Tất cả màu chúng ta nhìn thấy là nhờ có ánh sáng, một bức ảnh trong trẻo là bức ảnh mà ở đó ánh sáng được xử lý tốt tạo ra độ sâu cho bức hình, các màukhông bị bệt vào nhau và không bị ám nhiều, các vùng sáng highlight, midtone và shadow tách biệt rõ ràng và cuối cùng là tương phản vừa đủ, không thấp quá mà cũng không bị gắt quá.

Bạn đang xem: Làm ảnh trong trẻo với lightroom

Lý thuyết cơ bản về màu sắc

Lý thuyết về màu sắc rất phong phú và đa dạng, trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến những vấn đề liên quan và được áp dụng trong việc xử lý và blend màu trong ảnh chân dung, đặc biệt làlàm ảnh trong trẻo. Những vấn đề phức tạp hơn sẽ được đề cập trong các bài viết khác.

Vòng tròn màu sắc

Vòng tròn màu sắc hayphổ màulà một vòng tròn chia làm 12 phần bằng nhau tuần hoàn, được tạo ra bởi 3 màu cơ bản (cấp 1) là Red, Yeallow và Blue (Đỏ, Vàng và Lục lam). Từ 3 màu gốc này pha trộn với nhau được 3 màu thứ cấp (bậc 2) làxanh lá, cam và tím, rồi tiếp tục trộn 3 màu cấp 1 với 3 màu cấp 2 tạo nên 6 màu cấp 3 còn lại trong vòng tròn màu. Mỗi màu đứng không độc lập với nhau mà chúng luôn bị ảnh hưởng bởi những màu xung quanh, bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

*

Ba yếu tố cơ bản của màu sắc:

Thông thường những ai đã từng làm quen qua các phần mềm hậu kỳ ảnh như Photoshop, Lightroom thì đều đã biết về các công cụ chỉnh màu như HSL/Color/B&W (Lightroom) hay Hue/Saturation (Photoshop). Các công cụ này đều căn cứ trên những yếu tố cơ bản của màu sắc, đó là 3 thành phần sau:

*

1. Hue – Sắc thái màuLà những gam màu thể hiện màu phổ quan, thay đổi sắc thái màu thì màu này sẽ dần dần ngả sang màu kia trong vòng tròn màu. Sử dụng yếu tố này trong phần HSL của Lightroom để làm cho một số màu ngả sang các màu bên cạnh nó, ví dụ như muốn màu đỏ ngả sang cam thì kéo Hue của thanh Red sang phải, muốn màu xanh trở nên xanh vàng thì kéo Hue của thanh Green qua trái.2. Saturation – Độ bão hoàLà mức độ mạnh yếu của một màu nào đó, nó thể hiện mức độ thuần khiết của màu, dùng công cụ này để tăng độ đậm nhạt của các màu trong HSL của Lightroom.3. Luminance –Độ sángĐộ sáng hoặc tối của một màu sắc nào đó, thay đổi độ sáng tối các màu trong lightroom bằng cách kéo Luminance của chúng qua phải hoặc trái.

Phân loại màu

Màu sắc được phân loại theo nhiều cách khác nhau, chúng ta có thể tham khảo một số cách phân loại dưới đây:

Màu tương phản

Là các màu đối kháng nhau, khi đứng cạnh nhau màu này làm nổi bật màu kia hay ngược lại. Khi nhìn trên vòng tròn màu sắc bạn sẽ dễ dàng thấy các cặp màu tương phản này gồm:Vàng – Tím;Đỏ – Lục;Lam – Cam

Màu nóng, màu lạnh

Màu nóng: Gây cảm giác ấm áp, kích thích thị giác như các màu Đỏ, Vàng, Cam (Khi ta đẩy nhiệt độ màu lên cao) và có xu hướng xích lại gần nhau. làm cho ta cảm giác gần hơn .Màu lạnh: Gây cảm giác mát mẻ như các màu Lục, Lam, Tím (khi ta hạ nhiệt độ màu xuống thấp). Những chủ thể có màu lạnh thường có xu hướng mở rộng, thoáng đạt và làm cho bức ảnh có cảm giác rộng hơn so với bức ảnh có màu gam nóng.

*

Màu tương đồng

Màu tương đồng là những màu đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu sắc, các sắc độ trong vòng tròn này thay đổi rất từ từ theo vòng bánh xe nên những màu cạnh nhau khá giống nhau.

Màu chủ đạo

Màu chủ đạo là thuật ngữ được nói nhiều khi ta phân tích một bức ảnh nào đó. Đó là màu ảnh hưởng lớn nhất đến tổng thể màu của bức ảnh do nó chiếm diện tích, thành phần và sắc độ lớn nhất trong bức ảnh đó. Màu chủ đạo được hình thành dựa trên các thành phần sẵn có trong bức ảnh như nếu bức ảnh có nhiều cỏ cây thì màu chủ đạo sẽ là màu xanh lá, bức ảnh chụp vào buổi tối muộn ngoài đường phố thì màu chủ đạo thường là màu lục lam. Dựa vào màu chủ đạo mà tác giả của xác định được hướng đi cho việc blend màu của mình sau này.

Áp dụng lý thuyết màu trong làm màu ảnh chân dung trong trẻo

Thông thường bức ảnh với style trong trẻo có tone màu rõ ràng, tôi phân làm 2 loại làảnh theo tone ấmảnh theo tone lạnhtương ứng với màu da mẫu là trắng hồng hoặc da cam, và khi làm màu ảnh chân dung trong trẻo tôi thường chỉ đi theo một trong hai tone đó thôi. Các bước chính:

Xác định tone màu

Đầu tiên bạn phải xác định được tone màu mình sử dụng, là màu nóng hay màu lạnh. Việc cân nhắc tone màu được căn cứ vào bối cảnh, môi trường và thời điểm bạn chụp bức ảnh đó. Ví dụ như nếu bạn chụp outdoor vào trời nắng đẹp nhẹ nhàng, các thành phần trong bức ảnh có nhiều mây trời hoặc phông nền là cây cối, nhà cửa tone màu lạnh thì bạn nên đi tone màu lạnh cho bức ảnh. Một trường hợp khác bạn chụp trong phòng, ánh sáng chủ yếu lấy từ nguồn đèn vàng thì bạn nên đi tone màu nóng cho bức ảnh.

Xử lý ánh sáng

Ánh sáng là một thành phần vô cùng quan trọng trong xử lý màu sắc, bạn làm chủ được ánh sáng, bạn sẽ có cơ hội tạo ra các bức ảnh đẹp. Nhưng khi bạn chụp trong điều kiện ánh sáng quá tồi, hoặc xử lý ánh sáng không tốt, sẽ rất khó để cứu chữa chứ đừng nói là sản phẩm ra cuối cùng được hoàn hảo. Việc xử lý ánh sáng dựa vào việc phân tích các vùng sáng trong bức ảnh gồm highlight, midtone và shadow. Trong ảnh chân dung màu trong trẻo, điều cơ bản là chủ thể, tức là khuôn mặt mẫu phải đủ sáng, trừ khi bạn muốn bức hình của mình có một ý đồ gì đó khác biệt.

Phối màu

Sau khi xác định được tone màu chính cho bức ảnh, bạn cần cân nhắc các yếu tố màu còn lại trong bức ảnh, sử dụng các kiến thức về các cặp màu tương phản (red-cyan, green-magenta, blue-yellow) hoặc các phương pháp phối màu theo từng tone, tức là tone nóng thì hướng các màu thứ yếu đi theo tone nóng, tone lạnh thì phối với những màu lạnh để bổ trợ cho nhau.

Kinh nghiệm khi xử lý ảnh chân dung cơ bản trong Lightroom

Bài viết này chỉ đề cập đến kỹ thuật chỉnh màu chân dung để làm ảnh trong trẻo mang tính cơ bản, vì vậy bạn chỉ cần sử dụng Lightroom là thực hiện được hầu hết khối lượng công việc cần thiết rồi. Để hoàn thiện một bức chân dung ngoài việc chỉnh màu, ánh sáng bạn cần hoàn thiện cả da mẫu và các tuỳ chỉnh liên quan khác. Tôi thường kết hợp hậu kỳ bằng cả Lightroom và Photoshop và những điều này sẽ được nói trong những bài viết tiếp theo. Trước khi thực hiện blend màu bạn cần cân màu cho màn hình mình đúng màu, nhiệt độ màu nên để ở mức K7500.Hầu hết các bức ảnh chân dung tôi đều chụpfile raw, ưu điểm của file Raw chắc các bạn đều biết rồi, lưu trữ được tối đa thông tin và tạo điều kiện cho bạn thoả sức blend màu và retouch ảnh mà không sợ bị bệt màu như ảnh Jpeg. Sau khi import ảnh vào trong Lightroom, bạn cần phân tích sơ qua về bức ảnh, màu và các vùng sáng tối.Không phải bức ảnh Raw nào cũng hoàn hảo ngay từ đầu, nhất là khi chụp trong điều kiện khó như ngược sáng, trời mây mù thiếu tương phản. Bạn cần xem xem mặt mẫu có tối quá không, ánh sáng có gắt hay tối quá không, White Balance (cân bằng trắng) của bức ảnh đã chuẩn chưa rồi sau đó tiếp tục đến công đoạn chỉnh sửa cơ bản trong Lightroom.

*

*

Ảnh gốc bị thiếu sáng một chút, tăng sáng nhẹ bằng Channel RGB trong Lightroom, không tăng mạnh quá sẽ bị gắt. Việc này giúp tăng sáng vùng da mẫu mà không làm tăng sáng cho cả bức ảnh, giúp cho ảnh có chiều sâu hơn.Xác định làm tone lạnh nên tôi giảm một chút WB, chỉnh một chút về da mẫu cho trắng sáng và hồng hào hơn.Giảm nhẹ contrast và clarity để hình chân dung nhìn nhẹ nhàng hài hoà hơn.Tăng một chút Vibrance để tăng độ bão hoà cho những màu còn nhợt nhạt.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau về chỉnh ảnh trong Lightroom:

*

Trên đây làkinh nghiệm về cách xử lý ảnh chân dung màu trong trẻo cơ bản. Các bạn cần nhớ là để có được một bức ảnh đẹp thì trước hết ảnh gốc phải chụp tốt sẵn rồi. Ảnh gốc đẹp ở đây là gì, là không bị cháy hoặc bị tối quá gây mất chi tiết, chủ thể (mẫu) phải đảm bảo độ nét nhất định. Nếu ảnh chụp với ánh sáng quá tồi thì với tôi mà nói rất khó thậm chí là không thể làm ra được sản phẩm cuối cùng đẹp được.

Phần Basic: Tăng giảm WB nếu muốn đi tone màu nóng hoặc lạnh và chỉ kéo rất nhẹ vừa đủ. Các thanh chỉnh đo sáng như Hightlight, Shadows, Whites hay Blacks khá giống với Channel RGB ở phần Tone Cuver, chủ yếu để làm tăng giảm tương phản của bức hình. Chú ý không nên kéo mạnh phần này quá sẽ gây ra bệt màu, đặc biệt thanh Blacks, dễ tạo ra một lớp mỏng mờ mờ ở vùng Shadows.Thanh Contrast và Clarity thường giảm một chút tạo ra cảm giác nhẹ nhàng trong ảnh chân dung. Thường sử dụng tăng Clarity khi muốn làm mặt nước trong hay giảm để làm mềm background.Nên sử dụng Vibrance hơn là Saturation vì Vibrance chỉ tác động đến những màu chưa bão hoà.Phần Tone Curve: Chủ yếu dùng Channel RGB để bổ trợ cho việc chỉnh sáng trong phần Basic. Các Channel khác không nên sử dụng khi làm màu trong trẻo vì thường làm ảnh bị ám màu.Phần HSL/Color/B&W: Sử dụng để tuỳ chỉnh da mẫu và một số màu hướng theo tone đã xác định sẵn, ví dụ như:+ Red: thay đổi độ sáng/tối, màu của môi, một chút của da+ Orange: thay đổi độ sáng/tối, màu của da mẫu+ Yellow: thay đổi độ sáng/tối, màu một chút của lá cây, da mẫu+ Green: thay đổiđộ sáng/tối, màu của lá cây.+ Aqua, Blue, Purple (chủ yếu là blue): thay đổiđộ sáng/tối, màu của nước biển, nền trời.Các công cụ khác: Dùng Brush (K) để thay đổi một số vùng sáng như da mẫu, khuôn mặt của mẫu, Spot Removal (Q) để tẩy mụn cơ bản, mặc dù phần làm da sẽ được chỉnh kỹ hơn trong bước hậu kỳ bằng Photoshop.

Trong bài viết này, SaDesign sẽ hướng dẫn bạn cách Blend màu trong sáng bằng phần mềm Lightroom đình đám chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có một bức ảnh như ý.Bạn đang xem: Cách blend màu trong lightroom


*

Hiện nay với công nghệ phát triển thì việc lưu giữ những khoảnh khắc qua từng bức ảnh đã không còn gì xa lạ với chúng ta. Ai cũng muốn có được những bức ảnh đẹp để chia sẻ với mọi người.

Tuy nhiên việc chụp ảnh không phải ai cũng là dân chuyên nghiệp nên rất dẫn đến sự sai sót khiến cho bức hình không được đẹp, chẳng hạn như ảnh quá tối, hoặc quá sáng, ngược sáng hoặc nhiều người chỉnh sửa ảnh qúa tay dẫn đến ảnh bị sai màu chưa phù hợp với bối cảnh trước đó.

Blend màu trong sáng trong Lightroom chính là một trong những cách chỉnh ảnh hiểu quả để có một bức ảnh trong trẻo, tươi tắn đang được rất nhiều nhà thiết kế sử dụng. Vậy cách blend màu trong sáng trong Lightroom như thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục lục chính

2 Cách blend màu trong sáng trong lightroom

Giới thiệu về phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom


*

Lightroom là một cái tên khá là xa lạ đối với những người không làm trong ngành thiết kế đồ họa. Đây cũng chính là một phần mềm giúp xử lý và quản lý hình ảnh của hãng Adobe sau photoshop, ngoài việc cài đặt phần mềm ở máy tính thì Lightroom cũng có cả ứng dụng trên điện thoại nên rất tiện lợi cho mọi người có thể chỉnh sửa ảnh mọi lúc mọi nơi.

Lightroom tên đầy đủ là Adobe Photoshop Lightroom và viết tắt là Lr. Tuy nó không thể can thiệp sâu hơn vào một bức hình như photoshop nhưng nó cũng có những khả năng giúp bạn xử lý màu sắc, đổi màu và cả cân bằng về độ sáng, cắt cúp hình ảnh,… và nó cũng đặt được nhiều tính năng vượt trội như phần mềm photoshop như:

Chỉnh sửa và Blend màu ảnh rất chuyên nghiệpPhần mềm Lightroom có khả năng xử lý hình ảnh RAW đặc trưng.Cách quản lý bộ sưu tập hình ảnh thông minh

Cách blend màu trong sáng trong lightroom


*

Khi bạn chụp những bức hình thông qua điện thoại hoặc máy ảnh nhưng hình ảnh thể hiện không được trong trẻo lắm, thì việc bạn cần làm là chỉnh sửa cho những bức hình đó được trong veo thuần khiết nhất thông qua Lightroom. Chỉ cần vài thao tác nhỏ là bạn đã có một bức ảnh với nét ảnh trong, tươi tắn hơn, hay theo làm theo từng bước theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Cũng giống như tất cả các phần mềm khác bạn cần phải download về rồi cài đặt vào máy, trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn chỉnh sửa ảnh ở bản Portable, bản này chỉ có 40MB nên nó nhẹ hơn các bản khác.

Bước 1: Lựa chọn bức hình cần chỉnh sửa

Khởi động phần mềm Lightroom lên sau đó đưa hình ảnh của bạn muốn chỉnh sửa lên bằng cách bạn ấn vào nút import ở mũi tên để thêm hình ảnh mà bạn muốn sửa, sau đó bạn tìm đến thư mục nào bạn chứa những hình ảnh muốn chỉnh sửa.

Khi bạn đã chọn thư mục có chứa hình ảnh thì trong đó sẽ có tất cả các file hình của bạn được hiển thị ở đó. Chú ý là bạn cần phải để đến dòng Check AllUncheck All nhé, còn nếu như mặc định bạn chọn thư mục thôi thì nó sẽ chọn hết tất cả các ảnh ở trong đó. Còn nếu như bạn muốn chọn hết thì chỉ cần bấm vào nút import và chờ máy load một chút nữa là xong phần thêm hình. 

Đối với trường hợp bạn nào muốn chỉnh sửa nhiều hình thì bạn có thể nhấn vào mục Uncheck All sau đó sẽ chọn lại từng hình mà bạn muốn chỉnh sửa rồi lại chọn Import.

Sau khi bạn đã thêm xong ảnh thì tất cả các ảnh bạn chọn sẽ được hiển thị ở trong phần mềm, sau đó bạn sẽ chọn bất kỳ một hình ảnh nào muốn sửa trước rồi sẽ ấn vào Develop để tiến hành bước chỉnh sửa ảnh.

Bước 2: Chỉnh sửa hình ảnh

Tuy nhiên với bước này các bạn sẽ cần sử dụng đến tiện ích Import preset lightroom. Đây chính là một tiện ích của Lightroom giúp bạn lưu lại toàn bộ được quá trình khi bạn điều chỉnh các thông số về màu sắc, ánh sáng,… trong bức ảnh đó để lần sau bạn có thể tiếp tục sử dụng và áp dụng nó vào những bức hình khác.

Để hiểu rõ và cài đặt preset lightroom bạn có thể tham khảo bài Hướng dẫn sử dụng Preset trong Lightroom và làm theo hướng dẫn. Trong bài viết ngày hôm nay mình chỉ đề cập cách blend màu trong sáng mà thôi, nên mình sẽ bỏ qua bước này.

Khi bạn đã cài được preset thì bạn có thể tùy chọn hình ảnh nào cũng được, sau đó chọn ảnh và áp dụng preset ngay.

Khi làm tới bước này bạn sẽ thì hình ảnh của bạn nhìn sẽ có chút tươi sáng hơn, nếu như bạn cảm thấy ổn và vừa mắt bạn thì bạn có thể dừng lại ở bước này. Nhưng nếu như bạn chưa thấy hình ảnh ổn lắm bạn có thể chỉnh sửa ảnh để bức ảnh có sự tổng thể tốt hơn.


*

Bạn có thể sử dụng công cụ Adjustment Brush (K) công cụ này có biểu tượng như một que diêm và có vòng tròn chấm chấm bao quanh. Sau đó bạn sẽ chọn vùng mà bạn cần sửa bằng cách tích vào mục Show selected mask overlay để vùng chọn đó được hiển thị ra, tiếp theo bạn cần chọn kích thước của brush sao cho phù hợp với khung cảnh để bôi lên vùng cần đổi màu đó.

Sau khi bạn đã bôi xong phần vùng chọn đó thì bạn bỏ phần chọn mục Show selected mask overlay đi rồi kéo thanh Temp sang bên phía trái một chút, hoặc phía phải sao cho phù hợp với bức hình của bạn nhé.

Sau đó bạn sẽ điều chỉnh cho mỗi màu tương ứng khác nhau bằng cách bạn kéo xuống phần chỉnh sửa màu có tên là HSL, công cụ này chính là để điều chỉnh độ bão hòa hoặc độ sáng của mỗi màu sắc trong đó.

Ví dụ trong một bức ảnh có màu xanh của lá cây mà lúc chỉnh chưa được xanh lắm thì bạn cần tăng độ bão hòa lên cho cây thêm màu xanh hơn nhưng cần giảm đi độ sáng của màu xanh ấy xuống để màu xanh trong thật với cây hơn, và nổi bật hơn.

Khi chỉnh đến đây thì bức ảnh của bạn cũng coi như là hoàn thành, trong bài này mình chỉ đề cập đến việc blend màu nên không chỉnh sửa thêm các phần khác.

Nếu như bạn thấy màu trong hình của mình quá đậm thì bạn có thể giảm đi độ bão hòa để màu trong được tươi hơn nhé. Nói chung tùy thuộc vào từng con mắt của mỗi người khi chỉnh có thể chỉnh theo ý muốn của mình để đạt đến sự hoàn hảo nhất.

Kinh nghiệm khi blend ảnh chân dung trong trẻo trong Lightroom


*

Với một bức ảnh chân dung bị thiếu sáng một chút thì bạn có thể tăng sáng nhẹ bằng Channel RGB ở Lightroom, đừng tăng quá mạnh vì như thế ánh sáng sẽ bị gắt, việc tăng sáng này sẽ giúp cho da của mẫu sáng hơn nhưng không sáng cả bức ảnh, nên vẫn giữ được chiều sâu của bức ảnh.

Nếu như bạn muốn chỉnh ảnh chân dung theo tone lạnh thì bạn có thể giảm một chút WB, rồi sau đó chỉnh một chút về màu da chỗ mẫu được trắng sáng và hồng hào hơn.

Giảm nhẹ contrast và clarity để bức ảnh chân dung được nhẹ nhàng và hài hòa hơn, rồi sau đó tăng thêm một chút Vibrance để độ bão hòa cao hơn chút cho màu bức ảnh đỡ nhợt nhạt hơn.

Có rất nhiều cách chỉnh sửa khác nhau, và bức ảnh đó nó cũng tùy thuộc vào ánh mắt nhìn vào nữa nên cách chỉnh tùy thuộc vào mức độ nhìn bạn thấy phù hợp là không được.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm về cách blend màu trong sáng trong Lightroom cơ bản. Nhưng có một điều bạn cần nhớ đó là để có được một bức ảnh đẹp thì trước hết bạn phải có những bức ảnh gốc chất lượng đã.

Ảnh gốc chất lượng đẹp nghĩa là những bức ảnh không bị cháy hoặc bị tối quá gây mất các chi tiết trong ảnh, vì thế bạn cần phải chụp ảnh đảm bảo được những độ nét nhất định. Nếu như bạn chụp ảnh với ánh sáng quá tồi thì chúng ta khó có thể xử lý được một bức ảnh đẹp trong trẻo được.

Ảnh trong trẻo bạn có thể lựa chọn theo những màu nóng hoặc tông màu lạnh, còn với bức ảnh chân dung thì da của mẫu có thể theo màu cam hoặc trắng hồng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “Cách blend màu trong sáng trong Lightroom”của SaDesign. Chúc bạn có cách xử lý blend màu tốt nhất để có được bức ảnh chất lượng ưng ý nhất.


Ngày nay, có thể nói hậu kỳ là một phần không thể thiếu trong nhiếp ảnh. Trong đó công đoạn color grading (hay còn được gọi là blend màu) thường rất được yêu thích vì nó sẽ truyền tải thêm nhiều ý tưởng, cảm xúc (mood) và nội dung mà người chụp ảnh muốn truyền tải.

Và nhắc đến blend màu thì không thể không đề cập đến presets, vì đây là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho quy trình blend màu của bạn được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Nếu như bạn là người mới, chưa biết preset là gì thì có thể tham khảo bài viết của shthcm.edu.vn đã đăng trước đó nhé!

Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn có bộ preset của riêng mình, còn những người mới có thể tải miễn phí ở các trang chia sẻ hoặc cao cấp hơn thì mua ở những nhà cung cấp preset chất lượng cao.

Vậy trong bài viết này hãy cùng shthcm.edu.vn tìm hiểu xem cách cài đặt cũng như cách sử dụng presets trong 3 phần mềm chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay là Photoshop, Lightroom và Capture One

1. Hướng dẫn sử dụng Preset trong Lightroom

Tại tab Library trong Lightroom, hãy Import một ảnh bất kỳ (nếu không có ảnh nào thì panel Presets sẽ không được kích hoạt để sử dụng).
Chuyển qua tab Develop sẽ có panel Presets (nếu không có hãy mở menu Window > Panels -> Presets). Nhấn vào dấu “+” ở góc bên phải panel Presets, chọn “Import Presets…” nếu muốn thêm preset từ nguồn sẵn có bên ngoài.

Hướng dẫn này là đối với Lightroom Classic CC 2019, ở các phiên bản khác cũng tương tự, chỉ có một chút thay đổi là ở bản cũ có thể bấm chuột phải vào giữa panel Presets sẽ xuất hiện nhiều lựa chọn hơn, còn ở bản mới hầu hết thao tác xử lý ở dấu “+” trên panel Presets.

2. Hướng dẫn sử dụng Preset trong Photoshop

Trong Photoshop có một plugin tên là Camera Raw – đây được xem là một phiên bản rút gọn của Lightroom tích hợp vào Photoshop. Và preset cho Photoshop cũng chính là những thiết lập màu có sẵn để sử dụng với plugin này.

Với một ảnh chụp RAW (ảnh thô) khi mở lên với Photoshop thì tự động Camera Raw sẽ bật lên. Còn nếu bạn sử dụng một ảnh ở đâu đó có sẵn, ví dụ như lấy trên mạng, thì có thể gọi chức năng Camera Raw trong Photoshop bằng cách vào menu Filter -> Camera Raw Filter…

Để sử dụng một Preset từ nguồn sẵn có bên ngoài, bạn chọn biểu tượng như hình bên dưới và chọn tiếp “Load Settings…“. Sau đó bạn chọn đường dẫn đến file .xmp (định dạng preset của Camera Raw) mà bạn lưu trên máy thì toàn bộ thông số của preset sẽ được áp vào hình ảnh của bạn.

Xem thêm: Chàng vợ của em lịch chiếu, trung tâm chiếu phim quốc gia


Cách dùng preset dành cho Camera Raw 13.0

3. Hướng dẫn sử dụng Preset trong Capture One

a. Cách 1

Tại giao diện chính của Capture One, chọn Tab Adjustment như hình bên dưới. Kế tiếp chọn “Import Styles…“. Sau đó chọn đường dẫn đến file Preset có định dạng .costylepack (Capture One Style Package)


b. Cách 2

Ngay khi down được Preset từ các nguồn có sẵn, bạn chỉ cần double click vào file đuôi .costylepack thì cửa sổ Capture One sẽ hiện lên và Preset đã được cài xong. Xem ra cách này nhanh hơn hẳn Cách 1 đúng không nào?


Click đúp vào file Capture One Style Package để chèn Preset vào thư viện trong Capture One

Ngoài ra, bạn có thể xem cả 2 cách sử dụng preset trong Capture One bằng Video mô tả bên dưới

Lưu ý: Không có một presets nào dùng được cho tất cả hình ảnh, áp vô là đẹp liền. Presets chỉ hỗ trợ một phần nhỏ bước đầu thôi, sau đó bạn còn phải tùy chỉnh thêm ở các thôg số nữa thì hình mới đẹp được.