(VNF) - từ thời điểm cách đó 15 năm, theo lời mời của Thủ tướng mạo Phan Văn Khải, triệu phú Bill Gates đã bao gồm chuyến thăm Việt Nam. Cho dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng chuyến thăm của người đứng đầu tập đoàn Microsoft vẫn là “một thành công về khía cạnh PR” cho tất cả Bill Gates lẫn Việt Nam, xác minh một tầm nhìn mới, tích cực và lành mạnh hơn về môi trường đầu tư chi tiêu công nghệ thông tin ở Việt Nam.


*

Bill Gates được một cô bé trong tranh phục quan chúng ta mời trầu lúc đến thăm Bắc Ninh. Ảnh: TL

Bill Gates đến nước ta làm gì? câu hỏi này sẽ được comment nhiều sau chuyến thăm của ông công ty hãng Microsoft. Gồm giả thiết, sau quyết định chi tiêu của hãng intel - một đối tác lớn của Microsoft vào Việt Nam, Bill Gates thấy tò mò. Mặc dù nếu chỉ để thỏa mãn nhu cầu sự tò mò thì vị đại gia xem thời hạn quý hơn tiến thưởng như Bill Gates có quan trọng phải chịu đựng bao vất vả bay nửa vòng trái đất tới vn hay không?

Nhiều chủ kiến cho rằng Bill Gates nhận thấy tiềm năng đầu tư và cải tiến và phát triển ở việt nam nên ông ao ước đến tận mắt chứng kiến nó trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Bạn đang xem: Sự kiện năm 2006: bill gates đến việt nam!

Một số fan quả quyết, thật ra, mục tiêu tới nước ta của chủ tịch hãng Microsoft, tương tự như những lần đi thăm china hay Ấn Độ là để tăng lợi nhuận bán ứng dụng có bản quyền. Đồng thời, chuyến thăm này cũng là một thành công về khía cạnh PR mang đến Bill Gates nói riêng với Microsoft nói chung.

Ở chiều ngược lại, chuyến thăm của Bill Gates là yếu tố rất quan trọng đặc biệt đối cùng với Việt Nam. Mặc dù trong không hề ít cuộc tiếp con kiến với chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp sinh viên, Bill Gates không đưa ra một lời hứa hẹn hẹn hay cam kết hỗ trợ, đầu tư chi tiêu nào vắt thể, nhưng mà chuyến viếng thăm ngắn ngủi của Bill Gates đã xác định một cái nhìn mới, lành mạnh và tích cực hơn về việt nam từ giới công nghệ thông tin cầm cố giới.

Dù gắng nào, vẻ bên ngoài của công nghệ thông tin của nước ta sau chuyến thăm của Bill Gates vẫn được thổi lên thấy rõ. Chuyên viên kinh tế Phạm bỏ ra Lan dìm định: “Đón tiếp Bill Gates ở vn là một cơ hội tuyệt vời. Trên một ý nghĩa sâu sắc nào đó, nó còn đặc biệt hơn chuyến thăm của nguyên thủ đất nước một nước. Nó sẽ khiến nhiều nhà chi tiêu đặt câu hỏi: "Bill Gates đã đi đến thăm Việt Nam, vậy tại sao ta lại không tới và tìm hiểu những cơ hội ở đó?”.

Cho mặc dù Bill Gates không quyết định đầu tư chi tiêu gì vào vn nhưng chuyến thăm đó là cơ hội tốt để nước ta quảng bá bản thân với các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút đầu tư vào công nghệ cao.

Thực tiễn đến thấy, 15 năm tiếp theo chuyến viếng thăm của tỷ phú Bill Gates, ngành công nghệ thông tin việt nam đã bao gồm những cách tân và phát triển vượt bậc.

Năm 2020, lệch giá ngành công nghệ thông tin đạt 120 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng đạt 14,7%, cao hơn nhiều lần nút tăng trưởng ghê tế. Ngày càng những “ông lớn” công nghệ tới chi tiêu và không ngừng mở rộng quy mô chuyển động tại nước ta như: Intel, Samsung, Panasonic, Canon, LG, Foxconn…

Về phía Microsoft Việt Nam, không hề là doanh nghiệp đối chọi thuần “đi phân phối phần mềm” như thời khắc Bill Gates sang trọng thăm Việt Nam, Microsoft nước ta đang có những bước thay đổi đáng nhắc với những dịch vụ năng lượng điện toán đám mây, bảo mật, trí óc nhân tạo…

Microsoft việt nam đã cung ứng kỹ thuật, phần mềm, điện toán đám mây với tài trợ cho các dự án xã hội với tổng trị giá hơn 23 triệu USD. Theo tgđ Microsoft việt nam Phạm nạm Trường, với chiến lược Make in Việt Nam, Microsoft "sẵn sàng cung cấp cho vn các công cụ cần thiết để xây dựng đất nước thành một non sông hùng to gan lớn mật trên nền tảng gốc rễ số”.

chuyến du ngoạn của ông Bill Gates đến nước ta vào 21/4 sẽ được đông đảo cư dân của "thế giới phẳng" mong đợi. Với định kỳ trình rậm rạp trong một ngày làm việc, người ta cảm thấy sự trang nghiêm của ông lúc để chân lên một đất nước hiếu học tập với vệt ấn 1975, năm thống nhất việt nam và cũng là năm ra đời tập đoàn Microsoft.


có một đối chiếu vui về tài sản kếch xù lên tới 50 tỷ USD của Bill Gates! Cứ mỗi giây vị chủ tịch hãng sản xuất phầm mềm khổng lồ Microsoft kiếm khoảng 250 USD, nếu theo đó nhân lên, mỗi ngày Bill cũng thu về cỡ đôi mươi triệu USD. Và con số này mỗi năm sẽ tăng thêm tới 7 tỷ USD. Nếu chẳng may Bill Gates đánh rơi 100 USD, ông ta sẽ ko cúi xuống nhặt bởi chỉ vào 4 giây để có tác dụng động tác ấy, ông đã tạo ra sự cả nghìn USD.

"Cũng bởi giàu như vậy đề nghị Bill Gates ko muốn đề cập đến nghệ thuật ghê doanh. Ông ta muốn mọi người thân yêu đến hiệu quả sale của mình và đáp lại vợ chồng ông lập quỹ từ thiện, góp người nghèo, đặc biệt là trẻ em tại nhiều vùng lãnh thổ". Anthony Nguyễn, một chuyên gia "ăn vi tính, ngủ vi tính" ở Úc nói.

*

Quỹ từ thiện "Bill cùng Melinda Gates" đến với trẻ em nghèo

Riêng tôi, thì hy vọng ông chủ Microsoft trực tiếp trả lời!

Ngày 11/4, tôi gửi thư điện tử phỏng vấn Bill Gates đến một doanh nghiệp PR (quan hệ cộng đồng) của Microsoft. Nội dung luân chuyển quanh chuyến làm việc của ông tại Việt nam giới ngày 21/4 theo lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải. Hai nhân viên Austin Stewart cùng Lauren Irving thuộc đội phản hồi cấp tốc (Rapid Respond Team- RRT) đã nhiệt tình giúp đỡ chuyển thư. Sau nhiều email qua lại, ngày 18/4, bà Lauren Irving phúc đáp: "Cảm ơn sự kiên nhẫn chờ đợi của anh. Tôi đã liên hệ nhưng e rằng vào lúc này họ không thể tham gia cuộc phỏng vấn. Tôi xin lỗi, nếu gồm làm trở ngại công việc của anh. Vui tươi cho tôi biết nếu tôi tất cả thể góp bất cứ yêu cầu nào của anh vào tương lai".

Cuối cùng, sự mong muốn đợi của tôi đã được đáp lại từ cú điện thoại bất ngờ của Miss Đặng Nguyệt Tú, quảng cáo của Microsoft tại Việt Nam. Cô mang lại biết, ông Bill Gates rất bận phải cô chỉ có thể mời phóng viên báo chí Thanh Niên tham dự một số buổi làm cho việc và tại đó nhà báo có thể tiếp cận, trực tiếp đặt câu hỏi với ông. Thư cô viết: "Trong một ngày có tác dụng việc tại Việt Nam, ông Bill Gates sẽ gặp lãnh đạo thiết yếu phủ, tiếp xúc với sinh viên cntt và cộng đồng những dân IT tại đây. Ông Bill Gates cũng sẽ tham dự một số cuộc thảo luận bàn tròn để nhằm thúc đẩy phạt triển công nghệ thông tin tại Việt Nam".

Không thoả mãn, tôi xoay sang phỏng vấn một người sẽ tham dự cuộc gặp Bill Gates tại Hà Nội vào ngày thứ bảy 22/4. Phạm Kim Sơn, giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng mang đến biết, nếu được tiếp cận Bill Gates, anh sẽ đề nghị ông ấy hỗ trợ Việt phái nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng về công nghệ tin học hóa quản lý hành chánh đơn vị nước để giảm thiểu những nhũng nhiễu, phiền hà đối với dân. Đồng thời, Microsoft cần giúp chúng ta khắc phục tình trạng vi phạm bản quyền vì tất cả như vậy công nghệ phần mềm Việt phái mạnh mới bao gồm cơ phát triển. Anh thông báo, xưa nay Microsoft châu Á đã cùng đang trực tiếp góp Đà Nẵng các chương trình đấu giá, đăng ký kinh doanh qua mạng và đặc biệt giải pháp điện thoại trả lời tự động về trạng thái hồ sơ của công dân. Cũng theo anh, vào bối cảnh Việt phái nam tăng cường hội nhập với cam kết thực hiện triệt để quyền sở hữu trí tuệ, chuyến thăm lần này của Bill Gates sẽ gồm nhiều hứa hẹn.Còn bà Ang Lee- Na, giám đốc tiếp thị vùng phái nam Á tỉnh thái bình Dương của tập đoàn công nghệ thông tin Autodesk - một vào những đối tác chiến lược của Microsoft- nghĩ gì? Bà nói: "Tôi đang thật sự yêu thích về chuyến thăm Việt nam của Bill Gates. Nó sẽ đẩy mạnh cơ hội vạc triển những tiềm năng rất rõ mà mọi người đang mong muốn đợi ở Việt Nam". Bà mang đến biết thêm, với sự kiện này, Autodesk đang bao gồm kế hoạch cụ thể nhằm thiết lập trụ sở tại Việt phái nam trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Điểm Qua 8 Quán Cafe Đẹp Ở Sài Gòn Giá Rẻ Ở Sài Gòn, Top 10 Quán Cafe View Đẹp Giá Rẻ Ở Sài Gòn

Riêng anh Trịnh Thanh Lâm, Giám đốc kinh doanh của Microsoft Việt Nam, nhớ mãi một tháng ngày 6/2005 lúc cấp tốc bay sang Mỹ, làm cho người tổ chức, sắp xếp cuộc gặp giữa Bill Gates cùng Thủ tướng Phan Văn Khải. Anh còn nhớ, buổi tiếp được chuẩn bị chu đáo với một băng rôn bằng tiếng Việt. “Trong câu chuyện, Bill bao gồm tới 3 lần con quay ra sau quan sát những mẫu chữ Việt bên trên băng-rôn này.

*

Thủ tướng Phan Văn Khải cùng Bill Gates tại Mỹ. Trịnh Thanh Lâm đứng cạnh Bill

Chốc sau, ông nói với thủ tướng: "Cách đây bố năm shop chúng tôi có ngồi lại bàn chuyện tiếng Việt. Có người nói nó là hệ thống chữ Latinh được cho dấu vào. Tất cả ký tự một dấu, tất cả khi nhị dấu chồng lên nhau, thật khó khăn giải quyết. Rất may chuyện ấy đã bao gồm phần mềm Unicode giải quyết rồi. Tôi an tâm". Câu chuyện với thủ tướng vui với thân mật lúc Bill luôn luôn tra cứu một điều gì đó trong ký kết ức của ông ta về Việt Nam. Nói những công ty tin học lớn tập trung ở TPHCM, Bill lập tức hỏi: “Có phải đó là dùng Gòn?”. Thủ tướng mời thanh lịch thăm Việt Nam, Bill cười cùng lại hỏi: “Nghe nói bờ biển Việt phái mạnh dài và đẹp lắm?”. Theo ông Trịnh Thanh Lâm, tất cả những bỏ ra tiết nhỏ ấy thể hiện một sự thân mật hiếm thấy ở người bận rộn nhất nhì thế giới như Bill Gates. Ngược lại, điều đó chứng tỏ Việt nam giới đã gây được một thiện cảm lớn với người giàu nhất hành tinh.

Đặng Ngọc Khoa

William (Bill) H. Gates - Chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng về phần mềm, Microsoft Corporation. Tài khóa vừa qua, Microsoft thu vào gần 40 tỷ USD, tính đến tháng 6/2005. Tập đoàn này có 61.000 nhân viên ở 102 quốc gia bên trên thế giới.

Năm 1973, ông đậu Đại học Harvard. Tại đây, ông gần gũi với Steve Palmer, hiện thời là giám đốc điều hành của Microsoft. Khi còn ở Đại học Harvard, ông đã triển khai ngôn ngữ BASIC của laptop đầu tiên- MITS Altair.

*
Đại gia đình Bill Gates. Bill ở bìa trái, mặt hàng dưới cùng

Những năm đầu đại học, ông bỏ nhiều tâm sức vào Microsoft, công ty mà ông sáng sủa lập với người bạn thời niên thiếu Paul Allen. Tin tưởng rằng trang bị vi tính sẽ là một công cụ hữu ích đến tất cả văn phòng cùng tư gia, nhì ông triển khai những phần mềm mang đến máy vi tính cá nhân. Bao gồm nhờ tầm nhìn xa này mà tiếng tăm Microsoft vang dội toàn cầu.

Dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, Microsoft bao gồm sứ mệnh là phải liên tục phân phát triển kỹ thuật phần mềm, tạo sự dễ dàng, giá cả rẻ để ngày càng bao gồm nhiều triệu người sử dụng vật dụng vi tính. Tài khóa 2005, tập đoàn Microsoft đã tiếp tục đầu tư khoảng 6,2 tỷ USD để phát triển đường dài.