Bạn là 1 trong những người tất cả niềm đắm say với trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence) và đang đắn đo không biết hãy lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào cho dự án công trình AI của mình? Vậy thì, vào khuôn khổ nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin reviews đến với chúng ta top 5 ngôn ngữ lập trình tốt nhất giành cho phát triển AI.

Bạn đang xem: Ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ tự tạo là một nghành rộng khủng và có rất nhiều khía cạnh rất cần được tìm hiểu, bắt buộc thật nặng nề để có thể nói rằng ngôn ngữ lập trình nào là phù hợp với nó nhất. Rõ ràng, hiện nay có tương đối nhiều ngôn ngữ rất có thể được sử dụng, tuy vậy không phải tất cả đều có đến cho chính mình những giá chỉ trị tốt nhất có thể về mặt thời hạn và nỗ lực. Và không tồn tại câu vấn đáp đích xác nào cho câu hỏi ngôn ngữ lập trình sẵn nào các bạn nên sử dụng cho dự án AI của mình.

*

Với sự cung cấp của trang Learn Page này, bạn có thể chọn cho chính mình một ngữ điệu lập trình cân xứng để bắt đầu. Dưới đấy là 5 ngôn ngữ xuất sắc nhất:

Python

Python là một trong những ngôn ngữ thiết kế được sử dụng phổ biến nhất trong nghành nghề trí tuệ nhân tạo dựa vào tính đơn giản của nó. Nó có thể được áp dụng một giải pháp trơn tru cùng với các cấu trúc dữ liệu và những thuật toán AI được sử dụng liên tiếp khác.

Sự sàng lọc Python dành cho các dự án ai cũng xuất vạc từ thực tế là Python có rất nhiều library hữu ích hoàn toàn có thể được sử dụng trong AI. Ví dụ: Numpy mang về khả năng tính toán khoa học tập (scientific computation), Scypy thì dành riêng cho tính toán tiên tiến (advanced computing) với Pybrain thì giành cho máy học tập (machine learning) vào Python.

Bạn cũng biến thành không chạm mặt phải ngẫu nhiên vấn đề như thế nào khi tìm hiểu về Python cho các dự án AI vì hiện nay có không ít nguồn học trực tuyến dành riêng cho bạn.

Java

Java cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Nó là 1 trong những ngôn ngữ thiết kế theo hướng đối tượng người tiêu dùng chú trọng cho việc cung cấp các nhân tài cấp cao cần thiết trong quy trình thực hiện dự án AI, nó khả gửi (portable), và có bộ quét dọn rác (garbage collection) đính liền. Xã hội Java cũng là một trong điểm cùng vì khi chúng ta có ngẫu nhiên thắc mắc hay vụ việc nào, thì cũng sẽ có rất nhiều người hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn.

Java cũng là 1 trong lựa chọn giỏi khi nhưng nó giúp đỡ bạn code các thuật toán dễ dãi khi nhưng AI có tương đối nhiều thuật toán. Ngoài ra Java còn có khả năng mở rộng và đó là một tính năng rất cần phải có trong số dự án AI.

Lisp

Lisp cũng là 1 trong những lựa chọn khác giành riêng cho dự án AI chính vì các năng lực prototyping (tạo mẫu) hoàn hảo của nó với sự cung cấp của nó đối với symbolic expression (biểu thức cam kết hiệu). Nó là 1 trong ngôn ngữ lập trình táo bạo và được sử dụng trong những dự án AI béo như Macsyma, DART, cùng CYC.

Ngôn ngữ Lisp đa số được áp dụng trong lắp thêm học (Machine learning)/ILP sub-field chính vì cấu trúc ký kết hiệu (symbolic structure) với tính khả dụng của nó.

Prolog

Prolog xếp đồng cấp với Lisp khi nói tới sự hữu ích và tính khả dụng. Theo tài liệu Prolog Programming for Artificial Intelligence, Prolog là trong số những ngôn ngữ thiết kế có một vài cơ chế cơ bản mà sẽ cực kỳ hữu ích trong lập trình AI. Ví dụ: nó đưa về đối sánh mẫu (pattern matching), cù lui tự động (automatic backtracking), và những cơ chế kết cấu dữ liệu dạng cây (tree-based data structuring mechanisms). Kết hợp những cách thức này sẽ sở hữu đến cho chính mình một framework hoạt bát trong quá trình làm việc.

Prolog được thực hiện bao quát trong các hệ chuyên viên (expert system) của ai và cũng tương đối hữu ích khi tiến hành các dự án công trình y tế.

C++

C++ là ngôn ngữ lập trình nhanh nhất có thể trên cầm cố giới. Khả năng tiếp xúc với phần cứng được cho phép các nhà phát triển nâng cao thời gian triển khai chương trình. C + + khôn cùng hữu ích cho các dự án AI tất cả sự nhạy cảm về thời gian (time-sensitive). Ví dụ những công thay tìm kiếm có thể sử dụng C + + rộng lớn rãi.

*

Đối cùng với AI, C + + có thể được sử dụng cho các kỹ thuật những thống kê AI như vào neural network. Những thuật toán cũng hoàn toàn có thể được viết bao quát bằng C ++ nhằm tăng tốc độ thực thi, và AI trong các trò chơi phần đông được code bằng C ++ để thực hiện nhanh hơn và thời gian phản hồi cũng nhanh hơn.

Kết luận

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho dự án công trình AI của chúng ta phụ thuộc không ít vào sub-field. Bởi đó trước lúc bạn chọn 1 ngôn ngữ lập trình như thế nào đó, phải bảo đảm rằng nó rất có thể sử dụng bao hàm và không cục bộ. Trong các các ngữ điệu ở trên, thì Python là lựa chọn bậc nhất cho những dự án AI. Lisp với Prolog cũng khá được sử dụng bởi một số trong những nhóm tuyệt nhất định. Java cùng C ++ cũng khá hữu ích vì chưng những tiện ích mà bọn chúng mang lại.

Nếu bạn xem xét AI, hay sẽ làm các dự án AI của riêng biệt mình, thì các bạn sẽ cần biết những ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất là gì.Có không hề ít ngôn ngữ lập trình AI và không có ngôn ngữ nào trong những đó có thể được hotline là “ngôn ngữ thiết kế AI tốt nhất”. Tất cả chúng đều sở hữu ưu và nhược điểm, và hôm nay chúng bản thân cùng thảo luận về nó nhé!


LISP

*

LISP là ngữ điệu lập trình AI nhiều năm nhất. Nó là ngữ điệu lập trình nhiều năm thứ hai, chỉ với sau Fortran. Thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo (AI) được tạo thành bởi John Mc
Carthy, bạn đã sáng tạo ra LISP. Một nhà mũi nhọn tiên phong khác là Marvin Minsky, fan đã ra đời phòng phân tách AI trên Đại học MIT (Mỹ).

Sự thành lập và hoạt động của LISP chính là tiền đề đến sự cải tiến và phát triển của ngành AI. LISP gồm những ý tưởng phát minh mới (if-then-else, construct, recursion), rất có ích để những lập trình viên hoàn toàn có thể thể hiện tại những ý tưởng của mình. Phụ thuộc lượng người tiêu dùng của LISP, nó đang trở thành một ngôn ngữ AI tiêu chuẩn. LISP là một trong ngôn ngữ lập trình sẵn AI rất linh thiêng hoạt và thường được call là “cách thông minh độc nhất để áp dụng sai đồ vật tính”.

LISP đạt hiệu quả nhất trong việc giải quyết các cụ thể cụ thể. Nó thích ứng với chiến thuật mà thiết kế viên viết ra. Đó là điều khiến nó biệt lập với những ngôn ngữ AI khác. Ngày nay, nó hầu hết được sử dụng cho các vấn đề logic quy nạp và học máy.

LISP đã tạo ra ra ảnh hưởng đến việc tạo nên nhiều ngôn ngữ lập trình AI, và đáng kể nhất là R cùng Julia.

Vì vậy, tại sao ngày nay mọi người không áp dụng LISP làm ngữ điệu lập trình AI chính? cũng chính vì mặc dù rất thiêng hoạt nhưng LISP có không ít điểm yếu. LISP thiếu hụt đi các thư viện nổi tiếng và những cú pháp kỳ lạ không thu hút được rất nhiều người là các yếu điểm chính. Vào thời kì sơ khai, LISP đã đi trước thời đại với đó là lý do tại sao nó xứng đáng được nhắc đến trong danh sách lập trình AI này. Nhưng mà ngày nay họ có nhiều giải pháp tốt hơn LISP.

Python

*

Python là một trong ngôn ngữ lập trình ai đó đã trở nên thông dụng rộng rãi hiện tại nay. Vì sao chính cho sự thành công xuất sắc này tới từ cú pháp solo giản, không nhiều mã hóa rộng và một số trong những lượng lớn các thư viện bao gồm sẵn. Cú pháp dễ dàng và đơn giản có nghĩa là bạn cũng có thể tập trung vào giá trị then chốt của lập trình, tư duy hoặc giải quyết và xử lý vấn đề.

Các thư viện nổi tiếng rất có thể kể cho là Num
Py, Sci
Py, matplotlib, nltk, Simple
AI. Python là một ngôn ngữ lập trình sẵn AI mã mối cung cấp mở. Đó là tại sao tại sao nó tất cả một lượng người ái mộ khổng lồ trong cộng đồng các lập trình sẵn viên.

Trong khi những ngôn ngữ thiết kế AI khác sử dụng dấu câu, thì Python sử dụng từ khóa giờ đồng hồ Anh. Nó có thiết kế để người dùng rất có thể đọc được. Nó chỉ bao gồm một vài từ bỏ khóa và bao gồm cú pháp được xác định rõ ràng. Nếu khách hàng là sinh viên, các bạn sẽ tiếp thu ngôn từ này một giải pháp nhanh chóng.

Python cung ứng lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng (OOP), soát sổ dynamic, lượm lặt rác auto và rất có thể được tích hợp với C ++, C, Java, Cobra và nhiều ngôn ngữ khác.

Điểm mấu chốt là Python được xem như là ngôn ngữ lập trình sẵn AI rất tốt vì tính đơn giản và dễ dàng của nó.

C++

*

Bjarne Stroustrup đã phát triển C++ vào khoảng thời gian 1983 và nó giữ thương hiệu “ngôn ngữ lập trình cấp tốc nhất”. Thời gian rất quan trọng đặc biệt đối với các dự án AI với C++ là lựa chọn thông thường khi nói tới điều đó.

Các khí cụ tìm kiếm thường xuyên sẽ sử dụng C++ nhằm giảm thời hạn phản hồi và những nhà cải cách và phát triển game cũng tận dụng ưu thế của vấn đề thực thi mau lẹ này đến trò chơi của mình.

Vì C++ có cú pháp tương đối phức tạp nên nó rất có thể không yêu cầu là lựa chọn thứ nhất để lập trình AI, nhưng nếu khách hàng đang làm việc trong môi trường nhúng và không đủ tiền cài đặt Máy ảo Java, thì đấy là lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho bạn.

C++ cũng đều có những điểm trừ như tủ sách tiêu chuẩn hạn chế và không hỗ trợ thu gom rác. Mặc dù bạn có công dụng kiểm soát công dụng hơn, nhưng những dự án C++ lớn rất khó gia hạn và tốn nhiều thời hạn để vạc triển. Đó rất có thể là nguyên nhân chính tại sao phần đông mọi bạn tránh C ++ trong thiết kế AI.

Có một vận dụng rất phổ biến của C++ trong xây dựng AI và đó chính là Google Chrome. AI được sử dụng để tối ưu hóa và xếp hạng luật tìm kiếm.

Java

*

Java là ngữ điệu lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên trái đất và là một trong những lựa chọn rất tốt của xây dựng AI. Do công nghệ Máy ảo của mình, Java có thể triển khai tiện lợi trên các nền tảng không giống nhau. Điều đó có nghĩa là sau khi nó được viết cùng biên dịch bên trên một nền tảng, bạn không hẳn biên dịch lại. Nó được gọi là cơ chế WORA (Once Written Read/Run Anywhere – Đọc một lần /Chạy đều nơi).

Java có tương đối nhiều lợi nắm trong vai trò một ngữ điệu AI cùng điều quan trọng nhất là nó dễ sử dụng, gỡ lỗi nhanh, trình quản lí lý bộ nhớ lưu trữ di rượu cồn và từ động. Java có phối kết hợp Swing với SWT, tạo nên đồ họa và giao diện trông căng đầy và hiện nay đại.

Điểm trừ to nhất chính là tốc độ – Java chậm chạp hơn C++, tức là thời gian phản nghịch hồi bự hơn.

Cần lưu ý rằng Java là 1 trong những ngôn ngữ xây dựng AI chưa hoàn thiện. Nhưng lại ngày càng có khá nhiều hướng dẫn và áp dụng Java trong AI. Nếu bạn có nhu cầu bắt đầu học tập Java ngay hiện nay và các bạn tìm kiếm “java tutorial” trên Google, các bạn sẽ tìm thấy 450 triệu kết quả. Các bạn sẽ có tương đối nhiều lựa chọn.

Java rất linh thiêng hoạt và hoàn toàn có thể được sử dụng cho các khối hệ thống rô bốt, cảm biến và bộ máy học. Để bắt đầu triển khai AI cùng với Java, bạn cần biết những con kiến ​​thức cơ bạn dạng về thuật toán với khái niệm. Có khá nhiều khóa học miễn tầm giá hoặc trả phí, và có một số trong những lượng lớn các thư viện sẵn có để giúp bạn làm đông đảo thứ thuận lợi hơn. Ưu điểm lấn át nhược điểm và công bằng mà nói, Java là giữa những ngôn ngữ lập trình sẵn AI xuất sắc nhất.

Prolog

*

Prolog là 1 trong những ngôn ngữ xây dựng AI khác với là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất. Nó là viết tắt của “Programming in logic – thiết kế trong logic.” Nó được tạo nên vào trong những năm 1970 bởi vì một nhà khoa học máy tính xách tay người Pháp – Alain Colmerauer.

Trong lập trình Prolog AI, xây dựng viên phải xác định các quy tắc, dữ khiếu nại và mục tiêu cuối cùng. Sau khoản thời gian lập trình viên thực hiện xong điều này, Prolog sẽ nỗ lực tìm ra mối tương tác giữa cha điều đó. Đây là 1 trong những cách lập trình AI khác thường, cùng nó gồm những điểm mạnh và điểm yếu kém riêng.

Việc xây đắp cơ sở tài liệu thực sự dễ dãi và việc đối sánh mẫu cũng dễ dàng. Nó cũng có tích hợp anh tài xử lý danh sách. Nếu như bạn muốn tham khảo thêm về Prolog, bạn sẽ tìm thấy những tài nguyên trên Google. Nhưng nếu bạn xuất thân từ căn nguyên C++, nó có thể là một ngôn ngữ kỳ lạ nhằm học.

Xem thêm: Khi Nào Trẻ Nhỏ Có Nên Ăn Thịt Chó Không? ? Bổ Đấy Nhưng Bạn Có Nỡ Ăn Không?

Trở thành một lập trình viên ngắn gọn xúc tích không giành cho tất cả phần đa người, mà lại Prolog là 1 trong ngôn ngữ thiết kế AI hoàn hảo và tuyệt vời nhất để học tập. Các bạn sẽ nghĩ về các vấn đề theo cách hợp lý và phải chăng hơn là theo thủ tục. Có thể bạn sẽ không khi nào xây dựng được máy gì hoàn hảo và tuyệt vời nhất trong Prolog, nhưng bạn có thể thử quan sát lập trình trên một góc nhìn mới với ngôn từ này.

Nếu bạn thích nội dung bài viết này, hãy tham khảo thêm về thiết kế AI qua những bài blog của Got It nhé! Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu cùng chúng mình trở nên tân tiến một thành phầm AI quy mô toàn cầu vô cùng lạ mắt và sáng tạo – Conversational AI, đừng ngần ngại ứng tuyển ngay lập tức tại: https://jobs.lever.co/gotit.