Hôm nay, tình cờ tôi lưu giữ lại câu nói của Heraclitus: “Không ai rất có thể tắm nhị lần trong thuộc một mẫu sông”. Câu nói này được gia sư tôi trích dẫn khi giảng bài Nhớ con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh.

Bạn đang xem: Sông quê

Hồi đấy, tôi còn thừa nhỏ, ngây ngô cùng hời hợt, buộc phải chẳng mấy cân nhắc câu danh ngôn, chỉ chăm nom vào nhớ bé sông quê nhà tôi: sông Cửu Long.

Quê hương thơm tôi, miền khu đất thật trù phú! có thể nói rằng là tuyệt nhất nước. Đặc biệt là vùng An Giang quê tôi, nơi cả sông Tiền và sông Hậu cùng đi qua, còn lại biết từng nào phù sa mang đến ruộng lúa tốt tươi; đến hoa thơm trái ngọt đơm cành; cho từng nào là cá tôm cho thợ chài, thợ lặn… Và cho cả những chổ chính giữa hồn nhỏ tuổi biết bao lần nô đùa trên sông nước.

số đông bất kì đứa con trẻ nào có mặt và phệ lên ở vùng quê tôi rất nhiều không thể lưỡng lự bơi. Vì tập bơi lội không chỉ có là môn thể thao 1-1 thuần yêu thương thích, nó còn là một cuộc mưu sinh mùa nước lũ. Với đặc biệt, đắm bản thân trong phù sa sông nước là thú vui duy nhất của tập thể trẻ công ty chúng tôi mỗi độ chiều về.

Tôi nhớ như in, những buổi chiều quê, cửa hàng chúng tôi đợi các anh chị lớn vào cả làng về để còn xin ba chị em cho đi vệ sinh sông. Đại hội thể thao của mấy cả nhà em bước đầu khi khói lam chiều của các mẹ, những nội nhóm lên cuối bếp. Công ty chúng tôi réo nhau, nhảy đầm cầu, tập bơi đua tự cây mong nhà này quý phái cây ước nhà kia. Những anh phệ đua qua sông, lặn qua ghe cặp mép cầu, rồi lên một chiếc cầu cao cao nào này mà đua nhau gieo bản thân xuống sông bởi đủ kiểu, đầy đủ dáng và lặn càng sâu càng tốt. Các nhóc nhỏ dại như tôi tuy chần chờ bơi nhưng cũng khá được tham gia rửa mặt bùn (ở trong bờ!) và hò reo thỏa thích. Vì thế bạn đừng đem làm ngạc nhiên khi thấy fan miền Tây nói với âm lượng khá to nhé.

Sau cuộc tranh tài các cả nhà quay vào bờ tập bơi cho các em nhỏ. Vấn đề tập bơi cũng khá đơn giản. Chỉ việc vắt cái khăn choàng tắm (loại khăn rằn chỉ có ở miền Tây) ngang fan đứa trẻ ranh rồi lên một cây ước cao, thả xuống, đu chuyển qua lại vài ba lần là tự động hắn không còn biết sợ độ dài và sợ hãi bị uống nước đầy hơi một cách bất thần nữa. Một tốp khác sẽ tiến hành hạ xuống nước. Các các bạn lớn sẽ bồng đa số em nhỏ, đưa qua gửi lại bên dưới nước rồi nhàn hạ nới tay ra. Em nào nổi lên được là bơi lội được, em như thế nào chìm thì mai làm cho tiếp. Cứ như thế, lứa này thông suốt lứa sau, mà tập tắm sông đầy vui thích.

Vì vậy, tôi cũng chẳng rõ thầy dạy bơi lội cho tôi là ai cả. Mà ai cũng có thể là thầy dạy bơi! chỉ cần anh tập bơi được, bất kể anh bơi giỏi hay chưa giỏi, xa xuất xắc gần, chỉ việc anh xuống nước mà lại nổi lên được và tình thương em út của anh đủ khủng là sẽ sở hữu ngay phần lớn cô cậu ranh ma réo gọi anh dạy tập bơi ngay.

Có một niềm vui miền sông nước mà chắc hẳn rằng không một fan thành thị nào rất có thể có được: rửa mặt sông. Rửa ráy sông những lúc, đều nơi. Sáng, đi ruộng về: tắm. Trưa, phơi lúa xong: tắm. Chiều, làm rẫy xong: tắm. Đi đường, bụi dơ: tắm. Vui cũng tắm, bi thương cũng tắm, trời nực nội cũng tắm, trời mưa trung bình tã, nóng bức cũng chỉ tắm rửa sông (lúc ấy nước sông cực kì ấm.) Ra đồng mùa nước nổi, tư bên không hề là ruộng lúa cơ mà là cả một dòng sông bao la nước với nước: tắm bây giờ là mê thích nhất.

Có đa số đêm trăng thay ngọn tre, xung quanh như bức màn nhung huyền bí, điểm xuyết bằng những chiếc lá tre già đu đưa. Ngắm mặt sông nhóng nhánh ánh trăng đổ lâu năm một vệt sáng cả khúc sông và rung rinh mỗi độ ghe tàu, tát rán (hay nói một cách khác là vỏ trấu, một loại tương tự như ghe thường nhưng nhỏ tuổi và dài, được gắn động cơ mạnh, chạy siêu nhanh, tạo nên sóng khôn cùng lớn) chạy qua thật là thú vị. Các đêm ấy, những mẹ, những chị hay ngắm trăng, thả bản thân trên sông nước với hát ca cổ cải lương hay nhắc chuyện ngày xửa ngày xưa. Đó luôn luôn là hầu hết đêm trăng tốt diệu còn mãi trong trái tim trí của những đứa con xa quê.

Nói tới đây, tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc đã có được đêm trăng như vậy với bà nội, các cô, những chị. Duy nhất lần duy nhất trong đời nhưng, nhờ đó, lời nói của Heraclitus đã có thể ở lại vào tôi cho tận bây giờ.

Nội đang xa con rồi. Khi xưa, bé chỉ biết rằng bé không còn cơ hội tắm trăng lần nữa với nội trên dòng sông quê mình. Nhưng nay, con hạnh phúc thấy rằng nội vẫn cùng con đắm bản thân trong dòng sông tâm thức. Nhỏ đang đi những bước tiến cho nội. Nhỏ mang cả phù sa quê mình đi về phía tương lai. Nội vẫn trong bé và con luôn luôn trong nội. Mọi hạt giống tốt tươi đã đâm chồi nảy lộc và đầy đủ hạt kiểu như chưa xuất sắc đang dần dần được chuyển hóa để mảnh đất tâm trong con sẽ thuộc nội mở đường cho cố gắng hệ mai sau. Loại sông ấy vẫn không ngừng tuôn chảy, ý thức ấy vẫn luôn luôn được giáo pháp đắp bồi và tình yêu quê hương vẫn luôn cháy rộp và mới hoài. Do dòng sông không khi nào trở lại và “Tình yêu đương không khi nào nói rằng đó là lần cuối’’.

Xem thêm: Tạo Đồng Hồ Đếm Ngược Trong Powerpoint 2013, Cách Chèn Đồng Hồ Đếm Ngược Vào Powerpoint

*
Ngôn ngữ: Việt Nam
Lượt nghe: 17,406Ca sĩ thể hiện: Bùi Lê Mận; Anh Thơ; Lê Sang; Thanh Ngân; Thiên Trường; trung tâm Đoan; Chế Thanh; Khánh Duy; Cẩm Ly; quang đãng Hào; Hồng Quyên; Thanh Hiền; Vũ Hải; Hồng Nhung; Huy Thái; Thái Châu; Tuấn Cường; Đào Vũ Thanh; quế trân; Phi Nhung; Lê Mận; Khánh Bình; Dương Đình Trí; Châu Liêm; Ái Xuân; Nguyên Vũ; Đình Văn; Quốc Đại; Mỹ Dung; lưu Chí Vỹ; Ngọc Kiều Oanh; Hà Phương; Minh Nguyễn; dạn dĩ Quỳnh; Hồng Loan; Tuyết Loan; Long Nhật; tô Huân Vũ; Đặng thế Luân

Có một loại sông rã tràn trong trí nhớLàng em bến lở, buôn bản anh làm việc bến bồi
Mỗi ngày em qua vị trí này sông đi học
Dưới bến nhỏ đò ngóng trong nhẵn mù u
Nhánh mù u con bướm vàng quanh quẫn
Anh bao nhiêu chiều tan thơ thẩn qua sông
Em rã trường về nhỏ đò lên bến lởÁo lụa như mây cất cánh ngược gió sông chiều
Ôi, con sông quê, bao năm đã lở đang bồi
Đời dâu bể nên anh cũng dạt quê người
Chiều nay bỗng nhớ cây mù u
Dòng sông in láng em chiều thu
Về đây new biết
Bên sông không thể mái đơn vị ngày xưa
Sóng đời cuốn trôi lỡ rồi sông mặt đó
Nhà em đã quăng quật làng đi mãi ko về
Mỗi ngày mặt sông không hề em đi học
Ngọn gió reo buồn, bi tráng trong nhánh mù u
Nhánh mù u, nhỏ bướm quà không đậu
Câu ca trường đoản cú thuở thơ đần ru sang
Sông quê, trường thôn (con đò trên mèo lở)Cũng bởi vì em xa nhưng thành điệu nhớ óc lòng...!

Lời bài bác hát Sông quê (đổi xưng hô "Anh" - "Em")

Có một cái sông tan tràn trong trí nhớ
Làng anh bến lở, làng em sinh hoạt bến bồi
Mỗi ngày anh qua bên này sông đi học
Dưới bến con đò ngóng trong trơn mù u
Nhánh mù u bé bướm kim cương quanh quẫn
Em từng nào chiều rã thơ thẩn qua sông
Anh chảy trường về nhỏ đò lên bến lởÁo lụa như mây cất cánh ngược gió sông chiều
Ôi, dòng sông quê, bao năm vẫn lở vẫn bồi
Đời dâu bể nên em cũng dạt quê người
Chiều nay đột nhiên nhớ cây mù u
Dòng sông in láng anh chiều thu
Về đây new biết
Bên sông không thể mái bên ngày xưa
Sóng đời cuốn trôi lỡ rồi sông bên đó
Nhà anh đã vứt làng đi mãi không về
Mỗi ngày bên sông không thể anh đi học
Ngọn gió reo buồn, ai oán trong nhánh mù u
Nhánh mù u, con bướm kim cương không đậu
Câu ca trường đoản cú thuở thơ ngây ngô ru sang
Sông quê, trường xã (con đò trên cát lở)Cũng vày anh xa cơ mà thành điệu nhớ óc lòng...!

Nhận xét"Sông quê" diễn tả ưa nhìn về chuyện yêu của hai người. Ca khúc đề cập lại những niềm vui bên nhau, cuộc sống cùng nhau với những bế tắc trong tình yêu. Câu nhạc này rất hoàn hảo nhất và đầy ý nghĩa.