Nếu bạn đang muốn biết có ai đang dùm trộm Wi-Fi nhà bạn, những cách kiểm tra wifi đơn giản sau đây có thể sẽ hữu ích đấy.

Bạn đang xem: Xem ai đang truy cập wifi


Để kiểm tra xem ai đang dùng wifi nhà mình, bạn có thể thử qua lần lượt các cách dưới đây.

Cách 1. Xem nhật kí truy cập trên modem để kiểm tra wifi

Để kiểm tra, bạn mở trình duyệt web và nhập dòng 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy loại modem của từng hãng) vào ô địa chỉ rồi nhấn Enter. Bạn sẽ được đưa đến trang quản trị mạng. Tại đây, bạn nhập vào tên người dùng và mật khẩu, 2 thông tin này được dán ở mặt đáy router wifi của nhà bạn, hoặc in trên hộp hoặc sách hướng dẫn đi kèm khi bạn mua và lắp đặt router.

*

Tiếp theo bạn click vào mục Wireless Configuration hoặc Wireless Status (tùy modem mạng) để xem danh sách địa chỉ Mac của tất cả các thiết bị đang truy cập wifi.

Cuối cùng, đếm xem có tất cả bao nhiêu địa chỉ rồi đối chiếu với số lượng thiết bị trong nhà bạn. Nếu con số không trùng khớp thì rõ ràng là có ai đó bên ngoài đang dùng lén wifi của bạn.

Cách 2: Kiểm tra wifi bằng cách dùng ứng dụng Fing cho smartphone

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng và phần mềm giúp bạn quản lí wifi và kiểm tra số lượng thiết bị truy cập mạng. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu ứng dụng giúp bạn quản lý wifi dễ dàng qua Fing (trên điện thoại) vàphần mềm Wireless Network Watcher (trên máy tính)

Ứng dụng Fing hiện nay đang rất được ưa chuộng trên cả Android và i
OS, cung cấp cho bạn nhiều tính năng tiện dụng để kiểm tra lượt truy cập mạng của nhà bạn.

*

Sau khi tải về, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên và nó sẽ tự động quét ra các thiết bị đang được kết nối với mạng wifi của bạn. Với Fing - Network Tools, bạn dễ dàng thấy được các thiết bị đang truy cập tới wifi khá chi tiết bao gồm: Địa chỉ IP thiết bị, tên hãng thiết bị và địa chỉ MAC.

*

Ví dụ trong danh sách trên, có 4 thiết bị được ghép nối tới mạng wifi của mình (trừ Router) bao gồm: Một máy tính để bàn, một thiết bị Apple, một thiết bị Alcatel chính là thiết bị mình đang sử dụng và cuối cùng là một thiết bị đến từ Microsoft.

Nếu thấy wifi của bạn có nhiều thiết bị truy cập không rõ nguồn gốc thì cách tốt nhất hãy thay đổi mật khẩu hoặc chặn địa chỉ MAC bạn nhé!

Tải miễn phí cho Android.

Tải miễn phí cho i
OS.

Cách 3: Dùng phần mềm Wireless Network Watcher trên máy tính, laptop để kiểm tra wifi

*

Phần mềm Wireless Network Watcher phiên bản Việt hóa sẽ giúp bạn quản lí wifi một cách cực kì trực quan.

Với phần mềm này bạn có thể kiểm tra xem ai đang dùng chùa mạng Wifi của bạn, với mỗi thiết bị được kết nối nếu bị phát hiện, Wireless Network Watcher sẽ hiển thị thông tin về địa chỉ IP, địa chỉ MAC, hãng sản xuất card mạng, tên thiết bị. Bạn có thể trích xuất danh sách các thiết bị này theo dạng html/text/csv/xml hoặc copy vào clipboard và paste vào Excel hay ứng dụng bảng tính khác

Trên đây là 3 cách kiểm tra wifi vô cùng hiệu quả và mới nhất 2023 mà ai cũng có thể thực hiện được, hãy lưu lại và thực hiện thử nhé, chúc các bạn thành công!

Chi tiết cách sử dụng Wireless Network Watcher bạn có thể xem tại đây.

Ban đang muốn kiểm tra ai đang dùng wifi của nhà mình? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 3 cách đơn giản để kiểm tra nhanh nhất

Hiện nay, với cuộc sống hiện đại, wifi đã trở thành một tiện ích không thể thiếu đối với nhiều người. Các gói cước mạng Internet cũng có chiều hướng giảm để giúp cho mọi nhà đều có thể có wifi sử dụng, đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập cũng như giải trí. Tuy nhiên, tình trạng “câu wifi” vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi. Nếu bạn đang muốn khắc phục việc bị dùng trộm wifi thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Sau đây, shthcm.edu.vn sẽ mách bạn những mẹo đơn giản để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình một cách nhanh chóng nhất.

*


Nội dung bài viết

Toggle


3. Sử dụng các công cụ khác để hỗ trợ kiểm tra

1. Kiểm tra ở đèn tín hiệu trên router

Đây chính là cách đơn giản cũng như nhanh chóng nhất để bạn có thể tìm hiểu có thiết bị lạ nào đang kết nối vào mạng wifi của nhà bạn. Với cách này bạn tắt hết các kết nối của thiết bị trong gia đình bạn sau đó quan sát đèn tín hiệu trên router. Nếu bạn nhận thấy nó vẫn còn nhấp nháy thì chắc chắn có có người đang dùng trộm wifi nhà bạn. 

Tuy nhiên cũng có vài hạn chế khi kiểm tra bằng cách dùng router đó là bạn không kiểm soát được hết các thiết bị trong gia đình nên có thể bỏ sót một vài cái. Hoặc những người thường câu trộm wifi nhà bạn lúc đó cũng không dùng thì việc kiểm tra cũng không thể chính xác được. 

2. Kiểm tra ai đang dùng wifi nhà minh qua lịch sử truy cập trên modem

*

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp Win + R, sau đó Nhập cmd, rồi Nhấn OK.

Bước 2: Tiếp đến bạn nhập ipconfig và nhấn Enter.

Bước 3: Ở dòng Default Gateway, bạn sẽ thấy được địa chỉ IP của Router. Nếu bạn đang sử dụng Macbook bạn vào Network Preference. Địa chỉ IP của bộ phát Wi
Fi tức là địa chỉ nằm ở cạnh mục Router.

Bước 4: Sau đó bạn điền địa chỉ IP của Router vào trong thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bước 5: Bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu rồi chọn Login để đăng nhập.

Nếu bạn không biết tên đăng nhập và mật khẩu thì vui lòng liên hệ nhà mạng để được cung cấp dịch vụ Wi
Fi và hỗ trợ kịp thời.

Bước 6: Như vậy, tại đây bạn sẽ thấy các thiết bị nào hiện đang kết nối với Wi
Fi nhà bạn.

3. Sử dụng các công cụ khác để hỗ trợ kiểm tra

Ngoài các cách nêu ở trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ khác để có thể kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình.

Trên điện thoại

*

Fing là ứng dụng có thể giúp bạn kiểm tra ai đang dùng wifi trên điện thoại một cách miễn phí. Bạn tải về và tiến hành kiểm tra đơn giản. Hiện tại thì nó sẵn có và hỗ trợ miễn phí trên cả nền tảng hệ điều hành AndroidIOS. Nên bạn có thể yên tâm.

Trên máy tính

Wireless Network Watcher

Đây là một tiện ích sử dụng cho hệ điều hành Windows, với ứng dụng này sẽ giúp bạn quét được mạng wifi và các thiết bị đã ngắt kết nối với wifi nhà mình.

Quá trình quét IP nó diễn ra khá nhanh, các thông tin mà bạn nhận về sẽ là tên thiết bị, địa chỉ IP, địa chỉ MAC, trạng thái hoạt động, nhà sản xuất card mạng hay điểm phát hiện. Ứng dụng này còn giúp thiết lập một thông báo và âm thanh cảnh báo khi có một thiết bị mới nào đó kết nối với wifi nhà bạn.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử Được Yêu Thích Nhất, Những Câu Nói Triết Lý Của Khổng Tử

Soft
Perfect Wi
Fi Guard

Soft
Perfect Wi
Fi Guard là tiện ích nhằm giúp bạn có thể phát hiện được các kết nối mạng không rõ nguồn gốc, kiểm tra ai đang dùng wifi với các kết nối trái phép. Với việc sử dụng ứng dụng này có thể hỗ trợ bạn quét và xác định được các kết nối mạng không dây tuy nhiên sẽ không quét được tất cả các khoảng thời gian và đưa ra cảnh báo cho bạn.

*

4. Cuối cùng bạn nên làm gì sau khi kiểm tra ai đang dùng wifi

Có thể với tâm lý chung của hầu hết những người sau khi đã kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình xong nếu phát hiện sẽ đổi mật khẩu. Có nhiều người còn cẩn thận hơn, đổi cả tên và mật khẩu. 

Sự thật là thay vì bạn cứ bỏ thời gian ra kiểm tra thì nên đổi mật khẩu wifi định kỳ. Như vậy sẽ đảm bảo hạn chế các kết nối, truy cập trái phép vào mạng nhà bạn hơn. Nếu trong trường hợp bạn kinh doanh quán cà phê, buôn bán nhỏ lẻ thì hãy thực hiện đổi wifi và note lại mật khẩu cho khách hàng lên bảng nhỏ hoặc trong menu. Làm như thế khách hàng sẽ có thể sử dụng được wifi của quán bạn. 

Trên đây là những mẹo đơn giản để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn. Chúng tôi hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể quét được những kết nối không rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng wifi nhà mình. Chúc bạn thành công!