Trong văn hóa truyền thống phương Đông cổ đại, rồng sở hữu nhiều lĩnh vực khác nhau với chân thành và ý nghĩa đặc biệt và trở thành biểu tượng tinh thần của văn hóa truyền thống phương Đông. Rồng tất cả tồn trên không? chúng ta nhìn lại lịch sử vẻ vang và kinh ngạc trước nhiều bằng chứng ​​buộc chúng ta phải reviews lại sự tồn tại của chủng loại rồng.

Bạn đang xem: Rồng có thật ở việt nam

Năm nhỏ rồng và vị Thần áo xanh

Trong "Diệp Huyền Chí - Tạp ký" đời bên Thanh có kể rằng, vào thời điểm năm 1503, tại thị trấn Diệp Huyền, thức giấc Hà Nam, Trung Quốc, một chuyện như sau đang xảy ra:

Vào năm Hoằng Trị vật dụng 16 triều Minh, bao gồm 5 nhỏ rồng lửng lơ trên không, giải pháp thành mười dặm về phía bắc, thời gian lâu sau rơi xuống đất, căn vặn vẹo không mờ lên được. Tất cả vị Thần mặc áo choàng màu xanh da trời lá cây hạ xuống từ ko trung, và được năm bé rồng bao quanh, thốt nhiên một đám mây bao quanh, về tối sầm, rồi toàn bộ biến mất.

Rồng trắng và vị Thần áo tím

Câu chuyện này tương tự như câu chuyện ở Diệp Huyền, xẩy ra ở Bình Hồ, phân tách Giang trong tháng 9 năm 1588. Câu chuyện được tra cứu thấy vào "Gia Hưng lấp Chí - Tường Dị Chí” đời đơn vị Thanh:

Huyện Bình Hồ, bao gồm vật màu trắng vọt xung quanh biển, ánh quang đãng đỏ rực nửa thai trời. Quan chép sử là Thẩm Mậu Hiếu đã trông thấy đầu long cúi xuống, giữa hai sừng tất cả Thần đội mũ đá quý mặc áo tím, đứng phòng kiếm, dài hơn nữa cả thước. Rồng nhả ra ánh sáng trân châu, to bởi cái đấu.

Gặp Bạch Long bên sông Hoàng Phố

Vào tháng 7 năm 1608, bên bờ sông Hoàng Phố ở thị xã Tùng Giang, Thượng Hải, cũng nhận thấy một bé rồng y hệt như ở Bình Hồ, trên đầu rồng bao gồm vị Thần.

Chỉ sau có đôi mươi năm, vào “Tùng Giang bao phủ Tòng - Tường Dị Chí” vào đời Thanh tất cả chép:

Vào mon sáu năm Vạn kế hoạch thứ 36 (năm 1608), dragon trắng xuất hiện thêm ở Cảng Hoa Long của Hoàng Phố, trên đầu rồng có vị Thần vực dậy trên.

Rồng giáng xuống Điện Ôn Minh

"Hậu Hán thư - tử vi ngũ hành chí" viết: rồng giáng năng lượng điện Ôn Minh.

Câu này vào "Lạc Dương thị xã chí - Thiên dị chí" nói đến vật black như mui xe, trẻ trung và tràn đầy năng lượng ngũ sắc, càng nắm rõ hơn cho "Hậu Hán thư"

Tháng 6 năm Đinh Sửu, năm quang quẻ Hòa đầu tiên (năm 178), thời vua Linh Đế, có khí đen giáng vào vào đình Đông điện Ôn Minh nghỉ ngơi Bắc Cung, black như mui xe, cuồn cuộn, thân ngũ sắc, tất cả đầu, thân thể dài thêm hơn 10 trượng, hình mạo tựa như rồng.


*
Truyền thuyết Đài Loan: các loại rồng xuất hiện kèm theo những tai họa (Ảnh: NTD nước ta tổng hợp)

Các ghi chép lịch sử vẻ vang khác

Năm con kiến An 24 (năm 213) thời Đông Hán, long vàng mở ra tại Xích Thủy, Vũ Dương, giữ lại 9 ngày sau new đi, đương thời chính vì như vậy xây miếu dựng bia.

Tháng 4 năm Vĩnh Hòa đầu tiên thời Đông Tấn (năm 345), gồm 2 con rồng 1 trắng 1 đen, mở ra tại Long Sơn. Yên Vương tuyển mộ Vinh Hoảng đích thân dẫn triều thần, trên nơi biện pháp chỗ rồng rộng 200 bộ, cử hành chuyển động tế tự.

Trong những ghi chép địa phương thời kỳ Minh Thanh, còn có lúc phát hiện tại ghi chép có liên quan đến rồng.

Theo “Lâm An bao phủ chí” ghi chép, năm Sùng Trinh lắp thêm 4 (năm 1631) trong hồ nước Dị Long phía Đông Nam huyện Thạch Bình, Vân phái mạnh phát hiện tại rồng lớn, “lộ rõ cả râu vuốt vảy, vòng thân lớn, dài thêm hơn 10 trượng”, rồng lộ diện ở Long Sơn với trong hồ Dị Long, khả năng không chỉ một lần. Còn nếu như không đã không có tên gọi là “Long Sơn” và “Dị Long”.

“Đường niên té lục” có ghi chép, thời Đường, năm Hàm Thông cuối, một ngày nọ, tất cả rồng xanh rơi xuống trong quanh vùng huyện Đồng Thành, do cổ họng bị thương, bị tiêu diệt ở khu vực đó. Rồng dài ra hơn 10 trượng, thân và đuôi chiếm phân nửa. Đuôi dạng dẹt. Vảy của nó không khác các với vảy cá, trên đầu tất cả sừng, râu miệng lâu năm 2 trượng, bên dưới bụng bao gồm chân, trên chân có da màu sắc đỏ.

"Thất Tu một số loại Cảo" của Lang Anh có ghi chép rằng, một ngày nọ vào thời điểm năm Thành Hòa sau cuối của triều đại đơn vị Minh, một con rồng rơi trên bãi biển ở thị trấn Tân Huy, Quảng Đông, cùng bị ngư dân đánh chết. Con rồng này dài cỡ bằng một người, thân lâu năm 10 trượng, như nhau con long trong tranh, chỉ bao gồm phần bụng là màu đỏ.

Vào năm Thiệu Hưng trang bị 32 của triều đại phái mạnh Tống (năm 1162), một con rồng được phát hiện tại ở bên hồ Thái Bạch, vảy to lớn râu dài, bụng trắng sườn lưng xanh, trên sống lưng có vây, trên đầu nhô lên hai loại sừng tam giác. Phương pháp xa vài ba dặm vẫn hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi hương tanh. Người dân địa phương phủ chiếu lên cơ thể của nó, với quan phủ địa phương sẽ cử tín đồ đến chiêm bái tận mắt. Sau một đêm giông bão, bé rồng biến chuyển mất. địa điểm nó nằm còn nhằm lại một cái rãnh sâu.

"Vĩnh Bình phủ chí" lưu lại rằng vào mùa hè năm Đạo Quang đồ vật 19 (năm 1839), một con rồng rơi xuống Loan Hà, huyện Nhạc Đình, ruồi nhặng đậu mọi thân. Bạn dân địa phương đã dựng lều bịt nắng cho nó, cùng không hoàn thành tạt nước vào khung hình của nó. Tía ngày sau, trong một trận mưa giông lớn, bé rồng bong khỏi nơi đó.

"Doanh Khẩu thị chí" và "Doanh Khẩu sử thoại" cũng có thể có những ghi chép: Vào chiều ngày 8 tháng 8 năm 1934, một nông dân cư Đông đái trên bờ bắc sông Liêu Hà đã phát hiện nay ở kho bãi lau sậy gần đó một cỗ xương động vật khổng lồ, dài khoảng 10 mét, phía hai bên đầu có sừng, dài khoảng 1 mét, xương sống sườn lưng có 29 khúc. Vào thời khắc đó, đồn cảnh sát số 6 của Doanh Khẩu sẽ vận chuyển bộ khung rồng đến bãi đất trống sát bến thương chính Tây Hải để trưng bày trong mấy ngày, người đến tham quan gắn sát không dứt".

Sự kiện này được báo chí truyền thông đương thời chụp ảnh và đăng tải.

Hình ảnh bài báo của Thịnh tởm thời báo chia sẻ về sự khiếu nại rồng rơi xuống Doanh Khẩu. (Ảnh tự Sohu)

Vào mon 8 năm 1944, sau thôn è Gia Vi Tử, thị xã Phù Dư, dọc từ phía nam sông Tùng Hoa, hàng ngàn người đã tụ tập giúp thấy một nhỏ rồng đen nằm trên kho bãi biển. Theo tín đồ dân địa phương, con rồng này dài khoảng tầm 20 mét. Hình dáng con vật dụng là giống con rắn tứ chân, có khuôn phương diện giống bé rồng trong tranh, tất cả bảy hoặc tám mẫu râu dài, dày với cứng, nửa thân trước có đường kính khoảng một mét. Tứ móng vuốt đào sâu xuống cát. Nó có vảy mọi cơ thể, có bề ngoài như vảy cá sấu. Tín đồ dân địa phương còn đầy hoài nghi, lý do con vật lớn lao đó lại tương đương rồng trong tranh?

Vào ngày hè năm 1953, một con vật lạ đã rơi xuống một ở đâu đó nghỉ ngơi phía đông Hà Nam, và những người hiếu kỳ đã đi dạo hàng dặm giúp xem nó. Theo tế bào tả của các nhân chứng, đồ vật này như là một nhỏ cá khủng khổng lồ. Mùi tanh của nó thu hút rất nhiều ruồi. Bé cá này hẳn là chủng loại cá quý hiếm sống ở đại dương sâu, về vì sao tại sao nó từ trên trời rơi xuống, bên cạnh đó có tương quan đến tại sao tại sao long lại rơi xuống.

dragon là loài vật do con người tưởng tượng ra. Đó là 1 con vật không chỉ có bò xung quanh đất cơ mà còn hoàn toàn có thể bay bên trên trời. Nếu như rồng là loài vật sinh ra tự trí tưởng tượng của nhỏ người, thì thắc mắc đặt ra là : rồng vẫn « xuất hiện » từ dịp nào với từ đâu ? phần nhiều không thể nào vấn đáp cho thắc mắc này được, mà bạn ta chỉ có thể đoán rằng, rồng đang « ra đời » thuộc thời với những quái vật tưởng tượng khác, như nhỏ nhân sư, bạn cá, ...


*
Hình tượng nhỏ rồng không chỉ là có ở trung quốc hay Việt Nam, nhiều hơn ở nhiều giang sơn khác nữa. Ở Trung Quốc, dragon là hình tượng của sức mạnh, quyền lực, biểu đạt uy quyền trong phòng vua. Thời Hy Lạp cổ đại, long là người canh giữ các kho tàng. Trong số những chuyện thời châu Âu Trung Cổ, rồng là tên hung ác, chuyên bắt cóc các thiếu nữ công chúa xinh đẹp. Nói chung, dragon phương Tây thường xuyên thuộc về « phe địch », trong lúc ở phương Đông, long thường đóng vai « chính diện » hơn.

Trong các chuyện cổ tích châu Âu, rồng thông thường sẽ có ba, tư đầu, biết xịt ra lửa, chặt đầu nào, thì đầu kia tự mọc ra. Những bé rồng này thường sống tại những nơi hẻo lánh, rừng thiêng nước độc, gan thuộc mình new dám để chân đến.

Hình tượng con rồng ở việt nam theo cái lịch sử

Còn trong văn hóa truyền thống châu Á, rồng cũng nguy hiểm, nhưng chưa hẳn là một « lực lượng thù địch », mà thường đại diện cho sức mạnh của thiên nhiên. Riêng đối với Việt Nam, hình tượng bé rồng đã được thể hiện như thế nào qua những thời kỳ, đối với các vua chúa, cũng tương tự trong dân gian, nhà nghiên cứu Nguyễn Dư sống Lyon nắm lược cho bọn họ :

« bé rồng so với người vn rất đặc biệt vì bọn họ là « con Rồng con cháu Tiên », nhưng lại rồng chỉ là loài vật tưởng tượng cùng tiên cũng chỉ với nhân vật tưởng tượng, sống trên trời, trên núi. Có lẽ rằng con rồng đặc trưng quá phải trong 12 bé Giáp, 11 nhỏ là gồm thật, sống trên mặt đất, chỉ gồm rồng là con vật tưởng tượng, và lại sống bên trên trời. Tự xưa mang đến nay, rồng luôn luôn là biểu hiện của công ty vua, cái gì đụng mang lại vua đều sở hữu rồng ở bên cạnh cả. Ví như thấy vua thì mình điện thoại tư vấn là « long nhan », « long thể » là toàn thân của vua, áo vua mang được call là « long bào », địa điểm vua sinh sống mình điện thoại tư vấn là « bệ long », thuyền vua đi cũng khá được gọi là « thuyền long ». Những đền đài ngày xưa cũng được trang trí bằng rồng rất nhiều.

Dưới vua là hàng các quan lớn, có nghĩa là xuất thân từ giới sĩ tử. Lúc sĩ tử đến lớp thì ai cũng mong thi đỗ để ra có tác dụng quan. Người nào thi đỗ thì ta call là « cá hóa rồng », bắt nguồn từ tích « Cá thừa vũ môn ». Đây là những nhỏ cá anh vũ, khi mà vượt qua được vũ môn, thì hóa thành con rồng. Các ông quan của bản thân ngày xưa thì ông nào thì cũng phải thơ văn làm sao cho thật hay, chữ viết làm sao cho thật đẹp. Dân gian mình qua bài xích « Ông Đồ » rất danh tiếng của Vũ Đình Liên thì khen các ông là chữ viết như « rồng cất cánh phượng múa ».

Dân gian của chính bản thân mình thì cũng chịu tác động ảnh hưởng của xóm hội theo, cũng có không ít người mơ lấy được mọi sĩ tử học hành thành đạt, làm quan lớn. Nên bao gồm một câu nghe ko được « tân tiến » cho lắm : « Một ngày dựa mạn thuyền rồng, còn hơn muôn kiếp sinh hoạt trong thuyền chài », tức là lấy được quan lại thì sướng rộng dân thường xuyên nhiều.

Tuy vậy, vào dân gian cũng đều có cái nhìn tân tiến hơn, thấy được đông đảo bất công của xóm hội, nên có câu : « Trứng long lại nở ra rồng, riu riu lại nở ra cái liu điu », tương đương với câu : « nhỏ vua thì lại làm vua, bé sãi ở miếu lại quét lá đa », nghĩa là ông nào dòng dõi vua quan, thì con cái thường xuyên ăn bên trên ngồi chốc, còn dân black thì muôn đời ở dưới.

Còn đời sống hằng ngày của dân gian vn thì có nhiều hình ảnh con rồng. Vn có một trái cây vô cùng ngon là long nhãn, có nghĩa là mắt rồng, do hột trái nhãn hết sức đen. Nhưng lại long nhãn là tiếng Hán Vìệt, khi gọi qua giờ Việt thì dân gian gọi là trái nhãn lồng. Chữ « lồng » là vì chữ « long ».

Thế rồi mình bao gồm cây xương rồng có tương đối nhiều gai, hay được trồng làm hàng rào, tất cả hoa gọi là hoa móng rồng. Con rồng mình đang không thấy được, mà còn tưởng tượng ra cây xương rồng với hoa móng dragon ! trong số loại rau mình có loại rau hotline là « long tu », fan ta tưởng tượng mọi sợi rau hệt như là râu nhỏ rồng.

Khi anh em đến thăm nhau, tín đồ ta thường chào bằng câu : « bây giờ rồng đến nhà tôm », mình tự hạ thành hàng « tôm tép », còn tín đồ đến thăm mình thuộc hàng cao cả như là rồng.

Đối với trẻ em con, nhỏ rồng chỉ là một trong những đồ chơi. Trẻ em lâu thọ rủ nhau rõ chiên, gõ trống rồi đi múa rồng. Đặc biệt gồm một trò chơi hotline là « rồng rắn lên mây ». Trẻ con rất thực tế, coi ra chúng nhìn sự việc đúng hơn là tín đồ lớn, có nghĩa là rồng cũng chỉ nên cùng bọn họ với con rắn, cũng đi cùng uốn éo như vậy, cho nên mới đề ra trò chơi « dragon rắn lên mây, bao gồm cây cơ hội lắc, có nhà điểm danh, hỏi thăm thấy dung dịch còn nhà hay không . . . Tóm lại, hình ảnh con dragon đã lấn sâu vào đời sinh sống của người Việt.

Nhiều tín đồ nói rằng năm dragon là năm khôn xiết tốt. Long đương nhiên hoàn toàn có thể là tốt hơn những con gà, heo, chó, mèo. Nhưng mà năm nào bạn ta cũng đều có những tại sao để nói là năm đó tốt. Năm nay, họ cứ bình thản chờ hết năm, thì sẽ biết là nó giỏi hay xấu. Hôm nay, là ngày đầu năm, luôn tiện tôi cũng xin chúc tất cả các thính trả của shthcm.edu.vn và anh em gần xa, bây giờ rải rác mọi năm châu, một năm vui vẻ, khoẻ mạnh mẽ và các thành công. »

Xin cám ơn ông Nguyễn Dư cùng cũng đại diện ban Việt ngữ xin kính chúc ông một năm mới được nhiều sức khoẻ và suôn sẻ trong năm Nhâm Thìn này.

Năm nhỏ Rồng với áp lực dân số

Vì con rồng thuộc loại động vật hoang dã « quý hiếm » hơn nhiều so cùng với 11 con giáp khác, và lại được xem như là tượng trưng cho giàu có và quyền uy, cần nhiều cặp vợ ông xã ở châu Á đợi mang lại năm Thìn để sinh con, cùng nếu sinh được nam nhi thì càng tốt. Cho nên, fan ta đã sợ là dân số của châu lục này đang bùng nổ trong năm nay. Tân Hoa làng vừa đoán trước là trong thời gian 2012 này, tại trung quốc số trẻ em sinh ra đã tăng 5%.

Còn bên Hồng Kông thì năm nhỏ Rồng đang biến hóa cơn ác mộng đối với một số bà mẹ. Tại sao là bởi vì mỗi năm vẫn có hàng vạn bà mẹ từ Hoa lục để sinh con, để nhỏ mình thừa kế những quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Hồng Kông. Những bà bầu này đem gần không còn số nệm vốn cực kỳ hạn chế của các bệnh viện phụ sản ở vùng lãnh thổ này cùng khiến giá thành bệnh viện tăng vọt. Gần đây phụ người vợ Hồng Kông đã ra ngoài đường để phản đối chứng trạng đó.

Năm nay đang lại càng có nhiều người tranh thủ năm Thìn để cung ứng thêm em bé, áp lực nặng nề lên các bệnh viện phụ sản Hồng Kông sẽ tăng thêm nữa, khiến một số chị em ở cựu ở trong địa nước anh không dám nghĩ mang lại chuyện sinh con năm nay. Thê thảm rộng nữa, một số thiếu nữ đang có thai nay không kiếm được địa điểm trống ở ngẫu nhiên bệnh viện nào, bao gồm cả bệnh viện tư.

Để phòng chận làn sóng từ china tràn sang, chính phủ nước nhà Hồng Kông sẽ siết chặt những quy định nhập cảnh, bức tốc kiểm rà soát biên giới, thấy bà nào vác một cái bụng bầu đi ngang là đuổi về ngay lập tức và hạn chế số giường dành cho các bà bầu từ Hoa lục. Nhưng các bà trung hoa cũng chẳng vừa gì: nhiều bà mặc thiết bị thật rộng để che cái bụng bầu hoặc phần đa ai bao gồm tiền thì thuê nhà ở Hồng Kông trường đoản cú lúc gồm thai mới vài mấy tháng nhằm tránh bị vạc hiện. Một trong những bà thì liều lĩnh hơn, đợi mang lại giờ chót mới ôm bụng quằn quại, rên la buộc xe cứu giúp thương nhanh đưa bọn họ vào cơ sở y tế ở Hồng Kông.

Trong khi trung hoa đang sợ là số lượng dân sinh sẽ lại tăng vọt năm nay, thì mặt Đài Loan, tổng thống Mã Anh Cửu hôm đồ vật năm tuần trước đó đã hối thúc những cặp vợ chồng ở nước này sinh thêm bé nhân năm nhỏ Rồng, để giúp đỡ tăng tỷ lệ sinh đẻ, mà trong thời hạn 2010 sẽ xuống thấp đến mức kỷ lục. Nói chung, từ thời điểm năm con long lần trước, tức là năm 2000, cho tới nay, sinh lệ tạo ra của Đài Loan đã bớt liên tục.

Để lời lôi kéo có thêm hiệu quả, ông Mã Anh Cửu đã dọa rằng, nếu không có đủ nhân lực trong nước, Đài Loan sẽ yêu cầu nhập thêm lao động quốc tế và như vậy vấn đề sẽ thêm phức tạp.

Singapore cũng vậy, tổ chức chính quyền nước cũng đang hi vọng là năm Nhâm Thìn sẽ giúp đỡ đảo ngược xu hướng sụt giảm phần trăm sinh sản. Trong hai năm con long trước đó, tức là 2000 và 1988, số trẻ hiện ra ở Singapore đã tăng 10%. Năm nay, người ta dự đoán mức tăng này sẽ là 8%.

Tại Singapore, phần trăm sinh đẻ hiện chỉ nên 1,15 em bé/ phụ nữ, phải chăng hơn không ít so với tỷ lệ 2,1 cần được có nhằm dân số có thể được gia hạn đều đặn. Do thiếu nhân công vì vậy Singapore đã phải nhập tương đối nhiều lao động quốc tế và hiện nay nay, trong tổng dân chỉ 5,2 triệu dân của nước này, bao gồm đến 1/4 là người ngoại quốc.

Những xa xỉ phẩm cho khách hàng Năm Rồng

Như vẫn nói sống trên, con rồng là tượng trưng mang đến quyền chũm và giàu sang. Mang lại nên, phần đa nhà nhiều ở châu Á cũng thích miêu tả sự phong phú ấy qua những chiếc xe hạng sang, các túi sách mắc tiền, ...

Các công ty chuyên cung cấp xa xỉ phẩm vẫn đua nhau kính chào mời khách nhà giàu, nhất là ở Trung Quốc. Ví dụ như hãng Roll-Royce nhân dịp này đang tung ra một hình dạng xe có tên Dragon Phantoms, cung ứng với con số hạn chế, cùng với những nhỏ rồng tiến thưởng vẽ bằng tay hai mặt thân xe và rồng thêu trên thứ tựa đầu bằng da. Giá giao diện xe này lên tới mức hơn ngay sát 1 triệu đôla một chiếc, cơ mà chỉ trong tám tuần kể từ khi được tung ra thị trường vào ngày hè vừa qua sống Trung Quốc, tất cả đều được bán sạch, Rolls Royce hoàn toàn có thể phải sản xuất thêm để đáp ứng nhu cầu nhu ước của khách hàng.

Hãng Versace thì tung ra một thứ hạng túi sách tay cũng tương tự như những hình tượng rồng vàng, giá thành 31.800 đôla Hồng Kông ( 3.100 triệu euro ), với con số giới hạn ( 210 cái ) với hi vọng sẽ chinh phục thêm khách đơn vị giàu ngơi nghỉ châu Á trong thời gian Nhâm Thìn này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tra Cứu Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất

Hãng ST Dupont thì kính chào mời những nhảy lửa với cây bút bao gồm chạm khắc hình nhỏ rồng với gắn 88 hột xoàn nhỏ, vì đối với người Hoa, số 8 là số hên. Còn công ty sản xuất đồng hồ thời trang của Thụy Sĩ Piaget thì tung ra kiểu đồng hồ Dragon để thú vị thêm khách Trung Quốc. Giới phân tích dự đoán là thị trường xa xỉ phẩm ở trung quốc sẽ tăng mỗi năm 18%, lên tới 28 tỷ đôla năm 2015 và vì vậy là china sẽ qua phương diện Nhật bạn dạng về tiêu tốn xa xỉ phẩm.