Những ngày xa xưa, bắt đầu của đổi mới cố tin mừng được rao giảng. Chúa Giêsu đã đích thân tuyển chọn 12 tín đồ để cộng tác với những người trong vấn đề rao truyền Tin Mừng cứu vãn độ. Tin tốt ghi:

“Trong hồ hết ngày ấy, Chúa Giêsu lên núi ước nguyện, và suốt đêm, fan cầu nguyện thuộc Thiên Chúa. Sáng ngày, tín đồ gọi những môn đệ và chọn mười nhì vị mà tín đồ gọi là Tông đồ: Ðó là Simon, mà fan đặt tên là Phêrô, cùng em ông là Anrê, Giacôbê cùng Gioan, Philipphê với Bartôlômêô, Matthêu với Tôma, Giacôbê bé ông Alphê cùng Simon cũng điện thoại tư vấn là nhiệt độ Thành, Giuđa con ông Giacôbê với Giuđa Iscariốt là người phản bội.” (Luca 6:12-16)

Ngoại trừ một vài Tông Đồ được nhắc đến về số phận và dòng chết của họ trong tin tốt như Phêrô, Gioan, trong cả Giuđa, số còn lại ít ai theo thông tin được biết tới. Bọn họ muốn biết là sau thời điểm Chúa Giêsu về trời thì định mệnh của họ như vậy nào?!! Theo Thánh khiếp thì sau khoản thời gian Chúa chịu chết, sống lại với về trời, đặc biệt, sau ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống thì đời sống của các Tông Đồ đã thay đổi hoàn toàn. Những ông không hề rụt rè, nhút nhát, hại sệt, tuy vậy đã mạnh mẽ dạn, kiêu dũng ra đi để gia công chứng nhân đến Tin Mừng. Vậy chúng ta đã làm cho gì? sống và chết ra sao?

Sau khi Chúa Giêsu về trời, các tông đồ quay trở về Giêrusalem và cầu nguyện 10 ngày như Chúa Giêsu đã căn dặn (Acts 1:4). Các ông nhấn lãnh Thánh Thần vào lễ Chúa Thánh Thần hiện nay Xuống (Acts 2). Lịch sử dân tộc của Giáo Hội đang khai mở, nhưng ngoài ra gì được ghi trong những Phúc Âm, trong Tông Đồ Công Vụ, trong những Thánh Thư, nhất là những thư của Phaolô, bọn họ biết khôn xiết ít về số phận những tông đồ, khoác dù bọn họ vẫn tin cậy rằng các ông vẫn đi siêu xa tận cùng trái đất để rao giảng về Chúa Giêsu. Những ông đã gian khổ vì đức tin, và đã trở nên chết một cách đau buồn để vươn lên là những triệu chứng nhân chân thực cho tin mừng mà những ông rao giảng.

Bạn đang xem: Tên của tông đồ được xem là hình tượng của kẻ phản bội trong kinh thánh

13 Tông Đồ có Matthias thay thế Giuđa, Phaolô, Tông đồ dân ngoại vì chưng Chúa Giêsu chọn trên tuyến đường đi Damas, đều được biết đã quyết tử mạng sinh sống mình do danh Chúa Giêsu trong những khi rao truyền danh thánh ấy đến muôn dân. Phaolô bị chặt đầu bởi gươm, bởi ông có quốc tịch Rôma. Ông bị hành hình dưới thời nhà vua Neron năm 33 AD. Cuộc sống của Phaolô, ơn gọi quan trọng đặc biệt của ông, cuộc trở lại diệu kỳ của ông, hành trình dài truyền giáo của ông, cũng giống như những tư tưởng khác người của ông đã làm được ghi rõ vào Tông Đồ Công Vụ và những thư bởi vì ông viết. Số còn lại:

1.Andrê – Ngư tủ từ Galilee, em của Phêrô. Nguyên thủy ông là đồ đệ của Gioan Tẩy mang (Mark 1:16-18). Sau khi cùng anh là Phêrô bỏ nghề chài lưới theo Chúa, ông nằm trong số phần đa tông đồ thứ nhất của Người.

Ông giảng đạo cho tất cả những người Scythians và Thracians. Bị đóng đinh và an táng tại Patrae (Hy Lạp). Theo Hippolytus, Andrê giảng đạo trên Georgia/Bulgaria ngày nay, phần đất nối liền với Hắc Hải ngay gần Thổ Nhĩ Kỳ. Ông bị đóng góp đinh trên Achaia, treo bên trên một cây Olive trên Patrae, thành Achaia, Hy Lạp cùng được chôn cất tại đây. Eusebius trong lịch sử hào hùng của Giáo Hội đã cần sử dụng tài liệu của Origen để khẳng định rằng Andrê giảng đạo tại Scythia. Trong Chronicle of Nestor thêm rằng, ông giảng đạo dọc theo Hắc Hải (Black Sea) cùng sông Dnieper tới mãi tận Kiev, và từ đó di chuyển đến Novgorod. Vị đó, ông đổi thay Bổn Mạng của nước Ukraine, Romania với Nga. Theo tương truyền, ông lập tòa sống Byzantium (Constantinople với Istanbul sau này) năm 38 AD, mà lại sau này trở thành tòa thượng phụ Constantinople, cùng đã để Stachys là Giám Mục. Cả Andrê và thánh Stachys đông đảo được coi là quan thầy của tand Thượng Phụ.

Andrê được biểu đạt là bị đóng góp đinh sinh sống Patras (Patrae) thuộc Achaea. Hồ hết tài liệu trước kia trong Công Vụ của Andrê (Acts of Andrew) như Gregory of Tours đã cho rằng ông bị trói chứ không hẳn bị đóng bởi đinh vào một loại thập giá gọi là thập giá bán Latin bao gồm hình chữ X. Chết choc của ông, theo nhà sử học tập thuộc rứa kỷ 15, là Dorman Newman, khi ở Patras ở trong đông Hy Lạp năm 69 AD, vị Tổng Đốc Rôma là Aegeates tại đây đã tranh luận với ông về tôn giáo. Aegeates đã cố gắng thuyết phục Andrê từ quăng quật Kitô giáo nhằm tránh bị tra tấn với xử hình. Sau cùng ông bị tiến công đòn và kế tiếp bị đóng góp đinh. Ông đang sống thoi thóp trên thập giá bán 2 ngày, và không ngừng rao giảng Tin Mừng cho tất cả những người qua lại. Tại Hy Lạp ngay sát Ethiopia vẫn tồn tại dấu tích chiêu tập của ông.

Ngoài ra, Scots cũng nhận định rằng Andrê cũng đã đến giảng đạo tại Picts (vì vậy họ dùng cây thập giá chỉ của Thánh Andrê trên quốc kỳ của họ).

2.Bathôlômêô – Ông là fan từ Cana, Galilee với tên gọi Nathanael. Trong lịch sử Hội Thánh của Eusebius, sau thời điểm Chúa về trời, Barthôlômêô quý phái truyền giáo trên Ấn Độ. Cũng có thể có một thần thoại khác bảo rằng ông sẽ truyền rao Tin Mừng trên Ethiopia, Mesopotania, Parthia, và Lycaonia. Nhưng phần lớn vẫn cho rằng ông giảng đạo tại Ấn Độ, và sau này đến Greater Armenia.

Theo ca tụng đại chúng của người Armenians, Tông Đồ Jude (Thaddaeus) là người đầu tiên đến truyền giảng tin mừng trong vùng này từ năm 43-66 AD. Năm 60 AD, Barthôlômêô đã đến cùng truyền đạo với ông. Khi tới nơi, ông đã mang theo Phúc Âm của Mátthêu, với đã dịch Phúc Âm này thanh lịch tiếng địa phương. Barthôlômêô tử đạo trên Albanopolis, Armenia năm 68 AD.

Nhiều tài liệu khác nhau về cái chết của ông, một số cho rằng ông bị chém đầu. Một số trong những khác thì ông bị lột da sống và chịu đựng đóng đinh ngược đầu bởi vì lệnh truyền của Astyages. Lý do vì ông đã cải đạo Polymius em của Astyages, vua xứ Armenia.

3.Giacôbê – nhỏ của Alphaeus chứ không hẳn là bé của Zebedee, và bởi đó, ông cũng chưa hẳn là đồng đội với Gioan. Tên của ông được xuất hiện thêm trong Mt 10:1-3, Mark 3:14-19, Luca 6:13-16, và Acts 1:13. Chị em của ông là Maria, 1 trong những những thiếu phụ ra viếng tuyển mộ Chúa Giêsu với thấy chiêu tập trống trong buổi sáng Phục Sinh. Ông được call là Giacôbê Trẻ tốt Giacôbê Hậu để phân minh với Giacôbê Tiền hay Giacôbê Cả là anh của Gioan.

Cũng vì phụ vương ông là Alphaeus, buộc phải ông thường xuyên bị mang đến là anh em với Matthêu.

Sau khi Chúa về trời, ông truyền rao tin tốt trong phạm vy Giêrusalem. Ông là một trong những vị Tông Đồ sống lâu nhất, có lẽ rằng còn hơn cả Gioan. Ông tạ thế năm 94 tuổi. đầu tiên bị đánh đòn, cùng bị ném đá. Sau đó bị tấn công vào đầu bằng một cây gậy. Tuy nhiên, theo Hippolytus, thì ông bị fan Do Thái ném đá tại Giêrusalem. Cùng ông được mai táng cạnh bên đền cúng năm 62 AD.

4.Giacôbê – bé của Zebedee fan làng Bethsaida, với là anh của Gioan. Ông cùng em ông là bạn bè họ cùng với Chúa Giêsu. Để riêng biệt với Giacôbê nhỏ ông Alphaeus, ông được gọi là Giacôbê Cả. Tên của Ông ko rời xa thương hiệu em Ông là Gioan trong Mark 1:19-20; Mt 4:21), với Luca 5:1-11). Ông là Tông Đồ thứ nhất bị tử đạo năm 44 AD.

Là ngư bao phủ sinh sống quanh Bethsaida, Capernaum cùng Giêrusalem. Ông thuộc em đã quăng quật chài lưới theo Chúa Giêsu khi người gọi nhị ông, thời gian hai ông sẽ vá lưới bên dưới thuyền với thân phụ mình. Ông với em ông được Chúa Giêsu đặt mang đến biệt danh là nhỏ sấm sét.

Rao giảng trên Giuđêa và bị quận vương vãi Herod Agrippa chém đầu và được chôn cất ở Giuđêa (Tông Đồ Công Vụ 12:2). Hippolytus xác thực cái bị tiêu diệt của Ông. Eusebius đã diễn tả chi ngày tiết hơn. Đầu tiên là Stêphanô bị ném đá, rồi sau đó là Giacôbê bị chém đầu.

Lý do ông bị chết vì Herod Agrippa, quận vương mới của Judea muốn minh chứng mình trung thành với tín đồ Rôma bằng phương pháp bắt bớ đầy đủ thủ lãnh những tôn giáo. Sau thời điểm Giacôbê bị bắt và bị dẫn đi hành hình, tín đồ tố cáo ẩn danh ông sẽ xúc động bởi lòng quả cảm của ông, buộc phải không phần lớn đã xin theo đạo, mà còn xin được chết bình thường cùng cùng với Giacôbê. Đề nghị đang được đồng ý và cả hai đã bị chém đầu.

5.Gioan – Em của Giacôbê con ông Zebedee. Ông với anh mình được Chúa Giêsu đặt cho biệt danh “Boanerges”, có nghĩa là con Sấm Sét, khi hai ông xin Chúa cho lửa vì chưng trời xuống thiêu bỏ dân buôn bản Samaritan vày đã không đón chào Ngài (Luca 9:51-54) và ước mơ do người người mẹ của nhị ông muốn sắp xếp chỗ ngồi mặt phải, phía trái Chúa (Mark 10:35-37). Dẫu vậy ông cũng là người được Chúa Giêsu yêu mang lại dựa đầu vào ngực Chúa trong buổi tiệc ly, và trối Đức bà bầu lại trước lúc Ngài qua đời trên thập giá: “Này là mẹ con” (Gioan 19:24-27).

Theo Hippolytus, vào cuộc bách sợ hãi của Domitian cùng giữa năm 90, ông bị lưu đày qua đảo Patmos. Bị lưu đày tại hòn đảo Patmos, nhưng lại ông mệnh chung ở tuổi già tại Ephesus khoảng chừng 100 AD. Ông viết Phúc Âm với viết 3 lá thơ. Cũng trong thời hạn lưu đày ở hòn đảo Patmos, ông sẽ viết sách Khải Huyền là cuốn sau cùng ngừng bộ Tân Ước.

Ông là đầu của giáo hội tại Ephesus, và được diễm phúc phụng chăm sóc Đức Maria, chị em của Chúa Giêsu. Theo truyền thống Latin trước đó, ông biết tới đã thoát khỏi vạc dầu sôi sau khoản thời gian bị bỏ vào kia tại Rôma.

6.Matthêu – Matthêu hay cũng nói một cách khác là Levi, bé của Alphaeus, chính vì vậy ông bị mang lại là bạn bè với Giacôbê Trẻ. Trước lúc được Chúa gọi, ông là tín đồ thu thuế sinh hoạt Capernaum. Ông viết Phúc Âm cho tất cả những người Do Thái. Với mục tiêu viết Phúc Âm cho người Do Thái, nên Phúc Âm của ông được viết bằng tiếng vì Thái. Ông bị tiêu diệt tại Hierees, một thành của Parthia (Iran). Eusebius coi ông là giám mục Papias của Hierapolis, trước năm 110 A.D.

Cũng theo một truyền thuyết, ông giảng đạo và bị tử đạo tại Persia và Ethiopia. Ông bị đâm sau sườn lưng bằng lưỡi đòng bởi vì một tên hành quyết được vua Hertacus cử tới cũng chính vì ông đang phê bình đời sống luân lý của vua.

7.Simon/Phêrô – Simon sinh tại Betsaida ở trong Galilee. Xuất thân ông là một ngư phủ chăm nghiệp. Cha của ông cũng là ngư phủ chuyên nghiệp hóa tên là Jona. Ông có fan em là Andrê cũng chính là Tông Đồ trong đội 12 được Chúa Giêsu tuyển chọn. Căn nhà ông nghỉ ngơi tại Capernaum vào cố gắng kỷ trang bị 5 người ta xây một thánh mặt đường bao trên đó.

Sau 3 năm theo Thầy, và sau khoản thời gian Chúa về trời, ông khởi đầu sứ vụ bằng bài bác giảng ngay trong ngày lễ hội Chúa Thánh Thần hiện xuống (Tông Đồ Công Vụ, Chương 2). Một bài bác giảng tạo tiếng vang, và đã ham mê 3000 bạn xin chịu đựng phép Rửa tức thì ngày hồm đó. Ông chuyên chú vào người Do Thái, không giống với Phaolô hướng đến dân ngoại. Sau rất nhiều lần bị nhốt tại Giêrusalem, ông vẫn tới Rôma, sinh hoạt đó cùng rất Maccô thư ký của ông đang biên Phúc Âm trước tiên theo lời giảng của ông. Phần cá nhân, ông cũng viết 2 thư xuất hiện thêm trong Tân Ước.

Ông được Chúa Giêsu đổi tên là Cephas (Phêrô) bởi lòng hết dạ của ông. Đó cũng là tên mà Chúa Giêsu nhắm tới việc xây đắp Giáo Hội của Ngài bên trên ông. “Con là Cephas tức thị đá, bên trên đá này Thày sẽ xây dựng Giáo Hội Thầy” (Mt 16:18). Irenaeus (c.180A.D) dựa theo truyền thống, cho rằng Phêrô với Phaolô đã xuất bản Giáo Hội sinh sống Rôma. Ông là vị Giáo Hoàng tiên khởi của Hội Thánh Công Giáo.

Phêrô, theo Phaolô khắc ghi trong thư gởi giáo đoàn Galatians, thì đã và đang một lần viếng thăm Antioch (Galatians 2:11) và có thể ở Corinth (1 Corinthians1:12). Cũng vào Tông Đồ Công Vụ, ông vẫn giảng đạo cho Cornelius ngơi nghỉ Caesarea. Người thứ nhất được ông giải đáp mà chưa hẳn Do Thái (Acts 10).

Theo truyền thuyết, hoàng đế Rôma là Nero đã chỉ định giết Phêrô năm 66 AD, sau 33 năm Chúa về trời. Ông bị đóng đinh ngược và được an táng dưới hầm vương vãi cung thánh con đường Thánh Phêrô bây chừ ở Rôma.

8.Philip – Philip tín đồ Bethsaida là 1 trong những trong số số đông môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu. Rao giảng sinh sống Phrygia, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey). Ông bị tiến công đòn, bỏ vào ngục với bị ném đá năm 80 AD trên Hierapolis, Thổ Nhĩ Kỳ.

Philip là bạn thứ sáu trong những 12 tông vật dụng được Chúa Giêsu tuyển lựa chọn (Gioan 1:43). Liền sau khi trở thành môn đệ Chúa, ông đã đi ra mắt Chúa Giêsu mang lại Nathanael (Bartholomew). Khi khi thấy Nathanael ngần ngại, nghi ngờ, ông đang bảo các bạn mình: “Hãy tới nhưng xem” (Gioan 1:46). Với Nathanael cũng được Chúa tuyển lựa chọn làm Tông Đồ. Nhưng mà ông được Phúc Âm nói đến nhiều ở phát triển thành cố Chúa làm phép lạ bánh hóa nhiều, lúc Người mong thử coi ông phải làm cái gi (Gioan 6:5-6). Phúc Âm cũng kể đến việc những người Hy Lạp vày Thái trong thời điểm dịp lễ Vượt Qua (Passover) trên Giêrusalem dựa vào ông reviews họ với Chúa Giêsu (Gioan 12:20-22). Cơ mà xúc động nhất là câu hỏi của ông trong bữa tiệc Ly, lúc đó ông xin Chúa Giêsu mang đến được thấy Chúa phụ vương (Gioan 14:8-11).

Sau lúc Chúa về trời Tông Đồ Công Vụ ghi, ông vẫn tới Samaria ở đó rao giảng tin tốt và tiến hành những phép lạ (Acts 8:4-6). Ông đang cải đạo được mang đến Simon phù thủy (Acts 8:9-13). Trong những khi nhận được lời truyền tự thiên thần, ông đã gặp gỡ một fan Ethiopia trên Gaza, một vị thái giám quyền cố gắng dưới quyền phi tần Candace, cùng đã rửa tội mang lại ông này (Acts 8:26-39). ở đầu cuối ông sống trong Caesarea (Acts 21:8), cũng theo Tông Đồ Công Vụ thì Philip tất cả 4 người con gái sống đời đồng trinh và đã được ơn nói tiên tri (Acts 21:9).

Simon hết dạ – Giám mục Giêrusalem sau Giacôbê. Ông đến từ Cana và chính vì vậy cũng được hotline là Simon người Canaanite, hoặc Simon tận tình (nhưng ko thuộc những người Do Thái nhiệt độ thành kháng lại người Rôma). Ông là nhỏ của Clopas. Theo Hippolytus, ông là Giám Mục trang bị hai của Giêrusalem kế vị Giacôbê. Thánh Demetrius thành Rostov đã xác nhận ông là Giám Mục đồ vật hai của Giêrusalem.

Ông từ trần hưởng thọ 120 tuổi. Ông được an táng tại Giêrusalem. Theo tư liệu thì ông đã bị đóng đinh như vị Giám Mục của Giêrusalem sau thời điểm giảng Phúc Âm trên Samaria. Một tài liệu dị kì cho rằng lúc truyền giáo tại Persia ông đã lắc đầu không dưng lễ vật mang lại thần phương diện trời và đã trở nên giết. Cũng tài năng liệu nhận định rằng ông bị cưa nhiều khi ở Persia.

Nhưng những tài liệu không nhất quán về những ở đâu ông sẽ rao giảng Tin Mừng. Có tài liệu nói là ông vẫn giảng đạo trên Anh. Cũng tài giỏi liệu bởi tiếng Hy Lạp thì ông giảng đạo tại Hắc Hải (Black Sea), Ai Cập, với Bắc Phi. Nhưng lại tài liệu Latin “Passio Simonis et Judae”, ông làm việc tại Persia, với tử đạo trên Suanir, tuy thế nơi chôn cất của ông không người nào biết.

Truyền thống về sau cho rằng sau khoản thời gian giảng đạo trên Ai Cập, ông với Juđa cùng mọi người trong nhà giảng đạo tại Persia và Armenia, hoặc Beirut, Lebanon. Cả hai thuộc tử đạo năm 65 AD.

Giáo Hội tây phương kính ông cùng với Jude (Thaddaeus). Ngược lại, ngơi nghỉ Đông Phương nhị ngài được kính riêng. Ông làm cho quan thầy những người thuộc da.

10.Thaddaeus/Judas – nhỏ của Giacôbê. Rao giảng tin tốt tới Edessa sát sông Euphrates và chung quanh khu vực Mesopotamian (Iraq, Syria, Turkey, Iran). Tắt thở năm 72 AD. Ông bị bắn bằng tên tại Ararat.

Thánh Giêrônimô call Judas là “Trinomious” có nghĩa là người gồm 3 tên. Vào Mark 3:18 ông được call là Thaddeus. Vào Matthêu 10:3, ông được điện thoại tư vấn là Lebbeus. Với tên Thaddeus (Trái tim được sưởi ấm). Trong Luca 6:16 với Tông Đồ Công Vụ 1:13, ông được coi như như Juda anh em của Giacôbê.

Theo Hippolytus, sau khi Chúa về trời, ông ra đi rao giảng Tin Mừng cho những người ở Edessa (bên bên trên Mesopotamica) với cả vùng Mesopotania. Tạ thế tại Berytus (Lebanon, gần Syria cùng Thổ Nhĩ Kỳ), cùng được an táng tại đó.

Trong Tân Ước (John 14:22 NIV). Ông đang hỏi Chúa Giêsu trong bữa tiệc Ly, “Tại sao Chúa chỉ tỏ mình mang lại chúng nhỏ mà cấm đoán thế giới”. Qua câu hỏi này ông ước ao cho rất nhiều người theo thông tin được biết Chúa Kitô.

11.Thomas – Rao giảng Tin Mừng cho tất cả những người Parthians/Medes/Hyrcanians (Iran), Bactrians (Afghanistan). Tử đạo bởi 4 mũi đòng đâm vào người. Ông đã trở nên 4 bạn lính sử dụng giáo đâm chết tại Mylapore, Ấn Độ ngày 21 tháng 12 năm 72 AD.

Thomas cũng điện thoại tư vấn là Didymus. Hoàn toàn có thể là một ngư phủ, thường xuyên được nhớ như Thomas nhiều nghi. Trong những lúc Chúa Giêsu nói với những tông đồ gia dụng trong buổi tiệc Ly, ông sẽ thẳng thắn hỏi Chúa: “Lạy Chúa, bọn chúng con do dự Chúa đi đâu, thì làm sao biết được đường” (Gioan 14:5). Cũng trong tin vui Gioan (20:25), lúc nghe các Tông Đồ nói đã nhận thức thấy Chúa sinh sống lại, ông đang thẳng thừng tự chối, và cho rằng chỉ khi nào ông nhìn đông đảo vết đinh chỗ tay Chúa, và thọc tay vào cạnh sườn Ngài, ông mới tin. Tuy vậy Chúa đã thỏa mãn sự nghi hoặc của ông với qua đó, chúc lành cho đông đảo người sau này không được diễm phúc nhìn thấy Chúa như ông mà lại vẫn tin: “Tôma vì nhỏ đã thấy thầy cùng đã tin. Cơ mà phúc cho phần đông ai không thấy nhưng tin” (Gioan 20:29). Cũng vày thái độ không tin của ông mà sau đây mới theo luồng thông tin có sẵn về cái chết và việc Đức mẹ về trời cả hồn lẫn xác.

Theo Hippolytus, Thomas là một nhà rao giảng nhiệt độ thành. Ông theo thông tin được biết là vẫn rao giảng Phúc Âm cho tất cả những người Parthians (Iran), Medes (Iran), Persians (Iran), Hyrcanians (Iran), Bactrians (Afghanistan), cùng Margians. Ông chắc hẳn rằng năng đụng nhất làm việc đông Syria. Truyền thống lâu đời cho là ông đã đào tạo và giảng dạy mãi xa tận Ấn Độ, mà mọi Kitô hữu Marthoma xa xưa mừng đón ông như đấng sáng lập, Theo sử sách ghi lại, Thôma tử đạo tại Ấn Độ giữ lại một cộng đoàn làm việc đó cho tới khi người Bồ Đào Nha tới.

12.Matthias – Theo giờ đồng hồ Hy Lạp, Matthias tất cả nghĩa “Ân huệ của Giavê”. Ông là một trong 70 đồ đệ theo Chúa Giêsu trường đoản cú đầu, lúc fan chịu phép rửa bởi Gioan chi phí Hô trên sông Jordan cho tới khi fan về trời (Acts 1:21-22).

Sau khi Chúa về trời, Phêrô đã tập trung 11 Tông Đồ bên trên căn thượng lầu và đã bỏ thăm giữa Matthias và Giuse còn được gọi là Barsabus, người có tên họ là Justus. Matthias được chọn sửa chữa cho Giuđa Iscariot nhằm nâng bé số những Tông Đồ thành 12, nhưng mà ông là Tông Đồ ko do bao gồm Chúa Giêsu tuyển chọn.

Ông được xem là đã tới Syria cùng rất Andrê. Theo Nicephorus (Historia eccl., 2, 40), Matthias trước tiên giảng Tin Mừng sinh hoạt Judaea, rồi tiếp nối ở Aethiopia (miền Colchis, thuộc Georgia ngày nay), và bị ném đá chết.

Một truyền thống cuội nguồn khác nhận định rằng ông bị fan Do Thái ném đá trên Giêrusalem, tiếp đến bị chém đầu. (cf. Tillemont, Mémoires pour servir à l’histoire ecclesiastique des six premiers siècles, I, 406-7). Cũng theo Hippolytus, Matthias bị tiêu diệt ở Giêrusalem năm 80 AD. Ông là Giám Mục Giêrusalem. Và một truyền thống lâu đời khác cho rằng ông đang rao truyền Phúc Âm trên bờ hải dương Caspian và Cappadocia.

Những tin tức liên qua đến cuộc sống thường ngày và tử vong của ông không rõ ràng. Theo Nicephorus (Lịch Sử Giáo Hội II.40), trước tiên ông rao giảng Phúc Âm ngơi nghỉ Judea, rồi tới Ethiopia, cùng ông bị đóng góp đinh. Theo Dorotheus thì Matthias rao giảng Tin Mừng cho những người man khai, hầu như rợ làm việc trong Ethiopia, với hải cảng hải dương Hyssus, tại cửa ngõ sông Phasis. Ông từ trần tại Sebastopolis, và được mai táng gần Đền Thờ mặt Trời. Thánh Helena đang đem hài cốt của ông về Rôma.

Tài liệu tham khảo

———–

-Ken Curtis, Ph.D.

Church History Timeline

6000-1 BCAD 1-300301-600601-900901-12001201-15001501-16001601-17001701-18001801-19001901-20002001-Now

– Hippolytus of Rome – Birth unknown, died around 236 AD.

– Eusebius – Was the Bishop of Caesarea in Palestine, known as the “Father of Church History” because he wrote about the church history. Lived around 260-341 AD.

khám phá tin tức Hình hình ảnh - sinh sống Suy niệm - share sinh sống đạo giải trí - thư giãn
*

Ở cuối Phúc Âm theo Thánh Mátthêu, trước khi mô tả Chúa Giêsu lên trời, Thánh sử cho biết thêm Chúa Giêsu nói với những tông đồ:“Anh em hãy đi và tạo nên muôn dân vươn lên là môn đệ, lấy lệ rửa mang đến họ nhân danh Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ số đông điều Thầy sẽ truyền cho anh em. Cùng đây, Thầy làm việc cùng đồng đội mọi ngày cho đến tận thế.”(Mt 28:19-20)

Như sẽ thấy vào sách Công Vụ và trong vô số nhiều tác phẩm truyền thống Kitô giáo không giống (ngụy thư hoặc không), tất cả một trọng trách thiêng liêng là đi khắp trái đất vì Tin Mừng, những tông đồ đang không lãng giá tiền thời gian. Toàn bộ các tài liệu lúc đầu cho biết rằng họ chũm cày ngay lập tức, tham gia công việc khó khăn là gieo hạt giống đức tin ở phần đa nơi họ đi tới.

Vậy họ dứt ở đâu? bao gồm phải chúng ta thực làm ra các môn đệ của các quốc gia?

1. PHÊRÔ – Theo truyền thống, tín đồ ta có niềm tin rằng Phêrô lần thứ nhất đến Antiôkia và thành lập và hoạt động một cộng đồng ở đó. Ông không ở lại lâu, nhưng ông thường xuyên được nghe biết là giám mục thứ nhất của Antiôkia. Sau đó, hoàn toàn có thể ông đang viếng thăm Côrintô trước khi đi Rôma. Ở đó, ông đã hỗ trợ thành lập xã hội Kitô giáo, và sau cùng ông đã được tử đạo thời Nero khoảng tầm năm 64 sau công nguyên trên Rôma. Đền cúng thánh Phêrô sống Vatican được xây đắp trên mộ của Thánh Phêrô.

2. ANRÊ – Sau Lễ Ngũ Tuần, những truyền thống truyền thống nói cho tới Anrê, anh của Phêrô, là tông đồ cho tất cả những người Hy Lạp. Tín đồ ta tin tưởng rằng ông vẫn thuyết giảng mang lại các xã hội Hy Lạp với đã tử đạo trên Patras bên trên cây thập tự có hình chữ X. Cuối cùng, thánh tích của ông vẫn được đưa đến nhà thời thánh Duomo ngơi nghỉ Amalfi, Ý.

3. GIACÔBÊ TIỀN (LỚN) – tín đồ ta tin tưởng rằng Giacôbê là tông đồ trước tiên bị tử bởi vì đạo. Ghê Thánh mang lại biết:“Thời kỳ ấy, vua Hêrôđê ra tay ngược đãi một trong những người vào Hội Thánh. đơn vị vua đã cho chém đầu ông Giacôbê là anh ông Gioan.”(Cv 12:1-2) Ông mất năm 44 sau công nguyên trên Giêrusalem, nhưng chiêu tập của ông không ở gần vị trí này. Sau khi ông chết, thi hài được gửi tới Tây Ban Nha với hiện đang được đặt trên Santiago de Compostela. Chiêu mộ của ông là điểm hành hương từ không ít thế kỷ qua tại El Camino, và vẫn còn phổ biến cho tới ngày nay.

4. GIOAN – Là tác giả sách tin mừng thứ tứ và sách Khải Huyền, Gioan là tông vật dụng duy nhất không tử đạo. Trong sách Khải Huyền, ông viết từ đảo Pátmô, Hy Lạp:“Tôi là Gioan, một người đồng đội của anh em, tôi cùng share nỗi gian truân, thuộc hưởng vương quốc và cùng kiên trì chịu đựng với đồng đội trong Đức Giêsu. Thời gian ấy, tôi đã ở hòn đảo gọi là Pátmô, do đã rao giảng Lời Thiên Chúa và lời triệu chứng của Đức Giêsu.”(Kh 1:9). Ông chết khoảng chừng năm 100 sau công nguyên cùng được an táng gần Êphêsô.

5. PHILÍPPHÊ – một trong những năm sau Lễ hiện tại Xuống, Philípphê đã hỗ trợ cho các cộng đồng nói tiếng Hy Lạp. Fan ta biết khôn cùng ít về những chuyến hành trình của ông, nước ngoài trừ bài toán ông tử đạo vào tầm khoảng năm 80 sau công nguyên. Thánh tích của ông được đặt tận nhà thờ Santi Apostoli, Rôma.

6. BATÔLÔMÊÔ – fan ta biết siêu ít về nỗ lực truyền giáo của Batôlômêô. Các truyền thống không giống nhau đã được ông giảng ở hồ hết vùng khác nhau. Bạn ta có niềm tin rằng ông đã tử đạo và tro cốt của ông hiện đang rất được đặt tại nhà thờ Thánh-Batôlômêô-ở-đảo, Rôma.

7. TÔMA – Là tông vật “đa nghi,” Thomas được biết đến rộng thoải mái nhờ các nỗ lực truyền giáo sinh hoạt Ấn Độ. Bao gồm câu chuyện thịnh hành về các chuyến hành trình của ông tập trung vào bài toán hoán cải một vị vua nhiều nghi sinh hoạt địa phương. Ông mất khoảng chừng năm 72 sau công nguyên và chiêu tập của ông làm việc Mylapore, Ấn Độ.

8. MÁTTHÊU – là một trong tứ thánh sử, Thánh Mátthêu danh tiếng nhất cùng với sách Phúc Âm sản phẩm công nghệ nhất. Ông vẫn thuyết giảng cho các xã hội khác nhau sinh hoạt Địa Trung Hải trước lúc tử đạo ngơi nghỉ Ethiopia. Tuyển mộ của ông ở nhà thờ trên Salerno, Ý.

9. GIACÔBÊ HẬU (NHỎ) – các học giả tin tưởng rằng Thánh Giacôbê Hậu là người sáng tác của thư Thánh Giacôbê trong Tân Ước. Sau khoản thời gian các tông thứ giải tán và rời Giêrusalem, ông vẫn nghỉ ngơi lại và biến giám mục đầu tiên tại Thành Thánh. Ông ở đó vài thập niên cho tới khi bị tổ chức chính quyền Do Thái ném đá đến bị tiêu diệt năm 62. Một vài thánh tích của ông rất có thể được tìm kiếm thấy ở trong nhà thờ Santi Apostoli, Rôma. Bạn ta cũng tin rằng tuyển mộ của ông ở trong nhà thờ Thánh Giacôbê sống Giêrusalem.

10. GIUĐA TAĐÊÔ – bạn tông thứ bị lãng quên cũng chính vì tên của ông tương đương với Giuđa Ítcariốt, Giuđa Tađêô đang rao giảng Phúc Âm ở nhiều nơi khác nhau. Ông được Giáo Hội Armenia tôn thờ là tông vật của tín đồ Armenia. Ông chịu tử đạo khoảng chừng năm 65 sau công nguyên tại Beirut, Lebanon. Tro cốt của ông hiện ở Đền thờ Thánh Phêrô, Rôma.

11. SIMON NHIỆT THÀNH – Simon thường xuyên được đề cập cùng rất Giuđa Tađêô. Một số trong những người tin rằng họ đã rao giảng Phúc Âm cùng nhau. Điều này một phần là bởi vì một truyền thống cuội nguồn nói rằng cả hai đều tử đạo sinh hoạt Beirut trong và một năm. Một trong những thánh tích của ông được hiểu ở Đền thờ Thánh Phêrô, Rôma.

Xem thêm: Truyện tranh doremon tập dài mới nhất 2015 thuyet minh~ xoso66

12. MÁTTHIA – sau khi được lựa chọn làm tông đồ, thay thế cho Giuđa Ítcariốt, một truyền thống lâu đời nói rằng Mátthia đã thành lập và hoạt động một Giáo Hội sinh sống Cappadocia và giúp cho các Kitô hữu tại duyên hải Caspia. Fan ta tin rằng ông vẫn tử đạo, bị fan ngoại đạo chặt đầu bằng rìu, sinh sống Colchis. Một trong những thánh tích của ông được biết được Thánh Helena mang lại Rôma.