (Mộc Lan Từ) cùng với nội dung solo giản: cô nàng thay cha đi tòng quân, trải qua bao cạnh tranh khăn gian khổ giết giặc cứu giúp nước, sau được đơn vị vua ban thưởng tuy nhiên nàng từ chối xin được về quê. Hàng chục ngàn năm qua tất cả vô số vở tuồng, ghê kịch, thơ ca, phim ảnh chuyển thể mẩu truyện về nhân vật dụng Hoa Mộc Lan.


Đương nhiên tùy theo cảm quan thẩm mỹ và nghệ thuật và giá trị thời đại mà lại từng item lại mang trong mình phần đa thông điệp và chân thành và ý nghĩa khác nhau. Dẫu vậy mọi giá trị cốt yếu của Hoa Mộc Lan: hiếu thảo – kiêu dũng – Buông xả vẫn được giữ nguyên qua hàng ngàn năm tồn tại.

Hiếu thảo với cha mẹ, gan dạ nơi mặt trận và ko tham mong danh lợi quyền ráng mà trở về vùng thôn quê. Trong bản 2020 của Disney thì bọn họ ứng tác thành: Trung (忠) – Dũng (勇) – Chân (真). Sau đây, chúng ta sẽ theo từng phần của phiên bản phim Hoa Mộc Lan 2020 nhằm phân tích sâu những cụ thể để thấy rõ vị sao phim này vẫn phá hủy hoàn toàn hình tượng nhân vật huyền thoại này.


*

Lưu Diệc Phi đóng vai Hoa Mộc Lan trong phiên bản live-action

Đoạn mở đầu bản hoạt hình 1998 với live kích hoạt 2020 đã đổi khác hoàn toàn đậm chất cá tính và ý nghĩa sâu sắc nhân vật. Giả dụ xem ko kỹ thì không ít người dân dễ mang đến rằng bản người đóng đã xào luộc gần như 100% phiên bản hoạt hình nhưng xem xét kỹ thì những chi tiết dẫu bé dại bị chuyển đổi lại cực kỳ quan trọng. Phiên bản hoạt hình mởđầu với Hoa Mộc Lan hiếu rượu cồn thích giao lưu phía bên ngoài và tỏ rõ logic (chỉ các cụ đánh cờ) còn phiên bản làm new thì chỉ gồm cảnh cô bé xíu cómàn nhảy nhót trên nóc công ty bắt con gà.

Một mặt làcô gái đậm chất ngầu hòa đồng, vui vẻ, linh hoạt không đam mê gò bóthông minh lém lĩnh;một bên sở hữu năng lựcsiêu nhiên (“khí”). Một mặt là nhân đồ dùng đời thường gần cận có thể phát hiện ngoài đời thực, một bên xa lạ có phần thần-thánh-hóa. Sự khác hoàn toàn này sẽ làm đổi khác hướng đi của nhân thứ và chân thành và ý nghĩa phim theo nhì hướng khác nhau hoàn toàn.


*

Các vai diễn chủ yếu trong phim

Điểm biến đổi tiếp theolàtính hóa học của bài toán tòng quân cùng mối quan tiền hệ cha con Mộc Lan. Ở bản phim 2020, nhân trang bị Mộc Lan lúc nào cũng rất được nhắc nhở nên làm rạng dang, rước vinh quang quẻ về mang lại gia tộc, con gái phải lấy ck vì đó là cách duy nhất triển khai điều đó, Mộc Lan được biểu đạt là mê mệt mêđánh võ thích có tác dụng chiến binh. Điều này chẳng các không cân xứng về mặt văn hóa vừa sai với nguyên tác bài bác thơ cổ lẫn bạn dạng hoạt hình 1998.

Bài Mộc Lan Từ mở ra khoảng cố kỷ 4-6 sau Tây kế hoạch ở miền bắc Trung Quốc ngày này, thời hạn này những dân tộc du mục Tiên Ty, Hung Nô, Khương, Yết tập vừa lòng thành đơn vị nước Bắc Ngụy, tác động của đạo nho không vững mạnh thay vào kia Phật giáo tác động cực kỳ lớn, đấy là thời gian các dòng thiền của ngài Tì-Ni Đa-Lưu-Chi và của Đạt-Ma sư tổ được lan tỏa rộng rãi cách tân và phát triển rất thịnh sinh hoạt phía bắc trải qua con mặt đường tơ lụa.

Khi đọc bài xích thơ cổ, ta thấy tinh thần từ vứt hư danh, xem vẻ vang phú quý coi như vật ngoài thân đậm chất thiền lúc Mộc Lan nhất quyết không thừa nhận chức tước về lại quê nhà.

Ảnh tận hưởng của bề ngoài tam tòng tứ đức theo nho giáo chưa trẻ khỏe ở thời hạn này, tiếp tế đó những dân tộc du mục phía bắc siêu phóng khoáng nên việc khắc họa côn trùng quan hệ phụ vương con, gia đình truyền thống theo kiểu những dân tộc Hán sinh sống phía nam giới là xô lệch văn hóa nghiêm trọng (cả bản 1998 và 2020).

Bản 1998 làm tốt hơn ở đoạn lấy chữ Hiếu (孝)làm đầu yêu cầu Mộc Lan nhằm lại thiết lập tóc bên đầu giường bố mẹ khác với bản live action đặt sống bệ thờ gia bảo, kim chỉ nam tòng quân trường đoản cú lòng hiếu hạnh đã chuyển sang để nặng việc tìm kiếm kiếm vinh quang cho gia tộc.


Bỏ qua nhữngchi tiết xì xằng trên đường tìm về doanh trạiđến thẳng phần bao gồm thứ 2 của cục phim: khoảng thời hạn rèn luyện trong quân ngũ. Đây có thể xem là phần hay tốt nhất trong bạn dạng hoạt hình 1998 và cũng chính là phần tệ hại chí mạng của phiên bản live action 2020.

Phiên bạn dạng cũta thấy rõ Mộc Lan gặp mặt rất nhiềukhó khăn khi rèn luyện, cô cần cố theo kịp các bạn đồng ngũ. Cô ấy không có năng lực gì quan trọng nhưng điều có tác dụng cô chuyển đổi từ yếu đuối thành binh sỹ chính nhờnỗ lực từ bỏ thân, nhẫn nhịn không bỏ cuộc và đặc trưng nhất là trí thông minh, phóng khoáng không theo lề lối cân nhắc cũ.

Tiếp theo, Mộc Lan gặplàm thân quen và thân thương với những người bạn, tất cả đều tinh tấn tiến bộ dầntrở thành những chiến binh quả cảm. Mộc Lan ko vượt trội cùng với ngườikhác, cô vượt trội con bạn cũ của chính bạn dạng thân. Mộc Lan ko tự mình thành công mà sát cánh đồng hành bên các bạn bè, đồng ngũ nhưng lại cô vẫn có đậm chất ngầu và cá tính và chủ kiến riêng. Vì không tồn tại gì quan trọng đặc biệt nên kết quả này và lay chuyển của Mộc Lan mới khác thường và đáng tôn trọng trọng; do không hạ thấp những người khác nên Mộc Lan càng tỏa sáng sủa cao thượng;vì có sự đoàn kết hỗ trợ nên thắng lợi của Mộc Lan càng vinh quang. Trong khi đó, phiên bản phim 2020 mang lại Mộc Lan cài “khí” (氣)- hoàn toàn có thể xem là một trong những năng lực cung cấp cho bé người sức mạnh trong chiến đấu.

Chính vì tất cả sẵn siêu năng lực nên đều giá trị từ sự phấn đấu rèn luyện của Mộc Lan bị đi lùi thảm thương cùng gần như là việc sỉ nhục đối với hình hình ảnh kiên trì vượt khó quả cảm tuyệt luân của nhân vật huyền thoại này.

Làm nuốm nào trở nên cao thâm nếu chưa từng hèn kém, làm cầm cố nào khỏe mạnh nếu chưa từng yếu đuối, làm núm nào kiêu dũng nếu trước đó chưa từng sợ hãi? các biên kịch trở thành một nhân đồ dùng đầy tính nhân văn, giàu tính biểu tượng cao đẹp mắt thành một bức tượng thần vô hồn, vô nghĩa lý.


Nếu Mộc Lan không bị hủy hoại hết vào phần 2 thì qua tới phần 3 - đoạn pk với binh nhu Nhiên - Disney đang giết nốt phần sót lại (vốn cũng xác xơ lắm rồi). Ở bản hoạt hình, Mộc Lan cũng phe cánh chiến đấu bên cạnhnhau, đồng sinhcộng tử, thành công không chỉ phụ thuộc một fan mà cả đội cùng hợp lực tấn công lừa quân địch để Mộc Lan bắn pháo hoa vào núi tuyết.

Bản mới, Mộc Lan một mình một ngựa đuổi theo rồi pk với phù thủy (cũng có “Khí”),mụ ta bảo nếu như cô không sống chân thực với bạn dạng thân thì không phát huy được mức độ mạnh. Chân (chân thật) là yêu cầu cởi bỏ áo giáp, xõa tóc, mang áo phụ nữ mới là chân thật? bí quyết hiểu không chỉ có ngô nghê nhiều hơn rất kỳ thị.

Chân thật thứ nhất là với phiên bản thân mình không liên quan gì với câu hỏi mặc quần áo phái nam ra trận (vốn là nhằm thay cha mình duy trì tròn hiếu thảo)? nên mặc áo phụ nữ mới là thiếu nữ thì lại là 1 bước thụt lùi về thừa nhận thức bạn dạng thân, nếu mặc quần áo phái mạnh thì không hẳn là thiếu phụ ư? Tiếp đó, Mộc Lan 1 mình cưỡingựa cầmkiếm xõa tóc bù xù, thân mặcáo vải mỏng mảnh manh xông vào chiến trường như nữ dị nhân anh hùng cứu cả đoàn quân, một mình tàn phá quân địch. Một bên đề cao tình đồng đội, trí thông minh, một bên tôn vinh cái tôi khôn xiết nhiên độc tôn.

Phần kết phim là nghi thứccuối chôn nhân đồ gia dụng Mộc Lan huyền thoại xuống mồ. Phiên bản hoạt hình, Mộc Lan cùng những người bạn mang lại kinh thành,những chiến binh nam đó mở lòng với Mộc Lan, thậm chí còn chịu đóng góp giả làm nữ giới để sở hữu thểcứu công ty vua. Mộc
Lan ban đầu cố gồng mình bắt chước nam giớinhưng cô lose trong vấn đề biến bản thân thành nam, cô chỉ thành công xuất sắc khi nhận biết giá trị bạn dạng thân từ sự nỗ lực cố gắng và trí tuệ. Đi một vòng béo cô lại trở về bạn dạng tính người vợ đồng thờivẫn là chiến binh dũng cảm, bên những người bạn cũng chịu học thêm“nữ tính”, rực rỡ giới phân biệt nam - cô gái không còn quan trọng khi bình thường chí phía cao cả. Vào cương gồm nhu, vào âm có dương, vào nam tất cả nữ, kia chẳng nên triết lý phương đông sao?


Họ vẫn biết mình xuất hiện với thể chất khác nhưng mà tựutrung ở đầu cuối họ vẫn là những bé người rất có thể đạt được mục tiêu chung nếu cố gắng bằng kĩ năng độc đáo. Trong lúc đó, Mộc Lan bạn dạng 2020 được phù thủy nói đến nghe rằng côchỉ kiếm được giá trị bạn dạng thân khi cô được phái mạnh chấp nhận, và phái mạnh chịu đi theo cô. Một thông điệp khôn xiết phản giáo dục và đào tạo và văn minh, một người phải được những người khác công nhận mới thấy bản thân được đồng ý và có giá trị tuyệt sao?

Mộc Lan 1998 ôm siết lấy nhà vua, cô cứu giúp ông ta không chỉ có vì ông ấy là vua mà bởi vì ông ấy như ông, như cha, như một con người chạm mặt nạn cần phải cứu. Mộc Lan 2020 cứu giúp nhà vua bởi vì đó là sứ mệnh phải bảo đảm an toàn hoàng đế, vương triều. Hành vi thì tương đương nhưng trung tâm ý với ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Cứu người vì kia là bạn haycứu tín đồ vì đó là vua?
Bên nào cao hơn nữa chắc ko nói cũng rõ.


Tôi đã nỗ lực bỏ qua vấn đề phân tích các sai sót trong toàn cảnh lịch sử, trang phục, lời thoại, văn hóa, triết học cùng tính ngắn gọn xúc tích trong nghệ thuật và thẩm mỹ quân sự kungfu chỉ để chăm sóc phân tích ý nghĩa các tình tiết. Nếu đề cập ra từng lỗi thì gồm thêm vài bài xích cũng là không đủ. Đạo diễn Niki Caro cùng 4 biên kịch Rick Jaffa, Amanda Silver, Elizabeth Martin, Lauren Hynek đều chưa hẳn người châu Á với họ không tồn tại sự nghiêm túc khi phân tích văn hóa, định kỳ sử, triết lý phương đông làm cửa hàng xây dựng kịch bạn dạng cho Mộc Lan 2020.

Rất nhiều chi tiết có thể kể ra, phượng hoàng (phụng) vào tín ngưỡng phương đông khác trọn vẹn với truyền thuyết phương tây, Phụng phương đông thuộc tứ linh tuy nhiên vẫn nằm trong lục đạo luân hồi mặc dù sống rất lâu nhưng vẫn bắt buộc chết đi, nó không phục sinh từ tro tàn như lời thoại của nhân vật dụng trong phim.

“Khí” trong Đạo Lão để chỉ nằm trong tính của trời đất vũ trụ vốn bao gồm ở vạn thứ muôn loài, ai ví như tu tập đều rất có thể phát triển khí, nó không dành riêng cho nam hay nữ giới cũng không có chuyện con gái không được tu tiên luyện khí. Công ty thổ lâu nghỉ ngơi vùng phương nam không hẳn ở phía bắc sông Dương Tử. Mộc Lan Từ được rất nhiều nhà nghiên cứu cho thấy thêm là câu chuyện của những dân tộc du mục phương bắc hẳn không phải cô nàng có nhân dạng yểu điệu nhỏ yếu như hình dung của khuê đàn bà người Hán…


Khi Mộc Lan lắc đầu chức tước danh vị trở về quê nhà, phụ vương cô ngồi bên gốc cây mòn mỏi đợi con. Cô nhấc lên cho phụ thân kiếm cùng huy chương được bên vua tặng thìông ngay tức khắc quăng đi bao bọc lấy con, cô mới chính là niềm vinh quang đãng làbáu vật dụng của ông. Một đưa ra tiết nhỏ nhưng đủ thấy nguyên nhân vì sao bản hoạt hình đem về nhiều cảm hứng hơn hẳn. Mộc Lan vứt quăng quật danh tiếng, chức quyền về bên vớicha, chiến tranh hay thể hiện phiên bản thân không hẳn mục tiêu ban sơ thì chũm nó cũng không phảiđích nhắm cuối của cô.

Bản mới cho Mộc Lan cụ lấy kiếm báu đơn vị vua trao, vẻ phương diện hớn hở hẳn ai ai cũng đoán ra cô ta sẽ đồng ý trở thành ngự lâm quân. Mộc Lan 2020 từ trên đầu chỉ mong muốn thể hiện nay năng lực bản thân (do thiên phú gồm sẵn không nhờ nỗ lực) đề nghị ta hoàn toànhiểu được lựa chọn lựanày.

Có một chi tiết tôi muốn share thêm, đầu phim tất cả một đoạn ngắn, lúc đi săn thỏ về Mộc Lan nói gồm thấy 2 nhỏ thỏ do dự con như thế nào đực, bé nào cái. Nguyên phiên bản trong bài xích thơ cổ, đoạn này ở sau cuối:


“…Xuất môn khán hoả bạn,

Hoả bạn giai tởm hoàng:

Đồng hành thập nhị niên,

Bất tri Mộc Lan thị chị em lang!

Hùng thố cước phác sóc,

Thư thố nhãn mê ly,

Lưỡng thố bàng địa tẩu,

An năng biện té thị hùng thư?”

Dịch:

Ra cửa ngõ thăm bè bạn,

Bạn bè thảy ngạc nhiên:

“Mười 2 năm đồng ngũ,

Ngờ đâu gái đưa trai!”

Thỏ đực chân mấp máy,

Thỏ cái mắt mê tơi.

Cặp thỏ song song chạy,

Nhận ra ta đực cái bắt đầu tài.

(Nam Trân dịch)


Khi những anh em chiến đấu năm xưa đến nhà thăm mới phát hiện nay Mộc Lan là nữ, cô nói rằng 2 nhỏ thỏ đực dòng đó chạy cùng cả nhà thì cạnh tranh mà phân biệt. Đây là 1 trong ý vô cùng hay, họ với mọi người trong nhà chiến đấu sát cánh 12 năm vào sinh ra tử, xả thân báo quốc thì phái nam hay phụ nữ phân biệt để gia công gì.

Một bài xích thơ cổ nhưng mà ý tứ khoáng đạtkhác hẳn với ý nghĩa phân biệt rạch ròi, lùi về một bên để nâng bên còn sót lại như bạn dạng 2020. Đoạn cuối Mộc Lan về nhà gặp lại em gái (người thông thường không gồm “khí"), em cô đã lấy ông xã và chọn cuộc sống như gia đình muốn. Những nhà làm cho phim mong muốn gửi gắm thông điệp gì? Trừ khi bao gồm sẵn khả năng thì thiếu phụ mới thành công, còn không có thì cam chịu số phận?


Về mặt hình ảnh, góc quay phần lớn đều được các nhà phê bình phương tâykhen đẹp, hùng hổ nhưng tôi mong mỏi hỏi phần lớn thứ đó để triển khai gì, có ý nghĩa hay đóng góp có mức giá trị hình tượng thế nào cho những nhân đồ trong phim? Điện hình ảnh dùng ngôn từ hình ảnh cô đọng, chắt lọc không nên thừa thãi vô nghĩa. Hồ hết cảnh quay vạn vật thiên nhiên rộng lớn hoành tráng đó không góp sức gì để trình bày nội trung ương nhân vật dụng hay nâng tầm mẩu truyện cần kể, thì đẹp bí quyết mấy cũng là 1 trong những bình hoa khó hiểu lố bịch được đặt sai chỗ, không bám gì cùng với phối trí tổng thể và toàn diện kiến trúc căn nhà. Tập phim quan trọng nhất vẫn luôn là kể mẩu truyện kèm từ đó là thông điệp cốt lõi ao ước truyền đạt.

Mulan 2020 kể đến ta câu chuyện:một cô gái có siêu năng lượng vượt trội tất cả, cô ấy lấy siêu năng lực đó ra cần sử dụng vượt hết hầu hết người thành công mỹ mãn (không tất cả thì như cô em, trong nhà lấy chồng!).

Cái kết như bia mộ gặm trênnắm mồchôn “xác” Mộc Lan trong truyền thuyết. Nhân trang bị Mộc Lan tuyệt hay của văn hóa dân gian phương đông đã trở nên Disney giết chết không yêu đương tiếc.

Xem thêm: Lạc lối ở khu du lịch bình xuyên quận 8, nhà hàng sinh thái bình xuyên quận 8

shthcm.edu.vn.vn.