Đường thẳng là đối tượng không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên phần mềm Autocad. Có 3 lệnh vẽ đường thẳng trong Cad thông dụng nhất kể cả người mới bắt đầu học Autocadcần phảibiết. Cùng tìm hiểu về 3 lệnh này qua bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.Bạn đang xem: Cách vẽ 2 đường thẳng song song trong cad

Vẽ đường thẳng trong Cad bằng lệnh Line

Lệnh Line là lệnh vẽ nhiều đoạn thẳng khác nhau để tạo thành một đường thẳng trong bản vẽ. Đối với lệnh Line thì bạn sẽ làm việc trên thanh công cụ Draw, đây cũng được xem là cách vẽ đường thẳng trong autocad hay được dùng nhất. Cách sử dụng lệnh này như sau:

- Bước 1: Trên giao diện của phần mềm Cad, bạn click chuột vào biểu tượng Line hoặc gõ phím L và ấn dấu cách để hiển thị lệnh.

Bạn đang xem: Lệnh vẽ đường song song trong cad

- Bước 2: Nhấn chuột trên lệnh để xác định điểm thứ nhất và điểm thứ hai của đường thẳng, sau đó bạn xác định các điểm tiếp theo để tạo nên một đường thẳng khác nhau. Cuối cùng, bạn nhấn dấu cách để kết thúc lệnh.

Có thể thấy, cách thực hiện lệnh Line vẽ đường thẳng có kích thước trong cad rất đơn giản. Tuy nhiên, có một lưu ý mà bạn cần nắm đó là đường thẳng được vẽ bằng lệnh l trong autocad không thể nối lại với nhau bằng lệnh Join.


*

Lệnh line trong cad có cách thực hiện rất đơn giản

Vẽ đường thẳng bằng lệnh Polyline

Cách vẽ đường thẳng trong cad tiếp theo mà bạn có thể sử dụng là lệnh Polyline. Đây cũng là lệnh giúp khắc phục tình trạng không nối được hai đường thẳng với nhau trong bản vẽ do sử dụng lệnh Line. Bên cạnh đó, đây là lệnh dùng để vẽ đa tuyến của đường thẳng, không phân biệt trùng đoạn thẳng như khi sử dụng lệnh Line. Đối với lệnh Polyline thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn click chuột vào mục Draw ở ô Ribbon hoặc nhập phím PL và ấn dấu cách để hiển thị lệnh.

- Bước 2: Nhấn chuột chọn điểm thứ nhất mà bạn muốn vẽ đường Polyline. Sau đó, bạn nhấn chuột chọn điểm tiếp theo của đường Polyline. Sau đó, bạn chú ý đến các công cụ sau đây:

+ Arc: Vẽ cung tròn cho đường thẳng.+ Close: Đóng pline bởi 1 đoạn thẳng ( khi có từ 3 điểm trở lên đã được thiết lập trên giao diện).+ Halfwidth: Định một nửa chiều rộng phân đoạn mà bạn sắp vẽ cho đường thẳng.

- Bước 3: Sau khi định dạng xong 3 công cụ trên, bạn nhấn OK để hoàn thành và thực hiện tiếp các công cụ để hoàn thành lệnh vẽ đường thẳng trong Cad như sau:

+ Starting halfwidth: Nhập giá trị nửa chiều rộng đầu phân đoạn của đường thẳng.+ Ending halfwidth: Nhập giá trị nửa chiều rộng cuối phân đoạn của đường thẳng.+ Length: Vẽ tiếp một phân đoạn có phương và chiều trùng với đoạn thẳng trước đó.+ Length of line: Nhập chiều dài phân đoạn sắp vẽ.+ Undo: Hủy bỏ phân đoạn mà bạn vừa vẽ cho đoạn thẳng.+ Width: Định chiều rộng phân đoạn sắp vẽ (tương tự như cách sử dụng lệnh Halfwidth).

- Bước 4: Sau khi định dạng xong cho các công cụ hỗ trợ, bạn nhấn nút cách để kết thúc lệnh.


*

Đường thẳng được vẽ bằng lệnh Polyline có thể sử dụng lệnh Join để nối lại với nhau

Lệnh vẽ đường xiên trong cad

Ngoài lệnh vẽ đường thẳng song song trong Cad thì lệnh đường thẳng trong cad theo phương xiên cũng đóng vai trò quan trọng đối với quy trình thiết kế bản vẽ. Để thực hiện được cách vẽ đường xiên trong cad này thì bạn hãy làm theo các bước sau đây:- Bước 1: Trên giao diện của Autocad, bạn nhấp lệnh L và nhấn Enter để hiển thị lệnh.- Bước 2: Click chuột chọn điểm đầu để vẽ đường thẳng, sau đó nhấn Shift và phím - Bước 3: Sau khi đã nhập độ, bạn bấm chiều dài cho đoạn thẳng (ví dụ 20mm) và nhấn phím Enter để kết thúc lệnh.


*

Đường thẳng được vẽ theo phương xiên đóng vai trò rất quan trọng trong bản vẽ Autocad

Với 3 lệnh vẽ đường thẳng trong Cad nêu trên, chắc chắn sẽ giúp cho việc thiết kế đối tượng trên bản vẽ được nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn bao giờ hết.Bạn đọc quan tâm muốn biết thêm nhiều kiến thức cũng như công cụ hỗ trợ trong việc thiết kế ra những bản vẽ kỹ thuật chuẩn nhất hãy nhanh tay đăng ký và theo dõi khoá học Solidworks trên Unica, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết bài bản giúp bạn có thể áp dụng vào trong bản thiết kế của mình ngay lập tức.


Lệnh ML trong cad là lệnh vẽ 2 đường song song. Trong bài viết này Phan Thịnh hướng dẫn các bạn sử dụng lệnh Mline vẽ đường song song trong cad. Việc sử dụng lệnh vẽ 2 đường thẳng song song trong cad cũng không quá phức tạp các bạn nhé. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách vẽ 2 đường song song trong cad.

Mục lục

1 Lệnh ML trong cad, lệnh vẽ 2 đường thẳng song song.1.4 Cách sử dụng lệnh ML để vẽ tường trong cad.1.4.2 Tùy chọn SCALE: chỉnh chiều dày đường Mline

Lệnh ML trong cad, lệnh vẽ 2 đường thẳng song song.

Video chia sẻ cách sử dụng lệnh ML (Mline) trong cad để vẽ 2 đường thẳng song song.

Ứng dụng của lệnh ML (Mline) trong autocad

Ứng dụng thực tiễn nhất của lệnh ML được sử dụng để vẽ tường nhà trong mặt bằng xây dựng. Ngoài ra lệnh song song trong cad cũng còn nhiều ứng dụng khác nữa.


*

Dùng Mline vẽ 2 đường thẳng song song trong cad

Cú pháp gọi lệnh MLINE lệnh vẽ song song trong cad

Cú pháp gọi lệnh: ML


*

Vẽ đường đôi trong autocad

Cách sử dụng lệnh ML để vẽ tường trong cad.

Bước 1: Nhập lệnh ML enter.


Lệnh Mline lệnh vẽ tường trong cad

Bước 2: sau khi nhập lệnh ML sẽ hiện bảng thông báo sau.

Có 3 tùy chọn ở đây

Tùy chọn Justification: Định nghĩa điểm đầu của đường Mline.

Bước 3: nhập J (justification) enter.


Nhập J để vào tùy chọn lệnh Mline

Bước 4: sau khi nhập J sẽ hiện tùy chọn sau:

Top: Trục Mline nằm ở cạnh trên.

Zero: Trục Mline nằm ở giữa (hay dùng).

Bottom: Trục Mline nằm ở cạnh dưới.


các tùy chỉnh Justification lệnh vẽ 2 đường song song
Lệnh tạo đường song song trong cadTùy chọn SCALE: chỉnh chiều dày đường Mline
Scale = 220 khi vẽ tường 22cm, Scale = 110 khi vẽ tường 11cm

Lưu ý: các bạn có thể nhập C khi kết thúc nét vẽ, để nối điểm đầu và điểm cuối.


Chọn các điểm để vẽ Mline

Lưu ý: Chỉnh chuyên sâu đường Mline các bạn dùng lệnh MLSTYLE


Chỉnh chuyên sâu đường Mline các bạn dùng lệnh MLSTYLE

Bảng tùy chọn sử dụng lệnh MLSTYLE

Làm thế nào để có cách vẽ 2 đường thẳng song song trong cad? Mục đích sử dụng Autocad là giúp sử dụng lệnh vẽ thật nhanh, vẽ bản vẽ thật nhanh và chính xác. Vậy làm thế nào để có thể vẽ nhiều đường thẳng một lúc trong cad hay đường thẳng song song trong cad. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá điều đặc biệt, thú vị trong bài viết hôm nay nhé!

Cách vẽ 2 đường thẳng song song trong cad sử dụng lệnh nào?

Để vẽ được 2 đường thẳng song song trong cad, các bạn sử dụng lệnh ML(Mline) trong CAD – các đường song song. Trong khi vẽ móng, tường nhà hay các đường song song nói chung, chúng ta không thể nào vẽ từng chi tiết nhỏ nhất được. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng đến các đường song song. Mline hay chính là Mutil Line.

Thao tác vẽ đường song song trong CAD, chúng ta dùng lệnh: ML trên command hoặc Draw => Multi Line.

Current settings là các thông số cài đặt lệnh của ML hiện hành.

MLINE Specify start point or : CAD sẽ đưa ra các sự lựa chọn cho chúng ta. Trong đó:

Justification: điểm đặt hay điểm đặt con trỏ chuột tại các đường MLTop: Con chuột được đặt ở đường phía trên cùng đối với các đường thẳng trong lệnh MLINE.Zero: Con chuột đặt tại tọa độ bằng 0 trong lệnh ML.Bottom: Con chuột đặt ở đường thẳng cùng trong lệnh ML.Scale: Tỷ lệ khoảng cách giữa các đường thẳng trong lệnh ML sẽ được nhân lên theo các trị số khác nhau của Scale. Bạn sẽ mặc định khi gọi lần đầu sẽ là 2 đường thẳng song song, thì Scale trong trường hợp này sẽ là khoảng cách giữa hai đường thẳngStyle: Được hiểu là kiểu, loại đường song song. Lệnh tắt ST: Khi gọi sẽ nhập tên Style.

Các bạn có thể thiết lập các Style bằng lệnh MLSTYLE và sẽ xuất hiện bảng lệnh có hình như dưới đây:

Các bạn chỉ cần ấn New để tạo thành một Style mới.

Đặt tên Style và một bảng sẽ hiện lên, sau đó các bạn có thể cài đặt cho Style của mình. Cuối cùng là thiết lập và sử dụng chúng.

Các bước vẽ đường thẳng trong Cad bằng lệnh line

*

Lệnh Line được sử dụng để vẽ nhiều đoạn thẳng khác nhau để tạo thành một đường thẳng trong bản vẽ. Đối với lệnh Line thì các bạn sẽ làm việc trên thanh công cụ Draw. Đây cũng được coi như là lệnh vẽ đường thẳng song song trong Cad. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trên giao diện phần mềm CAD, các bạn click chuột vào biểu tượng Line hoặc gõ phím L và ấn dấu cách để hiện lệnh.

Bước 2: Nhấn chuột trên lệnh để xác định của đường thẳng. Sau đó, các bạn xác định điểm tiếp theo để tạo nên những đường thẳng khác nhau.

Bước 3: Các bạn chỉ cần nhấn dấu cách để kết thúc lệnh.

Hướng dẫn vẽ đường thẳng bằng lệnh Polyline

*

Polyline là lệnh giúp khắc phục tình trạng không nối được hai đường thẳng với nhau trong bản vẽ do sử dụng lệnh Line. Ngoài ra, đây cũng được xem như lệnh để vẽ đa tuyến của các đường thẳng, không phân biệt trùng đoạn thẳng như khi sử dụng lệnh Line. Các bước của lệnh này, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trên giao diện cad, bạn click chuột vào mục Draw ở ô Ribbon hoặc nhập phím PL, ấn dấu cách để thể hiện lệnh.

Bước 2: Các bạn nhấn chuột để chọn điểm thứ nhất mà bạn muốn vẽ đường Polyline. Sau đó, bạn nhấn chuột chọn điểm tiếp theo các đường Polyline. Sau đó, bạn chú ý đến các công cụ như sau:

Arc: công cụ vẽ cung tròn cho đường thẳngClose: đóng pline bởi 1 đoạn thẳng (sẽ đóng pline khi có từ 3 điểm trở lên đã được thiết lập trên giao diện)Halfwidth: định dạng một nửa chiều rộng phân đoạn mà bạn sắp vẽ cho đường thẳng theo bản vẽ, bản vẽ thiết kế.

Bước 3: Sau khi đã định dạng xong các công cụ trên. Bạn chỉ việc nhấn OK để hoàn thành cũng như thực hiện tiếp các công cụ để hoàn thành lệnh vẽ đường thẳng trong Cad như sau:

Starting halfwidth: được hiểu là nhập giá trị nửa chiều rộng đầu phân đoạn của đường thẳng.Ending half width: nhập giá trị nửa chiều rộng cuối phân đoạn của đường thẳng.Length: vẽ tiếp một phân đoạn có phương, chiều trùng với đoạn thẳng trước đó.Length of line: nhập chiều dài phân đoạn cần vẽ.

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc định dạng cho các công cụ hỗ trợ, bạn chỉ cần nhấn nút cách để có thể kết thúc lệnh.

Hướng dẫn vẽ đường thẳng trong Cad theo phương xiên

*

Các bước vẽ đường thẳng trong Cad theo phương xiên như sau:

Bước 1: Trên giao diện của Autocad, bạn chỉ cần nhấp lệnh L và chọn Enter để hiển thị lệnh.

Xem thêm: #3 lệnh vẽ đường thẳng nghiêng 1 góc trong cad đơn giản và nhanh chóng nhất 2023

Bước 2: Click chuột chọn điểm đầu để vẽ đường thẳng, sau đó nhấn Shift và phím

Bước 3: Sau khi bạn đã nhập độ, bạn chỉ cần bấm chiều dài cho đoạn thẳng và cuối cùng chọn Enter để kết thúc toàn bộ lệnh.

*

Như vậy, bài viết hôm nay đã hướng dẫn các bạn về cách vẽ 2 đường thẳng song song trong cad. Ngoài ra còn hướng dẫn lệnh vẽ các đường thẳng trong Cad bằng lệnh Line, Polyline và theo phương xiên. Có thể thấy Autocad là một trong những phần mềm tiện lợi, giúp chúng ta có thể tạo nên những bản vẽ một cách chi tiết nhất từ đường nét đến tổng thể. Tuy nhiên để có thể biết được hết các công dụng trong phần mềm chúng ta cần thời gian khám phá hơn nữa. Hy vọng với bài viết hôm nay các bạn đã biết cách vẽ 2 đường thẳng song song trong cad cũng như có thêm kiến thức trong việc sử dụng phần mềm Autocad nhé!