Ngày 13/4, cơ sở cảnh sát khảo sát Bộ Công an hoàn chỉnh kết chế độ điều tra, ý kiến đề xuất truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân (cựu cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối hận lộ.

Bạn đang xem: Video: nữ cảnh sát giao thông vờ xem điện thoại để nhận hối lộ


Các bị can Nguyễn Văn Thới, nai lưng Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân và một trong những bị can khác, bị ý kiến đề xuất truy tố về tội đưa hối lộ.

Theo tóm lại điều tra, từ tháng 1/2014 mang lại 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã liên hiệp với một số trong những tài xế, công ty xe sở hữu thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc những tỉnh Đồng Nai, tỉnh bình dương và tphcm góp tiền đưa ân hận lộ mang đến thanh tra giao thông, công an giao thông để không trở nên xử phạt.

 Bị can Thới đưa ăn năn lộ những tỷ đồng

Các bị can tổ chức được in logo nhãn hiệu có số "68" với chữ "Garage Thành Đô"; Vân in logo nhãn hiệu chữ "xe chở hàng" bán cho chủ xe, tài xế giá bán từ 2,5-3 triệu đồng/logo, dán làm cho mật hiệu phân biệt khi bị thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông kiểm tra.

Cơ quan khảo sát xác định, Thới cùng Trần Quốc Thái đã bán tốt khoảng 15.000 logo. Từng tháng, Thới lập danh sách những xe sở hữu logo bằng cách ghi biển khơi số những xe vào giấy để theo dõi. Thới chấp nhận đưa hối hận lộ cho công an giao thông cùng thanh tra giao thông vận tải mỗi tháng là 2,76 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Thái và những tài liệu khác, địa thế căn cứ theo nguyên tắc bổ ích cho các bị can, cơ quan khảo sát xác định từ thời điểm tháng 7/2014 - 8 tháng năm ngoái Thới vẫn đưa hối hận lộ ngay gần 5 tỷ đồng và thu lợi bất thiết yếu 1,3 tỷ đồng. Trong đó, đưa đến Nguyễn Cảnh Chân số tiền 1,2 tỷ đồng, trải qua số thông tin tài khoản của bà xã Chân.

Cũng theo kết luận điều tra, bị can Thới đã chủ động đặt vấn đề, đàm đạo thống duy nhất với bị can Nguyễn Cảnh Chân về việc bảo kê xe cộ vị phạm thừa tải gồm dán logo sản phẩm "garage Thành Đô" chạy trên địa phận do Đội cảnh sát giao thông số 1 quản lý, để dìm tiền ăn năn lộ từ 60 triệu - 120 triệu/tháng.

Tại phòng ban điều tra, bị can Nguyễn Cảnh Chân khai gồm đưa mang lại ông Võ Văn S. (nguyên Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 1, Công an tỉnh Đồng Nai) gần 700 triệu đồng; đưa mang lại ông Đỗ Hữu T. (nguyên Phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh giấc Đồng Nai) 300 triệu đồng. Mặc dù do ông S. đang chết, còn ông T. Không thừa nhận, đề xuất Chân phải phụ trách về toàn cục số tiền đã nhận được từ các bị can khác.

 Bị can Chân dấn 1,2 tỷ đồng tiền ân hận lộ

Quá trình khảo sát lại, những cán bộ công an giao thông, thanh tra giao thông đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị can nhằm bảo kê xe vượt tải. Tuy bao gồm lời khai của những bị can cùng sổ sách ghi chép tuy thế đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài năng liệu khác triệu chứng minh. Vày đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an không đủ địa thế căn cứ xem xét trọng trách hình sự về hành động nhận hối hận lộ.

Đối với vk bị can Thới cùng Chân kết quả điều tra cũng xác định chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.


Vũ "nhôm" bị khởi tố tội đưa hối lộ

Cơ quan tiền điều tra, bộ Công an ra đưa ra quyết định khởi tố bị can so với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") về tội đưa hối hận lộ.

Tình trạng bạn dân đưa tiền, hối lộ cho cảnh sát giao thông nhằm xin qua lỗi là bài toán làm diễn ra thường xuyên. Sự việc này trở nên thông dụng bởi thỏa mãn nhu cầu được cả nhu yếu của người vi phạm và công an giao thông. Vậy việc cảnh sát giao thông nhận hối hận lộ sẽ ảnh hưởng xử lý như thế nào? Hãy cùng Phan Law Vietnam tìm hiểu nhé!

1. Đưa chi phí cho công an giao thông nhận hối lộ sẽ ảnh hưởng xử phạt như thế nào?

1.1. Xử phạt hành chính

Hiện nay, một số người khi bị tóm gọn vi phạm giao thông trên đường liên tục đút lót chi phí cho công an giao thông. Nhằm mục tiêu mục đích để công an giao thông bỏ qua, không lập đưa ra quyết định phạt hoặc không tốn thời gian sức lực lao động cả song bên.

Tuy nhiên, hành vi gửi tiền đến cảnh sát giao thông vận tải nhận hối lộ để được làm lơ lỗi nêu trên là hành động vi bất hợp pháp luật, và có thể bị xử phạt phạm luật hành bao gồm ở mức cao hơn rất nhiều.


*
Cảnh sát giao thông vận tải nhận ăn năn lộ.

Cụ thể, tại Điểm c Khoản 3 Điều trăng tròn Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“Phạt chi phí từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi đưa tiền, gia tài hoặc tiện ích vật chất khác cho tất cả những người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính”. 

Như vậy, người vi phạm luật giao thông có chủ kiến đưa tiền hối lộ mang đến CSGT, cho dù chỉ gửi 150 nghìn đồng tuyệt 200 ngàn đồng cũng trở thành xử vạc từ 3 triệu đ đến 5 triệu đồng (thông thường nếu không tồn tại tình ngày tiết tăng nặng, sút nhẹ có khả năng sẽ bị xử vạc 4 triệu đồng). Người vi phạm rất có thể tra cứu cùng nộp phạt vi phạm giao thông online.

1.2. Xử phát theo quy định hình sự

Trong khi đó, khoản 1 Điều 364 Bộ hình thức Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, quy định về Tội đưa ân hận lộ như sau:

“1. Fan nào trực tiếp giỏi qua trung gian đã gửi hoặc đã đưa cho tất cả những người có chức vụ, nghĩa vụ và quyền lợi hoặc người khác hoặc tổ chức triển khai khác ngẫu nhiên lợi ích nào tiếp sau đây để người dân có chức vụ, nghĩa vụ và quyền lợi làm hoặc không có tác dụng một việc vì ích lợi hoặc theo yêu cầu của bạn đưa ăn năn lộ, thì bị phân phát tiền trường đoản cú 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không nhốt đến 03 năm hoặc phạt tù nhân từ 06 tháng mang đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá chỉ từ 2.000.000 đồng mang đến dưới 100.000.000 đồng;

b) lợi ích phi trang bị chất…”

Do đó, trường hợp bạn dân hối lộ cho công an giao thông với tầm tiền tự 02 triệu vnd trở lên thì đang cấu thành Tội đưa hối hận lộ cùng bị xử phạt thích hợp quy định của bộ luật Hình sự nêu sinh hoạt trên.

Tuy nhiên, nhằm cấu thành tù túng của tội Đưa ăn năn lộ tại Điều luật nêu bên trên thì không đề ra vấn đề ý chí khinh suất của người vi phạm khi đưa tiền hoặc gia sản là từ nguyện hay bởi bị ép buộc. Ý chí chủ quan của người vi phạm thường là trường đoản cú nguyện chuyển tiền hoặc tài sản nhằm mục đích để người có chức vụ, quyền lợi làm hoặc không có tác dụng một câu hỏi vì công dụng hoặc theo yêu ước của fan đưa hối hận lộ. Cụ thể trong trường hợp vi phạm giao thông là nhằm CSGT vứt qua, không cách xử trí hành vi vi phạm luật hoặc xử phạt dịu hơn.

2. Công an giao thông nhận hối hận lộ bỏ qua phạm luật bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 354 Bộ luật pháp hình sự 2015:

“Người nào lợi dụng chức vụ, quyền lợi trực tiếp hoặc qua trung gian dìm hoặc đang nhận ngẫu nhiên lợi ích nào dưới đây cho chính bản thân tín đồ đó hoặc cho tất cả những người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không có tác dụng một việc vì công dụng hoặc theo yêu ước của fan đưa hối hận lộ, thì bị phạt tội nhân từ 02 năm cho 07 năm:a) Tiền, gia sản hoặc công dụng vật hóa học khác trị giá chỉ từ 2.000.000 đồng mang đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã trở nên xử lý kỷ quy định về hành vi này nhưng mà còn phạm luật hoặc đã bị kết án về một trong các tội biện pháp tại Mục 1 Chương này, không được xóa án tích bên cạnh đó vi phạm;”.

Trong trường vừa lòng của người phạm luật đưa tiền bên dưới 2 triệu đồng, thì công an nhận tiền chưa cấu thành tội nhận ân hận lộ và không thể giải pháp xử lý Hình sự. Trường hợp này chỉ rất có thể xử lý viên cảnh sát với hiệ tượng kỷ qui định và vạc hành chính. Đồng thời, bản thân người vi phạm luật cũng chưa đủ cấu thành tội đưa hối hận lộ (điều 364 Bộ nguyên tắc hình sự).

Tuy nhiên, hành động trên vẫn có thể bị xử vạc hành chính theo Điểm c, Khoản 3, Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP với khoảng phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với hành vi chuyển tiền, tài sản hoặc công dụng vật chất khác cho người thi hành công vụ nhằm trốn tránh câu hỏi xử lý vi phạm hành chính. Tín đồ vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online.


3. Dịch vụ luật sư bao biện tội cảnh sát giao thông nhận ăn năn lộ

Nếu ai đang tìm một qui định sư hỗ trợ tư vấn hoặc cãi khi không may bị dính tới pháp luật, hãy tham khảo văn phòng chính sách sư Phan Law Vietnam. Shop chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, cãi vụ án hình sự với vận tốc tiếp nhận, nghiên cứu và phân tích hồ sơ mau lẹ và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Xem thêm: Cách Xem Trước Khi In Trong Excel 2007, Cách Xem Trước Khi In Trong Word 2010, 2007

Đặc biệt, với tay nghề kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, cùng đội ngũ mức sử dụng sư giàu tởm nghiệm, chuyên môn cao chắc chắn rằng sẽ luôn đặt sự hài lòng của doanh nghiệp lên hàng đầu. Áp dụng điều khoản thông minh, có ích nhất, đảm bảo quyền lợi thích hợp pháp mang đến khách hàng.